Cơn Bão Phá Sản Sẽ Tràn Tới Chưa Từng Có 20 Năm Qua

25/02/200700:00:00(Xem: 3559)

Cơn Bão Phá Sản Sẽ Tràn Tới Chưa Từng Có 20 Năm Qua

Bài của Ameet Sachdev báo nguy: có thể bùng nổ cơn bão phá sản các cơ sở thương mại trong toàn quốc. Bài báo viết.

Các hồ sơ của các hãng khai phá sản đã giảm 45% và tỉ lệ quịt  nợ của các tập đoàn vẫn ở mức thấp. Mặc dù chúng ta không có những quả banh thủy tinh dễ vỡ, nhưng các nhà tham vấn, các cố vấn tài chính, các luật sư làm việc ở các công ty đang quan ngại về cơn sóng phá sản các cơ sở thương mại sắp tới đây, nhiều người tiên đoán rằng sẽ đến vào cuối năm nay.

Jeff Marwill, một luật sư Chicago tháng rồi đã rời khỏi Jenner & Block để bước vào nghề kê khai phá sản Winston & Strawn's lớn hơn nói rằng ông có kinh nghiệm hơn 20 năm qua cho thấy rằng cái gì đã lên, ắt phải xuống.

Thị trường tín dụng, mà Marwil và các đồng nghiệp của ông đang quan sát một cách chặt chẽ, hiện đang bành trướng dữ dội nhất trong lịch sử gần đây. Các công ty được vay với giá rẻ, khi các ngân hàng và các nhà đầu tư nóng lòng muốn cho vay. Điều đó sẽ dẫn tới kết quả là các tập đoàn chộn rộn liên kết, mua bán, chuyển nhượng…Điều đó cũng có nghĩa là các công ty có thể xin tái tài trợ món nợ và trì hoãn việc điều chỉnh những khó khăn trong hoạt động. Dấu hiệu cho thấy hệ thống tài chính chuyển sang việc sử dụng tiền mặt nhiều hơn: các hồ sơ của các cơ sở thương mại xin kê khai phá sản trong 9 tháng đầu năm 2006 tổng cộng là 14,228, so với 26,275 hồ sơ trong cùng một thời kỳ năm trước đó.

Tuy nhiên, một vài nhà phân tích đã cảnh cáo rằng thời gian làm ăn thuận lợi sắp chấm dứt, có nghĩa là tỉ lệ vay sẽ tăng lên và số vụ quịt nợ cũng tăng theo, mà các nhà chuyên môn trong lĩnh vực khai phá sản gọi đó là tình trạng 'tồn kho.'

Để chuẩn bị đón đầu tình thế này, một số công ty luật lớn đã huấn luyện các luật sư thường trực của các hãng khác. Marvil là một trong 4 luật sự của Winston & Strawn được tuyển dụng.

Một cuộc thăm dò được thực hiện trong năm 2006 với 200 cố vấn tài chính và công ty tham vấn do Hội Quản Trị Turnaround đặt trụ sở tại Chicago cho thấy 37% đã thuê thêm nhân viên hồi năm rồi, trong khi năm 2005 tỉ lệ thuê nhân viên mới là 32%.

Nhiều người đã kéo về Las Vegas hồi tháng rồi để tham dự một hội nghị về làn sóng tái cấu trúc các tập đoàn sắp dâng lên, có tên gọi là 'Tai Họa Đầu Tư.' Hội nghị naà quy tụ các chuyên viên ở khắp nơi đến cùng với các nhà môi giới tài chính, những người chuyên đi tìm mua các công ty sắp phá sản. Hầu như tất cả mọi người đều nêu cùng một câu hỏi là khi nào thì cái bong bóng phá sản sẽ nổ tung.

Thật ra thì tình trạng phá sản và tái cấu trúc đã diễn biến chậm đi, sau giai đoạn cao điểm 2000 - 2004. Trong giai đoạnn này nổi bật là sự tái tổ chức hãng hàng không United Airlines và hai hãng vận chuyển chính yếu, đã từng nổi tiếng là những tập đoàn và công ty gây nhiều tai tiếng như Enron Corp và WorldCom Inc. và trong thời điểm đó, một luật sư Chicago của Kaye Scholer là Michael Solow đã phải thốt lên rằng 'người ta thiếu luật sư khai phá sản chưa từng có trong 20 năm trở lại đây.'

Các công ty cũng như các chuyên viên trong ngành này nghĩ rằng nếu tình trạng quịt nợ tăng lên, nghề kê khai phá sản sẽ trở nên bận rộn. Các công ty hối hả tìm tới thị trường trái phiếu để kiếm đường tái tài trợ. Khoảng 40% trái phiếu mất giá trị được tung ra từ năm 2004 thấp hơn trị giá trong khi không có cơ hội lời cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.