Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Quyết: Bác Bỏ Tăng Quân Ở Iraq

25/01/200700:00:00(Xem: 2614)

Nghị Quyết: Bác Bỏ Tăng Quân Ở Iraq

- TT Bush: Hoa Kỳ Lui, Khủng Bố Chiếm Iraq

WASHINGTON -- Một ủy ban Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã bác bỏ kế hoạch của TT Bush đòi tăng quân Mỹ tại Iraq, và ủy ban đã trình dự luật này ra khoáng đại Thượng Viện để bỏ phiếu vào tuần tới -- nghị quyết nói rằng việc tăng thêm quân Mỹ tại Iraq không phải là quyền lợi quốc gia của Mỹ.

Với tỉ lệ phiếu 12-9, Ủy Ban Quan Hệ Đối Ngoại Thượng Viện đã chấp thuận 1 nghị quyết bày tỏ không chấp thuận chính sách Iraq của TT Bush, một ngày sau khi TT Bush xin quốc hội cho thêm thời gian để giải quyết cuộc chiến.

Nghị quyết này có có tính ràng buộc, nhưng các người ủng hộ hy vọng nó sẽ thuyết phục TT Bush tái cứu xét chính sách.

Nghị sĩ Chuck Hagel của đảng CH hôm Thứ Tư chỉ trích kế hoạch Iraq của TT Bush trong buổi điều trần tại Uy Ban quan hệ đối ngoại của Thượng Viện - ông nói: kế hoạch tăng quân số của TT Bush chẳng phải là chiến lược mà là chơi bóng ping-pong bằng sinh mạng của binh sĩ ở tỉnh Anbar của Iraq. Nam nữ chiến sĩ của chúng ta là sinh mạng thật, không phải là những hạt đậu.

Ông Hagel nhắc nhở tất cả nghị sĩ nhìn vào ống kính camera đang theo dõi cuộc họp và nói với cử tri ý nghĩ của mình, không giấu giếm gì nữa.

Nghị sĩ Richard Lugar, cũng là người của đảng CH, cho biết ông sẽ bỏ phiếu chống nghị quyết không ràng buộc của Uy Ban ngoại giao phản đối TT Bush tăng quân số tại Iraq - theo ông, nghị quyết ấy không cưỡng ép được điều gì với nhà lãnh đạo hành pháp, trong khi phô bày thực trạng không đoàn kết. Nghị quyết phản đối tăng quân số sẽ được thảo luận tại phiên họp toàn thể của Thượng Viện trong tuần tới. Tin mới nhận cho biết tỉ số biểu quyết đề nghị này hồi trưa nay là 12 thuận - 9 chống.

Ông Joe Biden, nghị sĩ DC của tiểu bang Delaware, là người đồng bảo trợ nghị quyết phản đối tăng quân số Hoa Kỳ tại Iraq, cho biết ý định của ông là muốn ngăn chận sai lầm của hành pháp.

Các nhà lập pháp của đảng DC chọn nghị sĩ Jim Webb của tiểu bang Virginia lên tiếng về bài diễn văn tối Thứ Ba của TT Bush - ông Webb từng tham chiến tại VN và hiện có con trai đang là chiến sĩ phục vụ chiến trường Iraq. Ông Webb đã nêu ra 2 bất đồng căn bản giữa 2 đảng, gồm tình trạng mất cân bằng kinh tế gây thiệt hại cho tầng lớp trung lưu trong xã hội - về chính sach đối ngoại, theo ông, cuộc chiến Iraq đã được điều khiển sai lạc, nay cần phải chuyển sang hướng vận động ngoại giao trong khu vực. Nghị sĩ Webb nhấn mạnh: cuộc chiến Iraq không chỉ gây tốn kém tiền bạc, mà cả thanh danh của nước Mỹ và máu của công dân - theo lời ông, Hoa Kỳ cũng đã mất thời cơ đánh bại các thế lực khủng bố quốc tế tại Iraq.

Nghị sĩ John Kerry hôm Thứ Tư nhắc lại lập trường của ông trong 1 cuộc điều trần năm 1971 sau khi từ chiến trường VN trở về - ông nói "Bằng cách nào quý vị có thể đòi hỏi 1 người phải chết sau cùng vì sai lầm của chính sách - nếu quân số tại Iraq là không đủ để bình định thì chúng ta đang làm gì, và chúng ta đòi hỏi các chiến sĩ làm gì". Theo tin mới nhận, nghị sĩ Kerry đã quyết định không tranh cử TT năm 2008.

* TT Bush: Hoa Kỳ Lui, Khủng Bố Sẽ Chế Ngự Iraq

Tối Thứ Ba, TT Bush cả quyết rằng tăng quân số Hoa Kỳ tại Iraq là cơ may sau cùng để thành công - ông nói: nếu Hoa Kỳ rút lui, các nhóm cực đoan sẽ giành chiếm vai trò chế ngự tại đó.

Ông giải thích: nếu chúng ta lui trước khi Baghdad có an ninh, sẽ thấy chiến tranh xẩy ra giữa phe Shites quá khích được Iran hậu thuẫn, và phe Sunni có yểm trợ của al-Qaeda và dư đảng của chế độ cũ. Chừng ấy, bạo động sẽ lan rộng khắp nước Iraq, có thể lôi kéo toàn vùng vào cuộc xung đột.

Ông nhấn mạnh: với Hoa Kỳ, tình huống ấy là ác mộng, trong khi đối với kẻ thù là mục tiêu.

Nhìn chung, các nhà lập pháp của đảng CH ủng hộ chiến lược của TT Bush, như dân biểu John Boehner của Ohio tuyên bố "Nếu chúng ta thất bại tại Iraq, hay rút quân sớm, khủng bố sẽ theo chúng ta về tới Bắc Mỹ - thành công là hướng chọn lựa duy nhất". Nhưng vô số chính khách CH không giấu sự quan ngại, như nghị sĩ Alan Specter (Pennsylvania) phát biểu "Đưa thêm binh lính vào chỗ nguy hiểm mà không thấy cơ hội thành công thực tế là điều tôi không tán thành".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.