Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Đốc Diệp Miên Trường Tâm Sự Về Phục Vụ Cộng Đồng

30/01/200700:00:00(Xem: 6222)

Giám Đốc Diệp Miên Trường Tâm Sự Về Phục Vụ Cộng Đồng

Ông Diệp Miên Trường.

LGT: Diệp Miên Trường một vị dân cử trẻ nhất trong số dân cử tại  California. Tháng 11, năm 2006, anh Trường đã được cử tri Việt-Mỹ chọn làm Giám Đốc  Đặc Khu Vệ Sinh Midway City,  đánh bại 3 ỨCV địa phương kỳ cựu, anh đã về nhì, chỉ sau Thị Trưởng Margie Rice, một khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng Việt có vài thập niên kinh nghiệm về chính trị. 

Đặc Khu Vệ Sinh Midway City chuyên lo về hệ thống cống rãnh, hệ thống thoát nước và quản trị các chất phế thải như rác trong hai thành phố Midway City và Westminster.   Đây là chức vụ bán thời gian. Ngoài ra, anh còn là phụ tá  cho Dân Biểu Trần Thái Văn, trong vai trò liên lạc trong cộng đồng, đại diện Dân Biểu Văn đi tiếp xúc với các đoàn thể Việt-Mỹ, trợ giúp nhiều vấn đề do sự yêu cầu của cử tri  hay cư dân trong Địa Hạt 68.

Hiện này anh đã tạm thời nghỉ việc phụ tá Dân Biểu Văn để làm việc toàn thời gian giúp Luật Sư Nguyễn Quang Trung tranh cử chức vụ Giám Sát Viên, Địa Hạt 1 vào ngày 6 tháng 2 sắp đến. Anh Trường đã có cùng vai trò, trách nhiệm như ỨCV Janet Nguyễn cách đây 8, 9 về trước, và đã có buổi phỏng vấn đặc biệt về những điều  cần thiết của những người trẻ muốn bước vào dòng chính và phơi bầy công việc thực sự  của một người phụ tá dân biểu.

- Hỏi:  Là vị dân cử trẻ tuổi nhất, mới vừa 24 tuổi, xin anh Diệp Miên Trường cho lý do  anh quyết định theo đuổi con đường chính trị"

- Đáp: Thời còn ở đại học, tôi có nhiều sinh hoạt sinh viên, và có gia nhập nhiều hội sinh viên trong trường với mục đích quen biết thêm bạn bè qua những sinh hoạt lành mạnh, nhưng dần dần sở thích đó trở thành một xu hướng cho cá nhân tôi muốn đi. Tôi cũng có sinh hoạt với Hội Hướng Đạo một thời gian.

- Hỏi: Trước khi làm phụ tá lập pháp cho Dân Biểu Trần Thái Văn, anh có những hoạt động chính trị nào khác"

- Đáp:  Tôi bước vào đại học năm 18 và ra trường năm 22 tuổi.  Trong ngành chuyên môn về  chính trị, đa số sinh viên cần có nơi để đi thực tập (intern) như là một môn học cho ngành học đó để hoàn tất  các tín chỉ ra trường. Tôi theo đuổi con đường chính trị, nên tôi đã xin thực tập tại văn phòng cho bà Susan Davis, Dân biểu Liên bang một thời gian ngắn. Sau thời gian thực tập này, tôi lại xin tập sự cho Giám Đốc điều hành thành phố Lemon Grove trong quận hạt San Diego. Tôi xem những lần thực tập hay làm bán thời gian trong thời sinh viên chỉ là một môn học thực tế, cần thiết cho tương lai, nhưng không thể xem đó là việc làm chính thức của mình.

