Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

‘Săn Sóc Cuối Đời’ Cho Người Mắc Bệnh Hết Hy Vọng Chữa

30/01/200700:00:00(Xem: 5820)

‘Săn Sóc Cuối Đời’ Cho Người Mắc Bệnh Hết Hy Vọng Chữa

Một chương trình săn sóc đặc biệt được Medicare tài trợ mà ít người trong cộng đồng Việt Nam biết đến. Đó là chương trình săn sóc cho những người thụ hưởng Medicare mắc bệnh và không còn cơ may được chữa trị, có thể vẫn còn tỉnh táo, nhưng thời gian ra đi đã được đếm từng ngày. Những người bệnh thiếu may mắn này không được bệnh viện lưu tâm nữa, vì họ đã thử nghiệm mọi phương pháp điều trị trong khả năng của họ, nhưng vẫn chỉ đưa đến kết luận là không còn hy vọng sống qua sáu tháng.

Những dấu hiện cho thấy người bệnh đã gần đến ngày ra đi được ghi nhận như sau:

1-Không thể nhấc mình lên khỏi giường.

2-Nằm không yên, cứ nhấc nhổm liên tục.

3-Rút lui khỏi mọi hoạt động thường nhật: không ăn, không uống, không nói..

4-Không ngủ được.

5-Không còn biết thức ăn mặn hay nhạt.

6-Hơi thở đứt quãng

7-Những vết thương không thể chữa, tiếp tục lở loét.

8-Sưng chân, sưng tay

9-Nhìn thấy người đã quá cố

10-Căn dặn những việc cần làm sau khi chết.

Khi nhận thức được các dấu hiệu này, và khi các bác sĩ đã kết luận rằng căn bệnh hết thuốc chữa, các bác sĩ, chuyên viên tại bệnh viện có thể đề nghị thân nhân đưa người bệnh về nhà để được chết tại gia. Nếu để lại tại bệnh viện, sẽ thiếu sự săn sóc cần thiết về tâm lý cho người bệnh và họ sẽ chết trong đau đớn và buồn bã. Nhưng nếu đưa về nhà thì nhiều vấn đề sẽ được đặt ra:

1- Ai sẽ là người chăm sóc cho người bệnh này suốt 24 giờ"

2- Ai sẽ lo thuốc uống, thuốc chích cho người bệnh, vì phương diện nhân đạo, thân nhân và người điều trị vẫn phải tìm cách giảm đau cho người bệnh cho đến phút chót"

3- Ai sẽ lo thủ tục hành chánh một khi người bệnh ra đi"

Vì thế, chính phủ đã đặt ra một chương trình bồi hoàn cho những người tình nguyện làm công việc đầy tình người này và bồi hoàn cho người làm việc này khoảng $126 đôla một ngày. Những người tình nguyện có thể xử dụng chính tư gia của họ như là một cơ quan săn sóc cuối đời cho những người bệnh tuyệt vọng đó. Có nhiều nơi để chăm sóc cuối đời: Tư Gia của chính người bệnh, Trung Tâm Săn Sóc Cuối Đời (Hospice Care Centers), Trung Tâm An Dưỡng (Nursing Homes) và chính Bệnh Viện. Thường thì người ta hay chọn các Trung Tâm Săn Sóc Cuối Đời vì ở đây, các chuyên viên chỉ lo có một nhiệm vụ duy nhất là săn sóc các người bệnh chờ chết, nên rất thành thạo công việc. Người chủ cơ sở này có thể tự đảm nhiệm tất cả mọi dịch vụ nếu họ có bằng cấp Y Tá hoặc Phụ Tá Y Tế, nếu không, họ sẽ thuê mướn một Y Tá để theo dõi tình trạng bệnh lý của người bệnh mà cho thuốc. Ngoài ra, người chủ cũng có thể thuê thêm vài người phụ tá để lo các công việc về phương diện tâm lý hay tôn giáo tùy theo nhu cầu của người bệnh. Khi người bệnh thở hơi cuối cùng, trung tâm sẽ lo liệu mọi thủ tục hành chánh cho người quá cố.

Theo một bản thống kê gần đây, có nhiều điểm tâm lý được nhận thấy ở những người bệnh cuối cùng:

1-Chín trong Mười người lớn tuổi thích được chăm sóc tại gia hơn là ở bệnh viện hay nhà hưu dưỡng nếu bị phát giác đã mắc phải những căn bệnh cuối đời. Chương Trình Điều Trị Cuối Đời cung cấp những sự chọn lựa để được chăm sóc tại một nơi mà họ gọi là "nhà".

2. Tuyệt đại đa số người lớn tuổi cho rằng họ thích những chương trình phổ quát chăm sóc tại gia mà Chương Trình Điều Trị Cuối Đời cung cấp. Tuy nhiên, rất ít người có sự hiểu biết thông suốt về khả năng của họ được hưởng hoặc là những điều có thể được cung cấp bởi Chương Trình Điều Trị Cuối Đời.

3. Khi được hỏi điều gì làm cho họ ngại nhất, đa số đều trả lời là họ "sợ sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và bạn bè" hơn cả những "cơn đau" và "sự mất kiểm soát". Sự hướng dẫn về toàn bộ các nhu cầu thể xác cũng như tâm lý của người bệnh và gia đình trong một phương cách hiểu biết đa dạng là cách làm cho chương trình điều trị cuối đời trở thành đặc biệt.

4. 90% người lớn cho rằng gia đình phải chia xẻ trách nhiệm về việc chăm sóc cho người sắp lìa cõi đời. Chương trình điều trị cuối đời sẽ cung cấp cho các gia đình sự hỗ trợ cần thiết để giữ người thân ở tại gia, và sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm để cho những người săn sóc được hưởng những giây phút nghỉ ngơi.

5. Đa số người lớn tuổi cho rằng phải cần tới cả năm trời mới làm cho bà con chấp nhận sự ra đi của người thân. Tuy nhiên, chỉ có 10% người lớn tham dự vào các chương trình tang lễ hoặc cố vấn sau đám tang của người thân.6. Chương trình điều trị cuối đời cung cấp chương trình cố vấn trong một năm cho gia đình và bạn bè sau khi nguòi thân đã ra đi.

Do đó, những con người còn sống phải chấp nhận một thực tại phũ phàng là "Số Mệnh đã an bài", không ai có thể cãi lại được. Vậy, một khi lâm vào trọng bệnh và biết rằng cuộc sống đã được đếm từng ngày, thì chương trình săn sóc cuối đời là một giải pháp tốt nhất sau khi các thân nhân ruột thịt đã bó tay, không thể nào tự mình săn sóc cho người thân yêu được.

(Những người không có Medicare vẫn có thể được hưởng chương trình này, nhưng phải hỏi ý kiến tại bệnh viện hoặc các chuyên viên y tế để quyết định tùy theo trường hợp.) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.