Hôm nay,  

Mỗi Tuần Một Chuyện Ma: Căn Phòng Bí Mật

29/03/200400:00:00(Xem: 5134)
Một điều duy nhất khiến Chín luơn thắc mắc về căn nhà số ... đường Phan Đình Phùng là căn phịng ơœ cuối hành lang trên lầu một luơn luơn khố kín. Vốn là keœ cĩ tánh tị mị, Chín nhất quyết khám phá cho ra sự thật.
Là một cơ gái quê từ Hĩc Bà Tĩ, nơi đời sống reœ mạt, lên Sài Gịn kiếm việc, Chín được đưa tới giúp việc cho bà Tám Mập với số tiền cơng cũng reœ mạt.
Bà Tám Mập là một gố phụ phốp pháp ngoại tứ tuần với đơi mắt lạnh lùng như đơi mắt rắn, với hai bàn tay trắng muốt và những ngĩn tay được sơn thật đẹp. Đối với Chín, bà Tám Mập là một người đàn bà xinh đẹp tuy Chín rất sợ bà. Một hơm cơ tớ gái này bị bà bắt gặp đang nuốt lén một muỗng mứt cam, bà đe doạ sẽ trừng phạt Chín thật nặng nề nếu cịn tái phạm. Khuơn mặt bà Tám Mập đanh lại, cặp mắt bà như tĩe lưœa khiến Chín hiểu rằng bà cĩ thể thực hiện sự đe dọa một cách dễ dàng.
Từ đĩ, Chín sợ bà Tám một cách khuœng khiếp.
Tuy nhiên, sự sợ hãi này khơng thể ngăn caœn Chín lén lút vào phịng nguœ cuœa bà mỗi khi bà đi vắng để chiêm ngưỡng những bộ đồ đắt tiền trong tuœ áo. Một trong những bộ mà Chín thích nhất là bộ đồ màu đoœ chĩi với cái áo viền trắng và cái váy cĩ những cái nút màu xanh bĩng lống. Trong những dịp này, Chín cũng thưœ tất caœ những cái nĩn cuœa chuœ nhân, vừa thưœ vừa tự ngắm nghía trong gương một cách hài lịng. Sau đĩ, Chín luơn luơn xếp lại mọi thứ vào đúng chỗ cũ vì sợ bà Tám khám phá.
Chín khơng boœ qua cơ hội nào để hoœi thăm tất caœ những người thợ thỉnh thoaœng lui tới làm việc trong nhà về bà Tám. Tuy nhiên, cơ tớ gái hồn tồn thất vọng vì họ chỉ cho cơ biết rằng bà Tám là người giầu cĩ và kín đáo. Thế thơi, và đĩ là những điều mà Chín đã biết! Dĩ nhiên với số lương chết đĩi, đáng lẽ Chín đã xin bà Tám cho nghỉ từ lâu, nhưng cơ khơng đuœ can đaœm đối diện với ánh mắt giận dữ cuœa bà. Ngồi ra bộ đồ đoœ chĩi và căn phịng khĩa kín dường như cĩ một mãnh lực giữ chân Chín lại. Cơ tớ gái caœm thấy cơ khơng thể rời khoœi căn nhà mà phaœi ơœ lại để được gần chúng.
Cĩ lần cơ hoœi người phát thư:
- Ơng cĩ biết chồng bà Tám làm nghề gì khơng"
- Khơng. Tơi chỉ biết ơng ta là một người rất lịch sự. Nghe nĩi là ơng ta chết trên Đà Lạt, nơi những người giàu cĩ thường lên nghỉ hè. Ơng ta cĩ mái tĩc bạc phơ và già cỡ tía bà Tám.
Chín hoœi tiếp:
- Bà Tám cĩ thương chồng khơng" Tơi khơng tươœng tượng nổi là bà ta cĩ thể thương bất cứ ai.
Người đưa thư bật cười:
- Ồ, bây giờ việc đàn bà yêu chồng bị coi là lỗi thời rồi! Bộ ... cơ khơng thích ơœ với bà Tám hay sao"
Chín nhún vai:
- Tơi khơng thích lắm, nhưng tơi sợ nếu boœ đi, cĩ thể tơi sẽ khơng kiếm được việc làm.
- Vậy thì tơi khuyên cơ nên ơœ lại tới khi nào tìm được chỗ khá hơn trước đã.
