Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Tốn Tới 2 Ngàn Tỉ Đô Chiến Phí Ở Iraq, Afghanistan

19/01/200700:00:00(Xem: 3668)

Mỹ Sẽ Tốn Tới 2 Ngàn Tỉ Đô Chiến Phí Ở Iraq, Afghanistan

OTTAWA (KL) – Dẫn bài của ký giả Ron Scherer, viêt cho The Christian Science Minitor, “Dưới mặt trời này, không có cái gì cho không cả” (Nothing under the sun for free).

Trả chiến phí cho Thế chiến II, dân Hoa kỳ đã mua trái phiếu tiết kiệm và thắt lưng buộc bụng. Tổng thống Harry Truman đã phải tăng thuế và cắt giảm ngân sách ngoài quân sự để trả chiến phí cho cuộc xung đột tại Triều Tiên. Trong chiến tranh Việt Nam Hoa kỳ phải tăng thuế, nhưng vẫn coi chừng việc thâm thủng vọt lên, sau khi Pháp bị vỡ nợ vì chiến tranh xâm lăng Việt Nam.

Chi phí đi vào các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan, Hoa kỳ đã sử dụng thẻ tín dụng của mình, trông cậy vào những người mua như Trung quốc và những người nước ngoài để trả giúp khoản nợ này.

Hiện nay khi Tổng thống Bush hứa để tăng quân số thêm tại Iraq, khiến cho người ta tò mò thêm, bằng cách nào Hoa kỳ sẽ trả hết chiến phí này.

Hoa kỳ hiện nay đang chi ra khoảng 10 tỷ Mỹ kim hàng tháng tại Iraq và Afghanistan.Vào cuối năm nay, tổng số ngân khoản sẽ sấp sĩ gần 600 tỷ Mỹ kim, theo như trả chi phí chiến tranh cho Việt Nam hay Triều Tiên, Hoa kỳ cho điều chỉnh lạm phát.

Tuy nhiên, ảnh hưởng chiến tranh hiện thời vào nền kinh tế khác hẳn ngày xưa nhiều; bởi vì nền kinh tế Hoa kỳ ngày nay lớn hơn ngày xưa rất nhiều. Trong Thế chiến II, một số phân tích gia tính ra  Hoa kỳ đã chi ra 30 phần trăm tổng số sản lượng Hoa kỳ cho nỗ lực chiến tranh này. Chiến tranh Triều Tiên, chiến phí cao nhất là năm 1953, tượng trưng 14 phần trăm tổng sản lượng Hoa kỳ, còn chi phí chiến tranh Việt Nam vào khoảng 9 phần trăm. Song cuộc chiến tranh hiện giờ, chiến phí chưa tới một phần trăm tổng sản lượng Hoa kỳ có trị giá 13 tỷ Mỹ kim.

Hoàn nợ chiến phí: Chắc chắn Hoa kỳ có thể mở cuộc chiến trong tương lai, theo lời phân tích gia ngân sách Stan Collender, giám đốc điều hành của Qovris Communications tại Washington. Chiến phí này đang rút ra từ những nguồn của các lãnh vực khác, theo như ông Stan lưu ý. Vì Hoa kỳ mượn nợ để tài trợ chiến tranh, chiến phí này sẽ để cho những thế hệ sau này gánh trả. Ông Stan cho biết “ Cuộc chiến vẫn tiếp tục là một cuộc chiến tốn kém nhất trong các cuộc chiến tranh mà chúng ta đã chiến đấu từ trước tới nay.”

Không giống các uộc hiến tranh lớn xưa kia, Hoa kỳ đã vừa cắt giảm thuế, lại còn tăng thêm chi phí quân sự. “Nói cho đúng, tất cả những tiền chi cho chiến tranh đểu là những tiền mượn nợ,” theo lời của ông Richard Kogan, nhân sĩ lão thành của Trung tâm Ưu tiên Chính sách và Ngân quỹ, một nhà tư vần tại Washington. “Hiện nay như mọi thứ đều cần phải có tiền để trả.”

Vấn đề này đã đặt ra tại Quốc hội Hoa kỳ, Quốc hội đang chờ nghe trình bầy về việc tài trợ chiến tranh trước khi nhà tổng thống đưa ra dự án ngân sách cho kinh phí năm 2008 vào ngày 5 tháng hai này. Phe Dân chủ nắm đa số chuẩn bị cả một dọc câu hỏi, từ chiến phí tương laic ho tới kinh phí cần có cho ngân sách.

“Chúng ta sẽ cân bằng ngân sách trong một năm. Cách hay nhất là chúng ta có thể cân bằng trong 5 năm,” theo lời trính bầy của Đại biểu Dân chủ John Spratt của South Carolina, tân chủ tịch của Uỷ ban Ngân sách thuộc Hạ viện, trong một cuộc phỏng vấn bằng điện thoại. “Nhưng chúng tôi cần phải biết rõ để cản tới mức nào "”

Phỏng tính việc thâm thủng ngân quỹ thực rất khó cho những năm gần đây, bởi vì  Bạch ốc đã tài trợ khá nhiều cho chiến tranh qua các khoản chi phụ đột xuất, chưa kể tới ngân quỹ liên bang chi cho an ninh nội chính. Theo bản tường trình của Truy Cứu Vụ của Quốc hội, đó là thói thướng mà các hính quyền khác đã sử dụng cho Chiến tranh Triều Tiên. Năm nay, Bạch ốc đang mong có thêm 100 tỷ Mỹ kim phụ khoản để tài trợ chiến tranh, nhưng Đại biểu Spratt cho biết, ông ta thích chi phí chiến tranh này trở lại ngân sách cũ vì rắng vấn để luận ra chiến tranh không còn đột xuất.

