Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Gọi Góp Tay Xây Dựng Mạng Lưới Văn Hóa Công Giáo

08/01/200700:00:00(Xem: 2145)

Mời Gọi Góp Tay Xây Dựng Mạng Lưới Văn Hóa Công Giáo

Nhóm Chủ Trương Mạng Lưới Dũng Lạc www.dunglac.net

Nhiều người đã từng thao thức về tình trạng văn hóa và văn học Công giáo chưa được phổ biến đúng tầm mức. Và ai cũng ước mong: “Giá mà mỗi người Công giáo, giáo phẩm cũng như giáo dân, ý thức hơn về ưu tiên đầu tư xây ngôi nhà văn hóa Công giáo nhiều hơn, thì cái không khí sách vở Công giáo sẽ bớt vắng vẻ tiêu điều đi, và Đạo Chúa có chiều phát triển thêm lên và sâu rộng hơn nơi đại chúng!” 

Nhưng nếu chỉ trăn trở hay ngồi ước ao “giá mà…” để chờ người khác làm thì biết chờ đến bao giờ"! Kinh nghiệm các cuộc phục hưng ngay cả một dân tộc như Nhật cũng bắt đầu bằng những nhóm người dám xích lại với nhau mở tới một tâm thức mới và một chiều hướng mới đi trước cả Minh Trị Thiên Hoàng. Chỉ một nhóm nhỏ như Tự Lực Văn Đoàn cũng đã thổi được một luồng gió mới về văn học và xã hội cho thời chuyển tiếp.

Có thể đây cũng là thời điểm đã đến lúc chín mùi. Từ đầu năm 2005, với nhiều nỗ lực và kiên trì, một số anh em, gồm cả linh mục và giáo dân, đã mạo muội thử tạo ra một mạng lưới như mảnh đất để nhiều người có thể góp tay với nhau mà góp phần cùng xây ngôi nhà Văn Hóa Công Giáo, lấy tên là Mạng Lưới Dũng Lạc. Mạng Lưới mang tên thánh Dũng Lạc, vị thánh tiêu biểu các thánh Việt đã được thế giới tuyên dương, tức là trân trọng cả một đạo sống đức tin Công giáo trong tinh thần Việt, trong căn cước và lý lịch Việt, với một đường hướng hội nhập văn hóa, cũng như góp phần thăng tiến văn hóa Việt.

Mạng Lưới Dũng Lạc đã và đang thực hiện:

1. Ý thức góp phần Công giáo vào gia tài chung của Mẹ Việt Nam để xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên, như biểu hiệu Cánh Chim Dũng Lạc bay lên trong logo MLDL. Như vậy, vừa hội nhập văn hóa vừa phải thăng tiến văn hóa như nghiên cứu của Ủy Ban Giáo Hoàng về Văn Hoá trong ‘Hướng Tới Một Tiếp Cận Mục Vụ Văn Hóa’ (Toward a Pastoral Approach to Culture). Trong chiều hướng này MLDL cũng hân hạnh được nhiều người ngoài Công giáo cùng góp mặt.

Em sẽ múa điệu Văn Lang Vũ Bộ

Nhịp trống đồng gọi màu nắng ca dao.  (ND)

2. Gom góp những tác phẩm và tư liệu về văn hóa và văn học Công giáo từ những ngày đầu tiên đầu thế kỷ 17 khi hạt giống Tin Mừng Đạo Chúa gieo vào mảnh đất quê hương Việt Nam. Hiện đã có những cuốn sách từ thời trước cha Đắc Lộ và những vị truyền giáo đầu tiên, những tập Góp Nhặt Thơ Công giáo từ thế kỷ 17, Nhân Vật Công Giáo từ thế kỷ 17, và nhiều cuốn sách quí và hiếm trong Tủ Sách Dũng Lạc. Trong đường dài mong sẽ có thể tiến tới một thư viện Công giáo online.

3. Mời gọi các cây viết Công giáo cùng góp tay vun trồng và xây dựng, coi đây là sứ mạng chung, để làm sao tạo ra được một mảnh đất mà mỗi người đều có thể đóng góp được một điều gì cho việc cùng nhau xây dựng ngôi nhà Văn Hóa Công giáo. Có người đóng góp những bài viết suy tư như về hội nhập văn hóa và mục vụ văn hóa; có người gom vào những tác phẩm, dần dà sẽ thành một cái gì lớn dần lên. Trong chiều hướng này, điều thật lạc quan là hiện đã có đuợc trên 80 người góp mặt làm thành như Ban Biên Tập. Mỗi người đều có một Trang website riêng để gom góp những gì liên hệ cho dễ thấy và dễ tìm.

