Hôm nay,  

Dân Đài Loan Vào VN Đầu Tư

18/01/200700:00:00(Xem: 4009)

Dân Đài Loan Vào VN Đầu Tư: Ít Rủi Ro, Ít Lệ Thuộc Hoa Lục

Việt Nam có cái lợi thế nằm trong tình trạng an ninh và ổn định về xã hôi cũng như kinh tế để thu hút các nhà đầu tư. Có nhiều vấn đề vẫn còn đó, nhưng các nhà kinh doanh Đài Loan cho biết, không có cái gì mà Việt Nam không có thể chỉnh hay sửa được. – Jessie Ho, ký giả Đài Bắc

OTTAWA (KL, 16/1/07) –  Giữa trưa trời nóng, dân chúng ra ngoài đường bụi bậm ngồi uống cà phê ở một hàng bán nước uống nước lề đường. Gần ngà tư, hàng trăm chiếc xe gắn máy cũ nhận còi inh ỏi để  dành đường đi.

Cảnh tượng này quá thông thường tại Việt Nam.

Không lâu, cái hàng nước nhỏ lề đường nay đã trở thành một hàng cà-phê ngon nhất ngoài đường, còn những chiếc xe gắn máy bệ rạc, cũ mèm được thay bắng những dóng xe hơi du lịch chạy trên những con đường được trải nhựa, sau đó cái nước cộng sản này gia nhập tổ chức WTO về mậu dịch thế giới vào ngày thứ năm vừa qua.

Việt Nam hiên nay là thành viên thứ 150 của tổ chức WTO, một ngôi sao sáng trên sân chơi thế giới không thua gì các quốc gia BRIC (Brazil, Russia, India và China).

Các xí nghiệp nước ngoài sẽ dễ dàng vào thị trường Việt Nam khi chính quyền nước này cắt bớt thuế và rỡ đi hàng rào cản mậu dịch. Trong khi các công ty Việt Nam được phép cho xuất khẩu hàng và dịch vụ vào các thị trường nước ngoài.

Cái quốc gia này nằm trong khối ASEAN đã sang chói trong việc đăng cai  hội nghị kinh tế  Á châu thượng đỉnh APEC tại thủ đô Hanoi hồi tháng mười một.

Biến diễn này không những làm cho 21 nguyên thủ quốc gia của các thành phần kinh tế được gặp mặt, nó còn cho 1200 vị tổng giám đốc của các công ty đến quan sát ngay Việt Nam. Kết quả thực quá phi thường với những lời ca ngợi về việc đổi mới của Việt Nam hiện nay, ngay như cả Tổng thống George W. Bush của Hoa Kỳ đã phải lên tiếng, giá như tôi là một nhà kinh doanh trẻ, tôi sẽ đầu tư ngay tại Việt Nam.

Việt Nam được coi như quốc gia tại Á châu, có nền kinh tế phát triển đứng hàng thứ hai sau Trung quốc, được ghi nhận có nền kinh tế phát triển 8,17 phần trăm so với tổng sản lượng nội địa hồi năm ngoái và sẽ phát triển tới mức 8,5 phần trăm trong năm nay.

Mầm kinh tế này đã biến Việt Nam thành một nơi đấu tư ăn ý nhất. Một thoả thuận nặng kí mới đây đã đạt được là đại công ty Intel Corp, một công ty Hoa Kỳ nổi tiếng thế giới về chip CPU (vi sử lý) đặc dụng cho computer, đại công ty này đã tuyên bố đầu tư một tỷ Mỹ kim để lập nhà máy thử và tích hợp bán dẫn lớn nhất tại Saigon.

Tổng số, theo Việt Nam công bố, có 6.813 dự án đầu tư nước ngoài hồi năm ngoài, hầu hết tại miển Nam Việt Nam, vốn đầu tư đăng ký này đã đạt tới 60 tỷ Mỹ kim, theo ghi nhận của Cơ quan Đầu tư Nước ngoài của Bộ Kế Hoạch và Đầu tư của nhà nước Việt Nam.

SỰ HIỆN DIỆN CỦA CÁC CÔNG TY ĐÀI LOAN.

