Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ỨCV Nguyễn Quang Trung: Sẽ Xin Miễn Thuế Little Saigon

27/01/200700:00:00(Xem: 3997)

ỨCV Nguyễn Quang Trung: Sẽ Xin Miễn Thuế Little Saigon

Cảnh  các ủng hộ viên Việt - Mỹ, đoàn thể cùng  tổ chức gây quĩ cho LS Nguyễn Quang Trung.

(LTS: Miễn thuế cho khu vực Little Saigon" Sau đây là tác giả Trọng Nguyễn ghi nhận về buổi phỏng vấn đặc biệt nói về cuộc tranh cử chức giám sát viên địa hạt 1 Quận Cam, và dự tính tương lai của Ls Trung khi được cử tri Việt tín nhiệm trong cuộc bầu cử này, trong đó có kế hoạch Ls Trung xin miễn thuế cho Little Saigon. Và đó chỉ mới là một trong nhiều dự án ông sẽ đưa ra để phát triển Little Saigon, nếu đắc cử chức giám sát viên.)

- TN: Ls Trung có nhận xét gì về dư luận 2 cuộc phỏng vấn của cựu Dân Biểu Ken Maddox và Dược sĩ Trần Thu Hằng, Chủ tịch Hiệp Hội Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ lên tiếng về lời quảng cáo không trung thực của một ứng cử viên"

- Ls Trung: Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là kêu gọi cử tri Việt tham gia bầu cử Giám Sát Viên sắp đến, đối phó với sự các nỗ lực tranh cử của các ỨCV da trắng và Latino đang được tài phiệt và nhóm quyền lợi cố giúp cho 2 ỨCV Umberg và Bustamante. Giới am tường chính trị dòng chính địa phương biết 2 ỨCV này  không có phiếu của cử tri Việt, vì họ đang ủng hộ nồng nhiệt dành cho cá nhân tôi. Còn về  dư luận sôn sao, nghi ngờ, tranh luận sự thiếu thành thật về kinh nghiệm, thành tích của m ột ỨCV đã  được  nhiều báo chí đăng tải rồi. Mọi người đều biết cựu Dân biểu Ken Maddox và Dược sĩ Trần Thu Hằng là những người uy tín, có chức phận, điạ vị trong xã hội, khi họ lên tiếng là có vấn đề đáng suy nghĩ và  phải quan tâm. Xin anh cho tôi miễn nói thêm về vấn đề đang dao động này. Chúng ta nên quan tâm đến các cử tri, của cộng đồng Việt. Chúng ta cùng nhau vận động làm thế nào kêu gọi cử tri Việt đi bầu đông đảo. Xin cho chúng tôi đề cập đến dự tính tương lai khi được cử tri tín nhiệm trong ghế Giám Sát Viên. Chúng ta nên nói về những điều tích cực.  

- TN: Xin Ls Trung cho biết các dự tính trong vai trò là một người Giám sát viên ông sẽ có những chương trình nào cụ thể để giúp cho người dân trong địa hạt 1"

- Ls Trung: Mỗi điạ hạt  tại Quận Cam có khoảng có 600,000 cư dân, nhưng địa hạt 1 là vùng có mật số cư dân đông hơn các địa hạt khác. Diện tích của địa hạt 1 chỉ bằng 1/3 diện tích của địa hạt 3 và 5. Chứng tỏ là nhu cầu về cư dân phải khác biệt. Thí dụ như vấn đề nan giải là băng đảng chẳng hạn. Hiện nay, việc thiếu nhi phạm pháp trong vùng của địa hạt 1 phải nói là nghiêm trọng hơn các địa hạt khác. Riêng về cộng đồng Việt cũng phải nhìn nhận rằng số băng đảng thiếu nhi Việt tuy có giảm đi hay ít được nghe thấy, nhưng vấn nạn vẫn còn đó. Trong tương lai các dự án giúp giải quyết vấn đề thiếu nhi băng đảng sẽ nằm trong 3 khía cạnh: trừng trị, phòng ngừa và giáo dục. Chúng tôi hướng về giải pháp phòng ngừa và giáo dục. Chúng tôi có sự hỗ trợ của 2 học khu Westminster và Garden Grove, nên có thể phối hợp vấn đề giáo dục cho các con em dính vào băng đảng  và hút sách  giữa các Khu học chánh, Thành phố và Hội đồng Giám sát  để  cùng nhau  tìm cách giải quyết  tệ trạng xã hội ngay từ trứng nước.

