Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyến Viếng Thăm Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà

04/01/200700:00:00(Xem: 11691)

Chuyến Viếng Thăm Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà

Công an ép lái xe bỏ mọi người xuống giữa đường. Từ trái sang phải : 1/ Trần Quốc Hiền – 2/ Chị Phương Thi – 3/ MS Chính – 4/ MS Quang – 5/ LM Chân Tín – 6/ Lê Trí Tuệ - 7,8/ Ông Bà MS Nở - 9/ TĐ Tuần Anh – 10/ MS Thạch – 11/ Đỗ Nam Hải.
(LTS: Bản tin sau đây gửi từ Sài Gòn, kể về chuyến viếng thăm Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Một điều ghi nhận: lời cầu nguyện ghi trong bài viết là “Lạy Thượng Đế Chí Cao” chỉ thích nghi với các tôn giáo độc thần, không thích hợp với người vô thần và Phật Tử. Vì Đạo Phật không công nhận có Thượng Đế, cho nên điều dễ hiểu trong này là Thượng Toạ Thích Thiện Minh và các vị sư và Phật Tử sẽ không bao giờ tham dự các nghi lễ có lời cầu nguyện như thế. Có lẽ, những người tổ chức các nghi lễ này nên dùng một ngôn ngữ chung hơn, thí dụ, như chữ “Ơn Trên,” có thể hiểu là Thượng Đế hay Phật, Bồ Tát cũng được. Sau đây là toàn văn.)

Sài gòn ngày 02/01/2007.

TƯỜNG TRÌNH CHUYẾN VIẾNG THĂM NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI BIÊN HOÀ NHÂN DỊP ĐẦU NĂM MỚI 1/1/2007 CỦA ĐẠI DIỆN LMDCNQVN VÀ KHỐI 8406.

I/ ƯỚC MƠ:

Ban Cố Vấn cùng Ban Điều Hành Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam (LMDCNQVN) và đại diện khối 8406 (K-8406) tại Miền Nam. Xét rằng trong hàng ngũ của những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền hiện nay có những mẹ già của các liệt sỹ, có những thương phế binh và cà những người cựu chiến binh của hai miền Nam Bắc, tất cả Họ đều hướng đến sự đoàn kết dân tộc trong mục tiêu giành lại các quyền căn bản của con người đã bị cướp mất bởi bạo quyền!

Cùng với thực tế trên và ý nghĩa của năm mới làm lòng người không ai không thương tiếc nhớ về những chiến sĩ trận vong vô danh lẫn hữu danh, những người con của dân tộc họ đã ngã xuống chỉ vì muốn cho quê hương có tự do, dân chủ, công lý và hoà bình …

Hôm nay ngày đầu tiên của năm mới, thay mặt ban điều hành LMDCNQVN và K-8406 phía nam, chúng tôi đã thực hiện được ước mơ đến nơi các anh yên nghĩ để cầu nguyện, xé lòng mình ra trước ước nguyện dang dỡ mà các Anh vội ra đi còn để lại!, chúng tôi những người còn sống nguyện tiếp tục dấn thân đối diện với lũ giặc nội xâm gian ác đang bóc lột tận xương tuỷ nhân dân, tàn phá đất nước thân yêu của chúng ta dẫn đến sự tụt hậu một cách thê thảm, nhục nhã suốt nhiều thập kỹ qua! Hiện đất nước chúng ta chưa toàn vẹn lãnh thổ, nhân dân ta vẫn khổ đau trăm bề bởi bạo quyền hàng ngày hàng giờ!

II/ THỰC HIỆN:

A/ Sóng Gió Đầu Năm:

Đúng 7 giờ sáng ngày 01/01/2007 chiếc xe Toyota 16 chổ ngồi, mang biển số 56K1551 đến nhà thờ Kỳ Đồng đón Linh Mục Chân Tín, Kỹ Sư Đỗ Nam Hải, anh Trần Hiền, anh Lê Trí Tuệ cùng Nữ Sỹ Phương Thi, sau đó xe tiếp tục lăn bánh sang Quận 2 để đón Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, ông bà Mục Sư Ngô Hoài Nở, Mục Sư Nguyễn Công Chính, Mục Sư Phạm Ngọc Thạch, Truyền Đạo Tuấn Anh, riêng Thượng Toạ Thích Thiện Minh, Giáo Hội Phật Giáo Việt nam Thống nhất và Đạo Trưởng Lê Quang Liêm, Giáo Hội Hoà Hảo vào giờ phút cuối vì bận việc nên không thể tháp tùng cùng đoàn. Nhưng bão táp đã nổi lên bởi sự có mặt của lực lượng an ninh dày đặc đã hăm doạ chủ xe nếu chở phái đoàn này đi thì sẽ kết hợp với công an giao thông giam xe và tịch thu bằng lái, nên tài xế quá sợ hãi không dám lên đường, anh ngừng xe giữa đường năn nỉ chúng tôi xuống xe để anh chạy trốn. Chúng tôi đành thông cảm cho công việc làm ăn của người dân, cả đoàn đành đi bộ trên đường Trần Não Quận 2, may mắn thay có 2 xe taxi đồng ý chở chúng tôi, thì công an ập đến bắt cóc anh Đỗ Nam Hải, anh Trần Quốc Hiền cùng anh Lê Trí Tuệ, không có lịnh lạc gì cả.

