Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Săn Sóc Cuối Đời’ Cho Người Mắc Bệnh Hết Hy Vọng Chữa

30/01/200700:00:00(Xem: 5557)

‘Săn Sóc Cuối Đời’ Cho Người Mắc Bệnh Hết Hy Vọng Chữa

Một chương trình săn sóc đặc biệt được Medicare tài trợ mà ít người trong cộng đồng Việt Nam biết đến. Đó là chương trình săn sóc cho những người thụ hưởng Medicare mắc bệnh và không còn cơ may được chữa trị, có thể vẫn còn tỉnh táo, nhưng thời gian ra đi đã được đếm từng ngày. Những người bệnh thiếu may mắn này không được bệnh viện lưu tâm nữa, vì họ đã thử nghiệm mọi phương pháp điều trị trong khả năng của họ, nhưng vẫn chỉ đưa đến kết luận là không còn hy vọng sống qua sáu tháng.

Những dấu hiện cho thấy người bệnh đã gần đến ngày ra đi được ghi nhận như sau:

1-Không thể nhấc mình lên khỏi giường.

2-Nằm không yên, cứ nhấc nhổm liên tục.

3-Rút lui khỏi mọi hoạt động thường nhật: không ăn, không uống, không nói..

4-Không ngủ được.

5-Không còn biết thức ăn mặn hay nhạt.

6-Hơi thở đứt quãng

7-Những vết thương không thể chữa, tiếp tục lở loét.

8-Sưng chân, sưng tay

9-Nhìn thấy người đã quá cố

10-Căn dặn những việc cần làm sau khi chết.

Khi nhận thức được các dấu hiệu này, và khi các bác sĩ đã kết luận rằng căn bệnh hết thuốc chữa, các bác sĩ, chuyên viên tại bệnh viện có thể đề nghị thân nhân đưa người bệnh về nhà để được chết tại gia. Nếu để lại tại bệnh viện, sẽ thiếu sự săn sóc cần thiết về tâm lý cho người bệnh và họ sẽ chết trong đau đớn và buồn bã. Nhưng nếu đưa về nhà thì nhiều vấn đề sẽ được đặt ra:

1- Ai sẽ là người chăm sóc cho người bệnh này suốt 24 giờ"

2- Ai sẽ lo thuốc uống, thuốc chích cho người bệnh, vì phương diện nhân đạo, thân nhân và người điều trị vẫn phải tìm cách giảm đau cho người bệnh cho đến phút chót"

3- Ai sẽ lo thủ tục hành chánh một khi người bệnh ra đi"

Vì thế, chính phủ đã đặt ra một chương trình bồi hoàn cho những người tình nguyện làm công việc đầy tình người này và bồi hoàn cho người làm việc này khoảng $126 đôla một ngày. Những người tình nguyện có thể xử dụng chính tư gia của họ như là một cơ quan săn sóc cuối đời cho những người bệnh tuyệt vọng đó. Có nhiều nơi để chăm sóc cuối đời: Tư Gia của chính người bệnh, Trung Tâm Săn Sóc Cuối Đời (Hospice Care Centers), Trung Tâm An Dưỡng (Nursing Homes) và chính Bệnh Viện. Thường thì người ta hay chọn các Trung Tâm Săn Sóc Cuối Đời vì ở đây, các chuyên viên chỉ lo có một nhiệm vụ duy nhất là săn sóc các người bệnh chờ chết, nên rất thành thạo công việc. Người chủ cơ sở này có thể tự đảm nhiệm tất cả mọi dịch vụ nếu họ có bằng cấp Y Tá hoặc Phụ Tá Y Tế, nếu không, họ sẽ thuê mướn một Y Tá để theo dõi tình trạng bệnh lý của người bệnh mà cho thuốc. Ngoài ra, người chủ cũng có thể thuê thêm vài người phụ tá để lo các công việc về phương diện tâm lý hay tôn giáo tùy theo nhu cầu của người bệnh. Khi người bệnh thở hơi cuối cùng, trung tâm sẽ lo liệu mọi thủ tục hành chánh cho người quá cố.

Theo một bản thống kê gần đây, có nhiều điểm tâm lý được nhận thấy ở những người bệnh cuối cùng:

1-Chín trong Mười người lớn tuổi thích được chăm sóc tại gia hơn là ở bệnh viện hay nhà hưu dưỡng nếu bị phát giác đã mắc phải những căn bệnh cuối đời. Chương Trình Điều Trị Cuối Đời cung cấp những sự chọn lựa để được chăm sóc tại một nơi mà họ gọi là "nhà".

2. Tuyệt đại đa số người lớn tuổi cho rằng họ thích những chương trình phổ quát chăm sóc tại gia mà Chương Trình Điều Trị Cuối Đời cung cấp. Tuy nhiên, rất ít người có sự hiểu biết thông suốt về khả năng của họ được hưởng hoặc là những điều có thể được cung cấp bởi Chương Trình Điều Trị Cuối Đời.

3. Khi được hỏi điều gì làm cho họ ngại nhất, đa số đều trả lời là họ "sợ sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và bạn bè" hơn cả những "cơn đau" và "sự mất kiểm soát". Sự hướng dẫn về toàn bộ các nhu cầu thể xác cũng như tâm lý của người bệnh và gia đình trong một phương cách hiểu biết đa dạng là cách làm cho chương trình điều trị cuối đời trở thành đặc biệt.

4. 90% người lớn cho rằng gia đình phải chia xẻ trách nhiệm về việc chăm sóc cho người sắp lìa cõi đời. Chương trình điều trị cuối đời sẽ cung cấp cho các gia đình sự hỗ trợ cần thiết để giữ người thân ở tại gia, và sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm để cho những người săn sóc được hưởng những giây phút nghỉ ngơi.

5. Đa số người lớn tuổi cho rằng phải cần tới cả năm trời mới làm cho bà con chấp nhận sự ra đi của người thân. Tuy nhiên, chỉ có 10% người lớn tham dự vào các chương trình tang lễ hoặc cố vấn sau đám tang của người thân.6. Chương trình điều trị cuối đời cung cấp chương trình cố vấn trong một năm cho gia đình và bạn bè sau khi nguòi thân đã ra đi.

Do đó, những con người còn sống phải chấp nhận một thực tại phũ phàng là "Số Mệnh đã an bài", không ai có thể cãi lại được. Vậy, một khi lâm vào trọng bệnh và biết rằng cuộc sống đã được đếm từng ngày, thì chương trình săn sóc cuối đời là một giải pháp tốt nhất sau khi các thân nhân ruột thịt đã bó tay, không thể nào tự mình săn sóc cho người thân yêu được.

(Những người không có Medicare vẫn có thể được hưởng chương trình này, nhưng phải hỏi ý kiến tại bệnh viện hoặc các chuyên viên y tế để quyết định tùy theo trường hợp.) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.