Hôm nay,  

Lhq: Trong Tháng 5 Sẽ Có Chính Phủ Iraq Lâm Thời

16/04/200400:00:00(Xem: 4301)
Đại Học Chiến Tranh Hoa Kỳ Chỉ Trích Bạch Ốc Viết Sai Chiến Lược
WASHINGTON DC . - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld đã công bố trong ngày hôm thứ năm quyết định tăng thời hạn phục vụ tại Iraq - khoảng 21,000 quân nhân Hoa Kỳ là nạn nhân của sự leo thang bạo động chống liên quân.
Khoảng 18,000 chiến binh của sư đoàn 1 thiết giáp và 2,800 binh sĩ thuộc lữ đoàn 2 thiết kỵ (hậụ cứ Fort Polk (Louisiana) được thông báo rằng họ phải lưu lại 3 tháng nữa, thay vì về nước trong tháng này.
Khoảng 1000 binh sĩ khác trong cac đơn vị quân vận tại Kuwait cũng tăng thời hạn phục vụ vượt quá 1 tháng, gồm đa số là vệ binh quốc gia và trừ bị.
Rumsfeld nhìn nhận trong cuộc họp báo ở Pentagon hôm Thứ Năm rằng số lính Mỹ tử trận trong các giao
tranh mới đây ở Iraq thì cao hơn ông dự đoán.
Rumsfeld nói, hiện có tổng cộng 137,000 lính Mỹ ở Iraq, theo kế hoạch cũ thì sẽ giảm còn 115,000 lính vào tháng 5, nhưng bây giờ thì Tương John Abizaid, Tư Lệnh Chiến Trường Iraq, quyết định cần giữ quân ở mức 135,000 lính Mỹ.


ĐẠI HỌC CHIẾN TRANH HOA KỲ CHỈ TRÍCH TT BUSH
Viện nghiên cứu chiến lược quân đội Mỹ hôm thứ tư đã chỉ trích nặng nề việc chuẩn bị cuộc chiến Iraq của chính phủ Bush, nói “luận lý tác chiến sai lầm” bởi niềm tin rằng Mỹ có thể “thắng cuộc chiến mau chóng và rẻ tiền.”
Bản tường trình của Đại học Chiến Tranh Quân Đội viết là chính phủ lý ra phải biết tái thiết sẽ lâu dài và gian nan -- nhưng các viên chức cao cấp bị quyến rũ bởi kỹ thuật quân sự như bom chính xác mà họ tin là cuộc chiến sẽ mau chóng.
Người ký tên trên bản phân tích là Trung Tá Antulio Echevarria, giám đốc an ninh quốc gia của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược tại Đại Học Chiến Tranh Quân Đội.
Mặc dù bản phân tích ghi câu tiêu chuẩn rằng bản văn chỉ là quan điểm riêng của Trung tá Echevarria, chứ không phải của quân đội, nhưng đây là lần đầu tiên 1 nhà phân tích cao cấp của đại học này chỉ trích Bạch Ốc về chiến lược tại Iraq.
Hồi tháng 12, Jeffrey Record, 1 giáo sư biệt thỉnh về nghiên cứu, cũng viết bản tường trình trong đó lên án Bạch Ốc đã đưa tài nguyên quân đội cần để chống al-Qaeda sang “một cuộc chiến không cần thiết” ở Iraq, và đã phát động một cuộc chiến “thiếu suy xét một cách nguy hiểm” chống lại khủng bố.
Tuy nhiên, bản phân tích của Trung Tá Echevarria nhấn mạnh nhiều hơn về tác chiến hiện trường, nêu rằng các sĩ quan cao cấp [của quân đội Mỹ] không đồng ý với các vị chỉ huy dân sự trong văn phòng Bộ Quốc Phòng, về quân số cần để ổn định. Điều này hiển nhiên là nhắc tới Đại Tướng Eric Shinseki, cựu Tham Mưu Trưởng Quân lực người đã bị kỷ luật công khai vì đã đưa ra ước tính trước cuộc chiến rằng sẽ cần tới “nhiều trăm ngàn lính Mỹ” để bảo an Iraq.


