Tư Bản Mỹ Lập Nhiều Công Ty: Đưa Lính Đánh Thuê Đi Iraq

11/02/200700:00:00(Xem: 3905)

Tư Bản Mỹ Lập Nhiều Công Ty: Đưa Lính Đánh Thuê Đi Iraq

 Bài báo của Jeremy Scahill, GNN đưa ra lời tố cáo, cho rằng trong khi TT Bush đọc diễn văn trên lễ đài thì 5 gia đình người Mỹ nhận được hung tin: đứa con yêu của họ đã bị giết ở Iraq. Trong trường hợp này, người chết không phải là công dân Hoa Kỳ, cũng không phải là lính Mỹ thực thụ. Họ chỉ là những người lính đánh thuê được gửi tới Iraq bởi một công ty quân sự tư nhân bí mật đặt căn cứ ở North Carolina - Blackwater, Hoa Kỳ.

Công ty này hồi đầu năm 2004 đã quảng cáo rầm rộ về 4 người lính của họ bị phục kích và cháy thiêu trong căn cứ của người Sunni ở Fallouja - hai người bị cháy đen, thi thể chết cứng, nằm hàng giờ trên một chiếc cầu. Sự kiện này đánh dấu một khúc quanh của cuộc chiến, cho thấy sự vây hãm Fallouja của người Mỹ nhằm dập tắt các ổ kháng cự của người Iraq nhắm vào quân chiếm đóng.

Hôm Thứ Ba, một trong những trực thăng của công ty này đã bị bắn hạ tại một vùng nổi tiếng bạo động dữ dội nhất của Baghdad. Những người đàn ông bị thiệt mạng đã được cấp an ninh ngoại giao theo hợp đồng trị giá 300 triệu đô của Bộ Ngoại Giao dành cho Blackwater, vào năm 2003, và hợp đồng bảo vệ toàn quyền L. Paul Bremer III tại Iraq. Đại sứ Hoa Kỳ hiện nay tại Iraq Zalmay Khalilzad cũng được bảo vệ bởi Blackwater, nói rằng ông đã tới tận nhà xác để quan sát thi thể của những nguời bị giết, ghi nhận các trường hợp tử vong của họ là không rõ ràng vì 'những bí mật của cuộc chiến.'

TT Bush đã không đề cập tới việc chiếc máy bay trực thăng bị bắn hạ trong bài diễn văn của ông ở Tòa Bạch Ốc. Nhưng ông nhấn mạnh tới chính sách tư nhân hóa cuộc chiến ở Iraq- và nhu cầu tăng thêm lính. Tổng thống đã yêu cầu Quốc Hội cho phép tăng thêm khoảng 92,000 lính tác chiến trong 5 năm tới.

Do vậy, hiển nhiên là có những hợp đồng riêng tư cho phép thành lập 'những đạo quân' lớn hàng thứ nhì tại Iraq. Cho tới nay người ta đếm được khoảng 100,000 nhân viên nhà thầu tại Iraq, trong số đó có 48,000 người lính đánh thuê, theo phúc trình của Văn Phòng Kiểm Toán Chính Phủ (Government Accountability Office). Những người lính này đã tham gia hành quân mà không được giám sát hoặc tuân theo những điều lệnh hợp pháp và cũng không khai báo theo quân lệnh của quân chiếm đóng. Một số người này có thể làm tới 1,000 đô một ngày, quá nhiều so với những người lính tác chiến. Vì vậy mà những cái chết của người hợp đồng như vậy đã không được đưa vào thống kê chính thức.

Kế hoạch tư nhân hóa đã được Erik Prince, một nhà triệu phú, người sở hữu Blackwater và một người đã làm việc nhiều năm cho chiến dịch Pied Piper. Đầu năm 2005, Prince- tung ra ý tưởng tại một hội nghị quân sự về một lữ đoàn 'thời vụ' cung cấp cho quân đội chính quy. Prince tuyên bố: 'Thật kinh hoàng về quy mô của sự gia tăng đội quân thường trực.' Các viên chức muốn tăng thêm 30,000 lính, và họ được báo rằng chi phí từ 3.6 tỉ đô sẽ tăng lên 4 tỉ đô để thực hiện việc đó. Như vậy tức là sẽ phải chi 135,000 đô cho mỗi người lính. Và Prince nói rằng ông ta có thể làm được việc đó với giá thật sự rẻ hơn.

Tác giả bài báo cũng tố giác rằng Prince không phải là một người đưa ra ý tưởng, mà ông ta có cả một quân đội riêng. Hiện nay ông ta có căn cứ quân sự riêng lớn nhất thế giới, một đội 20 chiến đấu cơ và 20,000 lính trong tình trạng sẵn sàng ra trận.

Từ Iraq và Afghanistan cho tới các con đường bị bão tàn phá ở New Orleans để gặp thống đốc Arnold Schwarzenegger để trả lời về dịch bệnh ở California, Blackwater hiện nay như là một tổ chức nội an và quốc phòng của FedEx.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.