Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Việt Nam Đến Cuba

12/02/200700:00:00(Xem: 4366)

Từ Việt Nam Đến Cuba

Thời nào cũng vậy, ở đâu cũng vậy, Cộng sản (CS) vẫn là CS. Ô Boris Yeltsin một người gần suốt đời sống với CS, sau cùng "phản tĩnh", giác ngộ vứt thẻ đảng, lật đổ chế độ CS Liên xô, và nói một câu để đời, CS không thể thay đổi được, chỉ có vứt bỏ nó đi thôi.

Thử nhìn sang nước láng giềng của Mỹ, là Cuba CS. Trong 6 tháng Ô. Trùm CS là Fidel Castro bịnh liệt giường, giao quyền lại cho em là Ô Raul Castro. Nhiều nhà chánh trị salon, nhiều nhà bình luận trong phòng lạnh hy vọng sẽ có đổi thay. Nhưng người dân Cuba sống 1 ngày 24 giờ, 1 tuần 7 ngày, suốt 48 năm với CS Cuba độc tài đảng trị toàn diện thấy khác. CS chẳng có đổi thay gì. Muốn đổi thay chỉ có cách giải trừ CS mà thôi.

Thực vậy bổn cũ soạn lại ở Cuba. Ô Hồ chí Minh đau khá lâu, không ai biết vì sức khỏe lãnh tụ CS coi là bí mật quốc gia. Ô Hồ chết vào ngày 2 tháng 9, CS giữ bí mật, đợi ngày 3 tháng 9 lễ Quốc khánh qua rồi mới công bố. Chúc thư của Ông Hồ muốn đem thiêu xác, lấy tro rải trên đồi, CS dấu kín bưng, đem ướp, quàn năm này quá năm nọ, nâng lên kéo xuống để làm bình phong cho nhà cầm quyền tiếp tục độc tài, đảng trị toàn diện.

Ở Cuba cũng vậy, từ ngày 27 tháng 7 năm 2006 có tin Ô. Trùm CS Cuba Castro bị một cuộc giải phẩu “phức tạp". Từ năm 1959, 48 năm sau, đến giờ mới lóe lên một tia hy vọng đổi thay nhờ cái chết của một ông gìa liệt lão đang bịnh thập tử nhứt sanh. Thế là Mỹ và các nhà bình luận ngoại quốc "bình loạn" cả lên, bàn ra tán vào, hy vọng lớn hy vọng nhỏ. Nhưng quái lạ, người ác lại thường sống dai dầu sống trong cái chết dần chết mòn trong cơn bịnh và tuổi già. Ngày 31 tháng 7, người em của Ô. Castro, là Ô. Raul Castro được Ông Trùm CS ủy quyền cai trị. Anh sao em vậy chẳng có đổi thay gì. Ô Raul vẫn cứ độc tài đảng trị theo kiểu Lenine và Mao Trạch Đông. Để làm thất vọng những người hy vọng dù mong manh, thỉnh thoảng Đảng Nhà Nước CS Cuba xì ra một cái tin, như ngày 1 tháng 8 tuyên bố tình hình sức khỏe của lãnh tụ là một bí mật quốc gia; ngày 5 tháng 9 Ô. Castro xuất hiện bên giường bịnh, nhìn nhận mất 18 kg 6; ngày 26 tháng 12, một nhà giải phẫu Y pha nho từng thân với Castro được thăm nói Ô. Castro không bị ung thư. Ô. Castro chết hay sống không quan trọng vì chế độ độc tài đảng trị CS ở Cuba vẫn là độc tài đảng trị. Trong 6 tháng người em Raul của Ô Trùm Casro thay thế, chẳng có gì thay đổi.

Nhưng từ Mỹ cho đến nhiều nhà bình luận Tây Phương bàn ra tán vào, hết hy vọng này đến hy vọng khác. Rằng Ô Raul muốn đổi mới theo kiểu của Trung Cộng, mở rộng kinh tế, khóa chặt chánh trị. Rằng Ô. Raul muốn bình thường hóa bang giao với Mỹ. Rằng phe tướng lãnh trẻ trong Quân đội ăn học ở Tây Ban Nha nắm chặc kinh tế áp lực đổi mới, có thể đảo chánh không chừng.

Giống như gần đây nhiều chính khách salon ở Mỹ và Pháp muốn về Hà nội bằng đầu gối, bàn ra tán vào tưởng CS Hà nội "hòa giải hòa họp khi nghe Cựu Thủ Tướng VC Kiệt kêu gọi xóa bỏ hận thù, TT Dũng đi diện kiến Giáo Hoàng Công Giáo La mã, ra quyết định dân sự hóa nghĩa trang Quân Đội Biên hòa, "dự kiến" bàn cải tổ bộ máy công quyền, không cho đảng, quan đội, mặt trận tổ quốc làm kinh tế, và có thể cho một số người vào cái gọi là Quốc Hội với tư cách quan sát viên.  Nhưng trên tất cả, trum tất cả Bộ Chánh trị ra chỉ thị "học tập đạo đức cách mạng" của Ô Hồ chí Minh liền trong 5 năm.

