Từ Việt Nam Đến Cuba

12/02/200700:00:00(Xem: 4638)

Từ Việt Nam Đến Cuba

Thời nào cũng vậy, ở đâu cũng vậy, Cộng sản (CS) vẫn là CS. Ô Boris Yeltsin một người gần suốt đời sống với CS, sau cùng "phản tĩnh", giác ngộ vứt thẻ đảng, lật đổ chế độ CS Liên xô, và nói một câu để đời, CS không thể thay đổi được, chỉ có vứt bỏ nó đi thôi.

Thử nhìn sang nước láng giềng của Mỹ, là Cuba CS. Trong 6 tháng Ô. Trùm CS là Fidel Castro bịnh liệt giường, giao quyền lại cho em là Ô Raul Castro. Nhiều nhà chánh trị salon, nhiều nhà bình luận trong phòng lạnh hy vọng sẽ có đổi thay. Nhưng người dân Cuba sống 1 ngày 24 giờ, 1 tuần 7 ngày, suốt 48 năm với CS Cuba độc tài đảng trị toàn diện thấy khác. CS chẳng có đổi thay gì. Muốn đổi thay chỉ có cách giải trừ CS mà thôi.

Thực vậy bổn cũ soạn lại ở Cuba. Ô Hồ chí Minh đau khá lâu, không ai biết vì sức khỏe lãnh tụ CS coi là bí mật quốc gia. Ô Hồ chết vào ngày 2 tháng 9, CS giữ bí mật, đợi ngày 3 tháng 9 lễ Quốc khánh qua rồi mới công bố. Chúc thư của Ông Hồ muốn đem thiêu xác, lấy tro rải trên đồi, CS dấu kín bưng, đem ướp, quàn năm này quá năm nọ, nâng lên kéo xuống để làm bình phong cho nhà cầm quyền tiếp tục độc tài, đảng trị toàn diện.

Ở Cuba cũng vậy, từ ngày 27 tháng 7 năm 2006 có tin Ô. Trùm CS Cuba Castro bị một cuộc giải phẩu “phức tạp". Từ năm 1959, 48 năm sau, đến giờ mới lóe lên một tia hy vọng đổi thay nhờ cái chết của một ông gìa liệt lão đang bịnh thập tử nhứt sanh. Thế là Mỹ và các nhà bình luận ngoại quốc "bình loạn" cả lên, bàn ra tán vào, hy vọng lớn hy vọng nhỏ. Nhưng quái lạ, người ác lại thường sống dai dầu sống trong cái chết dần chết mòn trong cơn bịnh và tuổi già. Ngày 31 tháng 7, người em của Ô. Castro, là Ô. Raul Castro được Ông Trùm CS ủy quyền cai trị. Anh sao em vậy chẳng có đổi thay gì. Ô Raul vẫn cứ độc tài đảng trị theo kiểu Lenine và Mao Trạch Đông. Để làm thất vọng những người hy vọng dù mong manh, thỉnh thoảng Đảng Nhà Nước CS Cuba xì ra một cái tin, như ngày 1 tháng 8 tuyên bố tình hình sức khỏe của lãnh tụ là một bí mật quốc gia; ngày 5 tháng 9 Ô. Castro xuất hiện bên giường bịnh, nhìn nhận mất 18 kg 6; ngày 26 tháng 12, một nhà giải phẫu Y pha nho từng thân với Castro được thăm nói Ô. Castro không bị ung thư. Ô. Castro chết hay sống không quan trọng vì chế độ độc tài đảng trị CS ở Cuba vẫn là độc tài đảng trị. Trong 6 tháng người em Raul của Ô Trùm Casro thay thế, chẳng có gì thay đổi.

Nhưng từ Mỹ cho đến nhiều nhà bình luận Tây Phương bàn ra tán vào, hết hy vọng này đến hy vọng khác. Rằng Ô Raul muốn đổi mới theo kiểu của Trung Cộng, mở rộng kinh tế, khóa chặt chánh trị. Rằng Ô. Raul muốn bình thường hóa bang giao với Mỹ. Rằng phe tướng lãnh trẻ trong Quân đội ăn học ở Tây Ban Nha nắm chặc kinh tế áp lực đổi mới, có thể đảo chánh không chừng.

Giống như gần đây nhiều chính khách salon ở Mỹ và Pháp muốn về Hà nội bằng đầu gối, bàn ra tán vào tưởng CS Hà nội "hòa giải hòa họp khi nghe Cựu Thủ Tướng VC Kiệt kêu gọi xóa bỏ hận thù, TT Dũng đi diện kiến Giáo Hoàng Công Giáo La mã, ra quyết định dân sự hóa nghĩa trang Quân Đội Biên hòa, "dự kiến" bàn cải tổ bộ máy công quyền, không cho đảng, quan đội, mặt trận tổ quốc làm kinh tế, và có thể cho một số người vào cái gọi là Quốc Hội với tư cách quan sát viên.  Nhưng trên tất cả, trum tất cả Bộ Chánh trị ra chỉ thị "học tập đạo đức cách mạng" của Ô Hồ chí Minh liền trong 5 năm.

