Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Đốc Diệp Miên Trường Tâm Sự Về Phục Vụ Cộng Đồng

30/01/200700:00:00(Xem: 6009)

Giám Đốc Diệp Miên Trường Tâm Sự Về Phục Vụ Cộng Đồng

Ông Diệp Miên Trường.

LGT: Diệp Miên Trường một vị dân cử trẻ nhất trong số dân cử tại  California. Tháng 11, năm 2006, anh Trường đã được cử tri Việt-Mỹ chọn làm Giám Đốc  Đặc Khu Vệ Sinh Midway City,  đánh bại 3 ỨCV địa phương kỳ cựu, anh đã về nhì, chỉ sau Thị Trưởng Margie Rice, một khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng Việt có vài thập niên kinh nghiệm về chính trị. 

Đặc Khu Vệ Sinh Midway City chuyên lo về hệ thống cống rãnh, hệ thống thoát nước và quản trị các chất phế thải như rác trong hai thành phố Midway City và Westminster.   Đây là chức vụ bán thời gian. Ngoài ra, anh còn là phụ tá  cho Dân Biểu Trần Thái Văn, trong vai trò liên lạc trong cộng đồng, đại diện Dân Biểu Văn đi tiếp xúc với các đoàn thể Việt-Mỹ, trợ giúp nhiều vấn đề do sự yêu cầu của cử tri  hay cư dân trong Địa Hạt 68.

Hiện này anh đã tạm thời nghỉ việc phụ tá Dân Biểu Văn để làm việc toàn thời gian giúp Luật Sư Nguyễn Quang Trung tranh cử chức vụ Giám Sát Viên, Địa Hạt 1 vào ngày 6 tháng 2 sắp đến. Anh Trường đã có cùng vai trò, trách nhiệm như ỨCV Janet Nguyễn cách đây 8, 9 về trước, và đã có buổi phỏng vấn đặc biệt về những điều  cần thiết của những người trẻ muốn bước vào dòng chính và phơi bầy công việc thực sự  của một người phụ tá dân biểu.

- Hỏi:  Là vị dân cử trẻ tuổi nhất, mới vừa 24 tuổi, xin anh Diệp Miên Trường cho lý do  anh quyết định theo đuổi con đường chính trị"

- Đáp: Thời còn ở đại học, tôi có nhiều sinh hoạt sinh viên, và có gia nhập nhiều hội sinh viên trong trường với mục đích quen biết thêm bạn bè qua những sinh hoạt lành mạnh, nhưng dần dần sở thích đó trở thành một xu hướng cho cá nhân tôi muốn đi. Tôi cũng có sinh hoạt với Hội Hướng Đạo một thời gian.

- Hỏi: Trước khi làm phụ tá lập pháp cho Dân Biểu Trần Thái Văn, anh có những hoạt động chính trị nào khác"

- Đáp:  Tôi bước vào đại học năm 18 và ra trường năm 22 tuổi.  Trong ngành chuyên môn về  chính trị, đa số sinh viên cần có nơi để đi thực tập (intern) như là một môn học cho ngành học đó để hoàn tất  các tín chỉ ra trường. Tôi theo đuổi con đường chính trị, nên tôi đã xin thực tập tại văn phòng cho bà Susan Davis, Dân biểu Liên bang một thời gian ngắn. Sau thời gian thực tập này, tôi lại xin tập sự cho Giám Đốc điều hành thành phố Lemon Grove trong quận hạt San Diego. Tôi xem những lần thực tập hay làm bán thời gian trong thời sinh viên chỉ là một môn học thực tế, cần thiết cho tương lai, nhưng không thể xem đó là việc làm chính thức của mình.

