Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HT Quyền Quang Bị Cấm Vào SG Tái Khám

03/01/200700:00:00(Xem: 2867)

HT Quyền Quang Bị Cấm Vào SG Tái Khám

- Công An Trục Xuất 2 Thầy Thiện Minh, Chơn Tâm Ra Chùa Giác Hoa

Bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế phổ biến hôm Thứ Ba 2-1-2007, cho thấy công an bắt đầu xiết lại vòng vây quanh qúy Thầy GHPGVNTN. Bản tin cho biết như sau.

Công an Bình Định cấm Đức Tăng thống Thích Huyền Quang vào Saigon tái khám bệnh và cấm Hòa thượng Thích Quảng Độ ra thăm – Công an Saigon gây khó dễ cho hai Thượng tọa Thích Thiện Minh và Thích Chơn Tâm.

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được tin từ Viện Hóa Đạo cho biết Công an Bình Định cấm không cho Đức Tăng thống vào Saigon tái khám tại Bệnh viện Pháp Việt. Theo hẹn, thì Đức Tăng thống phải vào Saigon tái khám vào cuối tháng 12.2006.

Nhưng khi Phái đoàn Viện Hóa Đạo ra Bình Định rước Đức Tăng thống, thì được Đức Tăng thống cho biết :

"Công an tỉnh đã đến nói với tôi (Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang) rằng : "Không cho tôi vào Thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh cũng như không cho Ông Quảng Độ ra Tu viện Nguyên Thìều thăm viếng tôi". Tôi hỏi họ: "Lệnh này đến từ đâu hoặc có Chỉ thị gì không"", thì Công an trả lời rằng : "Không có chỉ thị gì cả. Nếu có cũng không cho Ông biết làm gì".

Nhân danh Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, ông Võ Văn Ái lên tiếng phản đối sự dối gạt của Nhà cầm quyền Hà Nội. Ông Ái nói :

"Lại thêm một bằng chứng cho thấy Nhà Cầm quyền Hà Nội dối gạt ông John V. Hanford, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo trên Thế giới, khi hứa hẹn với Hoa Kỳ trước Thượng đỉnh APEC là sẽ thay đổi chính sách tôn giáo. Thế nhưng mục tiêu hứa hẹn chỉ nhắm được Hoa Kỳ rút tên Việt Nam Cộng sản ra khỏi danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặc biệt quan tâm (CPC) và được ban hành quy chế tối huệ quốc kinh tế (PNTR). Khi yêu cầu được chấp nhận, Hà Nội liền tiếp diễn cuộc đàn áp tôn giáo tại Việt Nam chẳng thua gì trước, đặc biệt đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), Giáo hội Tin Lành và Giáo hội Hòa Hảo mấy tuần lễ gần đây. Một mặt Bộ Ngoại giao Hà Nội chống chế ra rả rằng Nhị vị lãnh đạo GHPGVNTN, là Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ vẫn "tự do hành đạo" tại Bình Định và Saigon, nhưng thực tế là hai Ngài vẫn bị quản chế khắt khe, cấm không cho tự do đi lại, là quyền công dân được bảo đảm và quy định tại điều 68 trên Hiến pháp hiện hành. Huống chi đây là việc đi chữa bệnh của Đức Tăng thống Thích Huyền Quang".

"Chúng tôi tố cáo trước công luận thế giới chủ trương giết người của Nhà cầm quyền Hà Nội thông qua sự ngăn cấm không cho bệnh nhân được điều trị".

Trước tình trạng bức bách, vô nhân đạo như thế, ngày 30.12.2006, Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo, đã phải viết thư cáo lỗi với Bệnh viện Pháp-Việt. Thượng tọa viết :

"Kính thưa Quí vị,

"Trước đây ba tháng, thân nhân chúng tôi là Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, sinh năm 1919, có đến điều trị bệnh tại quí viện. Sau thời gian điều trị, bệnh tình Hoà thượng chúng tôi được thuyên giảm và sức khoẻ được phục hồi tốt đẹp, đó là nhờ sự chăm sóc tận tình của Y, Bác sĩ  quí bệnh viện Pháp-Việt, chúng tôi vô cùng cảm ơn quí vị. 