B/ Vượt Sóng Gió Để Trọn Tình Với Các Anh:

Ngày đầu năm chúng tôi không muốn đôi co cự cãi giữa đường với công an, nên chúng tôi vượt qua cản trở của họ, vẫn tiếp tục lên đường mà không có ba anh em vừa bị bắt. Thật cũng không ngờ chuyến đi đầy sự khó coi và gai mắt khi mà lực lượng an ninh chìm, nổi, bám sát chúng tôi suốt đoạn đường từ Sài Gòn đến nghĩa trang Quân Đội Biên Hoà.

Với tình hình trên chúng tôi không thể đi thẳng cổng chính vì có trạm gác của quân đội CS, nên chúng tôi đã nhờ sự giúp đở của ông Ẩn là người canh giữ nghĩa trang tại đây, vượt khó khăn đến được cửa sau của nghĩa trang. Nhưng thật bất ngờ, lực lượng an ninh cũng đang chực chờ đông đảo tại cổng này, họ cấm chúng tôi chụp hình và cho rằng đây là khu quân sự cấm chụp hình, quay phim!!! Lệnh cấm trên chỉ là lệnh miệng chớ không có bản cấm nên chúng tôi không thể vâng lời họ, do đó chúng tôi đã có một số hình ảnh chụp vội vàng.

Dân chúng cảnh báo chúng tôi hãy dấu nhanh chớ không thì sẽ bị bộ đội tịch thu, liền lúc đó có hai bộ đội đến và chúng tôi đã dấu được máy hình an toàn và rời khỏi cổng. Lòng chúng tôi như se lại khi thấy những mộ bia tạm bợ cỏ mọc um tùm, hoang dã, không người chăm sóc. Nhìn những mộ bia ghi danh những anh hùng chết trận khi còn quá trẻ: Hạ Sĩ Lê Văn H, Trung sĩ Nguyễn Văn T… . Họ đã tử trận khi tuổi đời còn quá trẻ…. Mộ chí của họ vẫn im lìm, nhẫn nhục như nói lên sự hy sinh của các anh với thời gian chờ đợi một sự trùng tu để truy tặng các anh….

C/ Lời Nguyện Cầu:

Chúng tôi dù muốn cũng không thể mang tràng hoa đến viếng tại lễ đài cũ vì bộ đội canh giữ nghiêm ngặt nhưng lời nguyện cầu của chúng tôi được cất lên giữa nghĩa trang tỉnh lặng: “Kính Lạy Thượng Đế Chí Cao, chúng con đến đây mà nước mắt chúng con rơi xuống, lòng chúng con xé nát, đớn đau, tiếc thương, cảm thông với những tấm lòng của người cha, người me, người vợ, người con đã gào thét khi vĩnh biệt người thân mình chính tại nơi này năm xưa. Chúng con biết sự hy sinh của họ, họ không phải như những tên lính đánh thuê như người ta thường gán ghép. Trái lại, những người đang nằm đây là những người đã bỏ xương, máu hy sinh cho một miền Nam tự do dù chiến tranh ác liệt, nhưng đã hình thành bước đầu một xã hội dân chủ với nền kinh tế, chính trị đa nguyên ngang ngữa với các Quốc Gia lân bang, chúng con nguyện cầu cho lý tưởng của họ được tiếp nối bởi những người còn sống như chúng con hôm nay và chúng con cầu hạnh phúc cho những người thân của họ đang lưu lạc khắp mọi nơi rồi phải ra đi vì dân tộc, không còn dịp chăm sóc chu toàn“. Tất cả các Mục Sư, Truyền Đạo, Linh Mục đồng Amen trong một bầu không khí thiêng liêng.

Sau lời cầu nguyện, chúng tôi vội vã gởi một số tiền bé nhỏ mà chúng tôi có, với tấm lòng trân trọng những người dân lam lũ, thường có mặt tại đây trông coi mộ chí cho các anh.

