Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Lục Trễ Tiền Nhà Cổ Phiếu Sụt Ào Ạt

14/03/200700:00:00(Xem: 2007)

Kỷ Lục Trễ Tiền Nhà Cổ Phiếu Sụt Ào Ạt

NEW YORK -- Đó là một ngày ảm đạm cho kinh tế Mỹ: Cổ phiếu sụt giá hôm Thứ Ba, đẩy chỉ số kỹ nghệ Dow Jones xuống hơn 240 điểm và như thế là mức sụt giảm lớn thứ nhì trong gần 4 năm, trong khi có tin những người vay tiền mua nhà với lãi suất “subprime” giành cho người tín dụng yếu đang tăng vọt số người không trả nợ nổi.

Các nhà đầu tư ngay trong ngaỳ Thứ Ba đã bỏ chạy ra khỏi lĩnh vực cho vay tiền mua nhà với lãi suất subprime, một loaị lãi suất cho vay giành cho người tín dụng xấu -- khi có tin là các hãng tài chánh cho vay tiền mua nhà New Centery Financial Corp., Accredited Home Lenders Holdings Co. và General Motors Acceptance Corp. đang gặp trở ngaị tài chánh.

Lập tức, cả ba chỉ số chứng khoán của ba thị trường đều bị mất giá 2%.

Chỉ số Dow giảm 242.66, tức 1.97%, để còn 12,075.96.

Số người trả tiền mua nhà trễ hạn đã tăng tới mức cao nhất trong 3 năm rưỡi trong tam cá nguyệt cuối của năm ngoái, và số nhà bị tịch thu vì trả tiền trễ đã tăng tới mức kỷ lục trong khi số người vay tiền với tín dụng xấu thêm trở ngại trả tiền hàng tháng.

The Mortgage Bankers Association trong phúc trình sơ khởi tam cá nguyệt về thị trưòờng nhà phổ biến hôm Thứ Ba, phúc trình rằng tỉ lệ các khoản nợ trả trễ hạn hơn 30 ngày cho mọi khoản nợ đã tăng 4.95% trong ba tháng từ tháng 10-2007 tới tháng 12-2007.

Như thế là tăng vọt từ tỉ lệ 4.67% trễ hạn trả tiền nhà, và là mức tệ hại nhất kể từ mùa xuân 2003, khi tỉ lệ trả tiền nhà trễ leo tới 4.97%.

Tỉ lệ trả tiền nhà trễ hạn cho mọi khoản vay tiền với lãi suất “subprime” (vay với lãi suất xấu) đã tăng tới 13.33% trong quý 4, tăng từ 12.56% trong thời kỳ trứơc đó, và là mức cao nhất trong 4 năm.

Tỉ lệ trả trễ hạn đối với người vay theo tỉ suát subprime cho các khoản vay mua nhà lãi suất linh động còn cao hơn: tới 14.44%, cũng là cao nhất 4 năm.

Gina Martin, kinh tế gia tại Wachovia Corp. Economics Group, nói, “Thật bất hạnh, thấy rõ là tỉ lệ trả tiền mua nhà trễ hạn sẽ còn tệ hại hơn nữa, rồi mới có thể phục hồi lại sức.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.