Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả (03/19/2007)

19/03/200700:00:00(Xem: 1358)

Diễn Đàn Độc Giả

Từ cái ngu đầu tư đến viết theo chỉ thị""

Người Việt Ăn Năn - Australia

Gần đây tôi có được xem một video chiếu cảnh tức cười, có vài vị quan xếp ở Úc về VN làm ăn với VC được chúng ưu đãi hết mình, cho đi xe láng, cho mua nhà mua đất tưới hạt sen. Xem rồi tôi nhận diện ra một vị [...] mà tôi vẫn thường khám bệnh. Ngày nọ ghé vô kéo medicare, nhân tiện tôi hỏi thẳng. Vị đó lấm lét một hồi rồi bảo, thời thế bên VN bây giờ VC nó cũng dân chủ và chịu chơi bảnh choẹ lắm. Đầu óc họ (ý nói là VC) cũng mở mang (nguyên văn lời của thầy đốc nói là open mind), chứ không giống mấy người Việt chống cộng ở hải ngoại, đầu óc bảo thủ lắm. Ổng còn khuyên tôi có tiền của sao không về bển làm ăn. Nghe chuyện tôi mỉm cười thương hại cho ổng. VC bây giờ tụi nói khôn lắm. Thấy ai dại dột mang tiền của về làm ăn, chúng dò hỏi tụi VC nàm vùng bên này biết hết của cải nhà cửa chìm nổi mình bên này, thế là chúng tìm cách vỗ béo cho đến khi nào moi hết của cải ở Úc, chúng mới cất vó làm một mẻ. Tôi nói vậy chẳng phải là tôi ba hoa, mà chính vì kinh nghiệm của chính tôi. Tôi xin thú thực với ông Hoàng Tuấn và quý độc giả, cách đây khoảng 15 năm tôi đã dại dột về VN làm ăn một thời gian khoảng 5 năm. Sau thấy cộng sản lật lọng đổi ý như trẻ con thay tã nên tôi đành cắn răng chịu mất ngót nửa triệu bạc cho chúng ăn để sang Úc làm lại tất cả từ đầu. Các cụ nói đó là bỏ của chậy lấy người, thưa ông. Mà không bỏ cũng không được. Cả mấy ngàn thước khối gỗ tôi định nhập cảng sang Úc bị cộng sản ép dìm chết dí ở cảng Sàigòn, chúng đòi tôi phải chung cho chúng một triệu rưởi, hỏi tiền đâu tôi đóng" Mà không đóng, chúng bắt tôi phải đem hết chỗ gỗ đó lên bờ rồi quang dầu chống mối mọt từng tấm gỗ đến khi nào chúng thừa nhận là đúng chất lượng xuất cảng, chúng mới cho tôi chỡ gỗ đi. Chúng bảo làm như vậy để bảo đảm hàng xuất cảng của nhà nước đúng chất lượng quốc tế. 


Nhưng chúng nói vậy thôi, vì chúng biết, làm như vậy cũng tốn kém cả bạc triệu, thử hỏi tôi làm sao có tiền. Còn cứ để vậy ở cảng, chúng bắt tôi mỗi ngày phải nộp tiền bến 15 ngàn Mỹ kim. Thôi thì bỏ hết, mình ngu mình chịu, phải không thưa ông. Nói ra thì bảo là khoe cái ngu cho thiên hạ cười, nhưng tôi ngu thật. Bỏ ra gần 100 ngàn đô hối lộ đủ các cấp, ngay cả mấy thằng công an phường khóm chúng cũng xúm vô làm thịt tôi. Đã vậy, nó còn kéo bạn bè nó đến ăn nhậu ké nữa mới giận chứ. Nó gọi mình là con cóc vàng chứ không phải là con ếch vàng. Ếch vàng là những thằng có tiền của mà khôn ngoan. Còn cóc vàng là chỉ những thằng có tiền của mà ngu, chỉ biết cúi đầu dâng tiền cho tụi nó. Chúng hẹn hò làm ăn với mình bao giờ cũng ở nhà hàng. Ăn uống thì chúng muốn gì chúng gọi, chả thèm hỏi mình một tiếng. Mà chúng gọi toàn thứ đắt tiền không à. Chúng làm thịt mình mà. Đã vậy, đang ăn uống, chúng thấy bất cứ thằng nào chúng quen mà đi ngang qua là chúng kéo vô ăn nhậu thả dàn. Mình xót xa mà đành phải bấm bụng chịu, ngoài miệng vẫn đon đả chào hỏi tụi nói mới đau chứ. Thôi thì đất của chúng, quyền thế của chúng, băng đảng đen đỏ cũng là của chúng, mình biết làm sao bây giờ. Đúng là tiền mất, tật mang, lại mang cái nhục "đầu hai thứ tóc mà bị mắc mưu Cộng Sản".
Trên đây là chuyện của tôi. Bây giờ sang cái chuyện viết theo chỉ thị. Chả là trước đây ở Úc tôi cũng thỉnh thoảng làm thơ, viết lách chút đỉnh trên báo. Xin ông cho phép tôi giấu bút hiệu vì nói ra, chỉ thêm nhục. Vậy mà không hiểu sao khi về Việt Nam làm ăn, Cộng Sản chúng cũng biết rõ chuyện đó. Khi tôi xin được giấy xuất cảng gỗ, một hôm có tay cán bộ dắt một người mặc đồ dân sự tới gặp tôi và y nói năng rất lễ độ, bảo muốn tôi viết bài trên báo chí người Việt hải ngoại để giúp "nhà nước Việt Nam nói lên sự thực". Tôi hỏi họ viết để tuyên truyền phải không, thì thằng đó bảo chỉ viết những gì sự thật hai năm rõ mười, chứ không phải tuyên truyền ai cả. Tôi hỏi sự thực nào thì ông ta bảo thiếu gì sự thực, đại loại như sự thật họ [tức là cộng sản] đã chiến thắng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, rồi người Mỹ đã bỏ rơi VNCH, rồi chuyện tướng tá VNCH tham nhũng. Ông ta còn bảo tôi phải viết sao để cổ võ người Việt hải ngoại nghĩ tới tương lai của dân tộc, tích cực góp phần xây dựng đất nước, đóng góp tiền bạc giúp đỡ người nghèo khổ, cô nhi, quả phụ ở VN. Thằng đó còn bảo tôi là hiện nay, nhà nước có mấy trăm ngàn công nhân xuất khẩu ra ngoại quốc làm ăn, nên cộng đồng người Việt mình ở hải ngoại phải lo liệu hậu thuẫn, giúp đỡ họ vì mình là khúc ruột nối dài... Tôi thú thực với họ chữ nghĩa tôi ăn đong viết lên nhỡ sai sót điều gì thì tội nhà nước mà khổ tôi. Sau nay họ còn đề cập chuyện đó với tôi một lần nữa, nhưng tôi khéo léo từ chối. Đây là chuyện có thật 100%. Suy từ chuyện của tôi đủ thấy, một người dốt như tôi mà CS còn có chỉ thị muốn tôi phải viết thế này, viết thế nọ, huống chi những nhà trí thức về VN làm ăn với CS thì tránh sao khỏi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.