Việt Nam hiện nay đã chuyển từ nền kinh tế tập trung sau thập niên và chịu đổi mới để theo hướng kinh tế với lý danh như kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa để né vết xe sụp đổ như Liên Sô.

Việt Nam nhận đầu tư nước ngoài năm 1988. Nhưng doanh nhân Đài Loan khởi sự đầu tư vào thập niên 1990, khi chính quyền Đài Bắc đưa ra chính sách “Nam tiến” với sự đồng thuận của Hoa Kỳ. Chính sách này đã cho phép các doanh nhân Đài Loan đầu tư vào các quốc gia của vùng Đông Nam Á để chia bớt nguy cơ đầu tư và giảm đi sự lệ thuộc vào Hoa lục.

Công cuộc đầu tư đã tập trung vào các công nghiệp biến chế sử dụng toàn lao động truyền thống như xưởng dệt, xưởng làm hàng bằng chất dẻo (plastics), xưởng làm giầy, xưởng giấy và xưởng lắp ráp xe gắn máy.

Cộng cuộc đầu tư theo đúng tiến trình môi sinh thiên nhiên, như vùng đống cỏ là sinh thái của loài gậm nhấm.Sau khi loài gậm nhấp phát triển và bài tiết bừa bãi ngập đồng cỏ, vùng đồng cỏ trở thành sinh thái thích hợp cho các hạt  cây lớn nẩy mầm và cây lớn lên vươn cao trong sinh thái mới.

Các xí nghiệp Đài Loan đã dâm rễ đấu tiên để thành lập tại Việt Nam như hãng Sanyang Industry Co, hãng Formosa Group, hãng Ta Ya Electric Wire & Cable Co, hãng Pou Chen Corp, hãng Vedan International (Holdings) Ltd và hãng Kung Long Batteries Industrial Co.

“Chi phí thấp, công nhân có chất lượng và chịu khó là yếu tố đầu tiên đã thu hút các hãng Đài Loan đi vào thị trường Việt Nam,” theo lời của Tina Chen, phát ngôn viên hãng Pou Chen, hãng làm giầy lớn nhất hế giới đã làm hàng cho các đại gia nổi tiếng như Nike Inc, Adias AG, Reebok Ltd và Puma AG. Hãng Pou Chen đã lập xưởng làm giầy tại Việt Nam năm 1944 tuyệt đối tôn trọng các tác quyền cũng như số lượng hàng đặt của các đại gia nổi tiếng, không giống như tại Trung quốc cho gia công để làm hàng nhái gây thiệt hại cho các đại gia này.

Nhờ  Thê chiến II, cuộc chiến tranh của Pháp tại Đông Dương tử năm 1946 tới 1954, rối tới cuộc chiến tranh Nam Bắc tại Việt Nam có  trên 60 phần trăm người trẻ tuổi trong dân số 85, 3 triệu người nằm trong độ tuổi 30.

Việt Nam có các giao hảo với các cường quốc mậu dịch quan trọng trên thế giới như Pháp thống trị ngày xưa, các quốc gia lân bang nằm trong vùng Đông Nam Á, Trung quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Việt Nam được Hoa Kỳ bỏ cấm vận năm 1994 và đã bình thường hoá ngoại giao với Washington sau này mang lại nhiều quyền lợi kinh tế thực lớn cho Việt Nam, chưa kể sự nối tay với Việt kiều khắp nơi trên thế giới.

Bình quân lương tại Việt Nam hiện nay là 60 Mỹ kim một tháng, trong khi đó giá lương dọc duyên hải Đông Nam tại Hoa lục đã lên tới  90 Mỹ kim , một tháng.

Việt Nam có truyền thống của đạo Khổng chú trọng vào giáo dục và tự trau dồi học vấn. Làng nào cũng có một trường học, hơn 90 phần trăm dân số đều biết đọc và biết viết, khiến cho chi phí đào luyện kỹ năng giảm đi rất nhiều như so với Trung quốc.

Gần một trăm năm bị Pháp đô hộ, ảnh hưởng Tây phương đã khiến cho dân Việt Nam cởi mở trước ảnh hưởng của nước ngoài và có thể bắt kịp các quan niệm mới cũng như các khuynh hướng của thế giới như chúng thích hợp với sinh thái của dân Việt Nam.

Thí dụ như gia tăng các trường học Việt Nam chuyên chú vào sinh ngữ Anh, cũng có nhiều sinh viên cao đẳng vừa học tiếng Anh, vừa học tiếng Hoa sau lớp học nhờ vốn quốc ngữ La Mã hoá, theo lời của  Arthur Ting, chủ tịch hãng Phu My Hung Corp,  công ty liên doanh Đài- Việt về động sản tại Việt Nam.

Tình trạng chính trị và xã hội ổn định còn là cái lợi cho Việt Nam, khác hẳn Trung quốc. Khoảng cách giầu nghèo tại Trung quốc quá xa, quan thì xa bản nha thì gần; mỗi lần chờ được trung ương giải quyết xí nghiệp nước ngoài đầu tư đã tan ra mây khói vì dân bản xứ vẫn còn quấn quít với cái ý thức hệ Mao.

Vì chính sách cạnh tranh thả nổi tại Trung quốc, công ty Kung Long Batteries Industrial, một hãng sản xuất bình điện lớn nhất cho xe hơi và xe mô-tô, đã hốt bạc.

Để cắt giảm thặng dư mâu dịch, nhà cầm quyển Trung quốc hồi tháng chín đã cho huỷ bỏ việc trả lại 13% thuế thu của bình điện, khiến cho các nhà chế tạo bình điện của người Trung quốc phải lên giá.

Phần đông các hãng đã chuyển sang đặt hàng của hãng Kung Long đang hoạt động chung với hãng Lee Long Việt Nam Co,  cơ sở lớn nhất có nhiều đấu tư của các nuốc ngoài tại Việt Nam.

“Lệnh đặt hàng đã vọt lên gấp mười lần, chúng tôi đang cho mở rộng khả năng cung ứng, tăng 70% so với quí đầu năm nay,” theo lời của ông Lee Jui-chun, tổng giám đốc hãng Lee Long.

HỘI NHẬP

Việt Nam cũng dùng cầu nhẩy chung với ASEAN trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế trong vùng lớn hơn.

Ngoài việc dễ dãi để gia tăng  các khoản mậu dịch tư do thích hợp, khối ASEAN đang tìm cách tạo ra một thị trường chung vào năm 2015 để hàng hoá và dịch vụ lưu chuyển tự do.

Khi các công ty nước ngoài thiết lập được các cơ xưởng tại Việt Nam cho việc xuất khẩu, khâu cơ sở hạ tầng của Việt Nam sẽ có lợi như mãi lực nội địa gia tăng và đầu tư nước ngoài vô tràn ngập, ai cũng có thu nhập nhờ đó các công ty tài chánh phát sinh như bảo hiểm, chứng khoán và tư vấn kinh doanh.

Điển hình như số xe mô-tô tại Việt Nam hiên nay là 12 triệu chiếc, cứ mỗi năm tăng lên chừng hai triệu chiếc, thương số của Lee Long tất nhiên phải đẩy lên, theo lời ông Lee.

Các doanh nghiệp khác cũng có lợi nhờ vào chuyện này là các nhà cung cấp vật liệu xây cất như xi-măng và thép, nhà làm bàn ghế, hãng sản xuất hàng gia dụng và các nhà cung cấp hàng tiêu dùng theo nhu cầu chủ yếu.

Song cái trở ngại đầu tiên phải vượt qua tại Việt Nam cho các công ty này là hạ tầng cơ sở của Việt Nam còn kém.

Điển hình như hãng Phu My, hãng Vedan và hãng dệt Formosa Industries Corp"") đã thiết lập nhà máy điện riêng và bán số điện thặng dư cho EV (Electricity of Vietnam), một công ty điện độc quyền của nhà nước.

Nhưng nhà phân phối điện độc nhất này đã ước tính hiện còn thiếu khoảng 1700 megawatt điện nội năm nay.

Thiếu các đường xa lộ kiến cho thời gian vận chuyển cũng như phí tổn tăng lên, trong khi các cảng quanh thành phồ Saigon thì đấy ắp, còn các cảng mới vẫn chưa mở ra được cả ba năm nay.

Vedan là một nhà máy sản xuất phụ gia cho thực phẩm, xây cất ở cảng gần nhà máy khi vào Việt Nam năm 1991 để vận chuyển sản phẩm bột ngọt MSG (Monosodium Glutamate) cồng kếnh, phẩm vị ưa thích của hầu hết dân Á châu.

Cảng Vedan Phước Thái có thể thuận tiên cho những con tầu 12 ngàn tấn để ra vào các nguyên liệu và các thành phẩm.

Nhưng nạn tham nhũng lan tràn và chính sách bảo thủ của nhà nước là những trở ngại cho việc đầu tư.

Nhưng các trở ngại này xem ra không bắt nạt nổi các nhà đầu tư đang đổ sô vào Việt Nam. Sau nền công nghiệp biến chế truyền thống, khâu cao kỹ là cho người mới đến đang tin tưởng vào cái nến kinh tế năng động của Việt Nam.

“Đây là một vùng đất có nhiều cơ hội,” theo lời của ông Paul Wu ("""), tổng giám đốc hãng  Mitac Precision Technology Vietnam Co (""""""), một chi nhánh của  Mitac International Corp ("""") chế các máy chủ (servers), computers để bàn và các sản phẩm truyền thông di động.

Tháng mười năm 2005, hãng Mitac khai trương nhà máy của hãng tại Công viên Công nghiệp Quế Võ, cách Hanoi 33 cây số. Việc đầu tư của Mitac là cung cấp hàng đặt của Canon Inc, một công ty Nhật Bản, do nhà máy này làm ra, theo lời của ông Wu.

Việc đầu tư của hãng Intel đã làm cho mặt cao kỹ của Việt Nam nổi lên, nhưng Việt Nam thiếu mất chuỗi cung cấp cao kỹ để cho các công ty cao kỹ chọn Trung quốc hơn là Việt Nam.

Ông Wu cho biết, cái này không thành vấn đề.

Khi chính quyền Việt Nam đã nhất định triển khai công nghiệp cao kỹ mới ra dàng, nhất là phần mềm, cái hạ tầng cơ sở này sẽ từ từ mò tới mà thôi, theo lời ông Wu. Ông này cho biết thêm, cái tiềm năng kinh doanh ghép với những khích kệ mà chính quyền đưa ra sẽ đương nhiên lôi cuốn các vai cao kỹ lập ra các chuỗi cung cấp bán dẫn tich hợp tại Việt Nam.

Dự tính của ông Wu không sai, công ty Hon Hai Precision Industry Co, hãng lớn nhất chuyên thầu việc sản xuất điện tử. đã công bố ngày thứ ba là hãng này sẽ đầu tư một tỷ Mỹ kim để lập cơ xưởng tại Việt Nam để giúp cho công ty này đạt được các mục tiêu tiến phát.

Nhiều loại khuyến khích do chính quyền Việt Nam đưa ra sẽ giúp đạt được dự kiến cao kỹ. Các nhà cung cấp phần mềm và dịch vụ trong và ngoài nước sẽ được miễn thuế 28% trong bốn năm kể từ ngày đóng thuế doanh thu, còn được hưởng 50% các chi phí cho phép khấu trừ vào thuế cho bốn năm sau. Sản phẩm phần mềm không bị thuế trị giá gia tăng cũng như thuế xuất khẩu.

Theo thoả hiệp với Intel, chính quyền Việt Nam sẽ cho khấu trừ vào thuế 50% chi phí được phép trong vòng chin năm.

 ĐÚNG ĐƯỜNG ĐI

Quyết định của chính quyền Việt Nam đưa ra theo kế hoạch phát triển phải theo đúng đường đi.

Việt Nam từng có lần chứng tỏ trong một thời gian ngắn trong việc xuất khẩu cà-phê thành công. Nhà nước đã khuyến khích nông dân nhất thiết trồng và mở ra các đồn điền cà-phê.

Sản lượng cà phê cho ra năm 1995 chưa được 4 triệu bao (mỗi bao cân nặng 60 kg). Vào năm 1999, Việt Nam đã vượt Columbia trở thành quốc gia sản xuất cà-phê nhiều nhất đứng hàng thứ hai trên thế giới sau Brazil (Ba Tây), thua Brazil 11 triệu bao.

Theo đúng con đường này khâu cao kỹ vươn cao cũng không khó khăn mấy.

“Cách đây 30 năm, không có ai ngờ rằng Đài Loan với mảnh đất nhỏ bé và thiếu tài nguyên thiên nhiên trở thành nhà máy của các sản phẩm điện tử thuộc loại cao kỹ. Việt Nam sẽ không thua gì Đài Loan trong vị thế hiện nay,” theo lời của ông Wu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm nay ở Davos, nơi 60 Tổng Thống và Thủ Tướng, 800 lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận tập họp để thảo luận về những thách thức lớn của thời đại chúng ta, Trí tuệ nhân tạo, AI, lần này đã trở thành chủ đề làm lu mờ mọi chủ đề khác. Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng ảnh hưởng đến chúng ta, ngoài việc có thể xử dụng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đến nền kinh tế, AI cũng ngày càng có vẻ là một phần của bộ máy chiến tranh, hay ngay cả trong thị trường lao động AI cũng cho thấy sự hiệu quả rõ ràng hơn, AI, trí tuệ nhân tạo là siêu năng lực vừa có thể hủy diệt mà cũng vừa có thể cải thiện, là rủi ro cũng như là cơ hội.
Lịch sử kinh tế của Mỹ là chu kỳ giữa sự các đợt tăng trưởng và suy thoái kinh tế. Gần đây nhất là sự tăng trưởng kinh tế từ thời Tổng Thống Obama, kéo dài sang thời Tổng Thống Trump trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Tổng Thống Biden nhậm chức trong thời điểm nền kinh tế Mỹ bắt đầu có những dấu hiệu suy thoái. Theo các nhà hoạch định chính sách, hiếm khi các chính sách giảm lạm phát được áp dụng mà không xảy ra suy thoái. Nhưng có vẻ như lần này điều này có thể xảy ra.
Giá xăng trung bình vào ngày 14-12-2023 ở Mỹ là 3.10 USD/gallon, giảm 0.02 USD so với ngày hôm qua, 0.10 USD so với tuần trước và 0.25 USD so với tháng trước. Hawaii có giá cao nhất là $4.70, tiếp đến là California với giá là $4.63. Ngược lại, Texas ghi nhận giá thấp nhất trên toàn nước Mỹ là $2.55. Giá xăng giảm do mức cầu hạ theo mùa và mức cung trong nước Mỹ gia tăng đáng kể là một tin đáng hoan nghênh đối với những người Mỹ đã phải vật lộn với giá xăng cao trong quá khứ. Ngoài ra, tình hình kinh tế Trung Quốc là một điểm đáng lưu tâm. Trung Quốc là một quốc gia nhập cảng xăng dầu nhiều nhất thế giới. Kinh tế Trung Quốc đi xuống sẽ làm giảm mức cầu.
Sẽ không có một bản tổng kết nào đầy đủ về tình hình kinh tế Mỹ trong năm 2023. Sẽ không có dự đoán nào chính xác cho kinh tế tương lai 2024. Nhưng hai chữ “kinh tế” lớn lao và khách quan này lại ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền và đời sống hàng ngày của chúng ta. Kinh nghiệm và hiểu biết về khả năng kinh tế cộng đồng ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân/gia đình, sẽ giúp cho lòng tham giàu có chững chạc hơn và nỗi sợ hãi nghèo khó được nhẹ nhàng hơn.
Theo trang mạng tin tức kinh tế thương mại Business Insider, báo cáo mới đây nhất về dự báo thị trường nhà ở năm 2024 có một số tin tốt lành, nhưng vẫn có nhiều thách thức từ năm nay sẽ vẫn tồn tại. Báo cáo này là của trang mạng chuyên về địa ốc Realtor.com. Nhìn chung, Realtor đưa ra một dự báo có nhiều điểm trái chiều. Điều này sẽ làm thất vọng nhiều người Mỹ đang hy vọng sẽ có một thị trường nhà cửa dễ mua bán nhiều hơn so với năm 2023, khi mà tỷ lệ lãi suất cao đã làm đóng băng phần lớn thị trường.
