Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Suyễn Lại Tới Trong Mùa Xuân

27/03/200400:00:00(Xem: 4844)
Suyễn là bệnh viêm khí quản kinh niên. Năm 1998, có hơn 17 triệu người bị suyễn tại Hoa Kỳ. 10-12% là trẻ em bị suyễn. Mỗi năm ở Mỹ có 5 ngàn người chết vì suyễn. Số người chết vì suyễn tăng gấp đôi, kể từ năm 1979 tới 1995. Nguyên nhân chính sinh ra suyễn một phần do môi trường ô nhiễm tăng trưởng, quá nhiều bụi phấn hoa, thiếu điều hoà không khí trong nhà, không kiểm soát gia súc kỹ lưỡng, và thuốc dùng không đúng cách. Suyễn có thể do nhiễm trùng hay siêu vi trùng như cảm lạnh, cúm hay viêm xoang. Những hóa chất kích thích mạnh cũng có thể gây suyễn. Khói thuốc lá, tập thể dục quá mức cũng gây suyễn. Ngay cả thời tiết xấu thay đổi, ẩm ướt hay trời lạnh cũng có thể sinh ra suyễn. Ít người để ý những trường hợp như căng thẳng quá độ, đùa nghịch quá mức hay khóc lóc cũng gây suyễn.
Ba cơ nguyên gây bệnh suyễn:
Thứ nhất là do đường dẫn phổi bị nghẹt. Xung quanh đường phổi có những giây thịt. Khi bị suyễn, những giây thịt co lại làm nghẹt đường phổi. Do đó không khí không thể qua lại dễ dàng khiến bệnh nhân khó thở. Không khí thổi qua những đường phổi co nhỏ gây tiếng khò khè.
Thứ 2 là viêm ống phổi, làm đỏ và sưng ống phổi. Hiện tượng viêm làm hư ống phổi, và đôi khi hư cả phổi. BởI vậy điểm quan trọng nhất chữa phổi là phải chữa hiện tượng viêm trong cuống phổi.
Thứ 3 là những đường phổi thường rất nhạy cảm. Khi bị những chất gây dị ứng như phấn hoa hay bụi bậm dễ phản ứng làm đường phổi co nhỏ.
Như đã nói ở trên, suyễn là bệnh viêm khí quản kinh niên, gây ra khó thở, khò khè, tức ngực, và ho. Phần lớn lên cơn suyễn ban đêm hay về sáng. Không phải mọi ngườI đều có những triệu chứng suyễn kể trên, nhưng triệu chứng suyễn thay đổi nhiều ít tùy theo mỗi người. Triệu chứng suyễn cũng thay đổi theo từng cơn suyễn.Khi bị lên cơn suyễn thì triệu chứng suyễn có thể trở nên trầm trọng hơn.
Nếu không chữa kịp thời, suyễn sẽ làm nghẹt đường hô hấp vĩnh viễn, không thể trở lại bình thường. Đó cũng là một phần vì do mô keo (collagen) sinh sản quá mức. Phần khác, tại biểu mô (epithelial) sưng lên. Bởi vậy, nguyên tắc căn bản chữa suyễn là phải chữa viêm khí quản.
Cách chữa suyễn: Có 2 loại thuốc chữa suyễn. Một là làm cơn suyễn hạ tức thời. Hai là giảm suyễn lâu dài. Dùng thuốc giảm suyễn tức thời giúp chặn cơn suyễn. Còn phòng ngừa suyễn mỗi ngày là để bảo vệ phổi, và tránh khỏi lên cơn suyễn bất thình lình.
Thực ra, phương pháp chữa suyễn rất phức tạp, vì tùy theo trường hợp cấp tính hay kinh niên.
Cách chữa cấp tính chia làm bốn giai đoạn: từ loại bệnh rất nặng, tới suyễn trung bình. Hay bệnh suyễn nhẹ nhưng kéo dài giai dẳng. Bệnh nhẹ nhưng suyễn sẩy ra thất thường, tùy theo triệu chứng thay đổi, tùy theo thời gian dài ngắn.
Cách chữa suyễn cũng thay đổi tùy theo từng trường hợp, tùy theo từng trẻ em.
Thuốc chữa suyễn có nhiều loại, thay đổi theo nặng nhẹ. Thí dụ thuốc bơm chống viêm cuống phổi (inhaled corticosteroid hay cromolyn, neocromil), thuốc uống làm nở cuống phổi lâu dài (long-acting bronchodilator: long-acting inhaled beta-2-agonist hay theophylline, Zirfirlufast hay Zileuton), thuốc uống ‘corticosteroid’. Thuốc cần toa, cần bác sĩ theo rõi.

