Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kinh Tế Á Châu Vẫn Tăng Đều Nhờ Mỹ Kim Còn Yếu Kém

28/03/200400:00:00(Xem: 4002)
Kinh Tế Á Châu Vẫn Tăng Đều Nhờ Mỹ Kim Còn Yếu Kém
BANGKOK (KL) – Theo ngài Sir Howard Davies, giám đốc của đại học kinh tế chính trị “London School of Economics and Political Science”, việc đảm bảo một hệ thống trao đổi toàn cầu mở rộng rất là quan trọng để làm cho nền kinh tế tại Á châu tiếp tục giữ đà tăng trưởng.
Ngài Sir Howard dự Hội nghị LSE 2004 của Á châu tại Bangkok tuần qua, đã cho biết viễn cảnh kinh tế cho vùng Á châu vẫn tươi sáng khiến cho nền kinh tế Trung quốc đi lên. Các nền kinh tế tại Á châu đã dẫn đầu toàn thế giới trong năm 2003 và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh nữa trong năm nay.
Nhà cựu chủ tịch của giới thẩm quyền về tại vụ của Vương quốc Anh tuyên bố Á châu hưởng lợi nhờ vào đồng Mỹ kim bị yếu đi trong mấy năm qua.
Đồng Mỹ kim đã sụt hẳn xuống như so với các loại tiền tệ chính khi cái nền kinh tế lớn nhất thế giới này có tài khoản hiện nay vọt vào thâm thủng, nợ nhà nước lên cao, còn kinh tế thì phát triển bất chắc.
“Nhưng sự mất giá vô trật tự của đồng Mỹ kim hiện nay đã ngưng – Theo như nhiều người trước đây đã dự đoán đồng Mỹ kim là nguy cơ quan trọng để tiền tệ tại Á châu được ổn định. Đồng Mỹ cứ mất giá đều, nay người ta thấy đồng Mỹ kim sắp sửa có giá lại,” theo như ngài Sir Howard đã nói với tờ báo Bagkok Post của Thái Lan.
Các giới thẩm quyền Á châu đã can thiệp mạnh mẽ để giữ hối xuất ổn định đối với tờ bạc lưng mầu lá xanh và cho xuất cảng để cạnh tranh, các nhà cầm đầu Hoa kỳ vội vã kêu gọi Trung quốc và Nhật Bản cho nới lỏng các hệ thống hối xuất của mình để làm cho tiền Hoa kỳ có giá.
Ngài Sir Howard cho biết hầu hết các ảnh hưởng bi quan do đồng Mỹ kim xuống giá đã nhìn thấy ở các nền kinh tế thuộc đồng Euro, các nền kinh tế này hiện giờ vẫn bị đình đốn. Theo ông nói : “Nhưng kinh tế tại Á châu cứ tiếp tục phát triển, sự liên hệ của nền kinh tế này đang khiến cho hệ thống trao đổi toàn cầu được tự do.”
“Trở ngại lớn nhất hiện giờ là chủ trương bảo vệ mậu dịch, chúng ta có thể nhìn thấy ngay trong cuộc vận động bầu cử tổng thống tại Hoa kỳ là các ứng cử viên tổng thống đều ra chiêu chống Trung quốc,” theo như ngài Sir Howard cho biết.
“Tôi cho rằng cái ưu tiên tuyệt đối cao hiện giờ là bắt đầu lại với nhau để bàn về ‘mậu dịch toàn cầu’,” theo sự lạc quan có lý của Sir Howard về viển ảnh bàn bạc đa phương mà Tổng giám đốc Supachai Panitchpakdi của tổ chức mậu dịch WTO lưu ý tới.
Tổng giám đốc này đã tỏ vẻ tin tưởng là các cuộc bàn thảo có thể đưa ra rất gần theo như dấu hiệu cho thấy trong Hội nghị Á châu.
Hội nghị thượng đỉnh quan trọng cho các quốc gia thành viên nằm trong tổ chức WTO hồi năm ngoái tại Cancu và tại Mexico đã bị thất bại, vì các cuộc bàn cãi phần lớn bị bế tắc trong vấn đề chính trị nhậy cảm như việc cải tổ nông nghiệp.
Ngài Sir Howard cho biết, kinh tế Á châu tiếp tục tăng trưởng còn lệ thuộc vào sự tích lũy vốn và việc phát triển các nguồn nhân lực.
Các nền kinh tế Á châu tự tìm hướng để cạnh tranh với nhau nhờ vào sức mạnh của hệ thống giáo dục trong khi các quốc gia tại Á châu tiến theo hệ thống kinh tế theo cơ bản tri thức, theo như ngài chủ tịch của Vương quốc Anh cho biết.
Cải tố giáo dục là việc làm bức thiết nhất cho Thái Lan, cũng như việc làm giảm nghèo.
“Thái lan sẽ cho cùng điều chỉnh trong giai đoạn đi bào các nền kinh tế thuộc đồng Euro đang gặp khó khăn để tiến tới việc ‘kinh doanh cao độ như nhập nguyên liệu thô, gia công làm ra hàng có giá và bán ra được với giá cao‘(value chain).
Cái lợi thế về giá nhân công rẻ của Thái Lan đã bị mất đi trước các quốc gia đang phát triển như Trung quốc và Việt Nam. Cón các quốc gia khá giả như Đài Loan, Singapore và Nam Hàn thì đang dùng mũi nhọn canh tân và mũi nhọn kỹ thuật cao.
Ngài Sir Howard cho biết : “Thái Lam sẽ nằm trong giai đoạn chuyển hoán khi không còn có thể cạnh tranh đuợc về giá lao động thấp.”
“Ví thế Thái Lan cần phải tiến tới loại kinh doanh gọi là “value chain” và có những loại hàng được thiết kế tân tiến hơn. Khốn nỗi kiểu kinh doanh này phải kinh qua việc cải tổ lại hệ thống giáo dục.”

12/11/2019(Xem: 345)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 205)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 236)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 159)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 213)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 235)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 140)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 260)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 220)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 292)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
11/11/2019(Xem: 1498)
Vào Thứ Sáu, 25 tháng 10, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết có lẽ đã đến lúc truyền thống công nhận các Lạt Ma tái sinh đi đến hồi kết thúc
09/11/2019(Xem: 859)
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09/11/2019(Xem: 553)
TEHRAN - Vào ngày 8 tháng 11, phi cơ không người lái xâm nhập vào Iran rơi từ không phận gần cảng Mahshahar, với hình ảnh của truyền thông nhà nước Iran là bằng chứng.
09/11/2019(Xem: 260)
BRASILIA - Từ Dinh TT vào tù, các TT tham nhũng và rửa tiền của Brazil được trả tự do chỉ vài năm sau - ông Lula da Silva cảm ơn các nhà tranh đấu cùng đảng.
09/11/2019(Xem: 1123)
BERLIN - Tháng 11-1989, nước Đứ chia cắt chứng kiến “tường ô nhục” phân đôi 2 phần đông/tây của thành phố Berlin bị giựt sập, mở đầu sự sụp đổ của hệ thống CS từ Nga sang Đông Âu.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc