San Jose: Diễn Hành Tết Tưng Bừng Xuân Đinh Hợi

20/02/200700:00:00(Xem: 3744)

Tuổi trẻ Việt trang trọng diễn hành với Cờ Vàng.

San Jose (TCS)- Mùng một Tết Đinh Hợi nhằm ngày Chủ nhật 18-2-07, trời nắng đẹp và tại trung tâm thành phố San Jose , góc đường Market và Park, khán đài với hàng cờ Hoa Kỳ và Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ bay phất phới tiếp đón những quan khách Mỹ Việt, hàng chục ngàn đồng hương đứng dọc theo hai bên đường để thưởng thức những đòan xe hoa diễn hành chào mừng mùa Xuân mới theo truyền thống đã có từ hơn mười năm nay là Hội Xuân Diễn Hành, Vietnamese Spring Festival (VSF) của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Jose.

Hầu như từ năm đầu tiên cho đến năm nay, thời tiết có mưa có nắng nhưng cứ tới giờ diễn hành thì trời tạnh, ngưng mưa để buổi lễ Hội Xuân hòan tất tốt đẹp. Có người tin chuyện huyền bí cho là cộng đồng VN đang gặp thời phát triển, nên trời đất cũng thuận hòa trong giờ  phút này.

Trong đòan diễn hành năm nay có một số quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt đã chiến đấu ở mặt trận Iraq trở về được mời tham dự. Hình ảnh những thanh niên trong bộ quân phục cầm hai lá cờ Hoa Kỳ và Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ bước theo nhịp quân hành gợi nhớ đến nét kiêu hùng đánh giặc của dân tộc VN trong lịch sử mấy ngàn năm.

Một lá cờ vàng ba sọc đỏ lớn được các sinh viên trường đại học San Jose State kéo giăng ngang càng làm đậm nét biểu tượng đặc biệt của cộng đồng người Việt hải ngọai- cái bản sắc yêu chuộng tự do dân chủ, nhân quyền.

Những hội cựu nữ sinh Trưng Vương, Nguyễn Bá Tòng năm cũ cũng góp mặt cùng những sinh viên trẻ các trường trung học đại học vùng Bắc Cali. Hoa hậu và á hậu áo dài Bắc Cali của năm mới Đinh Hợi vừa được tuyễn chọn tuần vừa rồi ở Hội Tết Fariground trang điểm nét đẹp mùa xuân của cuộc diễn hành. Nghị viên Madison Nguyễn với tà áo dài màu xanh, biểu tượng phụ nữ Việt trong dòng sinh họat chính trị của đất nước Hoa Kỳ.

Xem diễn hành xong, bà con ghé thăm những gian hàng triển lãm và ca nhạc ở trong hội trường Parkside Hall gần đó. Mọi người quần áo tươm tất, trong không khí tưng bừng đầu năm mới, đón chào mùa Xuân Đinh Hợi vui vẻ.

Những ngôi chùa VN ở San Jose tấp nập khách thập phương. Đến chùa lễ Phật, hái lộc, cầu nguyện đã trở thành nếp sống văn hóa truyền thống của các đồng hương trong những ngày Tết.

Ngày mùng một Tết, diễn hành Hội Xuân, những khuôn mặt trẻ thơ náo nức, những tà áo dài thướt tha thiếu nữ, những câu chúc mừng năm mới tốt lành tạo nên một khung cảnh đầy ấn tượng về một lễ hội mừng Tết của người Việt ở San Jose, thành phố có hơn một trăm ngàn đồng hương quần tụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.