- Hỏi: Trong thời gian thực tập và làm việc bán thời gian đó công việc chính của anh gồm những gì"

- Đáp: Phải nói ngay công việc sinh viên tập sự không có gì là quan trọng như kiểm duyệt thư từ, trả lời điện thoại, tiếp đón các cử tri, giúp họ giải quyết một số vấn đề căn bản .v..v... Đó chỉ là cơ hội cho phép tôi quan sát, học hỏi từ những người đi trước.  Như Ông biết sinh viên đi học toàn thời gian đâu có nhiều thì giờ để làm việc, nếu có chỉ  khoảng 10 đến 20 giờ một tuần. Làm việc nhiều quá, đâu có thì giờ học, tôi muốn ra trường đúng hạn như mọi sinh viên khác.

- Hỏi: Trong thời gian  tập sự hay làm việc bán thời gian, anh có được giao phó cho một vai trò quan trọng"

- Đáp: Thường là không. Ông thử nghĩ xem, ở tuổi sinh viên khoảng từ 18 đến 22 tuổi, hiểu biết có bao nhiêu, ai dám trao cho mình vai trò quan trọng" Và dĩ nhiên trong lứa tuổi của chúng tôi, chưa  có đủ kiến thức để  cố vấn cho ai những vấn  đề quan trọng. Trong bầu cử  người ta  thường phóng đại tô mầu thành tích của mình. Sau này kẹt lắm, sớm muộn gì thiên hạ cũng khám phá ra sự thật.

- Hỏi: Trong thời gian tranh cử chức vị Giám Đốc Đặc Khu Vệ sinh Midway City, tại sao không thấy anh kê khai là có 3 năm làm việc cho vị dân biểu này.

- Đáp: Tôi có thể đánh lừa được một số người không biết. Nhưng làm sao đánh lừa được những người am hiểu vấn đề, nhất là các vị dân cử đương thời.  Ai cũng biết, trong thời gian còn là sinh viên, mọi việc làm đều là tập sự, học hỏi. Ở lứa tuổi này, làm gì có chuyện được giao trọng trách.  Tôi nghĩ mình không cần phải ngụy tạo hay nói dối thành tích của mình để làm gì" Một lần nói dối, nghìn lần không tin.  Ai sẽ còn tin mình nữa trong tương lai.

 Khi tôi ra tranh cử, có gì tôi khai nấy. Cử tri tín nhiệm  vì sự làm việc cần mẫn, theo sát sinh hoạt cộng đồng,nêu ra được các vấn đề  liên quan đến đời sống của họ.  Trong lúc tranh cử,  tôi đã nói ra được  sự thật về  việc Đặc khu Midway City đã tănghơn 300% thuế  tiện  ích công  cộng. Dữ kiện này đã làm cho cử tri quan tâm đến sự thiệt hại  ngân sách gia đình của họ.  Do đó cử tri tín nhiệm tôi là điều cũng dễ hiểu.

- Hỏi:  Còn vai trò của ông là phụ tá cho Dân biểu Trần Thái Văn"

- Đáp: Đã gọi là "phụ", có nghĩa không phải là chính, vài trò phụ tá là giúp cho người chỉ huy của mình một số công việc hàng ngày không có gì quá quan trọng. Vai trò phụ tá dân biểu là vai trò liên lạc, giao tế của văn phòng địa phương của Dân Biểu Văn.  Còn những việc quan trọng, liên quan đến pháp lý,  sửa đổi quan trọng, như vẽ lại điạ hạt, làm luật, sửa đổi luật lệ là trách nhiệm của vị dân biểu đó và ban tham mưu chính, đặt tại tòa nhà quốc hội tiểu bang California, trên thành phố Sacramento.

- Hỏi:  Còn về vai trò của Giám Đốc điều hành một văn phòng Dân Biểu"

- Đáp:  Vai trò này là quản trị nhân viên địa phương, chuyên lo về các vấn đề giao tế, phục quyền lợi của cử tri. Họ chỉ  làm theo chỉ thị cấp trên, họ không có quyền tự quyết định bất cứ điều gì có liên quan đến chính sách của dân biểu đó.

