Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơn Bão Phá Sản Sẽ Tràn Tới Chưa Từng Có 20 Năm Qua

25/02/200700:00:00(Xem: 3191)

Cơn Bão Phá Sản Sẽ Tràn Tới Chưa Từng Có 20 Năm Qua

Bài của Ameet Sachdev báo nguy: có thể bùng nổ cơn bão phá sản các cơ sở thương mại trong toàn quốc. Bài báo viết.

Các hồ sơ của các hãng khai phá sản đã giảm 45% và tỉ lệ quịt  nợ của các tập đoàn vẫn ở mức thấp. Mặc dù chúng ta không có những quả banh thủy tinh dễ vỡ, nhưng các nhà tham vấn, các cố vấn tài chính, các luật sư làm việc ở các công ty đang quan ngại về cơn sóng phá sản các cơ sở thương mại sắp tới đây, nhiều người tiên đoán rằng sẽ đến vào cuối năm nay.

Jeff Marwill, một luật sư Chicago tháng rồi đã rời khỏi Jenner & Block để bước vào nghề kê khai phá sản Winston & Strawn's lớn hơn nói rằng ông có kinh nghiệm hơn 20 năm qua cho thấy rằng cái gì đã lên, ắt phải xuống.

Thị trường tín dụng, mà Marwil và các đồng nghiệp của ông đang quan sát một cách chặt chẽ, hiện đang bành trướng dữ dội nhất trong lịch sử gần đây. Các công ty được vay với giá rẻ, khi các ngân hàng và các nhà đầu tư nóng lòng muốn cho vay. Điều đó sẽ dẫn tới kết quả là các tập đoàn chộn rộn liên kết, mua bán, chuyển nhượng…Điều đó cũng có nghĩa là các công ty có thể xin tái tài trợ món nợ và trì hoãn việc điều chỉnh những khó khăn trong hoạt động. Dấu hiệu cho thấy hệ thống tài chính chuyển sang việc sử dụng tiền mặt nhiều hơn: các hồ sơ của các cơ sở thương mại xin kê khai phá sản trong 9 tháng đầu năm 2006 tổng cộng là 14,228, so với 26,275 hồ sơ trong cùng một thời kỳ năm trước đó.

Tuy nhiên, một vài nhà phân tích đã cảnh cáo rằng thời gian làm ăn thuận lợi sắp chấm dứt, có nghĩa là tỉ lệ vay sẽ tăng lên và số vụ quịt nợ cũng tăng theo, mà các nhà chuyên môn trong lĩnh vực khai phá sản gọi đó là tình trạng 'tồn kho.'

Để chuẩn bị đón đầu tình thế này, một số công ty luật lớn đã huấn luyện các luật sư thường trực của các hãng khác. Marvil là một trong 4 luật sự của Winston & Strawn được tuyển dụng.

Một cuộc thăm dò được thực hiện trong năm 2006 với 200 cố vấn tài chính và công ty tham vấn do Hội Quản Trị Turnaround đặt trụ sở tại Chicago cho thấy 37% đã thuê thêm nhân viên hồi năm rồi, trong khi năm 2005 tỉ lệ thuê nhân viên mới là 32%.

Nhiều người đã kéo về Las Vegas hồi tháng rồi để tham dự một hội nghị về làn sóng tái cấu trúc các tập đoàn sắp dâng lên, có tên gọi là 'Tai Họa Đầu Tư.' Hội nghị naà quy tụ các chuyên viên ở khắp nơi đến cùng với các nhà môi giới tài chính, những người chuyên đi tìm mua các công ty sắp phá sản. Hầu như tất cả mọi người đều nêu cùng một câu hỏi là khi nào thì cái bong bóng phá sản sẽ nổ tung.

Thật ra thì tình trạng phá sản và tái cấu trúc đã diễn biến chậm đi, sau giai đoạn cao điểm 2000 - 2004. Trong giai đoạnn này nổi bật là sự tái tổ chức hãng hàng không United Airlines và hai hãng vận chuyển chính yếu, đã từng nổi tiếng là những tập đoàn và công ty gây nhiều tai tiếng như Enron Corp và WorldCom Inc. và trong thời điểm đó, một luật sư Chicago của Kaye Scholer là Michael Solow đã phải thốt lên rằng 'người ta thiếu luật sư khai phá sản chưa từng có trong 20 năm trở lại đây.'

Các công ty cũng như các chuyên viên trong ngành này nghĩ rằng nếu tình trạng quịt nợ tăng lên, nghề kê khai phá sản sẽ trở nên bận rộn. Các công ty hối hả tìm tới thị trường trái phiếu để kiếm đường tái tài trợ. Khoảng 40% trái phiếu mất giá trị được tung ra từ năm 2004 thấp hơn trị giá trong khi không có cơ hội lời cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.