Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kinh Tế Á Châu Vẫn Tăng Đều Nhờ Mỹ Kim Còn Yếu Kém

28/03/200400:00:00(Xem: 4482)
BANGKOK (KL) – Theo ngài Sir Howard Davies, giám đốc của đại học kinh tế chính trị “London School of Economics and Political Science”, việc đảm bảo một hệ thống trao đổi toàn cầu mở rộng rất là quan trọng để làm cho nền kinh tế tại Á châu tiếp tục giữ đà tăng trưởng.
Ngài Sir Howard dự Hội nghị LSE 2004 của Á châu tại Bangkok tuần qua, đã cho biết viễn cảnh kinh tế cho vùng Á châu vẫn tươi sáng khiến cho nền kinh tế Trung quốc đi lên. Các nền kinh tế tại Á châu đã dẫn đầu toàn thế giới trong năm 2003 và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh nữa trong năm nay.
Nhà cựu chủ tịch của giới thẩm quyền về tại vụ của Vương quốc Anh tuyên bố Á châu hưởng lợi nhờ vào đồng Mỹ kim bị yếu đi trong mấy năm qua.
Đồng Mỹ kim đã sụt hẳn xuống như so với các loại tiền tệ chính khi cái nền kinh tế lớn nhất thế giới này có tài khoản hiện nay vọt vào thâm thủng, nợ nhà nước lên cao, còn kinh tế thì phát triển bất chắc.
“Nhưng sự mất giá vô trật tự của đồng Mỹ kim hiện nay đã ngưng – Theo như nhiều người trước đây đã dự đoán đồng Mỹ kim là nguy cơ quan trọng để tiền tệ tại Á châu được ổn định. Đồng Mỹ cứ mất giá đều, nay người ta thấy đồng Mỹ kim sắp sửa có giá lại,” theo như ngài Sir Howard đã nói với tờ báo Bagkok Post của Thái Lan.
Các giới thẩm quyền Á châu đã can thiệp mạnh mẽ để giữ hối xuất ổn định đối với tờ bạc lưng mầu lá xanh và cho xuất cảng để cạnh tranh, các nhà cầm đầu Hoa kỳ vội vã kêu gọi Trung quốc và Nhật Bản cho nới lỏng các hệ thống hối xuất của mình để làm cho tiền Hoa kỳ có giá.
Ngài Sir Howard cho biết hầu hết các ảnh hưởng bi quan do đồng Mỹ kim xuống giá đã nhìn thấy ở các nền kinh tế thuộc đồng Euro, các nền kinh tế này hiện giờ vẫn bị đình đốn. Theo ông nói : “Nhưng kinh tế tại Á châu cứ tiếp tục phát triển, sự liên hệ của nền kinh tế này đang khiến cho hệ thống trao đổi toàn cầu được tự do.”
“Trở ngại lớn nhất hiện giờ là chủ trương bảo vệ mậu dịch, chúng ta có thể nhìn thấy ngay trong cuộc vận động bầu cử tổng thống tại Hoa kỳ là các ứng cử viên tổng thống đều ra chiêu chống Trung quốc,” theo như ngài Sir Howard cho biết.

“Tôi cho rằng cái ưu tiên tuyệt đối cao hiện giờ là bắt đầu lại với nhau để bàn về ‘mậu dịch toàn cầu’,” theo sự lạc quan có lý của Sir Howard về viển ảnh bàn bạc đa phương mà Tổng giám đốc Supachai Panitchpakdi của tổ chức mậu dịch WTO lưu ý tới.
Tổng giám đốc này đã tỏ vẻ tin tưởng là các cuộc bàn thảo có thể đưa ra rất gần theo như dấu hiệu cho thấy trong Hội nghị Á châu.
Hội nghị thượng đỉnh quan trọng cho các quốc gia thành viên nằm trong tổ chức WTO hồi năm ngoái tại Cancu và tại Mexico đã bị thất bại, vì các cuộc bàn cãi phần lớn bị bế tắc trong vấn đề chính trị nhậy cảm như việc cải tổ nông nghiệp.
Ngài Sir Howard cho biết, kinh tế Á châu tiếp tục tăng trưởng còn lệ thuộc vào sự tích lũy vốn và việc phát triển các nguồn nhân lực.
Các nền kinh tế Á châu tự tìm hướng để cạnh tranh với nhau nhờ vào sức mạnh của hệ thống giáo dục trong khi các quốc gia tại Á châu tiến theo hệ thống kinh tế theo cơ bản tri thức, theo như ngài chủ tịch của Vương quốc Anh cho biết.
Cải tố giáo dục là việc làm bức thiết nhất cho Thái Lan, cũng như việc làm giảm nghèo.
“Thái lan sẽ cho cùng điều chỉnh trong giai đoạn đi bào các nền kinh tế thuộc đồng Euro đang gặp khó khăn để tiến tới việc ‘kinh doanh cao độ như nhập nguyên liệu thô, gia công làm ra hàng có giá và bán ra được với giá cao‘(value chain).
Cái lợi thế về giá nhân công rẻ của Thái Lan đã bị mất đi trước các quốc gia đang phát triển như Trung quốc và Việt Nam. Cón các quốc gia khá giả như Đài Loan, Singapore và Nam Hàn thì đang dùng mũi nhọn canh tân và mũi nhọn kỹ thuật cao.
Ngài Sir Howard cho biết : “Thái Lam sẽ nằm trong giai đoạn chuyển hoán khi không còn có thể cạnh tranh đuợc về giá lao động thấp.”
“Ví thế Thái Lan cần phải tiến tới loại kinh doanh gọi là “value chain” và có những loại hàng được thiết kế tân tiến hơn. Khốn nỗi kiểu kinh doanh này phải kinh qua việc cải tổ lại hệ thống giáo dục.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.