Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Mỹ Lập Nhiều Công Ty: Đưa Lính Đánh Thuê Đi Iraq

11/02/200700:00:00(Xem: 3332)

Tư Bản Mỹ Lập Nhiều Công Ty: Đưa Lính Đánh Thuê Đi Iraq

 Bài báo của Jeremy Scahill, GNN đưa ra lời tố cáo, cho rằng trong khi TT Bush đọc diễn văn trên lễ đài thì 5 gia đình người Mỹ nhận được hung tin: đứa con yêu của họ đã bị giết ở Iraq. Trong trường hợp này, người chết không phải là công dân Hoa Kỳ, cũng không phải là lính Mỹ thực thụ. Họ chỉ là những người lính đánh thuê được gửi tới Iraq bởi một công ty quân sự tư nhân bí mật đặt căn cứ ở North Carolina - Blackwater, Hoa Kỳ.

Công ty này hồi đầu năm 2004 đã quảng cáo rầm rộ về 4 người lính của họ bị phục kích và cháy thiêu trong căn cứ của người Sunni ở Fallouja - hai người bị cháy đen, thi thể chết cứng, nằm hàng giờ trên một chiếc cầu. Sự kiện này đánh dấu một khúc quanh của cuộc chiến, cho thấy sự vây hãm Fallouja của người Mỹ nhằm dập tắt các ổ kháng cự của người Iraq nhắm vào quân chiếm đóng.

Hôm Thứ Ba, một trong những trực thăng của công ty này đã bị bắn hạ tại một vùng nổi tiếng bạo động dữ dội nhất của Baghdad. Những người đàn ông bị thiệt mạng đã được cấp an ninh ngoại giao theo hợp đồng trị giá 300 triệu đô của Bộ Ngoại Giao dành cho Blackwater, vào năm 2003, và hợp đồng bảo vệ toàn quyền L. Paul Bremer III tại Iraq. Đại sứ Hoa Kỳ hiện nay tại Iraq Zalmay Khalilzad cũng được bảo vệ bởi Blackwater, nói rằng ông đã tới tận nhà xác để quan sát thi thể của những nguời bị giết, ghi nhận các trường hợp tử vong của họ là không rõ ràng vì 'những bí mật của cuộc chiến.'

TT Bush đã không đề cập tới việc chiếc máy bay trực thăng bị bắn hạ trong bài diễn văn của ông ở Tòa Bạch Ốc. Nhưng ông nhấn mạnh tới chính sách tư nhân hóa cuộc chiến ở Iraq- và nhu cầu tăng thêm lính. Tổng thống đã yêu cầu Quốc Hội cho phép tăng thêm khoảng 92,000 lính tác chiến trong 5 năm tới.

Do vậy, hiển nhiên là có những hợp đồng riêng tư cho phép thành lập 'những đạo quân' lớn hàng thứ nhì tại Iraq. Cho tới nay người ta đếm được khoảng 100,000 nhân viên nhà thầu tại Iraq, trong số đó có 48,000 người lính đánh thuê, theo phúc trình của Văn Phòng Kiểm Toán Chính Phủ (Government Accountability Office). Những người lính này đã tham gia hành quân mà không được giám sát hoặc tuân theo những điều lệnh hợp pháp và cũng không khai báo theo quân lệnh của quân chiếm đóng. Một số người này có thể làm tới 1,000 đô một ngày, quá nhiều so với những người lính tác chiến. Vì vậy mà những cái chết của người hợp đồng như vậy đã không được đưa vào thống kê chính thức.

Kế hoạch tư nhân hóa đã được Erik Prince, một nhà triệu phú, người sở hữu Blackwater và một người đã làm việc nhiều năm cho chiến dịch Pied Piper. Đầu năm 2005, Prince- tung ra ý tưởng tại một hội nghị quân sự về một lữ đoàn 'thời vụ' cung cấp cho quân đội chính quy. Prince tuyên bố: 'Thật kinh hoàng về quy mô của sự gia tăng đội quân thường trực.' Các viên chức muốn tăng thêm 30,000 lính, và họ được báo rằng chi phí từ 3.6 tỉ đô sẽ tăng lên 4 tỉ đô để thực hiện việc đó. Như vậy tức là sẽ phải chi 135,000 đô cho mỗi người lính. Và Prince nói rằng ông ta có thể làm được việc đó với giá thật sự rẻ hơn.

Tác giả bài báo cũng tố giác rằng Prince không phải là một người đưa ra ý tưởng, mà ông ta có cả một quân đội riêng. Hiện nay ông ta có căn cứ quân sự riêng lớn nhất thế giới, một đội 20 chiến đấu cơ và 20,000 lính trong tình trạng sẵn sàng ra trận.

Từ Iraq và Afghanistan cho tới các con đường bị bão tàn phá ở New Orleans để gặp thống đốc Arnold Schwarzenegger để trả lời về dịch bệnh ở California, Blackwater hiện nay như là một tổ chức nội an và quốc phòng của FedEx.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.