Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Nhóm Thăm Tù Xin Cộng Đồng Hỗ Trợ Tù Việt

10/02/200700:00:00(Xem: 2120)

Quận Cam: Nhóm Thăm Tù Xin Cộng Đồng Hỗ Trợ Tù Việt

Nhóm Thiện Nguyện Viên Thăm Tù Quận Cam.

  Ba bạn trẻ tự nhận thuộc một 'nhóm thăm tù' của giáo phận Công Giáo Orange County, nhóm thiện nguyện viên (TNV) người Việt duy nhất ở Quận Cam đảm trách nghĩa vụ thăm nom tù nhân VN từ năm 1991 tới nay, chiều Thứ Năm 8-2-2007 cho Việt Báo biết, đang xin sự hỗ trợ của cộng đồng Việt, đặc biệt trong dịp Tết âm lịch sắp tới. Đó là kỹ sư điện toán Lệ Hằng, nha sĩ Nguyễn Công Bình và Hòa Phạm, nhân viên Hội Hồng Thập Tự Quận Cam, những người sáng lập nhóm 'thiện nguyện viên thăm tù.'

Họ đã trích ra quỹ thời gian ít ỏi của mình, khoảng 10 tiếng đồng hồ mỗi tuần để duy trì hoạt động đều đặn của 'nhóm thăm tù.' Mục đích duy nhất của họ là chia sẻ nỗi thiếu thốn tình thương của các can phạm đang thụ huấn tại các trại cải huấn và nhà giam tại Orange County.

Nha sĩ Bình và kỹ sư Hằng cho biết: 'Số thiếu niên Việt phạm pháp ở Quận Cam ngày càng tăng trong khi nhóm thăm tù chỉ vào khoảng 20 người, chỉ có thể hoạt động dưới hình thức tập thể, vào mỗi dịp lễ: Giáng Sinh, tết nguyên đán, Mother's Day, Thanksgiving… Mới đây, chúng tôi đã tới trại Santa Ana Men's Central Jail và Theolacy Facilities, hai trong số 10 trại tù có can phạm người Việt. Lý tưởng nhất là một thiện nguyện viên gặp một người tù. Vì không đủ người, chúng tôi phải phân nhóm 3 thiện nguyện viên gặp từ 6 tới 10 em, nói về kinh thánh, chia sẻ một số nhận thức về văn hóa, kinh tế, gia đình…

Công việc thiện nguyện quả không dễ dàng: danh sách TNV phải gửi trước để cảnh sát sưu tra lý lịch trong vòng 3 tháng, và trung bình chỉ có khoảng 20% được chấp thuận. TNV được gặp gỡ can phạm trong vòng thân mật: không có kính ngăn, nhưng TNV không được mang theo cell phone và phải để cảnh sát lục soát gắt đồ đạc mang theo.

- Điều khó khăn nào các bạn thường gặp phải"

Trong phòng chờ đợi.

 Nhóm TNV phải có lòng mới đủ kiên nhẫn, bền bĩ tiếp tục công việc này. Họ dễ bị sốc vì nhiều lần trở lại khám đường lại gặp chính những can phạm mà họ đã tiếp xúc trước đây. Đó là số 'chứng nào tật nấy,' 'ngựa quen đường cũ', ra tù xong lại can án, bị bắt lại… làm các TNV bối rối muốn bỏ cuộc. Nhiều TNV còn phải vượt qua những áp lực từ phía gia đình, chẳng hạn như cha mẹ TNV thường xuyên bảo họ 'hãy loại những kẻ phạm pháp đó ra khỏi xã hội vì họ không đáng để mọi người quan tâm.' Có nhiều chuyến đi của chúng tôi đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, lại bị hủy bỏ vào giờ cuối vì bạo động xảy ra trong tù. Nhưng sau khi cân-đong-đo-đếm những điều hơn thiệt, chúng tôi quyết định vẫn tới với họ. Bởi vì tù nhân Việt rất đáng thương. Cộng đồng Mỹ, Mễ có cái nhìn khoan dung hơn, tỏ ra gần gũi, thân thiện hơn đối với người tù đang được cải huấn, trong khi xã hội VN mình còn quá khe khắc, phê phán nặng lời, bỏ rơi họ. Một số người Mỹ tới trại tù thăm các tù nhân thiếu niên Việt Nam, các em lắc đầu nói chỉ muốn gặp TNV người Việt. Khi chúng tôi vào, các em tự động xin gặp, thái độ quyến luyến, tỏ ra hối hận, và ngỏ ý mong việc làm, có tiền trở về nhà khi được thả. Hiện nay, các TNV chỉ có thể giúp các em các post card, thư có dán tem để các em viết thư cho gia đình, hoặc giúp sách báo để các em đọc giải trí…Còn tiền vé xe đò về quê, hoặc việc làm thì quá tầm tay của chúng tôi hiện nay.'

- Các bạn nói rằng các cộng đồng khác chăm sóc người tù của họ tốt hơn cộng đồng Việt chúng ta"

- Người Mễ mỗi khi thăm tù thì mang cả con em của họ theo, mặc quần áo mới, cười nói vui vẻ. Trong khi người Việt mình đi thăm tù đã thưa thớt, lại khép nép, mặt đăm chiêu, đầy mặc cảm. Môi trường đó không thuận lợi cho những người tù Việt. Ai lại không một lần lầm lỗi. Vì sao không có niềm tin rằng họ sẽ sửa chữa, sẽ trở thành người tốt của xã hội mai này"

- Thời gian tiếp xúc của các anh chị ở các trại tù"

- Chúng tôi chờ đợi ở ngoài đến 5 tiếng, nhưng chỉ được gặp các em có…15 phút đồng hồ.

- Có câu chuyện nào làm các bạn xúc động"

- Chúng tôi tới mang theo đàn, vài CD, thiệp tết…cho các em tù thiếu niên, hát những bản nhạc vui để mang lại cho các em không khí ấm cúng như ở nhà. Các em cần một không khí gia đình để bù đắp nỗi thiếu thốn tình cảm. Thật ra mình cũng thấm thía khi có em nói rằng 'phải chi gia đình đừng tiếc tiền cho con em mình học đàn, học vẽ, học bơi…thì giờ này không phải mất tiền để trả cho luật sư mang con em mình ra khỏi trại tù.'

- Nhóm thăm tù của các bạn định làm gì trong thời gian tới"

- Chúng tôi rất cần các mạnh thường quân hỗ trợ ngân quỹ giúp có tiền tặng vé xe đò cho các em trở về quê sau thời gian thọ án tù; cần các bạn TNV góp sức, góp công với chúng tôi…Cần cả những lá thư tâm tình, an ủi họ…Chúng tôi mong ước sao hình thành được một tổ chức có thể mang lại việc làm, giúp các em sớm hòa nhập cộng đồng, xã hội.

- Điều kiện để trở thành một TNV"

- Có tấm lòng, trên 21 tuổi, có bằng lái xe California, không thuộc diện tù treo hoặc giảm án.

- Địa chỉ của các bạn để tiện liên lạc"

- 10022 Imperial Ave, Ste. A, Garden Grove, CA 92843, email: noibuonusa@yahoo.com, phone: 714-588-1067 (Nguyễn Công Bình).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.