- TN: Đấy là về vấn đề an ninh công cộng. Riêng về khu vực Little Saigon cho đến nay đã cũng gần 30 năm ngay trong trung tâm của quận Cam nhưng có vẻ không được để ý nhiều lắm. Ls Trung có dự định gì cho khu vực này hay các khu vực tương tự trong địa hạt 1 được phát triển hơn"

- Ls Trung: Với mật độ dân số cao nhất trong quận Cam, nhưng lợi tức gia đình thấp so với các địa hạt khác, nên việc phát triển kinh tế trong địa hạt 1 rất quan trọng để cân bằng với các địa hạt khác. Thí dụ như phát triển kinh tế của khu vực Little Saigon tạo thành một địa điểm thu hút các du khách đến sẽ mang nền kinh tế của khu vực Little Saigon lên cao và giúp cho sự phát triển của cộng đồng Việt Nam trong tương lai. Các khu vực trong thành phố Santa Ana cũng dựa trên mô thức này để cân bằng sự khác biệt của địa hạt 1 và các địa hạt khác.

Khu vực Santa Ana đã được công nhận là khu Enterprize Zone (khu vực miễn thuế)  được nhận trợ cấp của liên bang và tiểu bang để phát triển kinh tế. Trong khi khu vực Little Saigon cũng hội đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được nhận những trợ cấp này. Nỗ lực này cần phải có sự phối hợp giữa các viên chức dân cử từ cấp thành phố, quận hạt, tiểu bang và liên bang. Đây là sự phối hợp mà các vị dân cử gốc Việt chúng tôi muốn có được trong nhiều năm qua. Và cuộc bầu cử hiện nay là cơ hội để cộng đồng Việt Nam của chúng ta đạt được mục tiêu này.

Từ lâu nay, chưa có một Giám Sát Viên, thị  trưởng nào, ít có nghị viên nào của cả hai  thành phố  Garden Grove, Westminster và chủ các khu thương mại Việt nghĩ  đến kế hoạch làm cho khu thương mại Little Saigon ngày thêm phồn thịnh, hấp dẫn du khách ngoại quốc. Chúng tôi có kế hoạch, có sự hậu thuẫn của nhiều nghị viên gốc Việt và địa phương, và nhiều nơi liên hệ khác nhau để biến Little Saigon trở thành trung tâm kinh tế, du lịch cho mọi người đến quận Cam, đều muốn thăm viếng Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn Cộng Sản. Những kế hoạch này sẽ được tuần tự thực hiện, nếu tôi được cử tri Việt tín nhiệm đông đảo vào kỳ bầu cử ngày 6  tháng 2 sắp đến.

- TN: Ngoài dự tính phát triển khu Little Saigon, ông còn dự định phát triểu khu nào khác nữa"

- Ls Trung: Trong chiều hướng phát triển khu Little Saigon, phi trường "John Wayne Airport"  là cửa khẩu để đón khách du lịch nhằm phát triển kinh tế Quận Cam, trong đó có Little Sàigon của chúnh ta ... Cũng nằm trong sự suy nghĩ của chúng tôi. Đây là  vấn đề khá phức tạp cần sự hợp tác tích cực từ nhiều phía. Tuy nhiên, chúng ta đang có Dân biểu tiểu bang gốc Việt ở trong điạ hạt, nhiều nghị viên gốc Việt tại Garden Grove, Westminster và nhiều dân cử tại Irvine, Costa Mesa,  Fountain Valley, v.v…đều là những người tín nhiệm chúng tôi trực tiếp hay một cách gián tiếp. Chúng tôi không tin một ỨCV lẻ loi, một GSV ít  hiểu biết văn hóa, phong tục, tâm tình của người Việt có thể  phối hợp  thành công việc phát triển khu thương mại Little Saigon, cũng như có kế hoạch thính hợp cho phi trường John Wayne, có lợi cho khu Little Sàigon.

- TN: Một công viên hay đại công viên đã là một đề tài tranh cãi khá lâu nay đã thành hình, nhưng cộng đồng Việt có tham dự vào sự hình thành công viên này hay không" Với vai trò là một Giám sát viên người Mỹ gốc Việt, Ls Trung sẽ làm được gì"

- Ls Trung: Vâng, Great Park hay Đại Công Viên ở thành phố Irvine đang được điều nghiên sau một khoảng thời gian tranh cãi. Hiện nay sự quyết định về chi tiết xây cất cũng như các chương trình hay dự án trong Đại Công Viên đang còn nghiên cứu. Một trong những dự án là về văn hoá của các sắc tộc thiểu số. Để có một dấu tích của cộng đồng tỵ nạn người Mỹ gốc Việt đóng góp cho xã hội, đặc biệt nhất là tại quận Cam, những dự án văn hoá này cần phải có sự lưu tâm đến.

