Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghệ Sĩ Hải Ngoại Họp Mặt Tưởng Nhớ Các Cố Nghệ Sĩ

27/01/200700:00:00(Xem: 5797)

Nghệ Sĩ Hải Ngoại Họp Mặt Tưởng Nhớ Các Cố Nghệ Sĩ

Thắp nến, đặt hoa tưởng niệm các cố nghệ sĩ.

7 giờ tối Thứ Năm 25-1-2007, hầu hết nghệ sĩ, diễn viên, nhạc sĩ, nhà văn, nhà báo ở Quận Cam đã tề tựu tại phòng hội tòa soạn Việt Báo, đường Moran, Quận Cam để tham dự lễ giỗ đầu nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Theo người tổ chức, linh mục Tâm Duy, đây là lần hội tụ đầu tiên của khá đông nghệ sĩ hải ngoại: vừa dự lễ giỗ nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, vừa tưởng niệm các ca nhạc sĩ, soạn giả, nhà văn, nhà báo Việt Nam ở trong nước cũng như hải ngoại đã qua đời…

Buổi lễ quy tụ gần 200 người, trong đó có khoảng 60 ca sĩ, nhạc sĩ, kịch sĩ, nhà văn, ký giả...như Khánh Ly, Kiều Chinh, Phương Hồng Quế, Phượng Mai, Hương Lan, Ngọc Minh, Mai Lệ Huyền, Quốc Anh, Ngọc Đan Thanh, Diệp Thanh Thanh, Trúc Hồ, Quốc Việt, Thanh Mai, Mỹ Huyền, Việt Dũng, Mỹ Lan, Trần Thiện Anh Chí v.v..

Các diễn viên hiện diện đã trịnh trọng đặt từng tờ giấy màu trên nền nhà, ghi đậm tên những đồng nghiệp đã ra đi, thắp nến, và đặt cạnh mỗi cái tên là một đóa hoa hồng trắng. Họ cùng thắp nhang trước bàn thờ nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, và trao đổi tâm sự cùng nhau, hoặc nói riêng, hoặc đứng trước diễn đàn, và cùng nghẹn ngào rơi lệ khi nhắc tới những kỷ niệm khó quên với những người đã nằm xuống.

Từ trái qua: ca sĩ Quốc Việt, linh mục Tâm Duy, thượng tọa Thích Minh Mẫn, nhạc sĩ Trúc Hồ cùng thắp nhang.

Một danh sách các nghệ sĩ quá cố được xướng lên, mỗi lúc một thêm dài nhờ sự nhắc nhở của những người hiện diện. Đó là những Xuân Lôi, Nguyễn Hiền, Sĩ Phú, Diễm My, Nguyên Phương, Ngọc Diệp, Phương, Hồng Loan, Tám Trí, Nhật Trường, Khánh Dũng, Hoàng Thi Thơ, Tâm Anh, Thái Hằng, Hoàng Trọng, Thẩm Oánh, Phạm Đình Chương, Văn Phụng, Oanh Thoại, Trần Đình Quân, Đoàn Châu Mậu, Hữu Phước, Dũng Thanh Lâm, Việt Hùng, Anh Tú, Vô Thường, Hùng Cường, Trịnh Công Sơn, Lê Hựu Hà, Y Vân, Vân Sơn, Nguyễn Hữu Thiết, Lê Thương, Văn Cao, Đoàn Chuẩn, Hoàng Giang, Tám Vân, Ba Vân, Thu An, Thanh Nga, Hà Triều, Hoa Phượng, Bửu Truyện, Duy Khánh…và kể cả cố ca sĩ La Sương Sương, người vừa ra đi trước đó vài tiếng đồng hồ, đúng vào ngày giỗ cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng.

Linh Mục Tâm Duy, người tổ chức buổi lễ tưởng niệm đã ca ngợi các nghệ sĩ, những người đã đem tài trí sáng tạo, trình diễn nghệ thuật để phụng sự tha nhân, những người đã góp nên những tinh hoa của nền nghệ thuật sân khấu, màn ảnh, văn học Việt Nam, kể cả những người đã khuất bóng vẫn để lại cho đời biết bao công trình nghệ thuật bất hũ, được lưu danh muôn thưở. Thay mặt công chúng, những người hưởng thụ nghệ thuật, linh mục Tâm Duy ngỏ lời cám ơn các nghệ sĩ, đặc biệt là những người ở hải ngoại, đã góp lời ca, tiếng hát, các tác phẩm văn học nghệ thuật…an ủi mọi tâm hồn người Việt trên bước đường tha phương. Theo ông đó là những tài năng, những tác phẩm vượt thời gian mà không có giá trị vật chất nào sánh được. Ông nói: 'Người ra đi, có thể chưa được siêu thoát, tự lực không đủ, mà cần thêm tha lực. Chúng tôi ngồi lại đây, cầu nguyện cho những linh hồn quá cố để thêm tha lực cho các đồng nghiệp của chúng ta mau siêu thoát an lành.' Ông cám ơn các nghệ sĩ hiện diện đã thể hiện nghĩa cử đẹp đối với các đồng nghiệp quá cố.

Linh mục Tâm Duy, thượng tọa Thích Minh Mẫn - trụ trì chùa Huệ Quang, ca sĩ Quốc Việt và Trúc Hồ thay mặt người hiện diện, đã cùng thắp hương tưởng niệm những người quá cố…Một số nghệ sĩ đã có dịp sống rất thật khi tâm tình, tưởng nhớ những người đã khuất. Trúc Hồ, Khánh Ly, Hương Lan, Mỹ Huyền,Quốc Anh, Mai Lệ Huyền…cùng nhắc và cùng nghẹn ngào với kỷ niệm xưa với những nghệ sĩ lừng danh như Trầm Tử Thiêng, Hữu Phước, Duy Khánh, Thu Hồ, Hùng Cường…

Sáng Thứ Sáu 26-1, trao đổi riêng với Việt Báo, linh mục Tâm Duy cho biết mọi người hiện diện đều rất xúc động vì buổi lễ giỗ thu hút đông đảo các nghệ sĩ ở Quận Cam, đáp ứng đúng nguyện ước mà ông ấp ủ mười mấy năm nay. Ông cho biết, sẽ duy trì buổi lễ tưởng niệm hàng năm để hình thành ngày Nghệ Sĩ và đặc biệt là cố gắng xây dựng một đài nghệ sĩ để ghi công các nghệ sĩ  tại khu vực Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.