4. Trồng các mầm non: Những trang Văn Thơ Trẻ cũng đang được mở ra như trang Đồng Xanh Thơ, Góp nhặt Thơ Văn. Vì như kiểu nói của Lm. Nhà Thơ Trăng Thập Tự: “Không ai sẽ gặt được gì nếu đã không có người gieo. Ta phải gieo và ta sẽ gieo gì đây để, 30 năm nữa, mừng 500 năm Kitô giáo Việt Nam, con em chúng ta có đưa mắt nhìn vào mảnh vườn văn thơ Công Giáo sẽ khỏi phải lại gặt lấy một tiếng thở dài"”

Người Quan Trọng Nhất Năm Nay Chính Là Bạn

Báo Time mỗi năm đều chọn một người nào đó làm người quan trọng nhất trong năm. Người này đã đóng góp làm đổi mới thế giới, sinh phúc lợi cho nhân loại. Khi thì Bill Gates, khi thì ĐGH Gioan Phaolô II v.v.

Điều bất ngờ là năm nay Báo Time đã chọn chính Bạn. (Time’s Person of the Year is You). Họ không lầm lẫn hay giỡn chơi đâu. Họ chọn thật đấy. Bạn là Người Quan Trọng Nhất Năm Nay, khi Bạn biết xử dụng và góp tay xây Mạng Lưới. Báo Time nói rõ: “Vì Mạng Lưới Toàn Cầu (www = the World Wide Web) là phương tiện gom lại từng triệu những đóng góp nhỏ mà làm nên chuyện lớn.”

Nói một cách cụ thể hơn. Đã bao năm và bao người ưu tư về phía Công giáo có được một nơi mà nhiều người cầm bút Công giáo có thể ngồi lại với nhau, đẩy mạnh  hơn về sách báo Công giáo… ước mong có những buổi hội thảo hay mạn đàm về văn hóa và văn học Công giáo, hay những trung tâm sinh hoạt thường xuyên để mong phát triển. Để thực hiện ước mong đó tưởng rằng đơn giản nhưng cũng rất phức tạp, về thời giờ và tài chánh cũng như nhân lực. Ngay cả khi viết được một cuốn sách thì liệu có thể đến tay được mấy người, và khi tổ chức được một buổi hội thảo thì liệu được bao nhiêu người tham dự"!

Nay thì cơ may đã đến. Thời của vi tính, thời của trang mạng. Những ước mơ đã đến lúc thực hiện được rồi. Người thực hiện chính là Bạn. Bạn Là Người Quan Trọng Nhất Năm Nay, theo đúng nghĩa. Bởi vì chính Bạn đang nhất định góp tay xây cho được Mạng Lưới Văn Hóa Công Giáo.

Xây Được Bằng Cách Nào"

1. Bạn giới thiệu cho bạn bè và người quen biết vào thăm gia trang góp tư liệu xây nhà văn hóa và văn học nghệ thuật Công giáo: www.dunglac.net

2. Và góp bài, tác phẩm vào với Mạng Lưới Dũng Lạc.

3. Bạn có thể kiếm cho một cuốn sách cổ hay những cuốn sách Bạn thấy có giá trị về văn hóa và văn học Công giáo và gửi về dunglac@gmail.comđể đánh máy đưa vào Tủ Sách Dũng Lạc, rồi sẽ được hoàn trả lại, giới thiệu những tác phẩm của những người quen biết để đóng góp vào thửa vườn chung.

4. Có thể Bạn đã có một trang mạng riêng. Điều đó rất tốt. Xin Bạn chia sẻ với thửa vườn chung này một số bài và tác phẩm.

Người trồng, người vun, người tưới. Thửa vườn văn hóa và văn học Công giáo đang đà triển nở. Mỗi ngày hiện đang có mấy ngàn người vào thăm Mạng Lưới Dũng Lạc, Công giáo cũng như ngoài Công giáo, và có chiều tăng lên. Chỉ một đóng góp mà làm ích lợi cho cả triệu người là vậy.

Như thế chắc chắn Bạn Là Người Quan Trọng Nhất Năm Nay trong việc hình thành Mạng Lưới Văn Hóa Công Giáo.

Trân Trọng,

Những ngày đầu năm 2007

Nhóm Chủ Trương Mạng Lưới Dũng Lạc

Mọi đóng góp và ý kiến xin gửi về email: dunglac@gmail.com

 A. Phụ Trách Chủ Biên

 1. Văn Hóa và Biên Khảo: Trần Văn Cảnh, Lm. Nguyễn Thái Hợp, op.,  Đỗ Hữu Nghiêm, Lm. Cao Phương Kỷ, Trần Văn Toàn, Nguyễn Đăng Trúc.

2. Văn Học Nghệ Thuật: Lm. Trăng Thập Tự, Quyên Di, Lê Đình Bảng, Cao Huy Hoàng.

3. Tâm Linh - Tôn Giáo: Lm. Nguyễn Tầm Thường, sj., Đỗ Tân Hưng.

4. Phòng Ảnh Chiêm/Niệm/Thiền: Nguyễn Đức Cung, Cao Tường.

5. Bản Tin Dũng Lạc: Lm. Phạm Văn Tuệ, Trần Văn Cảnh.

6. Tủ Sách Dũng Lạc: Lm. Trần Cao Tường, Nguyễn Trí Dũng, Nguyễn Trường Khoan, Lê Thị Kim Loan..

 B. Liên Lạc:

Lm. Trần Cao Tường, Nguyễn Long Thao, Trần Vinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.