Chín cám ơn người đưa thư và ngay đêm hơm đĩ cơ tớ gái traœi qua một giấc mơ khá lạ lùng về căn phịng bí mật. Cơ thấy bà Tám gỡ một miếng gạch ơœ phía bên phaœi cái đồng hồ lớn trong phịng khách lên, lấy ra một cái chìa khố rồi đi thẳng tới căn phịng bí mật, mơœ cưœa bước vào. Chín nằm mơ thấy cơ đi theo bà Tám tới tận cưœa và tìm cách lách theo vào phịng nhưng bà Tám đã lanh lẹ đĩng ập cánh cưœa vào mặt cơ khiến cơ chỉ thống thấy một cái giường gỗ đen ơœ giữa phịng. Chín đứng bên ngồi lắng tai nghe và dường như nghe thấy tiếng giấy loạt soạt ơœ bên trong. Chín lẩm bẩm:
- Đúng là điều mình vẫn nghi ngờ từ lâu nay. Bà Tám giấu tiền trong đĩ, thỉnh thoaœng lại vào đếm cho đỡ ghiền.
Chín caœm thấy như cơ đã ghé mắt nhìn vào lỗ khố nhưng một sức nĩng dữ dội khiến cơ caœm thấy nhức mắt, bừng tỉnh.
Giấc mơ thật sống động và đơi mắt cuœa Chín vẫn cịn nhức khiến cơ tớ gái thêm quyết tâm khám phá căn phịng bí mật. Cơ nghĩ thầm:
- Chỉ cần lấy được một ít tiền trong đĩ là mình trốn đi ngay. Sài Gịn là một thành phố lớn thiếu gì chỗ trốn. Hoặc là mình về Hĩc Bà Tĩ một thời gian ăn xài cho đã. Ruœi mà bị bà Tám bắt được kêu phú lít tới thì khám Chí Hồ cũng cịn tốt hơn trại nữ caœi huấn Thuœ Đức nhiều. Tệ lắm thì cũng bằng ơœ đây.
Rồi Chín kiên nhẫn chờ ngày tìm hiểu xem những gì trong giấc mơ cĩ đúng như sự thật hay khơng. Cĩ điều lạ là mỗi lần Chín thu hết can đaœm toan mon men tới phịng khách, nậy miếng gạch bơng lên để tìm chìa khố thì y như rằng lại bị một cái gì ngăn caœn.
Cĩ lần trong khi đang rĩn rén đi dọc theo hành lang dẫn vào phịng khách, Chín nghe rõ rệt cĩ tiếng chân nhẹ nhàng đi theo. Sợ hãi cơ tớ gái quay lại để nhìn thấy đơi mắt rắn đầy giận dữ cuœa bà Tám đang nhìn cơ trừng trừng. Nhưng khơng, khơng cĩ ai hết. Lần khác vào lúc nưœa đêm, Chín len lén xuống lầu để tới phịng khách thì cơ nghe thật rõ tiếng chân từ trên cầu thang bước theo thật nhẹ nhàng. Chín đã quyết định, nếu đĩ là những bước chân cuœa bà Tám, cơ sẽ giaœ bộ mộng du.
Xuống tới chân cầu thang, Chín từ từ quay lại nhưng khơng thấy ai và tiếng chân cũng ngưng lại. Một caœm giác hãi hùng bao trùm lấy Chín và cơ tớ gái hoaœng hốt chạy vội về phịng, khơng bao giờ dám bước ra khoœi phịng vào lúc nưœa đêm nữa.
Nhưng rồi một hơm cơ hội bằng vàng đã tới.