- Hỏi: Trong thời gian thực tập và làm việc bán thời gian đó công việc chính của anh gồm những gì"

- Đáp: Phải nói ngay công việc sinh viên tập sự không có gì là quan trọng như kiểm duyệt thư từ, trả lời điện thoại, tiếp đón các cử tri, giúp họ giải quyết một số vấn đề căn bản .v..v... Đó chỉ là cơ hội cho phép tôi quan sát, học hỏi từ những người đi trước.  Như Ông biết sinh viên đi học toàn thời gian đâu có nhiều thì giờ để làm việc, nếu có chỉ  khoảng 10 đến 20 giờ một tuần. Làm việc nhiều quá, đâu có thì giờ học, tôi muốn ra trường đúng hạn như mọi sinh viên khác.

- Hỏi: Trong thời gian  tập sự hay làm việc bán thời gian, anh có được giao phó cho một vai trò quan trọng"

- Đáp: Thường là không. Ông thử nghĩ xem, ở tuổi sinh viên khoảng từ 18 đến 22 tuổi, hiểu biết có bao nhiêu, ai dám trao cho mình vai trò quan trọng" Và dĩ nhiên trong lứa tuổi của chúng tôi, chưa  có đủ kiến thức để  cố vấn cho ai những vấn  đề quan trọng. Trong bầu cử  người ta  thường phóng đại tô mầu thành tích của mình. Sau này kẹt lắm, sớm muộn gì thiên hạ cũng khám phá ra sự thật.

- Hỏi: Trong thời gian tranh cử chức vị Giám Đốc Đặc Khu Vệ sinh Midway City, tại sao không thấy anh kê khai là có 3 năm làm việc cho vị dân biểu này.

- Đáp: Tôi có thể đánh lừa được một số người không biết. Nhưng làm sao đánh lừa được những người am hiểu vấn đề, nhất là các vị dân cử đương thời.  Ai cũng biết, trong thời gian còn là sinh viên, mọi việc làm đều là tập sự, học hỏi. Ở lứa tuổi này, làm gì có chuyện được giao trọng trách.  Tôi nghĩ mình không cần phải ngụy tạo hay nói dối thành tích của mình để làm gì" Một lần nói dối, nghìn lần không tin.  Ai sẽ còn tin mình nữa trong tương lai.

 Khi tôi ra tranh cử, có gì tôi khai nấy. Cử tri tín nhiệm  vì sự làm việc cần mẫn, theo sát sinh hoạt cộng đồng,nêu ra được các vấn đề  liên quan đến đời sống của họ.  Trong lúc tranh cử,  tôi đã nói ra được  sự thật về  việc Đặc khu Midway City đã tănghơn 300% thuế  tiện  ích công  cộng. Dữ kiện này đã làm cho cử tri quan tâm đến sự thiệt hại  ngân sách gia đình của họ.  Do đó cử tri tín nhiệm tôi là điều cũng dễ hiểu.

- Hỏi:  Còn vai trò của ông là phụ tá cho Dân biểu Trần Thái Văn"

- Đáp: Đã gọi là "phụ", có nghĩa không phải là chính, vài trò phụ tá là giúp cho người chỉ huy của mình một số công việc hàng ngày không có gì quá quan trọng. Vai trò phụ tá dân biểu là vai trò liên lạc, giao tế của văn phòng địa phương của Dân Biểu Văn.  Còn những việc quan trọng, liên quan đến pháp lý,  sửa đổi quan trọng, như vẽ lại điạ hạt, làm luật, sửa đổi luật lệ là trách nhiệm của vị dân biểu đó và ban tham mưu chính, đặt tại tòa nhà quốc hội tiểu bang California, trên thành phố Sacramento.

- Hỏi:  Còn về vai trò của Giám Đốc điều hành một văn phòng Dân Biểu"

- Đáp:  Vai trò này là quản trị nhân viên địa phương, chuyên lo về các vấn đề giao tế, phục quyền lợi của cử tri. Họ chỉ  làm theo chỉ thị cấp trên, họ không có quyền tự quyết định bất cứ điều gì có liên quan đến chính sách của dân biểu đó.

