Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông (01/15/2007)

15/01/200700:00:00(Xem: 1476)

Luật pháp phổ thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (Ông Nguyễn T.L.): Tôi kết hôn vào năm 1996 và có được hai con 4 và 6 tuổi. Năm 2004 tôi đã nộp đơn đồng ý để chia tài sản với vợ tôi, sau đó chúng tôi đã sống ly thân. Bà ta được quyền giữ con, còn tôi được quyền thăm 2 cháu vào mỗi ngày Chủ Nhật, và trả tiến cấp dưỡng cho 2 cháu theo sự quy định của chính phủ.
Tuy đã ly thân hơn 2 năm nhưng chúng tôi chưa tiến hành thủ tục ly dị. Vào tối Thứ Bảy, cách đây gần 1 tháng, tôi đi chơi với mấy người bạn, thì gặp vợ tôi cùng bạn trai của bà ta đi nhảy đầm.
Tôi vẫn tiếp tục uống rượu với mấy người bạn, nhưng vợ tôi cùng bạn trai của bà ta ra sàn nhảy và có thái độ thách thức tôi. Vì có khá đông người trong nhà hàng nên tôi không muốn gây sự với bà ta.
Tôi cùng 2 người bạn bèn rời khỏi nhà hàng. Tôi không về nhà, nhưng chở hai người bạn đến đợi bà ta ngay trước cổng nhà. Mục đích của tôi là để chữi bà ta một trận. Gần đến 12 giờ khuya hôm đó, bạn trai của bà đã đưa bà ta về. khi 2 người đang dắt tay nhau vào nhà, tôi xuống xe và cảnh cáo bà ta về thái độ khiêu khích của bà ta trong nhà hàng.
Tôi và vợ tôi cãi cọ, lời qua tiếng lại, tôi cảnh cáo bà ta là đừng bao giờ có thái độ khiêu khích tôi trước đám đông.  Thấy tôi lớn tiếng, bạn trai của bà ta bèn đẩy tôi ra, thế là cuộc ẩu đã xảy ra. Hai người bạn tôi bèn xuống xe và giúp tôi đẩy bạn trai của bà ta ra.
Chúng tôi có xô xát. Sau đó tôi rời khỏi nhà bà ta. Sau khi về đến nhà được chừng 40 phút thì cảnh sát đến và mời tôi về đồn, sau đó 2 người bạn của tôi cũng bị đưa về đồn. Sau khi hỏi cung, cảnh sát đã cáo buộc chúng tôi về tội đồng lõa hành hung gây thương tích cho người khác. Tôi đã ra tòa một lần và không chịu nhận tội. Hiện tôi được tại ngoại chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết là nếu tôi bị kết tội nói trên thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 59(1) “DDạo Luật Hình Sự” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai hành hung bất cứ người nào, và bởi đó gây thương tích thực sự cho cơ thể, sẽ bị tù 5 năm” (whosoever assaults any person, and thereby occasions actual bodily harm, shall be liable to imprisonment for five years).
Điều 59(2) “Người phạm tội theo điều khoản này nếu người đó phạm tội theo khoản (1) cùng với người khác hoặc những người khác. Cá nhân bị kết tội theo khoản này sẽ bị tù 7 năm” (A person is guilty of an offense under this subsection if the person commits an offence under subsection (1) in the company of another person or persons. A person convicted of an offence under this subsection is liable to imprisonment for 7 years).
Trong vụ R v Romano [2005] NSWCCA 313, bị cáo bị buộc “tội hăm dọa, hoặc đe dọa” (intimidation), và “tội hành hung gây thương tích thực sự cho cơ thể” (assault occasioning actual bodily harm). 
Cả 2 tội này đều phạm phải vào ngày 27.12.2003. Bị cáo và nạn nhân là cô Elizabeth Lopez, trước đây đã từng sống chung với nhau trong thời gian 3 năm và có với nhau 1 đứa bé gái 17 tháng tuổi. Sau khi họ chia tay, cô Lopez đã sống chung với ông Christopher Thompson.


