Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virinia: Dạ Tiệc Kỷ Nguyên Mới Gây Quỹ Xây Nhà Văn Hóa Việt

04/01/200700:00:00(Xem: 3740)

Virinia: Dạ Tiệc Kỷ Nguyên Mới Gây Quỹ Xây Nhà Văn Hóa Việt

Ban Vận Động xây Nhà Văn Hóa.

Virginia.- Nguyệt san Kỷ Nguyên Mới và Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ đã tổ chức một buổi dạ tiệc kỷ niệm Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới được sáu  năm và gây quỹ để xây Nhà Văn Hóa vùng HTĐ, vào lúc 7 giờ tối ngày 23 Tháng 12, 2006 tại Nhà Hàng Lucky Three, Falls Church, VA.

Nhờ uy tín sẵn có, buổi dạ tiệc đã được khoảng năm  đồng hương yêu văn học nghệ thuật trong vùng ủng hộ, với sự hiện diện của hầu hết các văn nhân, thi hữu nổi tiếng  vùng HTĐ.

Mở đầu Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ có lời  chào  mừng quan khách và khai mạc đêm vui. 

Được biết Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới được thành lập cách đây sáu năm, do một nhóm văn thi hữu trong vùng HTĐ cùng nhau đóng góp một số  tiền   để thực hiện một đặc san văn học và nghệ thuật. Nguyệt san  do Ong Nguyễn Đức Nam làm Chủ Nhiệm,  Chủ Bút là Ông Hà Bỉnh Trung, Tổng Thư Ký là Nhà Thơ Vương Đức Lệ. Ban biên tập gồm nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng  như nhà thơ Quỳnh Anh, Hoàng song Liêm, nhà văn Lê mộng Hoàng, Hồng Thủy, Uyên Thao, Lê Thị Nhị… Nguyệt san dày khoảng 80 trang, in trên giấy trắng và trình bày rất mỹ thuật, nội dung có tin tức, nhiều chuyện ngắn, chuyện dài, thơ, nhạc, tranh ảnh, khảo luận, trang dành cho  tuổi trẻ…

Kỷ Nguyên Mới  là một đặc san có giá trị văn học nghệ thuật, đáp ứng được nhu cầu tinh thần cho độc giả hiện tại và là tài liệu văn hóa quý giá cho thế hệ mai sau. Tờ báo đã  lớn mạnh trong sáu năm qua và bắt đầu  bước vào năm  thứ bảy, đã và đang  đóng góp một phần không nhỏ trên phương diện  truyền thông và phát triển văn hóa VN ở hải ngoại.  

Trong mục tiêu bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống  VN ở hải ngoại,  bên cạnh Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới, ở HTĐ có Câu Lạc Bộ Văn Học & Nghệ Thuật HTĐ, là một tổ chức bất vụ lợi, do một nhóm văn nghệ sĩ thành lập vào năm 2000, mục đích là để đón nhận các văn nghệ sĩ và những người yêu chuộng văn học nghệ thuật cũng như để tạo tình tương thân tương trợ giữa các đồng huơng.

Trong thời gian qua CLBVHNT/HTĐ đã tổ chức những buổi sinh hoạt văn hóa như triển lãm  Hội Họa, Nhiếp Ảnh, trình diễn ca, vũ, nhạc, gây quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt..

CLBVHNT/HTĐ cũng tổ chức thi viết văn, làm thơ, nhiếp ảnh, ấn  hành những tác phẩm của hội viên  và bảo trợ những buổi ra mắt sách của rất nhiều văn nghệ sĩ  trong vùng cũng như từ xa đến…

Cộng đồng VN vùng HTĐ đã phát triển mạnh, những hoạt động văn hóa càng ngày càng khởi sắc mà thiếu phương tiện để tổ chức, hội họp, vì vậy trong thời gian gần đây CLB VHNT/HTĐ và Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới đã phát động một cuộc vận động để thành lập Trung Tâm Văn Hóa vùng Thủ Đô HTĐ,  để có một cơ sở sinh hoạt chung cho đồng huơng và coi như là một di sản để lại cho thế hệ mai sau nơi quê người. 

Trong thời  gian một năm qua  CLB VHNT/ HTĐ đã tổ chức nhiều buổi gây quỹ xây Nhà Văn Hóa  được đồng bào ủng hộ nhiệt liệt,  Nhà văn Hồng Thủy đuợc mời lên tường trình kết quả vận động. Bà cho biết trong thời gian qua CLB VHNY/HTĐ đã thu được gần  sáu mươi ngàn mỹ kim. Số tiền đó tuy rất  lớn nhưng nếu  dùng để mua một căn nhà  làm Trung Tâm Văn Hóa thì  không đủ, cần ít nhất một trăm ngàn mới  có thể “down” mua được một căn nhà nhỏ đủ chỗ để có thể sinh hoạt.

Nhà văn Hồng Thủy nhấn mạnh là hầu hết các vùng khác đã có Nhà Văn Hóa, riêng  vùng Thủ Đô  HTĐ gồm  Maryland, Virginia và Washington D.C. không có Nhà Văn Hóa.  Bà kêu gọi đồng hương cố gắng tiêp tay, cố gắng vận động với thế hệ con cháu là những người có thừa nhân lực và tài lực để  HTĐ sớm có ngôi nhà văn hóa.

Bà đề nghị, xin mỗi  Sáng Lập Viên đóng góp một đồng một ngày tức là 360 mỹ kim một năm hay ba mươi đồng một tháng,  hy vọng với số đông thì có thể góp gió thành bão, sẽ có  đủ tiền mua một căn nhà.

Nhà Văn Hóa sẽ  đem lại nhiều ích lợi  cho những  người Việt sống tha hương, đó sẽ là ngọn đuốt sưởi ấm tâm hồn những người già tìm đến nhau  để sinh hoạt,  đó sẽ là ngọn đuốt soi đường cho con cháu chúng ta tìm về nguồn, không  quên nguồn gốc Việt Nam thương yêu của chúng ta.

Tưởng cũng nên  nhắc thêm là để phát triển nhiệm vụ thông tin và văn hóa CLB VHNT /HTĐ đã hoàn thành một website để phổ biến những tác phẩm  văn, thi, họa,  nhạc, nhiếp ảnh, nội dung nguyệt san KNM  từ số 17 đến hiện tại và những tác phẩm chọn lọc mà Tủ Sách Quê Hương đã phát hành…Những tin tức sinh hoạt của CLB VHNT/HTĐ và của cộng dồng người Việt tại HTĐ cũng được đăng tải trên website này để đồng hương tiện việc theo dõi và tham dự.

CLBVHNT/HTĐ kể từ nay cũng sẽ tiếp tay với Nhà Văn Uyên Thao và một số văn thi hữu chủ trương Tủ Sách Quê Hương,  trong việc in ấn và phát hành những tác phẩm văn học có giá trị.

Trở lại chương trình dạ tiệc gây quỹ xây Nhà Văn Hóa, Hoàng Tiếp trình bày nhạc phẩm “Bài Thánh Ca Buồn”,  “Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà”…, Ý Lan với “Nghìn Trùng Xa Cách”, “Nửa Hồn Thương Đau”, “Cái Quạt’ thơ của Hồ Xuân Hương, Hoàng Thi Thơ phổ nhạc… Theo sau là phần khiêu vũ với ban nhạc vùng HTĐ và Nhạc sĩ Hoàng Thi Thi. Chương trình được chấm dứt vào lúc 1 giờ đêm.

CLB VHNT/HTĐ 7607 Seabrook Lane,  Springfield, VA. 22153

www.VNLAC.ORG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.