Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Boxer: Ra Hạn 180 Ngày Để Lính Mỹ Rút Ra Khỏi Iraq

01/02/200700:00:00(Xem: 2801)

TNS Boxer: Ra Hạn 180 Ngày Để Lính Mỹ Rút Ra Khỏi Iraq

  Nghị sĩ CH Alan Specter hôm Thứ Ba thách thức lời tuyên bố của TT Bush rằng ông là người quyết định các vấn đề chiến tranh - trong 1 cuộc điều trần tại QH về quyền chiến tranh trong lúc chiến lược Iraq của TT Bush đang được tranh luận sôi nổi, ông Specter nói "Tôi muốn góp ý 1 cách tôn trọng với TT rằng ông không phải là người quyết định duy nhất - người quyết định phải là người có trách nhiệm chia sẻ và phối hợp". Không ai thách thức ý niệm theo đó QH có thể chấm dứt chiến tranh bằng cách ngưng tài trợ.

Trên thực tế, PTT Cheney đã thách thức QH không chấp thuận quân phí. Lý lẽ của ông Cheney cũng là sự hiểu biết đồng thuận về cách hành động nguy hiểm về chính trị như thế. Nhưng các nhà lập pháp DC đang chiếm đa số, và cả 1 số chính khách là đồng minh truyền thống của TT Bush, nhận thấy cũng có những phương cách khác để buộc chiến cuộc kết thúc.

Các biện pháp đó gồm: hạn chế quân số huy động vào chiến cuộc Iraq để có thể giảm quân phí sau 1 thời hạn nào đó, hay đặt thời hạn kết thúc chiến cuộc.

Nghị sĩ DC Ruseel Feingold, người chủ tọa cuộc điều trần về quyền chiến tranh của QH, tuyên bố "Hiến pháp đã quy định QH là 1 nhánh công quyền ngang bằng hành pháp, đã đến lúc chúng ta bắt đầu hành động như thế". Ông Feingold cũng bảo trợ 1 đề luật chấm dứt chiến tranh bằng cách cấm đoán tài trợ cho việc huy động binh lính sang Iraq. Cũng như các đề nghị khác cùng nhằm cưỡng bách 1 kết thúc cho sự can thiệp của Hoa Kỳ, đề luật của nghị sĩ Feingold sẽ khó thu đủ hậu thuẫn để có thể đưa ra khoáng đại Thượng Viện biểu quyết.

Có triển vọng hơn là nghị quyết không trói buộc tuyên bố đề nghị tăng 21,500 quân tại Baghdad và tỉnh Anbar là không vì lợi ích quốc gia. Nghị quyết này bị 1 số nghị sĩ chê là chỉ có ý nghĩa tượng trưng - trong khi đó nghị sĩ Barbara Boxer (California) chủ trương 1 đề luật đòi rút quân trong hạn 180 ngày, và cho phép để lại 1 lực lượng tối thiểu để săn diệt khủng bố và huấn luyện các lực lượng Iraq.

Trong tuần qua, bà Boxer đã tuyên bố với các đồng viện "Hãy đọc hiến pháp - QH có quyền tuyên chiến. Trong nhiều trường hợp, QH đã dùng quyền để chấm dứt chiến tranh". QH Hoa Kỳ từng dùng quyền chiến tranh bằng cách cắt quân phí hay đặt các điều kiện tài trợ với VN và các cuộc xung đột tại Cambodia, Somalia và Bosnia. Nhưng, TT cũng có quyền phủ quyết, và ông Bush có đủ hậu thuẫn để có thể chống đỡ phản ứng của QH. Để tìm kiếm lý lẽ, nghị sĩ Patrick Leahy, chủ tịch Uy Ban pháp chế, và nghị sĩ Arlen Specter đã yêu cầu Bộ Trưởng tư pháp Alberto Gonzales cung cấp quan điểm của Bạch Oc về quyền chiến tranh của QH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.