Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phiếu Cử Tri Việt Gây Chú Ý

05/01/200700:00:00(Xem: 6043)

Phiếu Cử Tri Việt Gây Chú Ý

Cộng đồng người Việt tại Quận Cam đã làm các chiến lược gia về bầu cử California kinh ngạc. Đó là nội dung một baì viết trên tờ O.C. Register hôm Thứ Năm.

Bài báo của phóng viên Martin Wisckol ghi nhận là năm 2000 chỉ có một vị dân cử gốc Việt tại Quận Cam. Vậy mà bây giờ có tới 10 dân cử gó6c Việt, trong đó 4 người mới thắng cử hồi tháng 11-2006.

Hiện trong tổng số 1.5 triệu cử tri Quận Cam, có khoảng 90,000 cử tri gốc Việt.

Mật độ dân gốc Việt đông nhất hải ngoaị này làm cho vùng trung tâm Quận Cam thành một chiến trường mới. Trong cuộc bầu cử sắp tới vào ngày 6-2-2007 để tranh chức Giám Sát Viên Điạ Hạt I Quận Cam, trong số 205,000 cử tri hợp lệ cho cuộc bỏ phiếu ngày 6-2-2007 đó, có khoảng 50,000 là dân gốc Việt.

Dân Việt không chỉ ghi danh, mà còn siêng đi bầu nữa. Bản tin ghi là tuy có dân gốc Mỹ Latin đông hơn 10,000 cử tri, nhưng dự kiến trong bầu cử ngày 6-2 sẽ có đông cử tri gốc Việt đi bầu hơn.

Bản tin OC Register cho biết ứng cử viên Janet Nguyễn đã có trợ lực từ Dave Gilliard, một nhà vận động thượng thặng cuả Cộng Hòa.

Nhìn từ phía dân gốc Việt với nhau, thì hiện thời số ứng cử viên gốc Việt chính thức là 3 người: luật sư (ủy viên học khu) Nguyễn Quang Trung, nghị viên Janet Nguyễn và ông Larry Phan (Phan Ngọc Tiếu), giám đốc đài TV. Tình hình đông như thế đã làm lo ngại cho nhiều người Việt rằng sẽ không có ứng cử viên gốc Việt nào thắng nổi, và như thế ghế Giám Sát Viên sẽ về tay người sắc dân khác.

Đó là lý do một buổi hội thảo sẽ tổ chức vào cuối tuần này để xem 3 ứng cử viên có thể thu xếp cho chỉ còn 1 ứng cử viên hay không, để tăng cơ hội cho ứng viên gốc Việt thắng cử.

Buổi hội thảo đó sẽ tổ chức lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật 7-1- 2007, tại Phòng sinh hoạt thành phố Westminster, 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.

Chương trình hội luận gồm: Phần trình bày của các UCV. Phần Thảo Luận của các cử tri và chủ tọa đoàn với chủ đề: Làm thế nào để có một UCV người Việt duy nhất. LL: Phó Thịnh Trương (714) 724-1568.

Thực tế, cộng đồng người Việt đang phân hóa vì cuộc tranh cử này.

Cựu nghị viên Tony Lâm đang ra sức giúp ứng cử viên Janet Nguyễn. Trong khi đó, Dân Biểu Trần Thái Văn và nhiều dân cử gốc Việt đang ra sức giúp ứng cử viên Nguyễn Quang Trung -- và cựu Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa Tiểu Bang California là Michael Schroeder đang có mặt trong ban vận động cho ứng viên Nguyễn Quang Trung.

Nếu thực sự phiếu cộng đồng chia ba, thì sẽ không người Việt nào thắng cử hết. Đó là quan tâm lớn nhất của đa số cử tri Việt. Nhưng có thể nào từ 3 ứng viên rút về chỉ còn 1 ứng thì laị là câu hỏi chưa trả lời nổi, ít nhất là cho tới chủ nhật này.

