Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 30 Tháng 4/1975: Kịch Chiến Trên Quốc Lộ 1

27/03/200400:00:00(Xem: 4283)
Trong tinh thần tưởng niệm "Ngày 30-4-1975", VB trân trọng giới thiệu đến bạn đọc loạt bài tổng hợp về một số sự kiện chiến sự xảy ra vào hạ tuần tháng 3 và trong suốt tháng 4/1975. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: hồi ký của cựu Đại tướng Cao Văn Viên do Trung tâm Quân sử Lục quân Hoa Kỳ phổ biến; hồi ký của cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, Tổng trưởng Quốc phòng cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa; nhật ký hành quân của cựu Thiếu tướng Nguyễn Duy Hinh, nguyên Tư lệnh Sư đoàn 3 Bộ binh kiêm Tư lệnh chiến trường Quảng Đà, hồi ức của Trung tướng Ngô Quang Trưởng qua cuộc phỏng vấn của Tạp chí Đời, và tài liệu riêng của VB.

Kỳ 2: KỊCH CHIẾN TRÊN QUỐC LỘ 1, HUẾ-ĐÀ NẴNG-QUẢNG NAM
* Trận chiến tại Thừa Thiên: Kịch chiến trên Quốc lộ 1 đoạn từHuế đi Đà Nẵng từ 21 đến 23/3/1975:
Ngày 21 tháng 3/1975, Cộng quân tung một trung đoàn đánh vào mộtsố xã thuộc quận Phú Lộc, một quận ở cực Nam Thừa Thiên, có địahình dọc theo Quốc lộ 1. Để ngăn chận cuộc tấn công của Cộngquân, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh đã điều động Trung đoàn 1 Bộ Binh đang ơ ûgần đó đến giải tỏa áp lực của địch quân. Trong ngày này, với sựyểm trợ tối đa của Pháo binh và Không quân, Cộng quân bị đẩy lùira khỏi một số vị trí trong một thời gian ngắn, sau đó Cộng quânlại tăng cường lực lượng và tổ chức đợt tấn công thứ hai vàotuyến phòng ngự của ba tiểu đoàn của Trung đoàn Bộ binh này.
Trước tình hình mới, Bộ Tư lệnh Tiền phương Quân đoàn 1 đã điềuđộng thêm Liên đoàn 15 Biệt động quân vào trận địa. Giao tranh kéo dài từ chiều ngày 21 đến trưa ngày 22/3/1975. Trong suốt thờigian này Cộng quân đã mở thêm nhiều đợt tấn công lớn vào cáctuyến phòng ngự của Trung đoàn 1 Bộ Binh và Liên đoàn 15 Biệtđộng quân nhưng đã bị thất bại. 1 giờ chiều ngày 22/3/1975, địchquân điều động thêm 2 trung đoàn tung vào trận chiến và gia tăngpháo kích. Pháo Cộng quân bắn tới tấp vào khu vực của quân trúphòng và sau đó là các đợt xung phong biển người. Đến 2 giờ chiềucùng ngày, Liên đoàn 15 Biệt động quân và các tiểu đoàn của trungđoàn 1 Bộ binh đã phải rút lui để bảo toàn lực lượng. Đoạn đườngHuế-Đà Nẵng trên Quốc lộ 1 bị cắt đứt, Cộng quân lập chốt chận tại Đá Bạc cách Huế hơn 30 km về phía Nam và cách Đà Nẵng hơn 70 km.

* Cộng quân pháo kích Huế:
Sáng ngày 23 tháng 3/1975, trong khi Trung đoàn 1 Bộ binh và Liênđoàn 15 BĐQ kịch chiến với CQ trên Quốc lộ 1, thì tại Huế, địchquân bắt đầu tấn công vào một số vị trí trong thành phố và vòngđai phụ cận. Các đợt pháo kích tiếp diễn suốt ngày nhưng không cóhiệu quả, các quả pháo không rơi trúng vào các vị trí quân sự.Chiều 23 tháng 3/1975, Trung tướng Ngô Quang Trưởng, Tư lệnh Quânđoàn 1, gọi Chuẩn tướng Nguyễn Văn Điềm, Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh vào Đà Nẳng để duyệt xét lại tình hình phòng thủ Huế. TướngĐiềm đã báo cho Trung tướng Trưởng biết là Sư đoàn 1 Bộ binh đang đối đầuvới 3 sư đoàn chủ lực và 1 sư đoàn Pháo của Cộng quân. Cuối cùng,Trung tướng Trưởng buồn bã nói với Tướng Điềm:"Thôi đành phải cho rút khỏi Huế vậy".