D/ Một Quyết Định Khó Khăn:

Rời nghĩa trang Quân Đội Biên Hoà, qua điện đàm với Thượng toạ Thiện Minh cũng như đã thống nhất trước với nhà văn Phương Nam, đoàn đã quyết định đến viếng nghĩa trang của những thanh niên trẻ tử trận trên chiến trường Tây nam. Nhìn những khuôn mặt quá non trẻ trên những bia mộ, như các anh Trần Ngọc Hùng tử trận ngày 19/06/1979, anh Mã Việt Hoa tử trận ngày 4/11/1979, anh Phí Đình Chiêu tử trận ngày 21/11/1979, anh La Thanh Quang tử trận ngày 3/9/1979 … Hầu hết tuổi đời chỉ 18 đôi mươi … Linh Mục Chân Tín với tuổi 86, sức khoẻ suy yếu, bước đi khó khăn ông vẫn muốn đến viếng từng mộ phần, để nhìn từng khuôn mặt trẻ đã ra đi quá sớm vì đêm đen của dân tộc. Ông mời tôi thay mặt cho đoàn cầu nguyện : “Chúa Ơi! Ngài là Đấng quyết định sự thành bại của một dân tộc, riêng chúng con biết rất rõ rằng Ngài không muốn mọi người chết mất, nhưng muốn mọi người đều được cứu và hiểu biết lẽ thật, khi chúng con đến đây với tất cả tình yêu dân tộc mà Chúa đã ban cho chúng con và đặt nặng trong lòng chúng con. Chúng con cũng cầu nguyện cho dân tộc, cho xứ sở chúng con vĩnh viển thoát khỏi những cuộc chiến tranh tốn quá nhiều máu xương vừa qua! Chúa ôi! Thật sự chúng con cũng tin rằng những anh em nằm đây đã hy sinh vì họ nghĩ rằng họ chết để cho quê hương chúng con được tốt nhất, được hưởng các giá trị thiêng liêng và có được Tự do, Dân chủ, Nhân quyền. Nhưng thật sự, Chúa ơi! Thân nhân của họ, giờ đây cũng như chúng con vẫn khó nhọc để cùng đòi lại những quyền căn bản đó mà Chúa đã ban cho nhân loại. Xin Chúa cũng ban phước cho thân nhân của họ và cho chúng con đạt được những lý tưởng, những giá trị mà họ hằng mơ ước mà không cần quá nhiều đau thương như những gì chúng con đang chứng kiến!!!” Chúng tôi đồng thanh nguyện cầu Amen.

Lời cầu nguyện tuy ngắn ngủi nhưng chúng tôi cũng nhận được sự đồng cảm từ những người dân dẫn đường và chúng tôi lẫn họ không cầm được những giọt nước mắt bắt đầu lăn nhẹ trên má mình.

Chúng tôi rời khỏi nghĩa trang trong lòng không khỏi ngậm ngùi cho một thời đau thương đã qua của dân tộc ta, giờ đây trong những giây phút đầu của năm mới 2007, để tỏ cử chỉ thân ái trong không khí đón mừng năm mới, chúng tôi không ngại ngùng mời những anh em công an, khó nhọc theo dõi chúng tôi từ sáng sớm đền giờ, dự chung với chúng tôi một bửa cơm thân mật đầu năm, theo như ứng xử văn hoá ngàn đời của tổ tiên ta. Than Ôi! Điều này cũng không được toại nguyện! Trái lại Mục Sư Thạch cùng Mục Sư Nam bị một số thanh niên lạ mặt truy đuổi đến tận nhà vì họ đang giử máy ghi hình trong túi xách.

III/ CŨNG KẾT THÚC TRONG THANH BÌNH:

Lúc14 giờ 00 chúng tôi trở về Quận 2 nghỉ ngơi để chiều có cuộc họp mặt đầu năm tại nhà Cụ Lê Quang Liêm, tất nhiên không tránh khỏi sự quan sát, theo dõi của lực lượng an ninh. Có lẽ đây là cuộc gặp gở ấm cúng đặc biệt nhất từ bấy lâu nay (xin xem hình) giữa các chức sắc Tôn Giáo đã từng gắn bó với nhau trong suốt quá trình đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền vừa qua. Lần đầu tiên 5 Mục Sư Tin Lành cùng Linh Mục Công Giáo đến thăm nhà đạo trưởng Lê Quang Liêm, cũng lần đầu tiên tôi cùng Thượng Toạ Thích Thiện Minh là người chịu trách nhiệm Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị & Tôn Giáo Việt Nam trong nước được hội ngộ, cùng trao đổi với nhau về công việc chung như tình anh em.

Lúc 20 giờ 00 chúng tôi ra về với những ấn tượng đầu năm mang ý nghĩa của lòng bao dung, yêu thương, đoàn kết dân tộc giữa những chức sắc Tôn Giáo và những nhà đấu tranh cho dân chủ trong nước vì những mục đích chung của dân tộc trong hiện tình đất nước đang chuyển mình nhanh chóng như hiện nay.

Chúng tôi nguyện cầu ơn lành từ Thiên thượng đến với dân Việt chúng ta sớm có được tự do và phú cường, chúng tôi cũng cám ơn Quí ông bà anh chị em trong quốc nội và hải ngoại đã cảm thông với chúng tôi trong suốt bước đường đấu tranh nhầm thăng tiến dân tộc và quê hương của chúng ta.

02/01/2007

Người Tường Trình

Mục Sư Nguyễn Hồng Quang (Trưởng Đoàn.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021