- Hỏi: Anh nghĩ sao về trường hợp lên tiếng của cựu Dân Biểu Ken Maddox, Dược sĩ Hằng, Đại Đức Phổ Hoà và Sư cô Tịnh Ngọc trên  báo chí tiếng Việt về một ỨCV" 

- Đáp:  Đây là vấn đề tế nhị cho tôi miễn bàn chi tiết. Tuy nhiên, khi có 4 người  khác nhau cùng lên tiếng  phản bác về cùng 1 vấn đề, sẽ làm cho chúng ta  suy nghĩ, cân nhắc  kỹ lưỡng về  lá phiếu của mình đang có trong tay.

- Hỏi: Anh nói tiếng Việt lưu loát, anh học từ đâu, và sự quan trọng của tiếng Việt khi tiếp xúc với đồng hương".

- Đáp: Gia đình tôi sang định cư tại Hoa Kỳ, lúc đó tôi còn rất nhỏ, vừa học hết lớp 2. Khi qua Mỹ đi học với các bạn Mỹ từ trung học đến đại học, nên chỉ vài năm sau tôi gần như quên tiếng Việt.  Khi nói chuyện với bố mẹ, người trong gia đình, tôi luôn dùng tiếng Mỹ nhiều hơn tiếng Việt.  Cho đến khi làm việc cho Dân Biểu Văn  đã đưa ra cho tôi một điều kiện, là mỗi sáng phải đọc báo Việt và Mỹ, phiên dịch một số bài chính trị từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Nhờ điều kiện này đã giúp tôi tự học hỏi, viết tiếng Việt với sự tình nguyện của một vài thân hữu giỏi tiếng Việt.

Sau gần 1 năm, tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều với đồng hương, đọc báo tiếng Việt hàng ngày, khả năng tiếng Việt của tôi phát triển khá tốt đẹp. Ngày nay, tôi có thể đứng trước đồng hương nói chuyện mạch lạc, lưu loát, không còn ấp úng như cách đây 1 năm.  Tôi có thể đọc báo tiếng Việt hàng ngày  để theo dõi tin tức cộng đồng, viết nhiều văn thư bằng tiếng Việt để gửi ra báo chí địa phương thường xuyên.

- Hỏi: Khả năng nói và viết tiếng Việt quan trọng đối với một vị dân cử gốc Việt như thế nào"

- Đáp: Nếu không  nói  và viết tiếng Việt thì rất khó để hiểu về văn hoá Việt cũng như những tâm tư, nguyện vọng của đồng hương. Làm  sao một dân cử gốc Việt có thể  đại diện cho quyền lợi  cho cộng đồng chúng ta đúng mức.

Thật ra học lại tiếng Việt không khó dù chúng ta có qua Mỹ hồi nhỏ. Nhiều vị dân cử người Mỹ cũng muốn học tiếng Việt để có thể tiếp xúc nhiều hơn với các cư dân gốc Việt, chứ đừng nói chi đến các các vị dân cử gốc Việt. Nếu thật sự muốn phục vụ quyền  lợi của cộng đồng Việt, chúng tôi cần phải  quyết tâm học hỏi tiếng Việt để có thể  phục vụ cộng đồng một cách hữu hiệu.