Mục đích chữa suyễn kinh niên là giúp 1)bệnh nhân sinh hoạt bình thường, kể cả vấn đề tập luyện thể dục. 2)Giữ cho phổi hoạt động tốt hơn. 3)Phòng ngừa những triệu chứng như ho, khó thở, ban đêm hay ngày. 4) Nhưng cần nhất tránh tập thể dục qúa mạnh để khỏi lên cơn suyễn. 5) Đề phòng không cho cơn suyễn dễ trở lại. 6)Dùng thuốc liều lượng vừa phải, ít công phạt.
Hỏi bác sĩ gia đình cách dùng ống thổi (Flowmeter) để tự kiểm soát sức thở. Dùng thuốc và điều chỉnh thuốc cho phù hợp.
Hỏi bác sĩ cách dùng ống bơm thuốc (Metered dose Inhalers) cho an toàn và đúng: từ lúc mở ống thuốc, lúc thở nhẹ ra, lúc bơm thuốc vào miệng, tay bấm ống thuốc, lúc hít vào bằng miệng, lúc ngưng thở từ 4 tới 10 giây, lúc thở ra nhè nhẹ bằng mũi, và lúc chờ sau 30 giây sẽ bơm lần thứ hai.
Ngoài ra, cần biết cách phòng ngừa suyễn cho bệnh nhân an toàn. Chẳng hạn, cần thuốc phòng ngừa suyễn để khỏi bị ho, khò khè, bị cứng lồng ngực (2-3 lần một tuần lễ). Tránh nửa đêm thức giấc vì suyễn. Để ý chặn suyễn nếu sắp lên cơn. Hoặc, mỗi ngày, bệnh nhân phải dùng thuốc giảm cơn suyễn tức thời.
Nên gặp bác sĩ thường xuyên để theo rõi. Vì dôi khi cần phải đổi thuốc.
Nhớ luôn luôn mang theo thuốc trong người khi ra khỏi nhà.
Phải canh chừng, biết những triệu chứng sắp lên cơn suyễn, như: ho, khò khè, cứng lồng ngực, nửa đêm thức giấc, để dùng thuốc cho kịp thời.
Nếu không thuyên giảm, cần vào nhà thương cấp cứu ngay. Nhất là khi bện nhân khó thở, hơi thở nhanh, không đi được và không nói nên lời, môi và móng tay tím bầm, nhịp tim và mạch dồn dập. Ngay cả khi dùng thuốc mà bệnh không bớt cũng phải vào nhà thương cấp cứu ngay. Đừng để quá trể.
Cũng nên tham khảo bác sĩ gia đình để hiểu tường tận về suyễn. nhất là các bậc cha mẹ cần biết trong trường hợp nào phải đưa con em vào nhà thương chữa khẩn cấp. (American Family Physician, April 15, 2000).
Nhưng, quan trọng nhất là để ý đến môi trường, nơi mình đang sống, và tránh nguyên nhân sinh ra suyễn. Thí dụ, tránh ô nhiễm, không ra ngoài gặp ngày bị nhiều ô nhiễm và đóng kín cửa sổ, dùng máy điều hòa không khí. Tránh bụi phấn hoa, nên ở trong nhà khi mùa hoa nở. Giảm bụi do mọt ‘mites’ gây ra. Không trải thảm trong phòng ngủ, và nếu có thể, không dùng thảm trong nhà. Bỏ màn cửa, mành mành. Dùng vải nylon đặc biệt bao gối, nệm. Bỏ đồ chơi ra khỏi phòng ngủ. Hút bụi đồ chơi thường xuyên. Đôi khi để đồ chơi trong máy lạnh ‘freezers’ để giết bọ ‘mites’! Mỗi tuần, rửa giường ngủ bằng nước nóng. Khi hút bụi nhớ dùng đồ che mồm, mũi. Giữ nhà cửa khô ráo, tránh ẩm ướt.Tránh nấm, mốc mọc trong nhà: Không dùng máy hơi nước làm ẩm trong nhà. Mỗi tuần, thay đổi đồ lọc không khí. Dùng thuốc (bleach solution) khử mốc trong nhà tắm.Trừ dán, giết dán thường xuyên và để đồ ăn ra xa để dán khỏi bò vào. Và sau hết, tránh nuôi gia súc trong nhà, và nhất là không cho trẻ em ngủ chung với chó, mèo.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D, F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net. Điện thoại: (714) 547-3915.Diễn Đàn Y Khoa:http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.