Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Lục Trễ Tiền Nhà Cổ Phiếu Sụt Ào Ạt

14/03/200700:00:00(Xem: 2315)

Kỷ Lục Trễ Tiền Nhà Cổ Phiếu Sụt Ào Ạt

NEW YORK -- Đó là một ngày ảm đạm cho kinh tế Mỹ: Cổ phiếu sụt giá hôm Thứ Ba, đẩy chỉ số kỹ nghệ Dow Jones xuống hơn 240 điểm và như thế là mức sụt giảm lớn thứ nhì trong gần 4 năm, trong khi có tin những người vay tiền mua nhà với lãi suất “subprime” giành cho người tín dụng yếu đang tăng vọt số người không trả nợ nổi.

Các nhà đầu tư ngay trong ngaỳ Thứ Ba đã bỏ chạy ra khỏi lĩnh vực cho vay tiền mua nhà với lãi suất subprime, một loaị lãi suất cho vay giành cho người tín dụng xấu -- khi có tin là các hãng tài chánh cho vay tiền mua nhà New Centery Financial Corp., Accredited Home Lenders Holdings Co. và General Motors Acceptance Corp. đang gặp trở ngaị tài chánh.

Lập tức, cả ba chỉ số chứng khoán của ba thị trường đều bị mất giá 2%.

Chỉ số Dow giảm 242.66, tức 1.97%, để còn 12,075.96.

Số người trả tiền mua nhà trễ hạn đã tăng tới mức cao nhất trong 3 năm rưỡi trong tam cá nguyệt cuối của năm ngoái, và số nhà bị tịch thu vì trả tiền trễ đã tăng tới mức kỷ lục trong khi số người vay tiền với tín dụng xấu thêm trở ngại trả tiền hàng tháng.

The Mortgage Bankers Association trong phúc trình sơ khởi tam cá nguyệt về thị trưòờng nhà phổ biến hôm Thứ Ba, phúc trình rằng tỉ lệ các khoản nợ trả trễ hạn hơn 30 ngày cho mọi khoản nợ đã tăng 4.95% trong ba tháng từ tháng 10-2007 tới tháng 12-2007.

Như thế là tăng vọt từ tỉ lệ 4.67% trễ hạn trả tiền nhà, và là mức tệ hại nhất kể từ mùa xuân 2003, khi tỉ lệ trả tiền nhà trễ leo tới 4.97%.

Tỉ lệ trả tiền nhà trễ hạn cho mọi khoản vay tiền với lãi suất “subprime” (vay với lãi suất xấu) đã tăng tới 13.33% trong quý 4, tăng từ 12.56% trong thời kỳ trứơc đó, và là mức cao nhất trong 4 năm.

Tỉ lệ trả trễ hạn đối với người vay theo tỉ suát subprime cho các khoản vay mua nhà lãi suất linh động còn cao hơn: tới 14.44%, cũng là cao nhất 4 năm.

Gina Martin, kinh tế gia tại Wachovia Corp. Economics Group, nói, “Thật bất hạnh, thấy rõ là tỉ lệ trả tiền mua nhà trễ hạn sẽ còn tệ hại hơn nữa, rồi mới có thể phục hồi lại sức.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã phải chịu đựng sức ép của giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá mà người tiêu dùng trả cho mọi thứ, từ cá đến xăng dầu đã tăng vọt, với tốc độ thay đổi cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát là sự gia tăng tổng quát và liên tục về giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Lạm phát làm xói mòn sức mua sắm của người tiêu dùng và giá trị tiền mặt của họ, do đó làm giảm thu nhập thực tế của họ. Một nền kinh tế hiện đại có hàng triệu thứ hàng hóa và dịch vụ mà giá cả liên tục giao động theo các luồng gió cung và cầu. Làm thế nào để tất cả những luồng thay đổi này có thể tụ lại một tỷ số lạm phát duy nhất? Như nhiều vấn đề trong lãnh vực đo lường kinh tế, câu trả lời khá đơn giản: Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được kết hợp thành một mức giá hoặc chỉ số duy nhất, và tỷ lệ lạm phát chỉ đơn giản là thước đo sự thay đổi của chỉ số này trong một số thời kỳ. Các nhà kinh tế học có nhiều công cụ để đo l
Một Hiệp định Thương mại Tự do mới, bao gồm một phần ba nền kinh tế thế giới, sẽ loại bỏ 90% thuế quan giữa 15 quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương và dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong khu vực thêm 42 tỷ USD. Thông tin mới nhất về Hiệp định này do tác giả Đỗ Kim Thêm phiên dịch. Mời đọc.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.