Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Sơn Mài Đằng Giao Triển Lãm, Thành Công Lớn

29/01/200700:00:00(Xem: 3201)

Tranh Sơn Mài Đằng Giao Triển Lãm, Thành Công Lớn

Cắt băng khánh thành, từ trái: nhà văn Phan Nhật Nam đang đóng vai MC, họa sĩ Đằng Giao, DB Trần Thái Văn, BS Trần Ngọc Ninh, tài tử Kiều Chinh, LS Trung Nguyễn...

 Tranh sơn dầu nhiều đề tài của họa sĩ Đằng Giao đã được khoảng 250 đồng hương chào đón nồng nhiệt ở Việt Báo Gallery kể từ buổi khai mạc trưa Chủ Nhật 28-1, do các thân hữu của họa sĩ cùng các vị dân cử cắt băng khai mạc như Gs Trần ngọc Ninh, tài tử Kiều Chinh, DB Trần thái Văn, Ls Nguyễn quang Trung, nghị viên Andy Quách, Ls Nguyễn quốc Lân,.v.v.

Dưới ánh sáng mờ ảo cuả các ngọn đèn spotlight, phòng triển lãm tranh rực sáng lên nhiều màu sắc từ nhiều bức sơn mài khổ lớn và hàng chục bức khác khổ nhỏ hơn, treo san sát nhau. MC là nhà văn Phan Nhật Nam cất gịọng sang sảng giới thiệu: "Ai cũng nghĩ sơn mài chỉ dùng màu đen, màu tối, hôm nay mới thấy những cái mới lạ về kỹ thuật và mỹ thuật của họa sĩ Đằng Giao được trao truyền kỹ thuật sơn mài học từ họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Chưa nói tới cái mỹ học, chỉ riêng kỹ thuật sơn mài làm bằng tay, mài hoài mài mãi cho đến khi có độ bóng, phẳng, đã thấy công phu…"

MC Phạm Long thêm "…hồn cuả họa sĩ Nguyễn gia Trí đã đi vào tranh Đằng Giao, và đây là thành quả nhiều năm miệt mài trong hoàn cảnh khó khăn, từ khi họa sĩ đã cứu chúng tôi trong trại tù, vì ông đã trải qua nhiều năm tù với nhiều văn nghệ sĩ".

Chỉ vào bức tranh khổ lớn nhất dựng trên sân khấu, MC Phạm Long mời mọi người mua, "vì đây là một họa phẩm lớn và qúi giá. Cả nhà đều không muốn bán, cháu út của Đằng Giao-Chu vị Thủy đã khóc khi tranh vừa ra khoỉ nhà. Nhưng Đằng Giao nói cần đem cho người VN hải ngoại xem, dù cho là tranh qúi. Công ty truyền hình VBC của chúng tôi cũng thấy giá trị bức tranh lớn này, nên nếu chưa ai mua nổi, thì công ty sẽ mua và chưng ở văn phòng đài truyền hình Vietnamese Broadcasting Company, triển lãm tiếp ở 5 trụ sở tại Mỹ của đài VBC này."

Nhà báo Trọng Minh công nhận "sắc thái tranh hoàn toàn mới lạ, chơi toàn màu tươi, chỉ có Đằng Giao mới sáng tạo như vầy,  một cá thể mớikhông dùng màu cổ điển đậm, đen. Tranh Thành Lễ, Lê Thi hầu hết dùng sơn ta, màu đậm. Khi ông Thành Lễ đưa một tí màu hồng, người ta đã gọi là tươi rồi. Nay, chỉ có Đằng Giao làm sơn mài đủ màu, khởi sắc, không tối như tranh sơn mài xa xưa."

Ls Nguyễn quốc Lân nói nghệ thuật sơn mài thật hiếm người thực hiện, nên cuộc triển lãm này cho thấy công tái tạo va bảo tồn kỹ thuật tranh sơn mài tại hải ngoaị, trong khi ứng cử viên giám sát Luật sư Trung Nguyễn buột miệng khen màu sắc tranh rực rỡ, trái với ấn tượng thường nghĩ về tranh sơn dầu.

Cô Loan Nguyễn đến xem tranh cùng 2 nữ nha sĩ Dona và Mindy có phòng răng góc Brookhust-Chapman đã mua ngay một bức tranh khổ nhỏ vẽ cảnh xóm nhà trên kênh nước thành phố, nói kỹ thuật tranh lạ, mà màu sắc thanh nhã rất nên thơ.

Còn cô Nga Trần (phụ tá về pháp lý VP luật sư Hùng Nguyễn) mãi mê ngắm bức Bến Sông Quê nói sẽ mua vì tranh quá đẹp, sơn mài mà người họa sĩ vẽ như dùng phấn màu, nước màu. Cô nhận xét sau một giờ xem tranh: Các bức sơn mài này có sức thu hút mọi lứa tuổi, xứng đáng và thích hợp cho mọi tư gia, văn phòng bài trí theo Au mỹ hoặc Đông Phưong.

Triển lãm sẽ kéo dài thêm cả tuần lễ. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.