Hôm nay,  

‘Săn Sóc Cuối Đời’ Cho Người Mắc Bệnh Hết Hy Vọng Chữa

30/01/200700:00:00(Xem: 6292)

‘Săn Sóc Cuối Đời’ Cho Người Mắc Bệnh Hết Hy Vọng Chữa

Một chương trình săn sóc đặc biệt được Medicare tài trợ mà ít người trong cộng đồng Việt Nam biết đến. Đó là chương trình săn sóc cho những người thụ hưởng Medicare mắc bệnh và không còn cơ may được chữa trị, có thể vẫn còn tỉnh táo, nhưng thời gian ra đi đã được đếm từng ngày. Những người bệnh thiếu may mắn này không được bệnh viện lưu tâm nữa, vì họ đã thử nghiệm mọi phương pháp điều trị trong khả năng của họ, nhưng vẫn chỉ đưa đến kết luận là không còn hy vọng sống qua sáu tháng.

Những dấu hiện cho thấy người bệnh đã gần đến ngày ra đi được ghi nhận như sau:

1-Không thể nhấc mình lên khỏi giường.

2-Nằm không yên, cứ nhấc nhổm liên tục.

3-Rút lui khỏi mọi hoạt động thường nhật: không ăn, không uống, không nói..

4-Không ngủ được.

5-Không còn biết thức ăn mặn hay nhạt.

6-Hơi thở đứt quãng

7-Những vết thương không thể chữa, tiếp tục lở loét.

8-Sưng chân, sưng tay

9-Nhìn thấy người đã quá cố

10-Căn dặn những việc cần làm sau khi chết.

Khi nhận thức được các dấu hiệu này, và khi các bác sĩ đã kết luận rằng căn bệnh hết thuốc chữa, các bác sĩ, chuyên viên tại bệnh viện có thể đề nghị thân nhân đưa người bệnh về nhà để được chết tại gia. Nếu để lại tại bệnh viện, sẽ thiếu sự săn sóc cần thiết về tâm lý cho người bệnh và họ sẽ chết trong đau đớn và buồn bã. Nhưng nếu đưa về nhà thì nhiều vấn đề sẽ được đặt ra:

1- Ai sẽ là người chăm sóc cho người bệnh này suốt 24 giờ"

2- Ai sẽ lo thuốc uống, thuốc chích cho người bệnh, vì phương diện nhân đạo, thân nhân và người điều trị vẫn phải tìm cách giảm đau cho người bệnh cho đến phút chót"

3- Ai sẽ lo thủ tục hành chánh một khi người bệnh ra đi"

Vì thế, chính phủ đã đặt ra một chương trình bồi hoàn cho những người tình nguyện làm công việc đầy tình người này và bồi hoàn cho người làm việc này khoảng $126 đôla một ngày. Những người tình nguyện có thể xử dụng chính tư gia của họ như là một cơ quan săn sóc cuối đời cho những người bệnh tuyệt vọng đó. Có nhiều nơi để chăm sóc cuối đời: Tư Gia của chính người bệnh, Trung Tâm Săn Sóc Cuối Đời (Hospice Care Centers), Trung Tâm An Dưỡng (Nursing Homes) và chính Bệnh Viện. Thường thì người ta hay chọn các Trung Tâm Săn Sóc Cuối Đời vì ở đây, các chuyên viên chỉ lo có một nhiệm vụ duy nhất là săn sóc các người bệnh chờ chết, nên rất thành thạo công việc. Người chủ cơ sở này có thể tự đảm nhiệm tất cả mọi dịch vụ nếu họ có bằng cấp Y Tá hoặc Phụ Tá Y Tế, nếu không, họ sẽ thuê mướn một Y Tá để theo dõi tình trạng bệnh lý của người bệnh mà cho thuốc. Ngoài ra, người chủ cũng có thể thuê thêm vài người phụ tá để lo các công việc về phương diện tâm lý hay tôn giáo tùy theo nhu cầu của người bệnh. Khi người bệnh thở hơi cuối cùng, trung tâm sẽ lo liệu mọi thủ tục hành chánh cho người quá cố.

Theo một bản thống kê gần đây, có nhiều điểm tâm lý được nhận thấy ở những người bệnh cuối cùng:

1-Chín trong Mười người lớn tuổi thích được chăm sóc tại gia hơn là ở bệnh viện hay nhà hưu dưỡng nếu bị phát giác đã mắc phải những căn bệnh cuối đời. Chương Trình Điều Trị Cuối Đời cung cấp những sự chọn lựa để được chăm sóc tại một nơi mà họ gọi là "nhà".

2. Tuyệt đại đa số người lớn tuổi cho rằng họ thích những chương trình phổ quát chăm sóc tại gia mà Chương Trình Điều Trị Cuối Đời cung cấp. Tuy nhiên, rất ít người có sự hiểu biết thông suốt về khả năng của họ được hưởng hoặc là những điều có thể được cung cấp bởi Chương Trình Điều Trị Cuối Đời.

3. Khi được hỏi điều gì làm cho họ ngại nhất, đa số đều trả lời là họ "sợ sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và bạn bè" hơn cả những "cơn đau" và "sự mất kiểm soát". Sự hướng dẫn về toàn bộ các nhu cầu thể xác cũng như tâm lý của người bệnh và gia đình trong một phương cách hiểu biết đa dạng là cách làm cho chương trình điều trị cuối đời trở thành đặc biệt.

4. 90% người lớn cho rằng gia đình phải chia xẻ trách nhiệm về việc chăm sóc cho người sắp lìa cõi đời. Chương trình điều trị cuối đời sẽ cung cấp cho các gia đình sự hỗ trợ cần thiết để giữ người thân ở tại gia, và sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm để cho những người săn sóc được hưởng những giây phút nghỉ ngơi.

5. Đa số người lớn tuổi cho rằng phải cần tới cả năm trời mới làm cho bà con chấp nhận sự ra đi của người thân. Tuy nhiên, chỉ có 10% người lớn tham dự vào các chương trình tang lễ hoặc cố vấn sau đám tang của người thân.6. Chương trình điều trị cuối đời cung cấp chương trình cố vấn trong một năm cho gia đình và bạn bè sau khi nguòi thân đã ra đi.

Do đó, những con người còn sống phải chấp nhận một thực tại phũ phàng là "Số Mệnh đã an bài", không ai có thể cãi lại được. Vậy, một khi lâm vào trọng bệnh và biết rằng cuộc sống đã được đếm từng ngày, thì chương trình săn sóc cuối đời là một giải pháp tốt nhất sau khi các thân nhân ruột thịt đã bó tay, không thể nào tự mình săn sóc cho người thân yêu được.

(Những người không có Medicare vẫn có thể được hưởng chương trình này, nhưng phải hỏi ý kiến tại bệnh viện hoặc các chuyên viên y tế để quyết định tùy theo trường hợp.) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.