Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Á Châu Vẫn Tăng Đều Nhờ Mỹ Kim Còn Yếu Kém

28/03/200400:00:00(Xem: 4326)
BANGKOK (KL) – Theo ngài Sir Howard Davies, giám đốc của đại học kinh tế chính trị “London School of Economics and Political Science”, việc đảm bảo một hệ thống trao đổi toàn cầu mở rộng rất là quan trọng để làm cho nền kinh tế tại Á châu tiếp tục giữ đà tăng trưởng.
Ngài Sir Howard dự Hội nghị LSE 2004 của Á châu tại Bangkok tuần qua, đã cho biết viễn cảnh kinh tế cho vùng Á châu vẫn tươi sáng khiến cho nền kinh tế Trung quốc đi lên. Các nền kinh tế tại Á châu đã dẫn đầu toàn thế giới trong năm 2003 và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh nữa trong năm nay.
Nhà cựu chủ tịch của giới thẩm quyền về tại vụ của Vương quốc Anh tuyên bố Á châu hưởng lợi nhờ vào đồng Mỹ kim bị yếu đi trong mấy năm qua.
Đồng Mỹ kim đã sụt hẳn xuống như so với các loại tiền tệ chính khi cái nền kinh tế lớn nhất thế giới này có tài khoản hiện nay vọt vào thâm thủng, nợ nhà nước lên cao, còn kinh tế thì phát triển bất chắc.
“Nhưng sự mất giá vô trật tự của đồng Mỹ kim hiện nay đã ngưng – Theo như nhiều người trước đây đã dự đoán đồng Mỹ kim là nguy cơ quan trọng để tiền tệ tại Á châu được ổn định. Đồng Mỹ cứ mất giá đều, nay người ta thấy đồng Mỹ kim sắp sửa có giá lại,” theo như ngài Sir Howard đã nói với tờ báo Bagkok Post của Thái Lan.
Các giới thẩm quyền Á châu đã can thiệp mạnh mẽ để giữ hối xuất ổn định đối với tờ bạc lưng mầu lá xanh và cho xuất cảng để cạnh tranh, các nhà cầm đầu Hoa kỳ vội vã kêu gọi Trung quốc và Nhật Bản cho nới lỏng các hệ thống hối xuất của mình để làm cho tiền Hoa kỳ có giá.
Ngài Sir Howard cho biết hầu hết các ảnh hưởng bi quan do đồng Mỹ kim xuống giá đã nhìn thấy ở các nền kinh tế thuộc đồng Euro, các nền kinh tế này hiện giờ vẫn bị đình đốn. Theo ông nói : “Nhưng kinh tế tại Á châu cứ tiếp tục phát triển, sự liên hệ của nền kinh tế này đang khiến cho hệ thống trao đổi toàn cầu được tự do.”
“Trở ngại lớn nhất hiện giờ là chủ trương bảo vệ mậu dịch, chúng ta có thể nhìn thấy ngay trong cuộc vận động bầu cử tổng thống tại Hoa kỳ là các ứng cử viên tổng thống đều ra chiêu chống Trung quốc,” theo như ngài Sir Howard cho biết.

“Tôi cho rằng cái ưu tiên tuyệt đối cao hiện giờ là bắt đầu lại với nhau để bàn về ‘mậu dịch toàn cầu’,” theo sự lạc quan có lý của Sir Howard về viển ảnh bàn bạc đa phương mà Tổng giám đốc Supachai Panitchpakdi của tổ chức mậu dịch WTO lưu ý tới.
Tổng giám đốc này đã tỏ vẻ tin tưởng là các cuộc bàn thảo có thể đưa ra rất gần theo như dấu hiệu cho thấy trong Hội nghị Á châu.
Hội nghị thượng đỉnh quan trọng cho các quốc gia thành viên nằm trong tổ chức WTO hồi năm ngoái tại Cancu và tại Mexico đã bị thất bại, vì các cuộc bàn cãi phần lớn bị bế tắc trong vấn đề chính trị nhậy cảm như việc cải tổ nông nghiệp.
Ngài Sir Howard cho biết, kinh tế Á châu tiếp tục tăng trưởng còn lệ thuộc vào sự tích lũy vốn và việc phát triển các nguồn nhân lực.
Các nền kinh tế Á châu tự tìm hướng để cạnh tranh với nhau nhờ vào sức mạnh của hệ thống giáo dục trong khi các quốc gia tại Á châu tiến theo hệ thống kinh tế theo cơ bản tri thức, theo như ngài chủ tịch của Vương quốc Anh cho biết.
Cải tố giáo dục là việc làm bức thiết nhất cho Thái Lan, cũng như việc làm giảm nghèo.
“Thái lan sẽ cho cùng điều chỉnh trong giai đoạn đi bào các nền kinh tế thuộc đồng Euro đang gặp khó khăn để tiến tới việc ‘kinh doanh cao độ như nhập nguyên liệu thô, gia công làm ra hàng có giá và bán ra được với giá cao‘(value chain).
Cái lợi thế về giá nhân công rẻ của Thái Lan đã bị mất đi trước các quốc gia đang phát triển như Trung quốc và Việt Nam. Cón các quốc gia khá giả như Đài Loan, Singapore và Nam Hàn thì đang dùng mũi nhọn canh tân và mũi nhọn kỹ thuật cao.
Ngài Sir Howard cho biết : “Thái Lam sẽ nằm trong giai đoạn chuyển hoán khi không còn có thể cạnh tranh đuợc về giá lao động thấp.”
“Ví thế Thái Lan cần phải tiến tới loại kinh doanh gọi là “value chain” và có những loại hàng được thiết kế tân tiến hơn. Khốn nỗi kiểu kinh doanh này phải kinh qua việc cải tổ lại hệ thống giáo dục.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.