Là một người dân cử gốc Việt và sinh hoạt trong cộng đồng trong nhiều năm qua, tôi hiểu rằng cộng đồng Việt Nam rất cần có một cơ sở hay địa điểm cho các mục đích như xây Đền Hùng Vương, Trung Tâm Văn Hoá Việt Nam,  Bảo tàng và thư viện của người Việt hay Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân.

Cuộc bầu cử này là một cơ hội hiếm có để chúng ta thực hiện những nguyện vọng của cộng đồng với Hội Đồng Giám Sát. Một lần nữa, nếu không có tiếng nói của  GSV gốc Việt trong Hội đồng  Giám Sát Quận Cam, quyền lợi kinh tế chính trị  văn hóa và xã hội của cộng đồng Việt chúng ta lại bị bỏ quên.

- TN: Ls Trung có nhìn thấy nhu cầu nào cần thiết để giúp cho các vị cao niên trong địa hạt 1 hay khu vực Little Saigon nói riêng hay không"

- Ls Trung: Ngoài vấn đề chương trình CalOptima đang được đề cập đến, có nhiều vấn đề khác liên hệ đến y tế công cộng đặc biệt nhất là cho các người già. Trước khi đi vào chi tiết, khi trở thành một vị Giám sát viên tôi sẽ chỉ định một người Việt nam vào Hội đồng quản trị chương trình CalOptima để đáp ứng nhu cầu của người Việt ngay.

Theo như nghiên cứu càng ngày càng nhiều người Việt nam lớn tuổi về sinh sống tại khu vực Little Saigon. Một trong những nhu cầu cần cho các vị cao niên là các trung tâm chăm lo về y tế hàng ngày (healthcare center), lo cho những vị cao niên có nơi sinh hoạt hàng ngày kể cả chăm lo về sức khoẻ. Việc giao thông công cộng để giúp cho một phần nào phương tiện đi và về tại các trung tâm cũng cần để ý đến. Ngoài ra, các nhu cầu về xã hội như phụ cấp nhà cửa (housing) cho cư dân có lợi tức thấp, trợ cấp kinh tế cho những hoàn cảnh khó khăn, tệ trạng xã hội trong cộng đồng, v.v… chúng tôi sẽ cử đại diện gốc Việt hoạt động trong các ủy ban này để phục vụ quyền lợi thiết thực chung cho cư dân trong điạ hạt 1, trong đó người Việt chiếm một vị trí quan trọng.

- TN: Cám ơn Ls Trung đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn đặc biệt này. Xin  ông có lời cuối.

- LS Trung: Một cách ngắn gọn. Từ  nhiều năm qua, quyền lợi kinh tế, xã hội của cộng đồng Việt Nam trong điạ hạt 1 gồm 4 thành phố Midway City, Garden Grove, Westminster và Santa Ana, ít được quan tâm, chưa được phục vụ đúng mức. Đây là cơ hội hiếm có để cộng đồng chúng ta đề cử một đại diện vào Hội đồng Giám Sát Viên. Người này phải có sự hiểu biết cặn kẽ về 2 nền văn hoá Việt và Mỹ, hiểu biết, cảm thông vấn đề tâm linh của đồng hương, nguyện vọng của cộng đồng Việt, người đó mới có thể phục vụ cho cộng đồng chúng ta ngày một lớn mạnh. Cử tri Việt đang có 24,000 phiếu bầu khiếm diện trong tay, chúng ta chỉ cần bầy tỏ sức mạnh qua lá phiếu bầu khiếm diện. Xin quí vị chọn ngay người tài đức, đứng đắn, thực sự phục vụ cộng đồng chúng ta trong nhiều năm qua và gửi phiếu bầu khiếm diện đi càng sớm càng tốt. Đối với cử tri đi bầu tại phòng phiếu, xin quí vị bỏ chút thì giờ đi bầu vào ngày 6 tháng 2 sắp đến. Đi đông bầu đúng, cộng đồng chúng ta sẽ có người đại diện đầu tiên trong Hội đồng Giám sát. Cử tri đồng hương cần sự trợ giúp về bầu cử, xin liên lạc với chúng tôi, điện thoại 714-373-1700.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.