Bản phân tích của Echevarria còn nêu về chiến phí, “Chính phủ... đã làm giảm thấp khả thể rằng chiến phí toàn bộ cho cuộc chiến sẽ cao, ngay cả đi xa tới mức đã lột chức cố vấn trưởng về kinh tế Bạch Ốc Lawrence Lindsay, người tuyên bố công khai rằng cuộc chiến sẽ tốn kém từ 100 tỉ đô tới 200 tỉ đô.”

LHQ: SẼ CÓ CHÍNH PHỦ LÂM THỜI VÀO THÁNG 5
BAGHDAD - Họp báo tại Baghdad sáng thứ năm, Tướng Richard Meyers đang thị sát Iraq và Tướng Ricardo Sanchez, tổng chỉ huy lực lượng Mỹ tại Iraq, trả lời cac câu hỏi của phóng viên, cho biết quân Mỹ duy trì cuộc hưu chiến mong manh tại khu vực Fallujah, và 1 loạn quân bị hạ ở miền bắc.
Liên quân dự kiến còn giao tranh ở Baghdad sau khi có các lời đe dọa của loạn quân. 1 trong 4 con tin Italy đã bị loạn quân hành quyết.
Theo kế hoạch bàn giao chủ quyền Iraq, 1 chính phủ lâm thời sẽ thay thế HĐ Cai Trị do liên quân bổ nhiệm.
Ông Lakhtar Brahimi, đặc sứ của TTK Kofi Annan, họp báo cho biết chính phủ lâm thời có thể thành hình trong Tháng 5.
Ông nói : đa số dân chúng Iraq mong muốn 1 mô hình chính quyền tạm đơn giản cho giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 6 hay 7 tháng.
Vị đại diện LHQ muốn lập lại chương trình hành động đã làm ở Afghanistan, là nơi ông đã tổ chức quốc dân đại hội để khuyến khich đối thoại giữa mọi phe phái. Điều chưa rõ là chính quyền lâm thời Iraq sẽ có bao nhiêu quyền hạn đối với chính quyền liên quân và đất nước.

CÔNG NHÂN NGA DI TẢN KHỎI IRAQ
BAGHDAD - Khỏang 20 xe bus đã chở công nhân Nga ra phi trường Baghdad trong 1 cuộc di tản có tổ chức - trước đó, 3 người Nga và 5 người Ukraine bị loạn quân bắt cóc đã được trả tự do.
Ở Fallujah, cư dân báo tin phi cơ Hoa Kỳ xạ kich trong đêm ở 5, 6 quận trong luc có đụng độ giữa dân quân và TQLC Hoa Kỳ. Không có tin tổn thất của 2 bên.
Giao tranh lắng dịu sau hừng đông, tuy xe tăng Mỹ còn nã đạn sau 1 trận tấn công của du kich ngoài thành phố, cư dân báo cáo 4 loạn quân bị hạ ở 10 dặm phía bắc Fallujah.
Ở Baqouba, phía bắc Baghdad, 2 hỏa tiễn bắn trúng nhà dân vào luc bình minh, chết 1 bà mẹ và đứa con vị thành niên - 2 cô gái bị thương. Nguồn gốc pháo kich hỏa tiễn không rõ.
Tin quân sự Hoa Kỳ ghi nhận 93 tử trận tính từ ngày 31-3, cao hơn 3 tuần lễ đầu tiên của chiến dịch Iraq.
Vì bạo động gia tăng, Ngũ Giac Đài đã quyết định giữ lại Iraq hơn 20,000 quân quá hạn phục vụ 1 năm.
Đại diện của giáo sĩ al-Sadr hôm thứ tư cho biết ông al-Sadr nhận thương lượng vô điều kiện, viên chức liên quân không bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.