"Nhân đây chúng tôi rất buồn, kính báo đến Quí Viện là thân nhân chúng tôi, Đại Lão Hoà thượng Thích Huyền Quang, không thể trở lại tái khám đúng hạn kỳ như giấy báo của bệnh viện vì lý do: Công an chính quyền địa phương tỉnh Bình Định đã ngăn cản không cho Hoà thượng vào Sài Gòn tiếp tục chữa bệnh. Với lời lẽ có tính đe doạ, người công an nầy nói rằng: “Không cho Hoà thượng Huyền Quang vào thành phố chữa bệnh cũng như không cho ông Quảng Độ ra đây (Tu viện Nguyên Thiều, Bình Định) thăm viếng”. Thật đau lòng mà báo tin nầy.

"Nhân dịp Xuân về, kính chúc Quí Ban Giám Đốc, quí Y, Bác Sỹ cùng toàn thể nhân viên bệnh viện Pháp-Việt, năm mới An Khang, Thịnh Vượng".

Hai Thượng tọa Thích Thiện Minh và Thích Chơn Tâm bị Công an gây khó tại Saigon

Do sự khó khăn trong đời sống bị công an sách nhiễu thường trực tại tỉnh Bạc Liêu và An Giang, nên hai Thượng tọa lại phải lên Saigon tá túc tại Chùa Giác Hoa ở quận Bình Thạnh. Nhưng ngày 29.12.2006 nhận được Giấy mời phải trình diện vào lúc 9 giờ sáng để "trao đổi một số việc có liên quan". Giấy mời do Trung tá Phạm Minh Tuấn, Trưởng Công an Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh ký gửi.

Buổi làm việc của hai Thượng tọa gồm có : Trung tá Phạm Minh Tuấn, Đại úy Lê Phước Tùng và ông Minh thuộc Công an Chính trị P.38.

Nội dung làm việc với Thượng tọa Thích Thiện Minh, Trung tá Phạm Minh Tuấn yêu cầu Thượng tọa phải rời chùa Giác Hoa trong vòng 24 tiếng đồng hồ để trở về Bạc Liêu. Vì Thượng tọa đang làm việc với nhà cầm quyền Bạc Liêu, chưa xong việc đã bỏ lên Saigon, vắng mặt không xin phép. Đặc biệt cũng tra vấn việc lập Hội Ái hữu Tù nhân chính trị và tôn giáo.

Thượng tọa Thích Thiên Minh giải thích lý do không làm việc tiếp ở Bạc Liêu đến từ hai lý do. Lý do thứ nhất nhà cầm quyền Bạc Liêu dự tính tổ chức đấu tố Thượng tọa trước quần chúng của Đảng, như Mẹ Việt Nam anh hùng, Gia đình Liệt sĩ, Cán bộ về hưu nhằm lấy cớ để đưa đi cải tạo trở lại. Lý do thứ hai là Nhà nước không chịu trả lại ngôi chùa Vĩnh Bình là sở hữu chủ của Thượng tọa trước khi bị bắt năm 1979. Thượng tọa nói : "Nhà nước chiếm chùa tôi không trả, Nhà nước là người thiếu nợ, còn tôi là chủ nợ. Con nợ không trả chùa mà còn đưa Công an đến mời đi đấu tố, thì làm sao tôi chấp nhận được"" Về việc lập Hội Ái hữu Tù nhân, Thượng tọa cho biết lập hội này với mục đích tương trợ giữa bạn tù chứ không để làm chính trị.

Trường hợp Thượng tọa Thích Chơn Tâm thì ông Minh hỏi vì sao không chịu về chùa Tây Huê ở Phường Núi Sam, Châu Đốc, tỉnh An Giang. Thượng tọa cho biết vì chùa đã bị địa phương chiếm giữ nên không về được. Thượng tọa nói : "Nhà nước kêu gọi dân "Sống và làm việc theo Luật pháp và Hiến pháp", thế nhưng Nhà nước ngang nhiên đưa công an vào chiếm dụng cơ sở tín ngưỡng chùa Tây Huê mà không có một văn bản pháp lý cũng như theo luật pháp nào cả. Chứng tỏ tình trạng đàn áp nghiệt ngã đối với tôn giáo, nhất là đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất". Sau đó công an còn hỏi dò việc Đức Tăng thống Thích Huyền Quang muốn trở vào Saigon và Viện Hóa Đạo dự trù đón tiếp ra sao. Thượng tọa từ chối không trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.