Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Cho Chi Phí Trông Con Săn Sóc Thân Nhân Bị Ốm

17/03/200700:00:00(Xem: 3230)

- Thúy Chi - IRS/SPEC

1. Người trông con cho chúng tôi từ chối cung cấp số an sinh xã hội của họ. Như vậy tôi có thể khai để được trừ thuế cho các chi phí trả cho người trông con nhỏ trong thời gian vợ chồng tôi đi làm hay không"

Được. Giả sử  quý vị hội đủ tất cả những yêu cầu khác để nhận được tín thuế trẻ em (child tax credit), nhưng chỉ thiếu số nhận dạng cá nhân của người trông trẻ, quý vị vẫn có thể khai để nhận tín thuế bằng cách chứng minh "nỗ lực" cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến yêu cầu nhận tín thuế.

Khi người giữ trẻ từ chối cung cấp thông tin cá nhân của họ, là người thọ thuế muốn nhận tín thuế trẻ em, cha mẹ đứa trẻ vẫn có thể khai để được giảm thuế trên các chi phí trông con. Người thọ thuế được hướng dẫn khi sử dụng mẫu đơn 2441 hoặc mẫu Schedule 2 thuộc bộ đơn khai thuế 1040A để cung cấp những thông tin hiện có về người giữ trẻ (Form 2442 - Child and Dependent Care Expenses, or Form 1040A, Schedule 2 - Child and Dependent Care Expenses for Form 1040A filers). Trên các cột trống dành để ghi thông tin của người giữ trẻ, quý vị ghi: "see page 2" (xem trang 2). Ở phần cuối của trang 2, ghi chú: "The provider refused to give the requested information" (người trông trẻ từ chối cung cấp thông tin cần thiết). Phần tường trình này sẽ chứng minh nỗ lực thu thập và hoàn tất việc cung cấp thông tin cần thiết.

2. Tôi đang định nhờ một người thân trong gia đình chăm sóc đứa con nhỏ của tôi tại nhà của họ trong khi tôi làm việc. Nếu tôi trả tiền cho người này để trông con cho tôi, ai trong chúng tôi sẽ phải đóng thuế trên chi phí trông con" Trường hợp người này không có giấy phép hành nghề giữ trẻ, tôi có thể khai để nhận tín thuế trông con trên số tiền tôi trả cho họ hay không"

Các chi phí trông con của quý vị có thể là những chi phí đủ điều kiện để khai trừ thuế nếu người thân nhân nhận giữ con cho quý vị không phải là người sống phụ thuộc vào quý vị, cũng không phải là con cái còn dưới 19 tuổi của quý vị; đồng thời, quý vị cũng phải hội đủ tất cả những điều kiện để khai nhận tín thuế trả cho các chi phí trông con và săn sóc thân nhân trong gia đình bị đau ốm (Child and Dependent Care Credit).

Khi quý vị trả tiền cho một người, vấn đề ai phải chịu trách nhiệm thuế vụ trên số tiền trả và nhận sẽ tùy thuộc vào việc người trông con cho quý vị có phải là "employee" (người giúp việc lĩnh lương và thực hiện công việc giữ trẻ theo đúng ý muốn của quý vị), hay người này là một "self-employed" (người thực hiện việc trông trẻ theo cách thức và giờ giấc riêng của họ).

Ấn bản 15-A do Sở Thuế Vụ xuất bản có trình bày phần thảo luận về vấn đề khi nào một người được xem là một "employee" giữ trẻ, khi nào là một "self-employed" quản lý trẻ (Publication 15-A - Employer's Supplemental Tax Guide).

Trường hợp thân nhân của quý vị không phải là "employee" của quý vị, người này sẽ chịu trách nhiệm đóng thuế trên số tiền quý vị trả cho họ, gồm thuế lợi tức và thuế lao động (income and self-employment taxes).

Nếu người này thực sự là "employee" của quý vị, quý vị thươờng sẽ phải có trách nhiệm tạm thu tiền thuế từ lương quý vị trả cho họ; quý vị cũng đồng thời phải đóng các loại thuế khác khi thuê mướn người giúp việc. Tuy nhiên, có một số các quy định đặc biệt áp dụng khi cho trường hợp nhân viên là người trong gia đình (family employees). Thông tin về vấn đề được trình bày trên ấn bản số 15 - Circula E, Hướng Dẫn Khai Thuế Dành cho Chủ Nhân.

3. Các chi phí săn sóc người già yếu có được khai để nhận tín thuế trả cho chi phí trông con và săn sóc thân nhân bị đau ốm hay không"

Chi phí săn sóc người cao tuổi (Elderly day care payments) có thể khai để được giảm thuế theo tiêu chuẩn tín thuế trả cho các chi phí chăm sóc con nhỏ và người thân đau yếu (Child and Dependent Care Credit). Để các phí tổn săn sóc người này được xem là chi phí săn sóc thân nhân được trừ thuế, người bệnh phải là chồng/vợ hoặc người thân sống phụ thuộc vào quý vị bị bệnh (bao gồm bệnh tâm thần) không thể tự săn sóc cho họ được. Người này phải cùng sống chung nhà với quý vị. Ngoài ra, quý vị cũng cần phải có đủ tất cả tiêu chuẩn khác về khai nhận tín thuế trông trẻ và săn sóc thân nhân bị bệnh nặng.

Thông tin về vấn đề này có thể tham khảo trên ấn bản số 17, chương 34 (Publication 17, Chapter 34).

4. Tôi và chồng tôi đã ly dị, tôi được quyền nuôi con. Nếu tôi ký tên trên mẫu đơn 8332, đồng ý để chồng cũ của tôi khai miễn giảm cá nhân cho đứa con chung còn nhỏ, việc này có ảnh hưởng đến tín thuế trả cho các chi phí trông con tôi khai để trừ thuế hằng năm không"

Có. Vì tín thuế trẻ em (Child Tax Credit) chỉ dành cho cha mẹ của đứa trẻ là người được quyền khai miễn giảm cá nhân cho con trên hồ sơ thuế của họ. Trong trường hợp này, người chồng của quý vị sẽ đủ tiêu chuẩn khai miễn giảm cá nhân cho đứa con trên hồ sơ thuế của ông ấy và do đó đủ tiêu chuẩn khai nhận tín thuế trẻ em.

5. Tôi có thể yêu cầu nhận được cả hai loại tín thuế "Child Tax Credit" và "Child and Dependent Care Credit" hay không"

- Quý vị có thể khai để nhận được cả hai loại tín thuế trẻ em (the child tax credit) và tín thuế trông con và săn sóc thân nhân bị bệnh (the child and dependent care credit) trên hồ sơ thuế của mình. Quý vị có thể sử dụng một trong hai mẫu đơn khai thuế 1040 và 1040A để khai nhận cả hai loại tín thuế này. Xin tham khảo thêm các sách hướng dẫn sử dụng các mẫu đơn thuế để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết và cách tính tiền thuế giảm cho mỗi loại tín thuế quý vị có thể nhận được.

6. Trường hợp con của tôi không có số an sinh xã hội, tôi có thể khai nhận tín thuế trẻ em (Child Tax Credit) cho con tôi hay không"

- Được. Nếu con của quý vị có số ITIN quý vị vẫn có thể khai để nhận tín thuế trẻ em trường hợp quý vị hội đủ điều kiện khai nhận tín thuế cho con. Tín thuế trẻ em dành cho cha mẹ có quyền khai miễn giảm cá nhân cho con trên hồ sơ thuế của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.