Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vovinam Có Thể Sẽ Là Quốc Võ

01/01/200700:00:00(Xem: 4660)

Nhờ UNESCO Đưa Ra Quốc Tế: Vovinam Có Thể Sẽ Là Quốc Võ

Nếu bạn thắc mắc rằng vì sao môn võ Judo được đưa vào Thế Vận Hội, và vì sao môn võ Taekwondo được đưa vào Á Vận Hội… mà Việt Nam mình chưa có môn võ nào lên sân đấu qúôc tế. Mà thực sự, Việt Nam đã có môn quốc võ nào chưa, và nếu có thì mức độ phổ biến rộng khắp tới đâu, và đã có 'Tây' nào ưa thích môn võ 'Ta' nào chưa"

Chắc chắn đã có nhiều võ sư quan tâm như vậy. Và dự kiến trong một tương lai gần, có thể môn võ Vovinam (Việt võ đạo) sẽ được hưởng quy chế "qúôc võ."

Bản tin trên báo Nhân Dân ngày 27-12-2006 của phóng viên Tuyết Loan, tựa đề "Vovinam - Võ cổ truyền giữa thời hiện đại" đã ghi nhận cuộc vận động để biến môn võ đang phổ biến này trở thành "qúôc võ."  Một cách chính thức, một số viên chức Uy Ban Thể Dục Thể Thao đã xác nhận như thế. Bản tin trích:

"…Đối với những người theo đuổi Vovinam (Việt võ đạo), năm 2006 là một năm có nhiều thành công đối với môn võ này. Từ sự kiện lần đầu tiên được đưa vào thi đấu chính thức tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ V hồi tháng 9, cho tới việc biểu diễn giới thiệu rất thành công tại kỳ họp Hội đồng Thể thao Đông Nam Á (Bangkok, tháng 9), Vovinam đang đứng trước vận hội phát triển mới: chính thức thành lập Liên đoàn Vovinam Hà Nội, dự kiến tháng 1-2007.

Kế thừa tinh hoa của võ cổ truyền

Khởi nguồn từ năm 1938, do võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc gây dựng, Vovinam được xây dựng chủ yếu từ kho tàng võ thuật và vật cổ truyền, có thay đổi và cải biên một số điểm cho phù hợp với tình hình xã hội thời bấy giờ. Các bài võ thừa kế tinh hoa võ cổ truyền nên tính chiến đấu rất cao, nhưng lại mang dáng vóc của một môn thể thao biểu diễn. Các môn sinh Vovinam khi theo học phải tuân thủ những quy tắc rất chặt chẽ của môn võ này. Không chỉ luyện võ để nâng cao sức khoẻ, mà võ sinh còn phải tu thân, hướng thiện, luôn phải thuộc và làm theo "Mười điều tâm niệm".

Võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc đã đề ra cuộc cách mạng Tâm Thân, hướng các võ sinh rèn luyện để hoàn thiện Tâm - Trí - Thể, đề cao tính nhân văn, cao thượng, tự tin, cam đảm… Mục tiêu của cụ Nguyễn Lộc là đào tạo các môn sinh vừa có võ, vừa có lòng nhân: "Sống cho mình, giúp cho mọi người khác sống, sống cho mọi người".

Có thể thấy khá rõ các miếng võ của Vovinam kế thừa rất nhiều miếng đánh của vật cổ truyền, thể hiện rõ ở các đòn quật, đè, khoá, bốc… Nhiều đòn đánh, tương truyền được khởi nguồn từ các nghĩa sĩ thời Trần. Ngoài ra, một số bài võ của Vovinam còn dạy cách sử dụng và chống đỡ các loại vũ khí từ cổ xưa đến hiện đại như gươm, kiếm, dao găm, gậy, rìu, súng ngắn… Tính kế thừa võ thuật truyền thống cũng thể hiện rất rõ ở những bài võ này, chẳng hạn như bài Mộc bản pháp, dựa trên một loại vũ khí là cây thước thợ ngày xưa, hay bài "Lưỡng nghi kiếm pháp", dựa trên loại gươm cổ của người Việt, với các đòn "mở tay", "đè", "chém", khác hẳn với lối đánh của người Trung Quốc: "lắc", "giật"… Hoặc bài võ gậy "Tứ tượng côn pháp" có ảnh hưởng từ đòn vuốt roi của võ Bình Định (Roi Thuận Truyền, quyền An Thái)…

"Tây" thích "võ Ta"

Trải qua nhiều biến cố cũng như những thăng trầm của các giai đoạn lịch sử, Vovinam giờ đây đang dần phát triển trở lại. Hiện tại, Vovinam thu hút khá nhiều võ sinh khắp nơi trên thế giới,  nhiều nhất là châu Âu. Người nước ngoài bị môn võ cổ truyền này thu hút bởi sự đơn giản, đẹp mắt và tính ứng dụng nhanh. Đối với những môn võ khác, thời gian học nhiều, học lâu chưa chắc đã dụng võ tốt, nhưng đối với Vovinam, chỉ cần một thời gian ngắn là hiểu và sử dụng được. Hơn nữa, người học trước có thể dễ dàng truyền lại cho người học sau. Ngoài ra, những nét văn hoá Việt ẩn trong mỗi thế võ, bài võ cũng tạo nên sự hấp dẫn đối với rất nhiều môn sinh nước ngoài. Chẳng hạn Vovinam có chiêu Cương Nhu phối triển, dùng Nhu hoá giải Cương, vì vậy nhiều khi võ sinh không cần sử dụng nhiều sức mạnh mà vẫn rất hiệu quả.

Ông Nguyễn Ngọc Giao, Phó trưởng ban vận động thành lập Liên đoàn Vovinam cho biết, ước tính sơ bộ, khoảng 30 quốc gia trên thế giới đang có phong trào luyện tập Vovinam, tại châu Âu, môn võ này phát triển mạnh ở Nga, Pháp, Ý và một số nước thuộc Liên Xô cũ…  Võ sư Phạm Quang Long, Tổng thư ký Ban vận động thành lập Liên đoàn Vovinam, người gây dựng và phát triển Vovinam hơn bảy năm qua tại Nga cho biết, Liên đoàn Vovinam Nga đã được thành lập và thu hút hàng nghìn môn sinh tham gia tập luyện. Còn Liên đoàn Vovinam thế giới đã được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8 -1996.

Mong ngày trở thành quốc võ

Ông Nguyễn Ngọc Giao nói: "Phong trào Vovinam ở nước ngoài phát triển mạnh như vậy, với rất nhiều hệ thống giải đấu được tổ chức, là một trong những lý do khiến Ủy ban Thể dục Thể thao và UNESCO mong muốn Vovinam từ một môn thể thao phong trào trở thành môn thi đấu đỉnh cao, có mặt tại nhiều giải đấu lớn của thế giới và khu vực. Ngoài ra, Ủy ban Thể dục Thể thao cũng mong muốn đưa Vovinam trở thành "quốc võ", làm cầu nối giữa văn hoá Việt Nam với văn hoá thế giới, giúp bạn bè thế giới hiểu hơn về tinh hoa võ cổ truyền của người Việt"…"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.