Từ ngày 13 đến 23/3/1975, Trung tướng Trưởng tìm mọi cách để giữHuế nhưng cuối cùng thì tình thế không cho phép ông thực hiện điều ông mong muốn. Chiều hôm đó, ông lặng lẽ nhìn tướngĐiềm, ngườibạn cùng khóa 4 Sĩ quan trừ bị Thủ đức với ông, người đã được ông tin tưởng ở khả năng chỉ huy và đã được ông bổ nhiệm giữ nhữngchức vụ quan trọng từ trung đoàn phó rồi lên trung đoàn trưởngtrung đoàn 1 bộ binh khi ông là Tư lệnh Sư đoàn này. Tháng 11/1973, chính ông đã đề nghị cho Đại tá Điềm làm tư lệnh Sư đoàn 1BB và 5 tháng sau đó, ông lại đề nghị với Tổng thống Thiệu thăngcấp chuẩn tướng cho vị đại tá này.
Tướng Điềm trở lại Huế ngay chiều 23/3/1975. Khi vừa ra khỏi vănphòng Trung tướng Trưởng để ra trực thăng, ông gặp Tướng Bùi Thế Lân,tư lệnh Thủy Quân Lục chiến. Tướng Lân cũng được Trung tướng Trưởng mời đến để thông báo về việc rút quân khỏi Huế (Theo lời một số cựu đại tá xuất thân khóa 4 trường Sĩ quan trừ bị Thủ Đức thì tướngLân, tướng Lưỡng-Tư lệnh Sư đoàn Dù- cùng khóa với Tướng Trưởng,tướng Điềm). Thấy tướng Điềm đi ra với nét mặt buồn, tướng Lânnói với tướng Điềm: "Điềm ơi, rán lo đi, tình hình bây giờ ở đâu cũng khó khăn cả".
Theo lời Tướng Lân kể lại thì khi vào gặp Trung tướng Trưởng, vị tư lệnh Quân đoàn 1 đã nói ngay cho Tướng Lân biết là ông đã cho lệnh bỏ Huế theo chỉ thị của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu. Tướng Lân bàng hoàng khi nghe tin này và hỏi lại Trungtướng Trưởng: "Khi nào chúng ta sẽ rút khỏi Huế"". Tướng Trưởng nghẹn ngào nói: "Đêm nay". Rồi thôi, hai vị tướng nhìn nhau...

* Nam-Tín-Ngãi sôi động:
Trong khi Huế đang ở vào cao độ của cuộc chiến thì tại Quảng Namvà Quảng Tín, ngày 16/3/1975 đến ngày 21/3/1975 Cộng quân tung 1trung đoàn thuộc tỉnh đội Quảng Nam đánh chiếm vùng Bình Tú, quậnThăng Bình, Quảng Tín. Bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 Bộ binh đã điều động tiểu đoàn 3/ Trung đoàn 2 và hai tiểu đoàn 2 và 3/ Trung đoàn 56 Bộ binh cùng với 2 chi đoàn thuộc Thiết đoàn 11 Kỵ binh (đơn vị thốngthuộc Sư đoàn 3 bộ binh) giải tỏa áp lực của Cộng quân.
Ngày 22 tháng 3/1975, Cộng quân đưa thêm quân vào khu vực Tây NamThăng Bình (tỉnh Quảng Tín), Quế Sơn (Quảng Nam). Trước tình hìnhđó, Thiếu tướng Nguyễn Duy Hinh, Tư lẹänh Sư đoàn 3 Bộ binh, đã họp với Tiểu khu trưởng kiêm Tỉnh trưởng Quảng Nam, và Tiểu khu trưởng kiêm Tỉnh trưởng Quảng Tín, để bàn kế hoạch chốngtrả các đợt tấn công của Cộng quân tại các khu vực nói trên.
Tại Quảng Ngãi, trong thời gian từ ngày 15 đến ngày 23/3/1975,Cộng quân gia tăng áp lực. Để bảo toàn lực lượng và để có quân sốphòng thủ tại những nơi trọng yếu hơn, ngày 16/3/1975, Trung tướng Trưởng đã cho lệnh rút quân khỏi quận lỵ Sơn Trà và TràBồng. Các đồn xa trong vùng thâm sơn cũng được lệnh phải rút đi.Các đơn vị rút khỏi các vị trí trên được tái bố trí để lập vành đai phòng thủ tại các quận cận sơn và những khu vực hiểm yếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.