“Gọi nó là đột xuất có nghĩa là chi tiêu không được xem xét tới,” theo như ông Spratt cho biết thêm, vì sau đó việc chi tiêu này chỉ có  môt Uỷ ban Chuẩn chi Hạ viện (House Appropriations Committee) duyệt xét. Hơn nữa nhà đại biểu này cho biết, việc chi đột xuất không bị giới hạn theo đúng ngân sách chi hàng năm do Quốc hội đã quyết định. Việc chi tiền này nẩy sinh từ quân sự kể cả những khoản chi phải trả không trực tiếp liên hệ tới cuộc chiến tranh. Ấn định chi một phần ngân sách sẽ chấm dứt thói quen của một số thành viên đưa ra những dự án theo sở thích thành luật để cho thông qua, theo như nhà đại biểu nói.

Các con số so sánh từng cuộc chiến tranh không biết thực hư thế nào đã chi cho cuộc chiến  chống khủng bố toàn cầu. Theo Uỷ ban Chuẩn chi Hạ viện, có một số 471 tỷ Mỹ kim đã xài. Ông Spratt cho biết, sự chi này gần tới 507 tỷ. Vào cuối năm nay, căn cứ vào số tiền mặt bỏ ra, cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan sẽ tốn phí gần bằng cuộc chiến Việt Nam (bằng với 650 tỷ Mỹ kim ngày nay) và cuộc chiến Triều Tiên (bằng 691 tỷ Mỹ kim).

Một số phân tích gia cho rằng chiến phí này còn cao hơn theo như Quốc hội Hoa kỳ ước định. Theo cuộc nghiên cứu hồi tháng giêng và được cập nhật trong tháng mười, giáo sư Linda Bilmes của đại học Havard và giáo sư Joseph Stiglitz của đại học Columbia đã ước tính  phí ngân sách và kinh tế cho cuộc chiến tranh này là 2 ngàn tỷ Mỹ kim ($2 trillion).

Theo cuộc phỏng vấn qua điện thoại, nữ giáo sư Bilmes cho biết, Quốc hội Hoa kỳ chỉ nhìn thấy tiền mặt nằm bề ngoài, không nhìn thấy chi phí tương lai do cuộc chiến tranh này sẽ phát sinh. Nữ giáo sư nói, phỏng định có 42 ngàn quân xa loại nhẹ đang sử dụng tại Iraq. Chi phí là để cho các quân xa này vận hành, cái chi phí để thay thế các quân xa này mới là chi phí lớn. “Có nghĩa chưa tính vào chi phí cho chiến tranh này.”

Thực sự đúng như thế, cũng như việc chi phí để săn sóc các cựu chiến binh bị thương tật trong tương lai. Giáo sư Bilmes nói “ Sau cuộc nghiên cứu của chúng tôi đã thấy, làm chúng tôi ngạc nhiên như  cựu chiến binh VFW (Veterans of Foreign War), cựu chiến Vietnam Vets và những cựu chiến binh khác theo như được biết, ‘Nhờ soi sáng vần đề này ra, các con số của quí ngài thiệt quá thấp.” Sau khi làm việc với các cựu chiến binh Hoa kỳ, nữ giáo sư đã kết luận, chi phí tương lai để săn sóc các thương binh đã cao hơn bà dự tính.

Chỉ nói chi tiền mặt không thôi, người ta đã thấy con số vọt lên trong hai năm qua, theo lời của ông Steve Kosiak, nhà phân tích của Trung tâm Giám sát Ngân sách và Chiến lược, một nhà tư vần tại Washington. Ông này phỏng định Quốc hội Hoa kỳ đã chuẩn y gần 300 tỷ Mỹ kim trong giai đoạn đó. Ông này nói : “Có lẽ chưa tính thêm chi phí trùng tu chiến cụ. Nhưng công bình mà nói, cái đó thuộc phần bí mật, tại sao nó nhiều đến thế.”

Các cuộc thăm dò cho thấy, dân chúng Hoa kỳ chỉ quan tâm về chiến tranh, theo lời ông Dennis Jacobe, nhà đứng đầu kinh tế của cơ quan Gallup Organization tại Washington. Nhưng ông cho biết thêm, “ dân chúng không nghĩ tới việc chi phí.”

Đây mới chỉ là phần nào mà thôi, bởi vì cách tài trợ cuộc chiến tranh xuyên qua tiến trình ngân quỹ phụ, theo lời ông Jacobe. Nhưng cũng vì cuộc chiến tranh không làm cho nền kinh tế Hoa kỳ ngưng trệ, theo như cung cách chiến tranh trong quá khứ. “Thực ra nó chẳng có ảnh hưởng gì ngoài việc chi thâm thủng,” theo như lời của nhà đứng đầu về kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.