Vào ngày xảy ra sự việc, cô Lopez gọi điện thoại cho bị cáo để sắp xếp việc đưa đứa bé gái đến cho bị cáo thăm.
Sau đó cô Lopez lái xe đưa bé gái đến khu phố Leumeah để gặp bị cáo. Sau khi gặp mặt, họ đồng ý lái xe đến công viên gần đó.
Theo công tố viện, thì khi đến công viên, bị cáo lấy chìa khoá xe và điện thoại di động của cô Lopez, nắm vai cô ta và đẩy cô ta xuống mặt đất, “dùng bàn chân giẫm lên đầu của cô Lopez” (stomped on Ms Lopez’s head with one of his feet).
Bị cáo còn dọa cô Lopez rằng “ông ta sẽ bắt đứa nhỏ để nuôi và rằng cô Lopez sẽ bị đưa vào trung tâm phục hồi nhân phẩm, và rằng ông ta sẽ giết ông Thompson, và rằng cô Lopez phải xa ông Thompson” (he would take custody of the child and that Ms Lopez was to go into rehabitation; and that he was going to kill Mr Thompson, and that Ms Lopez would have to leave Mr Thompson).
Sau đó bị cáo gọi điện thoại cho 2 người em của bị cáo là Stephen và Anthony cùng đến.
Rồi bị cáo ra lệnh cho cô Lopez lái xe chở bị cáo về appartment của cô tại Bankstown. 2 người em của bị cáo cùng đi. Về tới nơi, bị cáo bắt cô Lopez gõ cửa. Khi cô Lopez gõ cửa, ông Thompson đã trả lời. Bị cáo cùng 2 người bèn em ập vào nhà. Cô Lopez bèn chạy sang nhà bên cạnh để gọi điện thoại cho cảnh sát. Một trong 2 người em của bị cáo dùng cây khóa cổ xe hơi đánh vào chân của Thompson gây nhiều vết cắt. Ông Thompson bị đánh nhiều nơi trên cơ thể.
Ông thompson sau đó được đưa vào bệnh viện Bankstown. Ông bị các vết cắt ở chân, ở mặt, và bị “tức ngực, [đau ở phía trước thành ngực]” (a painful anterior chest wall). Tuy nhiên, bác sĩ chữa trị đã xác nhận rằng ông Thompson sẽ hồi phục sớm.
Bị cáo đã nhận 2 tội nêu trên. Vào lúc xét xử, bị cáo được 23 tuổi, và đã từng có nhiều tiền án. Lúc 16 tuổi bị kết tội cướp có vũ khí. Vào năm 21 tuổi bị 10 tội liên hệ đến việc xui bảo trẻ em làm đĩ.
Về bằng chứng do các nạn nhân đưa ra thì vị thẩm phán tọa xử đã không bị ảnh hưởng bởi bằng chứng của cô Lopez, “nhưng đã chấp nhận Ông Thompson là một nhân chứng chân thật” (but accepted Mr Thompson as a truthful witness).
Cuối cùng, tòa án vùng đã xử bị cáo 12 tháng tù về tội đe dọa, và 18 tháng tù về tội hành hung gây thương tích thực sự cho cơ thể.
Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi cho rằng hành vi của bị cáo có tính cách gia trọng, và rằng vị thẩm phán tọa xử đã không chịu lưu ý đến việc bị cáo đã từng bị phân biệt đối xử trong tù.
Tuy nhiên, những lý do nêu trên đã bị tòa kháng án hình sự bác bỏ, và tòa kháng án hình sự đã tái xác quyết bản án do tòa án vùng đưa ra.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn, ông có thể biết được rằng tội phạm mà ông bị cáo buộc là một tội phạm hình sự với hình phạt tối đa là 7 năm tù ở. Tuy nhiên, ông có bị ở tù hay không điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như thương tích mà ông đã gây ra cho nạn nhân, tiền án, tuổi tác, tình trạng gia đình và tình huống mà trong đó sự vi phạm đã xảy ra. Tất cả các yếu tố này sẽ được tòa lưu tâm đến trước khi tuyên án.
Có rất nhiều người bị cáo buộc về tội trạng này, và trong số này cũng có rất nhiều trường hợp được tòa phạt án treo, phạt tiền hoặc buộc phải giữ gìn tánh hạnh trong một thời gian nào đó.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.