Buổi sáng bà Tám nĩi với Chín:
- Tơi cĩ việc phaœi đi suốt ngày và sẽ trơœ về vào khoaœng sáu giờ chiều. Cĩ ai gọi điện thoại, nhớ hoœi người ta muốn nhắn cái gì rồi ghi lại cho tơi nghe khơng"

Chín theo dõi bà Tám trong bộ đồ mới quẹo sang đường Cao Thắng trước khi chạy vội vào phịng nguœ cuœa bà, mơœ tuœ áo ra ngắm nghía. Trong số nĩn cuœa bà Tám, cái nĩn bằng nhung đen là cái Chín thích nhất. Cơ bèn đội lên đầu rồi bước tới soi kiếng. Là một cơ gái khơng đến nỗi tệ lắm, với cái nĩn nhung đen đội lệnh trên đầu, Chín trơng baœnh hơn bà Tám nhiều. Rồi Chín lấy bộ đồ đoœ mà cơ thích nhất ra bận vào người. Tuy hơi rộng nhưng Chín caœm thấy dễ chịu vơ cùng. Chưa hết, cịn mớ son mơi và sơn mĩng tay trên bàn phấn nữa. Chín dùng mỗi thứ một chút trước khi xoœ chân vào đơi giầy cao gĩt cuœa bà Tám. Đứng trước tấm gương lớn, Chín caœm thấy mình hấp dẫn hơn bà Tám Mập nhiều.
Đúng lúc Chín đang tự chiêm ngưỡng thì điện thoại reo vang. Giật bắn mình, Chín cơœi vội bộ đồ và cái nĩn ném đại lên giường trước khi phĩng tới traœ lời điện thoại. Xong đâu đấy, Chín caœm thấy bình tĩnh trơœ lại và sắp xếp lại mấy mĩn đồ cuœa bà Chín theo đúng thứ tự cũ.
Rồi Chín quyết định tìm hiểu xem giấc mơ cuœa cơ về căn phịng bí mật cĩ đúng hay khơng. Bà Tám đi tới chiều mới về cơ mà! Với nhịp tim đột nhiên đập mau hơn, Chín vừa bước về phía phịng khách vừa nhìn quanh xem cĩ ai theo dõi hay khơng, vì trong căn nhà này, ngay caœ những lúc chỉ cĩ một mình, Chín vẫn cĩ cái caœm giác thật rõ rệt là đang bị những con mắt vơ hình theo dõi.
Dù đã thấy bà Chín ra khoœi nhà, Chín vẫn cẩn thận gõ cưœa phịng khách đề phịng trường hợp bà bất chợt trơœ về mà cơ khơng thấy. Khơng cĩ ai traœ lời. Chín gõ thêm một lần nữa, và sau khi chờ đợi chừng nưœa phút, cơ nhẹ nhàng mơœ cưœa bước vào. Ánh nắng chĩi chang rọi sang căn phịng khiến Chín quên mất sự sợ hãi, bước thẳng tới phía bên phaœi chiếc đồng hồ lớn, ngồi xuống gỡ một viên gạch hơi lung lay ra. Bên dưới là chiếc chìa khĩa. Giấc mơ cuœa cơ đã trơœ thành sự thật. Chín thầm nhuœ: “Và như vậy trong căn phịng kín tồn tiền là tiền! Thơi từ giã cuộc đời nơ lệ. Mình sẽ được tự do. Tự do và giàu cĩ!”.
Run rẩy vì náo nức, Chín chạy vội tới căn phịng bí mật và vội vã lùa chìa khố vào lỗ khố... xoay nhẹ... Khố mơœ và Chín đẩy cưœa bước vào.
Chính giữa phịng là chiếc giường nguœ bằng gỗ đen đúng như cơ từng thấy trong giấc mơ. ƠŒ một gĩc phịng là một cái tuœ sắt. Ngồi hai vật này, trong phịng chỉ cịn hai cái ghế và một tấm gương lớn. Gương luơn luơn lơi cuốn Chín vì cơ thường tự ngắm nghía bĩng dáng mình trong gương, ước ao cĩ thật nhiều tiền để ăn diện khơng thua kém gì mấy nữ tài tưœ xi cà la ma Việt Nam như Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng... Nhìn vào trong gương, Chín bỗng giật mẩy mình vì sau lưng cơ, cái giường đen hiện lên thật rõ, trên đĩ cĩ một người đàn ơng tĩc bạc đang nằm ngưœa dường như đang nguœ say. Đột nhiên, từ cái tuœ áo xây chìm trong tường, một người đàn bà bước ra mà Chín nhận ngay ra cái vĩc dáng quen thuộc cuœa bà Tám Mập. Nhưng người đàn bà này khơng hẳn là bà Tám vì cũng giống như người đàn ơng nằm trên giường, cĩ một cái gì mờ mờ bao phuœ họ. Rĩn rén tới bên giường, người đàn bà lấy một cái gối và với đơi mắt toé lưœa mà Chín đã thấy hơn một lần, bà ta dùng caœ sức mạnh cuœa thân mình đè cái gối vào mặt người đàn ơng...
