Hôm nay,  

Giám Đốc Diệp Miên Trường Tâm Sự Về Phục Vụ Cộng Đồng

30/01/200700:00:00(Xem: 8464)

Giám Đốc Diệp Miên Trường Tâm Sự Về Phục Vụ Cộng Đồng

Ông Diệp Miên Trường.

LGT: Diệp Miên Trường một vị dân cử trẻ nhất trong số dân cử tại  California. Tháng 11, năm 2006, anh Trường đã được cử tri Việt-Mỹ chọn làm Giám Đốc  Đặc Khu Vệ Sinh Midway City,  đánh bại 3 ỨCV địa phương kỳ cựu, anh đã về nhì, chỉ sau Thị Trưởng Margie Rice, một khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng Việt có vài thập niên kinh nghiệm về chính trị. 

Đặc Khu Vệ Sinh Midway City chuyên lo về hệ thống cống rãnh, hệ thống thoát nước và quản trị các chất phế thải như rác trong hai thành phố Midway City và Westminster.   Đây là chức vụ bán thời gian. Ngoài ra, anh còn là phụ tá  cho Dân Biểu Trần Thái Văn, trong vai trò liên lạc trong cộng đồng, đại diện Dân Biểu Văn đi tiếp xúc với các đoàn thể Việt-Mỹ, trợ giúp nhiều vấn đề do sự yêu cầu của cử tri  hay cư dân trong Địa Hạt 68.

Hiện này anh đã tạm thời nghỉ việc phụ tá Dân Biểu Văn để làm việc toàn thời gian giúp Luật Sư Nguyễn Quang Trung tranh cử chức vụ Giám Sát Viên, Địa Hạt 1 vào ngày 6 tháng 2 sắp đến. Anh Trường đã có cùng vai trò, trách nhiệm như ỨCV Janet Nguyễn cách đây 8, 9 về trước, và đã có buổi phỏng vấn đặc biệt về những điều  cần thiết của những người trẻ muốn bước vào dòng chính và phơi bầy công việc thực sự  của một người phụ tá dân biểu.

- Hỏi:  Là vị dân cử trẻ tuổi nhất, mới vừa 24 tuổi, xin anh Diệp Miên Trường cho lý do  anh quyết định theo đuổi con đường chính trị"

- Đáp: Thời còn ở đại học, tôi có nhiều sinh hoạt sinh viên, và có gia nhập nhiều hội sinh viên trong trường với mục đích quen biết thêm bạn bè qua những sinh hoạt lành mạnh, nhưng dần dần sở thích đó trở thành một xu hướng cho cá nhân tôi muốn đi. Tôi cũng có sinh hoạt với Hội Hướng Đạo một thời gian.

- Hỏi: Trước khi làm phụ tá lập pháp cho Dân Biểu Trần Thái Văn, anh có những hoạt động chính trị nào khác"

- Đáp:  Tôi bước vào đại học năm 18 và ra trường năm 22 tuổi.  Trong ngành chuyên môn về  chính trị, đa số sinh viên cần có nơi để đi thực tập (intern) như là một môn học cho ngành học đó để hoàn tất  các tín chỉ ra trường. Tôi theo đuổi con đường chính trị, nên tôi đã xin thực tập tại văn phòng cho bà Susan Davis, Dân biểu Liên bang một thời gian ngắn. Sau thời gian thực tập này, tôi lại xin tập sự cho Giám Đốc điều hành thành phố Lemon Grove trong quận hạt San Diego. Tôi xem những lần thực tập hay làm bán thời gian trong thời sinh viên chỉ là một môn học thực tế, cần thiết cho tương lai, nhưng không thể xem đó là việc làm chính thức của mình.