Chỉ có người dân Cuba - đặc biệt là lớp trí thức chớ không có tôn giáo như ở VN - sống trong gọng kềm CS Cuba chẳng thấy một sự đổi thay nào. Những người này không chờ, không hy vọng, hành động khác với mấy ông tiến sĩ, mấy ông chánh khách, mấy ông ở trong "lò suy nghĩ " (think tank) Tây Phương làm chánh trị trong phòng lạnh. Trong bóng tối những người Cuba thà xài ánh sáng con đơm đớm còn hơn ngồi chờ kêu réo một ngọn đèn. Họ dùng dùng hơi tàn, lực kiệt vì bị CS đàn áp, bị CS đẩy ra khỏi nước như chiếc lá bị vứt khỏi cành để làm một cái gì đó. Tại thủ đô Havana của Cuba họ liều mạng, tại hải ngoại nơi lưu vong chánh trị như Mỹ, Pháp và Tây Ban Nha, họ quyết chí nói lên thực trạng dùm cho đồng bào cùng khổ đang sống trong gọng kềm CS ở Cuba. Họ nói để đánh động lương tâm chánh quyền cùng nhân dân các nước tự do, dân chủ biết và làm áp lực với nhà cầm quyền CS Castro.Nhà báo Cuba mới tỵ nạn chánh trị ở Pháp năm 2005, là Marvin Hernandez Monzon, khẳng định "Chẳng có gì thay đổi từ 6 tháng nay." Jesus Zuiga, tỵ nạn chánh trị cũng ở Pháp mới 7 tháng nay, xác quyết "những người đang cầm quyền ơ Havana không có ý thay đổi. Nhà đối lập theo chủ nghĩa dân chủ xã hội tại Havana tố giác Quốc Hội dù do đảng cử dân bầu trong phiên họp hồi tháng cùng không thông qua việc ủy quyền của Ông Castro, nhà cầm quyền Raul vì thế không chính thống. Và người dân có đỡ hơn một chút, không phải đỡ đói khổ mà đỡ chói và mệt lỗ tai vì phải nghe những bài diển văn tràn giang đại hải trong các dịp "lễ tân" như trường hợp Ô Trùm CS đón tiếp thân thiết Ông Chavez. Người nông dân Cuba muốn được tự do canh tác, muốn được tư do mua bán hơn. Tiểu thuyết gia Eliseo Alberto, ở Mễ tây cơ nói "luật chơi không thay đổi 48 năm rồi. Chỉ có khán giả và cầu thủ đổi thay. Trọng tài và nhà dìu dắt y như cũ." Người dân Cuba muốn có quyền ăn nói, nói thực, nói không sợ, nói không bị tù, không phải sống cuộc đời hai mạt". Nhơn Ngày Quốc tế Nhân quyền, vào ngày 10 tháng 12, một số người tập họp lại ở khu gia cư Vedado, ở Havane, bị đàn áp, bát bớ nhưng sau 2 tiếng đòng hồ được thả ra.

Ở đâu cũng vậy, có áp bức, có độc tài, có bóc lột là có đấu tranh. Càng đàn áp, sức ép càng lớn thì sức bật càng cao. Cuba bị CS thống trị vào năm 1959. VN bị CS thống trị, nửa nước từ Bến Hải trở ra Bắc năm 1954, và cả nước từ năm 1975. Nhân dân hai nước đều đấu tranh cho quyền lợi bất khả tương nhượng của mình đã bị CS dùng dối gạt, vũ lực và khủng bố để tước đoạt. Cuốc đấu tranh có lúc thịnh suy, có khi nổi chìm, nhưng lúc nào cũng có. Có tăng chớ không có giảm tùy thời cơ. Thời cơ thuận lợi là lúc Đế quốc Liên xô sụp đổ, "dứt sữa" CS Hà nội và Havana. Thuận lợi hơn khi CS Hà nội đổi màu, "đổi mới" chuyển sang kinh tế thị trường. Tiến là định luật của sự sống. Tự do, dân chủ là hướng tiến của Loài Người. Độc tài, chuyên chính là vật cản của bánh xe lịch sử Nhân Loại. CS độc tài, đảng trị không thể tồn tại. Chỉ chậm hay mau mà thôi. Thượng Đế không làm lịch sử. Lịch sử không phải của vua quan, lãnh tụ. Lịch sử là sự nghiệp chung của dân chúng. Bao lâu dân chúng ý thức được cái họa độc tài, ngày đó chế độ độc tài sẽ tận số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.