- Hỏi: Anh nghĩ sao về trường hợp lên tiếng của cựu Dân Biểu Ken Maddox, Dược sĩ Hằng, Đại Đức Phổ Hoà và Sư cô Tịnh Ngọc trên  báo chí tiếng Việt về một ỨCV" 

- Đáp:  Đây là vấn đề tế nhị cho tôi miễn bàn chi tiết. Tuy nhiên, khi có 4 người  khác nhau cùng lên tiếng  phản bác về cùng 1 vấn đề, sẽ làm cho chúng ta  suy nghĩ, cân nhắc  kỹ lưỡng về  lá phiếu của mình đang có trong tay.

- Hỏi: Anh nói tiếng Việt lưu loát, anh học từ đâu, và sự quan trọng của tiếng Việt khi tiếp xúc với đồng hương".

- Đáp: Gia đình tôi sang định cư tại Hoa Kỳ, lúc đó tôi còn rất nhỏ, vừa học hết lớp 2. Khi qua Mỹ đi học với các bạn Mỹ từ trung học đến đại học, nên chỉ vài năm sau tôi gần như quên tiếng Việt.  Khi nói chuyện với bố mẹ, người trong gia đình, tôi luôn dùng tiếng Mỹ nhiều hơn tiếng Việt.  Cho đến khi làm việc cho Dân Biểu Văn  đã đưa ra cho tôi một điều kiện, là mỗi sáng phải đọc báo Việt và Mỹ, phiên dịch một số bài chính trị từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Nhờ điều kiện này đã giúp tôi tự học hỏi, viết tiếng Việt với sự tình nguyện của một vài thân hữu giỏi tiếng Việt.

Sau gần 1 năm, tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều với đồng hương, đọc báo tiếng Việt hàng ngày, khả năng tiếng Việt của tôi phát triển khá tốt đẹp. Ngày nay, tôi có thể đứng trước đồng hương nói chuyện mạch lạc, lưu loát, không còn ấp úng như cách đây 1 năm.  Tôi có thể đọc báo tiếng Việt hàng ngày  để theo dõi tin tức cộng đồng, viết nhiều văn thư bằng tiếng Việt để gửi ra báo chí địa phương thường xuyên.

- Hỏi: Khả năng nói và viết tiếng Việt quan trọng đối với một vị dân cử gốc Việt như thế nào"

- Đáp: Nếu không  nói  và viết tiếng Việt thì rất khó để hiểu về văn hoá Việt cũng như những tâm tư, nguyện vọng của đồng hương. Làm  sao một dân cử gốc Việt có thể  đại diện cho quyền lợi  cho cộng đồng chúng ta đúng mức.

Thật ra học lại tiếng Việt không khó dù chúng ta có qua Mỹ hồi nhỏ. Nhiều vị dân cử người Mỹ cũng muốn học tiếng Việt để có thể tiếp xúc nhiều hơn với các cư dân gốc Việt, chứ đừng nói chi đến các các vị dân cử gốc Việt. Nếu thật sự muốn phục vụ quyền  lợi của cộng đồng Việt, chúng tôi cần phải  quyết tâm học hỏi tiếng Việt để có thể  phục vụ cộng đồng một cách hữu hiệu.

Tôi có nghe nói lại  thời gian trước đây, Nghị Viên Andy Quách  nói tiếng Việt rất  khó khăn. Sau một thời gian tiếp xúc thường xuyên với cộng đồng, Nghị Viên Andy đã  nói rất rành rọt. Đó là điều đáng khen. Tôi  nghĩ, nếu thực sự có tiếp xúc thường xuyên với đồng hương thì tiếng Việt của mình tự nhiên khá hơn. Đây không phải là sự chọn lựa hay sở thích, mà là một nhu cầu cần thiết trong vai trò đại diện cộng đồng của bất cứ vị dân cử gốc Việt nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.