Đặc biệt, luật sư Nguyễn Quang Trung đã gửi 1 “Tâm Thư Gởi Quý Vị Nhân Sĩ Trong Cộng Đồng Và Quý Đồng Hương Về Vấn Đề Tranh Cử Chức Vụ Giám Sát Viên Quận Cam,” cũng đã đăng trên hai báo Quận Cam, trong đó ông trình bày về câu chuyện phẫn hóa lá phiếu, trích đoạn như sau:

“...Trước hết, tôi xin trân trọng tuyên bố rằng nếu quý đồng hương trong cộng đồng chứng minh được rằng tôi không được sự hỗ trợ rộng rãi trong cộng đồng Việt Nam để tranh cử vào chức vụ GSV Quận Cam, tôi sẽ xin tự nguyện rút lui để bảo vệ cơ may có được một tiếng nói chính đáng cho cộng đồng trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (HDGS)...

...Bằng chứng rõ ràng nhất để chứng tỏ sự hỗ trợ từ mọi thành phần trong cộng đồng đối với cá nhân tôi là sự hỗ trợ mạnh mẽ và đồng nhất của hầu hết các vị dân cử gốc Việt trên toàn Tiểu Bang California không phân biệt đảng phái Dân chủ hay Cộng Hoà. Đây là những người đã từng tranh cử và hiểu rõ khả năng cũng như nhu cầu cộng tác làm việc với nhau và sẵn sàng đứng lên bảo vệ tiếng nói và quyền lợi của cộng đồng trong mọi trường hợp cần thiết. Đây là những người cũng rất quan tâm đến quyền lợi của cộng đồng trong những lãnh vực riêng của mình và trách nhiệm của họ đối với cộng đồng trong việc lên tiếng hỗ trợ cho cá nhân tôi tranh cử vào chức vụ này. Các vị dân cử gốc Việt này đã không ngần ngại và đồng thanh lên tiếng hỗ trợ cuộc tranh cử của tôi cũng như kêu gọi quí đồng hương hãy dồn mọi sự hỗ trợ đặc biệt cho tôi trong cuộc tranh cử này.

Sự hỗ trợ đó không dễ gì có được nếu tôi không chứng tỏ được rằng trong suốt hơn 15 năm qua, tôi đã không ngừng đứng lên bảo vệ quyền lợi của cộng đồng trong hầu hết mọi lãnh vực và tôi đã chứng tỏ được khả năng làm việc và cộng tác được với mọi người trong quá trình lâu dài đó.

Tôi hiện là Phó Chủ Tịch của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, một hệ thống giáo dục với hơn 5,000 nhân viên và tài khoá hàng năm hơn 500 triệu dollars lớn hơn tài khoá của cả hai thành phố Westminster và Garden Grove cộng lại. Trong vai trò là Uỷ Viên Giáo Dục, tôi đã có kinh nghiệm điều hợp các vấn đề phức tạp của một cơ quan chính quyền giống như chính quyền Quận Cam như phân chia tài khoá cho các chính sách hưu trí, bảo hiểm sức khoẻ, chi phí điều hành v...v., hiểu rõ luật lệ ràng buộc trong mỗi hoạt động hay chính sách của một cơ quan chính quyền, duy trì quan hệ với các công đoàn giáo chức và nhân viên, đồng thời đáp ứng các nhu cầu của nhiều thành phần khác nhau như cư dân, phụ huynh, thầy cô giáo, nhân viên và học sinh. Chỉ trong vòng hai năm phục vụ trong Hội Đồng Giáo Dục, tôi đã được các uỷ viên bỏ phiếu tín nhiệm vào chức vụ Phó Chủ Tịch và được hỗ trợ của hầu hết mọi uỷ viên trong Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove để tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.

Từ những năm đầu tiên tham gia tổ chức LAVAS vào đầu thập niên 1990 để đấu tranh cho các đồng bào tỵ nạn còn kẹt tại các trại tỵ nạn Đông Nam Á, tôi đã liên tục đấu tranh cho tới ngày hôm nay khi tôi cùng với cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi tiếp đón hơn 1,600 đồng bào tỵ nạn còn kẹt lại tại Phi Luật Tân đến định cư tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trong vòng hai năm qua...