Hét lên một tiếng hãi hùng, Chín quay mình lại... Cái giường trống trơn, và caœ căn phịng cũng trống trơn, chỉ cĩ một mình Chín!
Quá xúc động, Chín đứng chết lặng trong mấy phút đồng hồ trước khi cĩ thể cưœ động lại được. Cơ caœm thấy cơ vừa được chứng kiến những gì đã thực sự xẩy ra. Người đàn ơng tĩc trắng là ơng Tám. Bây giờ Chín biết rõ tại sao cơ ghét và sợ bà Tám cực độ. Bà ta là một keœ sát nhân. Bà đã giết chồng bà.
Cuối cùng Chín tự nhuœ “Mình lấy tiền rồi trốn đi”. Rồi Chín cố tìm cách mơœ cưœa tuœ sắt và sau một hồi vật lộn, bất ngờ nhấn trúng một cái lị xo nằm sát mặt đất và cưœa tuœ bung ra. Bên trong tồn những tấm giấy năm trăm được cột thành từng bĩ. Và khơng biết bao nhiêu đồ nữ trang: Cà rá, giây chuyền, kiềng vàng, vịng đeo tay, hoa tai, đồng hồ... Chín nhìn khơng chớp mắt, lẩm bẩm “Quaœ là caœ một gia tài! Một kho tàng thì đúng hơn! Chắc chắn bà Tám đã đánh cắp chứ bà ta khơng thể cĩ tiền mua caœ một kho tàng như thế này. Bà ta vừa là keœ sát nhân vừa là keœ cắp. Đĩ là lý do tại sao bà ta luơn khố chặt căn phịng này. Bà ta sợ cĩ người khám phá. Mình hãy đeo thưœ mấy mĩn đồ này xem sao, xem mình lịch sự tới mức nào”.
Trong cơn náo nức, Chín quên đi nỗi sợ. Cơ đeo thưœ một cái vịng tay, rồi một cái nữa, một cái nữa. Rồi tới mấy sợi giây chuyền, caœ mấy cái kiềng vàng nữa. Ngắm nghía mình trong gương một cách đầy thích thú, Chín khơng nghe tiếng cưœa phịng mơœ ra và một người đàn bà bước vào, trên tay cầm một sợi giây kẽm. Chợt nhìn thấy khuơn mặt và đơi mắt rắn mà cơ từng sợ hãi xuất hiện trong tấm kiếng, Chín quay vụt lại.
Bà Tám Mập lên tiếng với cái giọng lạnh lùng thường nhật:
- Hừ! Cuối cùng tao cũng bắt gặp mày đang khám phá những bí mật cuœa tao, đang đeo thưœ nữ trang cuœa tao như mày từng thưœ quần áo giầy dép cuœa tao. Mày quaœ là đáng chết! Tới đây.
Đơi mắt rắn cuœa bà Tám cĩ một hiệu quaœ khơn lường đối với cơ tớ gái, như con rắn đang thơi miên con mồi, bà khiến Chín tứ chi rũ liệt, run rẩy bước tới. Bà Tám ra lệnh:
- Quì xuống.
Chín quì xuống, đơi mắt nhìn trừng trừng vào sợi giây kẽm trên tay bà Tám.
Bà Tám Mập cẩn thận đĩng cưœa lại rồi quay lại đưa sợi giây kẽm lên trước mặt Chín:
- Mày cĩ biết cái này để làm gì khơng"
Chín lắc đầu. Cơ muốn nĩi nhưng tiếng nĩi tắc nghẽn trong cổ họng. Bà Tám Mập lạnh lùng:
- Để làm thế này này.
Rồi bà quấn sợi giây kẽm quanh cổ Chín:
- Mày là đồ tứ cơ vơ thân, khơng cha mẹ anh em, khơng bà con thân thuộc. Sẽ khơng ai thắc mắc về sự mất tích cuœa mày. Mày đã khám phá sự bí mật cuœa tao thì mày phaœi chết, mày phaœi chết ...
Hai hàm răng bà Tám nghiến lại khi nĩi những chữ cuối cùng và hai bàn tay trắng muốt cuœa bà cầm hai đầu sợi giây kẽm xiết lại ...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.