54 Nước Nghèo Xin Lì Xì: Xóa 460 Tỉ Đô Nợ

18/02/200700:00:00(Xem: 2054)

Một phúc trình của các nhà vận động xóa nợ quốc tế đang đấu tranh để xóa nợ cho các nước đang phát triển vì họ không trả nổi các khoản vay của các nước giàu. Phúc trình cho rằng Tổ chức G7 (Group of Seven) gồm Canada, Pháp, Đức, Nhật, Ý, Anh và Hoa Kỳ - đã cho các chế độ khác nhau trên thế giới vay tiền mặc dù họ biết rằng đó là các chế độ tham nhũng, độc tài, chỉ để nhằm đổi lấy sự liên kết về chính trị. Phúc trình đưa ví dụ về trường hợp nước Đức đã bán tàu chiến cho Indonesia trong thời kỳ Suharto nắm quyền bất chấp quan ngại về việc nó sẽ bị lạm dụng trong cuộc nội chiến. Nhật cũng đã trợ giúp dự án phát triển alumium của Indonesia vì lợi ích của nhà xuất cảng Nhật bất chấp rằng đó không phải là lợi ích của người dân Indonesia.

Nhà máy nguyên tử Bataan đã được xây dựng từ thời nhà cựu độc tài Ferninand Marcos, người đã thống trị Phi Luật Tân từ năm 1965 tới 1986, và đã được Ngân hàng Xuất Nhập cảng, tổ chức tín dụng xuất cảng của chính hủ Hoa Kỳ, cho vay và bảo lãnh tổng cộng 900 triệu đô cho dự án.

Người Phi Luật Tân đã phải tiếp tục phải trả nợ cho tới năm 2018, mặc dù họ không hề nhận được một watt điện nào từ dự án trị giá tới 2.3 tỉ đô. Chính phủ Ý cũng đã bán ba máy turbine khí cho Ecuador trong khi họ chỉ cần có hai, kể cả khi nhà máy điện không sử dụng được và đã bị hư hỏng bởi môi sinh.

Tháng 10, Na Uy đã quyết định hủy bỏ món nợ 80 triệu đô cho Ecuador, Ai Cập, Jamaica, Peru và Sierra Leone sau khi xác định rằng món nợ không mang lại hiệu quả phát triển nào cho các nước này.

Phúc trình cũng yêu cầu các nước phát triển G7 mở cuộc kiểm toán chính thức để xem xét liệu các món nợ đó có bất hợp lý hay không để tiến tới xóa nợ cho các nước đang phát triển nếu phát hiện ra đó là nợ bất hợp lý và tồi tệ.

Quỹ Tiền Tệ Thế Giới (The International Monetary Fund) ước lượng món nợ tổng cộng của 54 nước có thu nhập thấp kém lên tới 460 tỉ đô, là những nước mà thu nhập đầu người thấp hơn 860 đô/năm. Các nước này gồm A Phú Hãn, Bangladesh, Kenya, Senegal, Ethiopia, Miến Điện, Uzbekistan, Gambia, Nepal, Việt Nam, Niger, Yemen, Nigeria và Zambia.

Các nước giàu, đặc biệt là các tổ chức tín dụng song phương được nhiều người biết như Paris Club, Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Thế Giới đã bác bỏ lời tố giác đã cho các chính phủ tham nhũng vay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.