Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Tình Báo Cộng Sản VN Võ Văn Nghệ Viết Thư Kêu Gọi

03/03/200700:00:00(Xem: 7969)

Cựu Tình Báo Cộng Sản VN Võ Văn Nghệ Viết Thư Kêu Gọi: Lập Ủy Ban Bảo Vệ Lm N.V. Lý, Đòi Thế Giới Đoạn Giao CSVN

Ông Võ Văn Nghệ nói chuyện.
  (Thư của nhà cựu tình báo Cộng Sản VN Võ Văn Nghệ viết như sau.)

Như dư luận đã biết vào hồi 20 giờ ngày mồng 2 tết Đinh Hợi bất  chấp luật nhân quyền Quốc tế, Công ước Quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham ra ký kết từ năm 1982. Bất chấp hiến pháp, pháp luật của chính nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, bất chấp truyền thống hòa hiếu và đạo lý dân tộc là vào các ngày tết cổ truyền mọi xung đột, mâu thuẫn, bất hòa đều được các cộng đồng dân cư trong xã hội ta tạm gác lại, bất chấp phản ứng của dư luận trong nước và quốc tế.

Hàng trăm công an CSVN đã bao vây, khám xét, đập phá, cướp bóc, tịch thu đồ dùng trong phòng riêng của Linh mục Nguyễn Văn Lý vào tối ngày 18/02/2007. Sau đó mấy ngày công an của nhà nước CSVN đã cưỡng chế bằng vũ lực Linh mục Nguyễn Văn Lý đến giáo xứ Bến Củi, một nơi hẻo lánh cách thành phố Huế gần 30 Km. Đến ngày 25-02-2007 chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Lý lại ra quyết định giao cho công an CSVN tỉnh này để chúng ngang ngược đưa Linh mục ra khởi tố trước cái gọi là “pháp luật nhà nước Cộng hòa XHCN VN ”.

Việc làm này của nhà cầm quyền cộng sản VN chính là để nhằm tiêu diệt khối dân chủ 8406, Đảng Thăng Tiến Việt nam, bóp nghẹt cả phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ trong nước hiện nay. Hành vi tội lỗi ấy của nhà cầm quyền CSVN đã thách thức lương tri nhân loại yêu chuộng hòa bình, tự do và tiến bộ trên khắp thế giới ngày nay.

Trước tình hình này, chắc chắn Linh mục Nguyễn Văn Lý sắp tới đây sẽ phải đối mặt với một bản án đại hình theo pháp luật của chế độ độc tài CSVN, và có thể mức án tù lần này Linh mục Lý sẽ phải lãnh tới 20 năm tù hoặc chung thân trở lên. Bởi vì theo quan điểm pháp lý của chế độ đảng trị, phát xít của chế độ CSVN này thì Linh mục Lý đã rơi vào  trường hợp tái phạm nguy hiểm lần thứ ba cái gọi là “đe dọa an ninh quốc gia”.

Tôi còn được biết hiện nay, tại nơi quản thúc mới Linh mục Lý đã tuyên bố tuyệt thực đến ngày 26-03-2007. Như vậy sức khỏe của Linh mục sẽ suy yếu và có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của ông. Nếu tính mạng của ông có mệnh hệ gì vì việc tuyệt thực này thì nhà cầm quyền CSVN phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, và đây thêm nữa là một tội ác của nhà cầm quyền cộng sản trong nước hiện nay. Tôi nghĩ rằng với sự đoàn kết đấu tranh mạnh mẽ của nhân dân trong nước và ngoài nứơc cùng dư luận quốc tế, chúng ta phải phát động một chiến dịch lên án mạnh mẽ khắp nơi để ngăn chặn đẩy lùi hành động tội lỗi và rồ dại này của nhà cầm quyền CSVN.

Với việc đưa Linh mục Lý đến một địa điểm xa xôi thưa thớt dân cư, trống vắng để chúng dễ bề kiểm soát nhằm tách rời Linh mục với quần chúng và các tổ chức khác của phong trào dân chủ quốc nội hiện nay. Hành động này chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN chỉ cốt cố kéo dài thời gian đang giẫy chết của chế  độ độc tài CS mà thôi.

Là một cựu tù nhân chính trị của nhà nước cộng sản Việt Nam, là một đảng viên Đảng Dân chủ Việt Nam XXI tôi kêu gọi các chiến sỹ dân chủ hãy cùng nắm tay, cùng sát cánh bên nhau thống nhất hành động yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản thả Linh mục Nguyễn Văn Lý ngay lập tức.Cũng như phải trả mọi tài sản của linh mục đã bị thu giữ trái pháp luật hiện hành cảu chính họ.Phải đưa linh mục Nguyễn Văn Lý trở về nơi cư trú cũ trước đây tại Nhà chung thuộc giáo phận thành phố Huế.

Tôi kêu gọi Liên Hiệp Quốc, Toà thánh Vatican, các Quốc hội, các Chính phủ, các tổ chức tôn giáo trong và ngoài nước, các Tổ chức Nhân quyền quốc tế, các Cơ quan Ngôn luận trên thế giới hãy xem xét để chấm dứt quan hệ với nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt Nam nhằm tạo áp lực buộc họ phải thực thi luật nhân quyền quốc tế, công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà những người đại diện cho nhà nước của họ đã tham ra ký kết vào năm 1982.

Tôi cũng kiến nghị với phong trào tranh đấu dân chủ Việt Nam trong nước nên xem xét sáng kiến khẩn trương thành lập ngay tức khắc một Ủy ban bảo vệ Linh mục Nguyễn Văn Lý mà nhà báo Nguyễn Khắc Toàn mới đề xuất. Tôi sẵn sàng là một thành viên đầu tiên trong tổ chức này của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn cùng các cụ bà, cụ ông như: Phạm Kim Thu 81 tuổi, đảng viên Đảng Dân Chủ XXI, quê quán Tuyên Quang vợ của ông Trần Hữu Ngọc đại tá liệt sỹ quân đội nhân dân Việt Nam; dân oan ủng hộ viên khối dân chủ 8406 ông Lê Duy Khang 75 tuổi, cùng các chiến sĩ dân chủ trẻ như các cháu: Kỹ sư Đào Văn Thụy, Hồ Thị Bích Khương, Vũ Thanh Phương, Lê Thị Kim Thu, Dương Thị Xuân … và nhiều người yêu dân chủ tự do khác làm thành viên của Ủy ban này.

Cuối cùng tôi xin chân thành cảm ơn toàn thể quý vị và các quý đồng bào đã theo dõi quan tâm bức thư này của tôi.

Viết tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội ngày 01 tháng 03 năm 2006

Thành viên Ủy ban bảo vệ Linh mục Nguyễn Văn Lý

Điện thoại: 0953.765.852

(Công dân Võ Văn Nghệ, sinh năm 1935, số chứng minh thư 170008620 công an Thanh Hóa cấp ngày 23-09-1996.

Địa chỉ thường trú: 277A Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.