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
Tập Cận Bình, bằng cách thắt chặt kiểm soát từ chính sách, truyền thông, đến quân đội, đã nâng quyền lực của mình tới mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Nhưng chính nhu cầu chứng tỏ quyền lực của Tập cũng chính là chiếc ”gậy ông đập lưng ông”. Nền kinh tế Trung Quốc khó có thể phục hồi như mong đợi sau đại dịch covid, ngành bất động sản khủng hoảng, các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn ra khỏi nước và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp lên tới trên 20%. Các nhà phê bình năm nay đã sử dụng những thuật ngữ như đây là ”sự kết thúc của phép màu kinh tế Trung Quốc”. Vấn đề nan giải của Tập Cận Bình là ông dường như chỉ có một giải pháp duy nhất cho mọi vấn đề: tăng cường kiểm soát. Tập đã loại bỏ những cố vấn giỏi nhất vì tham nhũng hay có thể nói chính xác hơn là ông không tin tưởng họ.
Từ Adidas AG đến Nike Inc, các nhà sản xuất quần áo và giày dép đã chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc do căng thẳng địa chính trị và chi phí sản xuất thấp hơn. Nhưng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng bất ổn và nhu cầu tiêu dùng suy yếu, nhiều công ty đã nhận ra rằng việc tìm kiếm các trung tâm sản xuất thay thế cũng đi kèm với những thách thức riêng. Một số thậm chí còn đóng cửa cơ sở sản xuất vừa mới thành lập để quay về Trung Quốc đại lục.
Đô la điện tử (digital dollar), còn gọi là đô la kỹ thuật số, là một vấn đề tài chánh có tầm vóc thế giới, có khả năng thay đổi nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu. Vấn đề này được bàn thảo trong những năm qua: Liệu đã đến lúc Hoa Kỳ có thể thay đổi tiền giấy, tiền đồng bằng tiền điện tử? Nhưng những cuộc thảo luận không được nổi bật vì tình hình chính trị sôi nổi, chính quyền, báo chí vây quanh câu chuyện cựu tổng thống Trump bị truy tố khoảng trên 90 tội, trong lúc ông đang tranh cử cho chuyến trở về tòa Bạch Ốc năm 2024.Thay đổi hệ thống tiền tệ quốc gia sẽ tạo ra sự xáo trộn thói quen sử dụng và cách đánh giá mặt tiền của dân chúng. Nhiều câu hỏi sẽ phải giải quyết: Tại sao phải đổi tiền giấy thành tiền điện tử? (Có lẽ, ngày xưa, người ta cũng đặt câu hỏi tương tựa như vậy khi đổi từ tiền kim loại, tiền vàng thành tiền giấy. Dĩ nhiên, phải có lợi ích cho người tiêu dùng, có khả năng phát triển kinh tế quốc gia và đồng minh.)
Trần nợ là mức ấn định số tiền tối đa mà chính phủ có thể vay nợ. Quốc hội biểu quyết số nợ tối đa, tạo ra mức “Trần Nợ”, và chính phủ không được vay tiền nhiều hơn mức “Trần Nợ” này. Chính phủ Hoa Kỳ đã đụng đầu vào “trần nợ” từ tháng Giêng năm 2023, khi số nợ lên tới $31.4 ngàn tỷ đô la. Bộ Tài Chánh không được vay nữa, phải “du di” các món chưa dùng trong ngân sách để xài tạm vào các mục đã hết tiền. Nhưng từ đầu tháng Sáu, sẽ bắt buộc phải vay nợ thêm mới có tiền chi tiêu. Nếu không thanh toán được thì chính phủ bị “vỡ nợ”, chính phủ Mỹ sẽ không có tiền trả lãi và vốn từ các món nợ cũ, công khố phiếu Mỹ sẽ mất giá trị kéo theo những tai họa kinh tế khôn lường cho kinh tế nước Mỹ lẫn kinh tế thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.