- Hỏi: Trong thời gian thực tập và làm việc bán thời gian đó công việc chính của anh gồm những gì"

- Đáp: Phải nói ngay công việc sinh viên tập sự không có gì là quan trọng như kiểm duyệt thư từ, trả lời điện thoại, tiếp đón các cử tri, giúp họ giải quyết một số vấn đề căn bản .v..v... Đó chỉ là cơ hội cho phép tôi quan sát, học hỏi từ những người đi trước.  Như Ông biết sinh viên đi học toàn thời gian đâu có nhiều thì giờ để làm việc, nếu có chỉ  khoảng 10 đến 20 giờ một tuần. Làm việc nhiều quá, đâu có thì giờ học, tôi muốn ra trường đúng hạn như mọi sinh viên khác.

- Hỏi: Trong thời gian  tập sự hay làm việc bán thời gian, anh có được giao phó cho một vai trò quan trọng"

- Đáp: Thường là không. Ông thử nghĩ xem, ở tuổi sinh viên khoảng từ 18 đến 22 tuổi, hiểu biết có bao nhiêu, ai dám trao cho mình vai trò quan trọng" Và dĩ nhiên trong lứa tuổi của chúng tôi, chưa  có đủ kiến thức để  cố vấn cho ai những vấn  đề quan trọng. Trong bầu cử  người ta  thường phóng đại tô mầu thành tích của mình. Sau này kẹt lắm, sớm muộn gì thiên hạ cũng khám phá ra sự thật.

- Hỏi: Trong thời gian tranh cử chức vị Giám Đốc Đặc Khu Vệ sinh Midway City, tại sao không thấy anh kê khai là có 3 năm làm việc cho vị dân biểu này.

- Đáp: Tôi có thể đánh lừa được một số người không biết. Nhưng làm sao đánh lừa được những người am hiểu vấn đề, nhất là các vị dân cử đương thời.  Ai cũng biết, trong thời gian còn là sinh viên, mọi việc làm đều là tập sự, học hỏi. Ở lứa tuổi này, làm gì có chuyện được giao trọng trách.  Tôi nghĩ mình không cần phải ngụy tạo hay nói dối thành tích của mình để làm gì" Một lần nói dối, nghìn lần không tin.  Ai sẽ còn tin mình nữa trong tương lai.

 Khi tôi ra tranh cử, có gì tôi khai nấy. Cử tri tín nhiệm  vì sự làm việc cần mẫn, theo sát sinh hoạt cộng đồng,nêu ra được các vấn đề  liên quan đến đời sống của họ.  Trong lúc tranh cử,  tôi đã nói ra được  sự thật về  việc Đặc khu Midway City đã tănghơn 300% thuế  tiện  ích công  cộng. Dữ kiện này đã làm cho cử tri quan tâm đến sự thiệt hại  ngân sách gia đình của họ.  Do đó cử tri tín nhiệm tôi là điều cũng dễ hiểu.

- Hỏi:  Còn vai trò của ông là phụ tá cho Dân biểu Trần Thái Văn"

- Đáp: Đã gọi là "phụ", có nghĩa không phải là chính, vài trò phụ tá là giúp cho người chỉ huy của mình một số công việc hàng ngày không có gì quá quan trọng. Vai trò phụ tá dân biểu là vai trò liên lạc, giao tế của văn phòng địa phương của Dân Biểu Văn.  Còn những việc quan trọng, liên quan đến pháp lý,  sửa đổi quan trọng, như vẽ lại điạ hạt, làm luật, sửa đổi luật lệ là trách nhiệm của vị dân biểu đó và ban tham mưu chính, đặt tại tòa nhà quốc hội tiểu bang California, trên thành phố Sacramento.

- Hỏi:  Còn về vai trò của Giám Đốc điều hành một văn phòng Dân Biểu"

- Đáp:  Vai trò này là quản trị nhân viên địa phương, chuyên lo về các vấn đề giao tế, phục quyền lợi của cử tri. Họ chỉ  làm theo chỉ thị cấp trên, họ không có quyền tự quyết định bất cứ điều gì có liên quan đến chính sách của dân biểu đó.

