Hôm nay,  

2 Lính Mỹ Chết Vì Bom Nổ, Tai Nạn

17/03/200700:00:00(Xem: 1881)

 Iraq: 2 Lính Mỹ Chết Vì Bom Nổ, Tai Nạn

- 1 Tư Lệnh Của Al-Sadr Bị Phục Kích, Bị Thương

BAGHDAD  -    Vụ 1 viên chức cao cấp Sadr City bị tấn công đã gây căng thẳng trong nội bộ dân quân Shites, quy trách 1 phe nhóm không hài lòng về việc hợp tác với người Mỹ, và khơi lại tranh luận về việc cho phép quân Mỹ hoạt động tại Sadr City.

Đoàn xe chở thủ lãnh Rahim al-Darraji bị các tay súng bắn ở khu đông Baghdad trong ngày Thứ Năm - tin cảnh sát xác nhận ông al-Darraji bị thương nặng, 2 vệ sĩ bị giết. Ông này là nguời thương thuyết chính với người Mỹ để dân quân Mahdi phân tán, không đối đầu ở Sadr City. 1 viên chỉ huy địa phương nói: có thể nhóm bất bình với cuộc dàn xếp ấy đã bắn đoàn xe. Mặt khác, cảm tình viên của giáo sĩ al-Sadr dự định 1 cuộc biểu tình sau lễ cầu kinh thường lệ ngày Thứ Sáu để phản đối sự thiết lập căn cứ hỗn hợp Iraq - Hoa Kỳ giữa Sadr City.

Trong khi đó, tại xóm Zafaraniyah thuộc khu đông nam Baghdad, đạn pháo kích nhắm 1 đền Sunni gây tử thương 1 thường dân và 2 người bị thương.

Về chiến sự, thêm 2 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng: 1 người tử thương trong 1 vụ nổ hôm qua ở tỉnh Salahuddin, phia tây bắc Baghdad, và 1 TQLC chết vì tai nạn hôm Thứ Tư ở tỉnh Anbar.

Tính từ đầu chiến dịch bình định 1 tháng qua, ít nhất 74 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng. Tướng Joseph F. Fil Jr., đang phục vụ nhiệm kỳ 2 tại Iraq, nhận rằng chiến dịch bình định đưa tới nguy cơ lớn hơn cho binh sĩ Hoa Kỳ tại Baghdad, vì quân số lớn tung ra đường phố.

Tướng Fil dự đoán binh sĩ Hoa Kỳ sẽ trấn giữ 100 đồn rải rác khắp Baghdad vào lúc quân số tăng viện theo kế hoạch của TT Bush tới đủ vào khoảng cuối Tháng 5 - số đồn hiện nay là 77.

Trong khi đó, thị trấn Halabja, 150 dặm đông bắc Baghdad, hôm Thứ Sáu tưởng niệm vụ tấn công người Kurd bằng hơi độc mustard năm 1988, giết hại 5600 người. Hàng trăm thân nhân của nạn nhân và viên chức đốt 19 ngọn nến tượng trưng 19 năm đã trôi qua.

Bà Tuba Abid 53 tuổi có tất cả 22 người thân bị hại, cho biết cuộc hành quyết lãnh tụ Saddam đã giúp bà bớt đau thương tinh thần và bà cảm thấy an tâm hơn khi nhà độc tài không còn nữa.

Ngũ Giác Đài: Tranh Giành Ảnh Hưởng Giữa Các Giáo Phái Và Băng Đảng Là Động Lực Của Bao Động Tại Iraq

Trong khi đó tại Ngũ Giác Đài, hôm Thứ Sáu đại tá J. B. Burton nói chuyện với báo chí về thực tế bạo động tại Iraq, mà yếu tố chính là cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa các giáo phái và các tổ chưc tội ác. Ông nói: bạo động chính ít thấy xẩy ra tại các khu vực mà đa số dân là người Shites, là những nơi tương đối yên tĩnh kể từ khi chiến dịch bình định bắt đầu ngày 14-2.

Ông giải thích sự gia tăng các hoạt động chống liên quân là do liên quân đã thiết lập các căn cứ an ninh hỗn hợp, và tung quân ra đường phố Baghdad nhiều hơn, nhất là tại các khu vực mà phe Sunni chiếm đa số.

Về chiến sự, thêm 2 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng: 1 người tử thương trong 1 vụ nổ hôm Thứ Năm ở tỉnh Salahuddin, phiá tây bắc Baghdad, và 1 TQLC chết vì tai nạn hôm Thứ Tư ở tỉnh Anbar.

Tính từ đầu chiến dịch bình định 1 tháng qua, ít nhất 74 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.