Chỉ có người dân Cuba - đặc biệt là lớp trí thức chớ không có tôn giáo như ở VN - sống trong gọng kềm CS Cuba chẳng thấy một sự đổi thay nào. Những người này không chờ, không hy vọng, hành động khác với mấy ông tiến sĩ, mấy ông chánh khách, mấy ông ở trong "lò suy nghĩ " (think tank) Tây Phương làm chánh trị trong phòng lạnh. Trong bóng tối những người Cuba thà xài ánh sáng con đơm đớm còn hơn ngồi chờ kêu réo một ngọn đèn. Họ dùng dùng hơi tàn, lực kiệt vì bị CS đàn áp, bị CS đẩy ra khỏi nước như chiếc lá bị vứt khỏi cành để làm một cái gì đó. Tại thủ đô Havana của Cuba họ liều mạng, tại hải ngoại nơi lưu vong chánh trị như Mỹ, Pháp và Tây Ban Nha, họ quyết chí nói lên thực trạng dùm cho đồng bào cùng khổ đang sống trong gọng kềm CS ở Cuba. Họ nói để đánh động lương tâm chánh quyền cùng nhân dân các nước tự do, dân chủ biết và làm áp lực với nhà cầm quyền CS Castro.Nhà báo Cuba mới tỵ nạn chánh trị ở Pháp năm 2005, là Marvin Hernandez Monzon, khẳng định "Chẳng có gì thay đổi từ 6 tháng nay." Jesus Zuiga, tỵ nạn chánh trị cũng ở Pháp mới 7 tháng nay, xác quyết "những người đang cầm quyền ơ Havana không có ý thay đổi. Nhà đối lập theo chủ nghĩa dân chủ xã hội tại Havana tố giác Quốc Hội dù do đảng cử dân bầu trong phiên họp hồi tháng cùng không thông qua việc ủy quyền của Ông Castro, nhà cầm quyền Raul vì thế không chính thống. Và người dân có đỡ hơn một chút, không phải đỡ đói khổ mà đỡ chói và mệt lỗ tai vì phải nghe những bài diển văn tràn giang đại hải trong các dịp "lễ tân" như trường hợp Ô Trùm CS đón tiếp thân thiết Ông Chavez. Người nông dân Cuba muốn được tự do canh tác, muốn được tư do mua bán hơn. Tiểu thuyết gia Eliseo Alberto, ở Mễ tây cơ nói "luật chơi không thay đổi 48 năm rồi. Chỉ có khán giả và cầu thủ đổi thay. Trọng tài và nhà dìu dắt y như cũ." Người dân Cuba muốn có quyền ăn nói, nói thực, nói không sợ, nói không bị tù, không phải sống cuộc đời hai mạt". Nhơn Ngày Quốc tế Nhân quyền, vào ngày 10 tháng 12, một số người tập họp lại ở khu gia cư Vedado, ở Havane, bị đàn áp, bát bớ nhưng sau 2 tiếng đòng hồ được thả ra.

Ở đâu cũng vậy, có áp bức, có độc tài, có bóc lột là có đấu tranh. Càng đàn áp, sức ép càng lớn thì sức bật càng cao. Cuba bị CS thống trị vào năm 1959. VN bị CS thống trị, nửa nước từ Bến Hải trở ra Bắc năm 1954, và cả nước từ năm 1975. Nhân dân hai nước đều đấu tranh cho quyền lợi bất khả tương nhượng của mình đã bị CS dùng dối gạt, vũ lực và khủng bố để tước đoạt. Cuốc đấu tranh có lúc thịnh suy, có khi nổi chìm, nhưng lúc nào cũng có. Có tăng chớ không có giảm tùy thời cơ. Thời cơ thuận lợi là lúc Đế quốc Liên xô sụp đổ, "dứt sữa" CS Hà nội và Havana. Thuận lợi hơn khi CS Hà nội đổi màu, "đổi mới" chuyển sang kinh tế thị trường. Tiến là định luật của sự sống. Tự do, dân chủ là hướng tiến của Loài Người. Độc tài, chuyên chính là vật cản của bánh xe lịch sử Nhân Loại. CS độc tài, đảng trị không thể tồn tại. Chỉ chậm hay mau mà thôi. Thượng Đế không làm lịch sử. Lịch sử không phải của vua quan, lãnh tụ. Lịch sử là sự nghiệp chung của dân chúng. Bao lâu dân chúng ý thức được cái họa độc tài, ngày đó chế độ độc tài sẽ tận số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,