Tôi có nghe nói lại  thời gian trước đây, Nghị Viên Andy Quách  nói tiếng Việt rất  khó khăn. Sau một thời gian tiếp xúc thường xuyên với cộng đồng, Nghị Viên Andy đã  nói rất rành rọt. Đó là điều đáng khen. Tôi  nghĩ, nếu thực sự có tiếp xúc thường xuyên với đồng hương thì tiếng Việt của mình tự nhiên khá hơn. Đây không phải là sự chọn lựa hay sở thích, mà là một nhu cầu cần thiết trong vai trò đại diện cộng đồng của bất cứ vị dân cử gốc Việt nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Reuters, vào hôm thứ Năm, ngày 9-1-2020, cuộc họp báo tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 3-1-2020, ông ra lệnh máy bay không người lái không kích vào chiếc xe chở tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq đã tiêu diệt tướng Soleimani là người chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran. Vì lẽ “họ muốn hủy diệt Đại sứ quán của chúng ta”.
2019 - 1975: 44 năm, chưa tới nửa thế kỷ, khoảng thời gian tuy không dài lắm nhưng vẫn đủ để Hà Nội bắt kịp Sài Gòn. Thêm năm mươi năm nữa, đến cuối thế kỷ này, không ai có thể đoán được rồi cả nước sẽ “rót” về đâu – kể cả đồng chí TBT. Riêng tôi, đêm nay, chắc phải “rót” thêm rất nhiều chén nữa.
Nhiều nước trên thế giới, cả mươi nước có, lớn nhỏ đủ hết. Nhỏ chỉ có năm ba chục ngàn dân, lớn, giàu có với hơn ba trăm triệu dân như Huê kỳ, đều lần lược tổ chức bầu cử trong năm nay nên năm 2020 có thể nói là đồng nghĩa với "Năm của bầu cử".
Bộ Công an Cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình bản chất dã man, tàn bạo và điêu ngoa của chế độ trong cuộc tấn công vào làng Hoành khoảng 4 giờ sáng ngày 9/01/2020,để thảm sát Cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, lãnh đạo chống bạo lực và cướp đất của dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Hành động giết người cướp của diễn ra vào dịp Đảng sinh nhật 90 tuổi (02/3/1930 - 02/03/2020) là vết nhơ sẽ bám theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho đến cuối đời ông.
Sau biến động Mường Nhé – xẩy ra hồi năm 2011, ở Điện Biên – hàng trăm người H’mông bị sát hại, hàng ngàn người khác bị bắt giữ, số còn lại thì không ít kẻ đã hốt hoảng rời bỏ bản làng đi tìm đường lánh nạn. Bốn năm sau, năm 2015, tôi tình cờ gặp được vài chục người di tản (buồn) này gần khu chợ Saphan Mai – thuộc Bang Khen – ngoại ô Bangkok.
Câu hỏi và vấn đề này (“Trung cộng ăn cắp kỹ thuật?”) đọc và xem thấy hàng ngày trên truyền thông các nước có khả năng sản xuất hàng hóa tên tuổi trên toàn cầu; và cũng được bàn cãi rất nhiều.
“Tôi cứ tưởng ông già Ba Tri là chỉ những vị nổi tiếng của quê tôi như Phan Thanh Giản, Nguyễn Đình Chiểu, Phan văn Trị nhưng ông nội tôi bảo sự tích này có từ thời Minh Mạng: Ông Trần văn Hạc, Hương cả của làng An Hòa Tây cho đắp con đập ngăn vàm rạch làm tắc nghẽn đường ghe chở hàng hóa vào chợ Ba Tri.
Tuy nhiên cũng khó so sánh vụ Iran với Việt Nam vì quyền lợi của Mỹ ở hai khu vực rất khác biệt: Đông Nam Á là cơ bắp trong dây chuyền thương mại toàn cầu nhưng Trung Đông vẫn là mạch máu dầu hỏa cho kinh tế thế giới.
Ngày 22/6/1980 chuyến bay charter Wardair cất cánh từ Bangkok đã đưa trên 300 thuyền nhân Việt Nam qua định cư tại Canada.
Đã phải theo kinh tế thị trường, nay lại phải tham gia khối tự do mậu dịch, nhà cầm quyền ở Hà nội không thể làm gì khác hơn là tham gia các Công ước quốc tế về lao động. Để có thể tham gia, Hà nội đã sửa đổi Luật Lao động cho phù hợp với luật pháp của thế giới tự do.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5709)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4950)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4585)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4297)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3430)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.