- Hỏi: Anh nghĩ sao về trường hợp lên tiếng của cựu Dân Biểu Ken Maddox, Dược sĩ Hằng, Đại Đức Phổ Hoà và Sư cô Tịnh Ngọc trên  báo chí tiếng Việt về một ỨCV" 

- Đáp:  Đây là vấn đề tế nhị cho tôi miễn bàn chi tiết. Tuy nhiên, khi có 4 người  khác nhau cùng lên tiếng  phản bác về cùng 1 vấn đề, sẽ làm cho chúng ta  suy nghĩ, cân nhắc  kỹ lưỡng về  lá phiếu của mình đang có trong tay.

- Hỏi: Anh nói tiếng Việt lưu loát, anh học từ đâu, và sự quan trọng của tiếng Việt khi tiếp xúc với đồng hương".

- Đáp: Gia đình tôi sang định cư tại Hoa Kỳ, lúc đó tôi còn rất nhỏ, vừa học hết lớp 2. Khi qua Mỹ đi học với các bạn Mỹ từ trung học đến đại học, nên chỉ vài năm sau tôi gần như quên tiếng Việt.  Khi nói chuyện với bố mẹ, người trong gia đình, tôi luôn dùng tiếng Mỹ nhiều hơn tiếng Việt.  Cho đến khi làm việc cho Dân Biểu Văn  đã đưa ra cho tôi một điều kiện, là mỗi sáng phải đọc báo Việt và Mỹ, phiên dịch một số bài chính trị từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Nhờ điều kiện này đã giúp tôi tự học hỏi, viết tiếng Việt với sự tình nguyện của một vài thân hữu giỏi tiếng Việt.

Sau gần 1 năm, tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều với đồng hương, đọc báo tiếng Việt hàng ngày, khả năng tiếng Việt của tôi phát triển khá tốt đẹp. Ngày nay, tôi có thể đứng trước đồng hương nói chuyện mạch lạc, lưu loát, không còn ấp úng như cách đây 1 năm.  Tôi có thể đọc báo tiếng Việt hàng ngày  để theo dõi tin tức cộng đồng, viết nhiều văn thư bằng tiếng Việt để gửi ra báo chí địa phương thường xuyên.

- Hỏi: Khả năng nói và viết tiếng Việt quan trọng đối với một vị dân cử gốc Việt như thế nào"

- Đáp: Nếu không  nói  và viết tiếng Việt thì rất khó để hiểu về văn hoá Việt cũng như những tâm tư, nguyện vọng của đồng hương. Làm  sao một dân cử gốc Việt có thể  đại diện cho quyền lợi  cho cộng đồng chúng ta đúng mức.

Thật ra học lại tiếng Việt không khó dù chúng ta có qua Mỹ hồi nhỏ. Nhiều vị dân cử người Mỹ cũng muốn học tiếng Việt để có thể tiếp xúc nhiều hơn với các cư dân gốc Việt, chứ đừng nói chi đến các các vị dân cử gốc Việt. Nếu thật sự muốn phục vụ quyền  lợi của cộng đồng Việt, chúng tôi cần phải  quyết tâm học hỏi tiếng Việt để có thể  phục vụ cộng đồng một cách hữu hiệu.

Tôi có nghe nói lại  thời gian trước đây, Nghị Viên Andy Quách  nói tiếng Việt rất  khó khăn. Sau một thời gian tiếp xúc thường xuyên với cộng đồng, Nghị Viên Andy đã  nói rất rành rọt. Đó là điều đáng khen. Tôi  nghĩ, nếu thực sự có tiếp xúc thường xuyên với đồng hương thì tiếng Việt của mình tự nhiên khá hơn. Đây không phải là sự chọn lựa hay sở thích, mà là một nhu cầu cần thiết trong vai trò đại diện cộng đồng của bất cứ vị dân cử gốc Việt nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.