Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Hoa Lục Thu Hút Các Nhà Đầu Tư Quốc Tế

28/03/200400:00:00(Xem: 3934)
BEIJING (KL) – Trong những năm gần nay, nguyên cái từ “China” ma lực không thôi cũng đủ để cho các giới đầu tư quốc tế chú ý tới, trong khi các xí nghiệp tại Trung quốc đang mòn mỏi chờ để được vào danh sách của thị trường chứng khoán.
Sự thiết tha về những chứng khoán mới tại Hoa lục đã được phóng đại lên trong sáu tháng qua, lúc thị trường Hong Kong sống lại. Hong Kong làm như hướng viên cho các xí nghiệp lớn nhất tại Hoa lục khởi sự trình IPO (loại chứng khoán đầu tiên của các công ty Hoa lục để đem ra bán cho công chúng).
Theo thông tin, các chứng khoán đầu tiên của Hoa lục trị giá khoảng 20 tỷ Mỹ kim và các chứng khoán này được các nhà đầu tư khắp thế giới đang cầu để bỏ vốn vào đầu tư tại Trung quốc.
Hai thí dụ gần đây đang làm nổi bật lên cái tâm trạng như ngửi thấy mùi vàng là chạy theo.
Những chứng khoán đầu tiên của các công ty Hoa lục đưa ra trong năm 2003 gồm có công ty bảo hiểm Bình An (Ping-An Insurance), công ty Xe hơi Trường thành (Great Wall Auto) và công ty Nguồn Điện Năng Trung quốc (China Resoures Power). Các công ty này chẳng ra gì cũng đứng đầu gần với công ty Bảo Hiểm Nhân thọ Trung quốc (China Life Insurance) và đã hốt được 3 tỷ Mỹ kim trên thị trường chứng khoán hai mặt Hong Kong và New York, khi các công ty này được cho vào danh sách hồi Tháng Chạp. Đây là số chứng khoán đầu tiên lớn nhất của Trung quốc được đưa ra vào năm 2003.
Thể hiện hơn nữa là các nhà đầu tư hồi Tháng Chạp năm ngoái đã nhìn ra loại công ty có danh xưng mang hai thứ: “Trung quốc” và “Vàng”. Chứng khoán của loại công ty này được lên tên trên thị trường, khiến chứng khoán của công ty khai thác hầm mỏ Fujian Zijin Mining Company được đặt mua tới quá 744 lần.
Cả hai thí dụ làm nổi bật lên những bước mà Trung quốc đự phần hội nhập vào thị trường trao đổi chứng khoán và không khí đầu tư của thế giới qua việc gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới WTO.
Nhưng trong cái niềm hân hoan ấy, thực tế có một số công ty Hoa lục đang đi tới chuyện giằng co; vì hầu hết các xí nghiệp tại Trung quốc đều muốn được vào danh sách thị trường càng sớm càng tốt, nhưng có một số kinh doanh đã bị chặn lại để theo con đướng này.
Sau 11 tháng thăng tiến, thị truờng Hong Kong về trao đổi chứng khoán đã chập chờn vào những tuần gần đây.
Chỉ số Hang Seng đã cho thấy lỗ vào ngày thứ sáu, rớt 25,61 điểm đóng tại mức 12.790,58. Chỉ số này đã mất hơn 8,6 phần trăm từ đầu tháng ba vì những con số kinh tế ghi thấp của Hoa kỳ, do sự e ngại khủng bố và hậu quả tài chánh yếu của những xí nghiệp quan trọng tại Hong Kong. Chỉ số sụt xuống này đã ảnh hưởng tới các công ty Hoa lục.
“Nếu chỉ số này cứ tiếp tục phải sửa lại nữa, một số công ty Hoa lục sẽ phải hủy bỏ kế hoạch để lên danh sách thị truờng chứng khoán,” theo lời của Nilesh Jasani, sách lược gia Á châu của ngân hàng HSBC (Hong Kong & Shanghai Banking Corp.).
Các phân tích gia lại cho rằng các xí nghiệp Hoa lục lớn hơn sẽ không lâm vào cảnh để huỷ bỏ kế hoạch lên danh sách này.