...Khi tôi tham gia vận động chống bãi miễn Tu Chính Án Jackson-Vanik đối với nhà cầm quyền Việt Nam trước khi có sự cải thiện về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, tôi đã góp phần vào việc vận dụng điều khoản Jackson-Vanik để đưa đến sự định cư tại Hoa Kỳ của gần 20,000 thuyền nhân Việt Nam đã từng bị hồi hương và sau đó được đi định cư theo chương trình ROVR (Returnee Opportunity for Vietnamese Refugees). Thành quả này đã không thể có được nếu không có sự uyển chuyển và hiểu biết về hệ thống chính trị cũng như luật pháp tại Hoa Kỳ...

...Về lãnh vực văn hoá, tôi đã tích cực tham gia phong trào giảng dạy Việt Ngữ cho các trẻ em Việt Nam, đẩy mạnh sinh ngữ Việt vào các trường trung học, đại học và đồng sáng lập ra Viện Việt Học để nghiên cứu và duy trì văn hoá Việt Nam ở trình độ cao cấp tại hải ngoại...

...Khi tôi tham gia cùng với nhiều luật sư cũng như nhiều vị dân cử khác để vận động cho đơn xin xây dựng Chùa Quan Âm tại Garden Grove, tôi không những thấy được nhu cầu chính đáng của các cư dân gốc Việt đã bị từ chối những quyền hiến pháp căn bản nhất của họ, mà tôi còn thấy được cả nhu cầu sắp tới khi cộng đồng cần xây các trung tâm sinh hoạt cộng đồng hay ngay cả Đền Giỗ Tổ Hùng Vương thì chúng ta không thể để cho các viên chức thành phố có thể đối xử với chúng ta như họ đã đối xử trong vấn đề Chùa Quan Âm. Các cơ sở cộng đồng sắp tới chắc chắn sẽ không đem lại lợi nhuận tài chánh cho thành phố và cũng chưa chắc được ưu đãi như một cơ sở tôn giáo thì liệu cộng đồng chúng ta có được đối xử một cách công bình hay thích đáng hay không" Vấn đề này không phải chỉ ở Thành Phố Garden Grove mà còn có thể ở những nơi khác như Westminster, Santa Ana hay Fountain Valley nơi mà có đông người Việt Nam cư ngụ. Cái nhìn về tương lai và sức mạnh của cộng đồng đã giúp tôi vận động tích cực trong việc cho phép các cư dân gốc Việt tại Thành Phố Garden Grove có được một nơi thờ phượng theo luật định.Đây là chứng tích của những kinh nghiệm của tôi để chứng minh tôi có đủ kinh nghiệm, sự hiểu biết và khả năng làm việc để đại diện cho cộng đồng trong chức vụ GSV Quận Cam. Đây là những kinh nghiệm và khả năng biến sự hiểu biết về hệ thống chính trị tại Hoa Kỳ để đem lại quyền lợi thiết thực cho cộng đồng. Những kinh nghiệm này đã được biểu hiện bởi thành quả đạt được cho cộng đồng chứ không chỉ từ số năm thâm niên trong công việc...”

Chắc chắn rằng cuộc thảo luận chủ nhật này sẽ rất mực sôi nổi. Điều chúng ta hy vọng rằng cho dù bất cứ quyết định nào mà các ứng cử viên chọn lựa, cộng đồng sau đó rồi cũng sẽ hợp nhất để tranh đấu cho các quyền lợi chung. Khi những thùng phiếu đếm xong, là lúc các ứng cử viên cùng nên ngồi lại, bất kể ai thắng ai thua. Vì nhu cầu của cộng đồng như y tế cho trẻ em, gia cư cho dân nghèo, dưỡng lão cho cao niên, Việt ngữ cho trẻ em... là các công việc không của riêng Cộng Hòa hay Dân Chủ, hay của riêng bất kỳ ai. Và là việc cần chung sức nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.