Các công ty như Ping-An Insurance, ngân hàng xây cất China Construction Bank, công ty điện lực China Power International và công ty mạng lưới liên lạc China Netcom hiện chỉ lên danh sách chậm mà thôi.

Thị trường trao đổi chứng khoán nhìn chung không mấy gì sáng sủa, khiến cái thắc mắc thứ hai được đưa ra – Có phải khối lượng chứng khoán trao đổi quá ít trong thị trường Hong Kong đang chập chờn " Có phải một số xí nghiệp Hoa lục sẽ bỏ kế hoạch vào danh sách thị trường Hong Kong năm nay như khối lượng chứng khoán trao đổi bị các đồng nghiệp lớn hơn hốt hết "
Rất có thể. Đúng lúc nhóm China Oriental Group có 2,21 tỷ đô la Hong Kong lên danh sách chứng khoán đầu tháng này, các phân tích gia luôn luôn phàn nàn thành tích thị truờng yếu là có thể do các nhà đầu tư giam vốn lại để sẵn sàng đầu tư vào nhóm thép đang bồng bềnh trên thị trường thế giới.
Thị trường chứng khoán hai mặt Hong Kong và New York lên danh sách 5 tỷ Mỹ kim cho ngân hàng xây cất China Construction Bank, một trong bốn công ty quốc doanh vay nợ lớn nhất của Trung quốc, thị trường chứng khoán hai mặt này sẽ hốt rất nhiều chứng khoán trao đổi trong một thời gian rất ngắn.
Chính quyền Bắc kinh cho thắng lại các kế hoạch lên danh sách thị truờng chứng khoán vì xét ra có nhiều công ty không cần thiết để cho kinh tế phát triển và sẽ lập tức áp đặt việc cấm các công ty này lên danh sách cổ phần.
Chính phủ Trung quốc tập trung tất cả để duy trì cho nền kinh tế Trung quốc bùng lên và khuyến khích làm giầu, nhưng chính quyền này cũng nhận ra được cái nguy cơ của sự đầu tư thừa thãi.
Các lãnh vực như địa ốc, xi-măng, sắt thép, xe hơi và nhôm đang có vấn đề đầu tư trùng hợp và dư thừa, Bắc Kinh biết rõ nó sẽ làm cho Trung quốc phải cho giảm lạm phát sau này.
Có một cách là cho ngưng sức sản xuất đang tăng lên, phải cắt bỏ đầu tư hay cấm các xí nghiệp có khả năng để mượn vốn của các ngân hàng của Hoa lục. Nhưng các xí nghiệp này còn có thể gây vốn từ các nguồn tài chánh khác như lên danh sách cổ phần trên thị truờng chứng khoán hay dùng mạng lưới hoạt động riêng để mời các công ty sản xuất máy móc nước ngoài đầu tư lập nhà máy mới với những trang thiết bị mới.
Giới truyền thông nhà nước mới đây loan tin là Uỷ ban Quy pháp Chứng khoán Trung quốc (CSRC) đồng thanh đưa ra một kiến nghị ngăn cấm các xí nghiệp trong các lãnh vực đầu tư dư thừa được lên danh sách cổ phần.
Việc cấm này buộc các xí nghiệp chưa kịp lên danh sách phải huỷ bỏ kế hoạch bành trướng với hy vọng giảm đi sự dư thừa khả năng trong những lãnh vực này.
Hầu hết các xí nghiệp có chứng khoán đầu tiên được lên danh sách vẫn an tâm hoạt động và duy trì vốn nhờ có tên trong danh sách của thị trường chứng khoán năm nay.
Các xí nghiệp và kinh doanh cỡ nhỏ trong các lãnh vực phát triển quá mau và đi xa đều lo lắng; vì các nhà đi tìm vàng tại Trung quốc đang bỏ chạy.
Tim Condon là người đứng đầu công ty tài chánh Financial Markets Research Asia của hãng ING, ông cho biết, các nhà đầu tư quốc tế vẫn nhìn Trung quốc với một thái độ bình thường. Ông cho biết thêm thực ra những nhà đầu tư nước ngoài này muốn làm chủ các công ty Hoa lục; các cơ sở của họ tại Hong Kong vẫn thấy lạc quan, chuyện Trung quốc vẫn là chuyện để thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.