Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Trong Tháng 5 Sẽ Có Chính Phủ Iraq Lâm Thời

16/04/200400:00:00(Xem: 3883)
Đại Học Chiến Tranh Hoa Kỳ Chỉ Trích Bạch Ốc Viết Sai Chiến Lược
WASHINGTON DC . - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld đã công bố trong ngày hôm thứ năm quyết định tăng thời hạn phục vụ tại Iraq - khoảng 21,000 quân nhân Hoa Kỳ là nạn nhân của sự leo thang bạo động chống liên quân.
Khoảng 18,000 chiến binh của sư đoàn 1 thiết giáp và 2,800 binh sĩ thuộc lữ đoàn 2 thiết kỵ (hậụ cứ Fort Polk (Louisiana) được thông báo rằng họ phải lưu lại 3 tháng nữa, thay vì về nước trong tháng này.
Khoảng 1000 binh sĩ khác trong cac đơn vị quân vận tại Kuwait cũng tăng thời hạn phục vụ vượt quá 1 tháng, gồm đa số là vệ binh quốc gia và trừ bị.
Rumsfeld nhìn nhận trong cuộc họp báo ở Pentagon hôm Thứ Năm rằng số lính Mỹ tử trận trong các giao
tranh mới đây ở Iraq thì cao hơn ông dự đoán.
Rumsfeld nói, hiện có tổng cộng 137,000 lính Mỹ ở Iraq, theo kế hoạch cũ thì sẽ giảm còn 115,000 lính vào tháng 5, nhưng bây giờ thì Tương John Abizaid, Tư Lệnh Chiến Trường Iraq, quyết định cần giữ quân ở mức 135,000 lính Mỹ.


ĐẠI HỌC CHIẾN TRANH HOA KỲ CHỈ TRÍCH TT BUSH
Viện nghiên cứu chiến lược quân đội Mỹ hôm thứ tư đã chỉ trích nặng nề việc chuẩn bị cuộc chiến Iraq của chính phủ Bush, nói “luận lý tác chiến sai lầm” bởi niềm tin rằng Mỹ có thể “thắng cuộc chiến mau chóng và rẻ tiền.”
Bản tường trình của Đại học Chiến Tranh Quân Đội viết là chính phủ lý ra phải biết tái thiết sẽ lâu dài và gian nan -- nhưng các viên chức cao cấp bị quyến rũ bởi kỹ thuật quân sự như bom chính xác mà họ tin là cuộc chiến sẽ mau chóng.
Người ký tên trên bản phân tích là Trung Tá Antulio Echevarria, giám đốc an ninh quốc gia của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược tại Đại Học Chiến Tranh Quân Đội.
Mặc dù bản phân tích ghi câu tiêu chuẩn rằng bản văn chỉ là quan điểm riêng của Trung tá Echevarria, chứ không phải của quân đội, nhưng đây là lần đầu tiên 1 nhà phân tích cao cấp của đại học này chỉ trích Bạch Ốc về chiến lược tại Iraq.
Hồi tháng 12, Jeffrey Record, 1 giáo sư biệt thỉnh về nghiên cứu, cũng viết bản tường trình trong đó lên án Bạch Ốc đã đưa tài nguyên quân đội cần để chống al-Qaeda sang “một cuộc chiến không cần thiết” ở Iraq, và đã phát động một cuộc chiến “thiếu suy xét một cách nguy hiểm” chống lại khủng bố.
Tuy nhiên, bản phân tích của Trung Tá Echevarria nhấn mạnh nhiều hơn về tác chiến hiện trường, nêu rằng các sĩ quan cao cấp [của quân đội Mỹ] không đồng ý với các vị chỉ huy dân sự trong văn phòng Bộ Quốc Phòng, về quân số cần để ổn định. Điều này hiển nhiên là nhắc tới Đại Tướng Eric Shinseki, cựu Tham Mưu Trưởng Quân lực người đã bị kỷ luật công khai vì đã đưa ra ước tính trước cuộc chiến rằng sẽ cần tới “nhiều trăm ngàn lính Mỹ” để bảo an Iraq.


Bản phân tích của Echevarria còn nêu về chiến phí, “Chính phủ... đã làm giảm thấp khả thể rằng chiến phí toàn bộ cho cuộc chiến sẽ cao, ngay cả đi xa tới mức đã lột chức cố vấn trưởng về kinh tế Bạch Ốc Lawrence Lindsay, người tuyên bố công khai rằng cuộc chiến sẽ tốn kém từ 100 tỉ đô tới 200 tỉ đô.”

LHQ: SẼ CÓ CHÍNH PHỦ LÂM THỜI VÀO THÁNG 5
BAGHDAD - Họp báo tại Baghdad sáng thứ năm, Tướng Richard Meyers đang thị sát Iraq và Tướng Ricardo Sanchez, tổng chỉ huy lực lượng Mỹ tại Iraq, trả lời cac câu hỏi của phóng viên, cho biết quân Mỹ duy trì cuộc hưu chiến mong manh tại khu vực Fallujah, và 1 loạn quân bị hạ ở miền bắc.
Liên quân dự kiến còn giao tranh ở Baghdad sau khi có các lời đe dọa của loạn quân. 1 trong 4 con tin Italy đã bị loạn quân hành quyết.
Theo kế hoạch bàn giao chủ quyền Iraq, 1 chính phủ lâm thời sẽ thay thế HĐ Cai Trị do liên quân bổ nhiệm.
Ông Lakhtar Brahimi, đặc sứ của TTK Kofi Annan, họp báo cho biết chính phủ lâm thời có thể thành hình trong Tháng 5.
Ông nói : đa số dân chúng Iraq mong muốn 1 mô hình chính quyền tạm đơn giản cho giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 6 hay 7 tháng.
Vị đại diện LHQ muốn lập lại chương trình hành động đã làm ở Afghanistan, là nơi ông đã tổ chức quốc dân đại hội để khuyến khich đối thoại giữa mọi phe phái. Điều chưa rõ là chính quyền lâm thời Iraq sẽ có bao nhiêu quyền hạn đối với chính quyền liên quân và đất nước.

CÔNG NHÂN NGA DI TẢN KHỎI IRAQ
BAGHDAD - Khỏang 20 xe bus đã chở công nhân Nga ra phi trường Baghdad trong 1 cuộc di tản có tổ chức - trước đó, 3 người Nga và 5 người Ukraine bị loạn quân bắt cóc đã được trả tự do.
Ở Fallujah, cư dân báo tin phi cơ Hoa Kỳ xạ kich trong đêm ở 5, 6 quận trong luc có đụng độ giữa dân quân và TQLC Hoa Kỳ. Không có tin tổn thất của 2 bên.
Giao tranh lắng dịu sau hừng đông, tuy xe tăng Mỹ còn nã đạn sau 1 trận tấn công của du kich ngoài thành phố, cư dân báo cáo 4 loạn quân bị hạ ở 10 dặm phía bắc Fallujah.
Ở Baqouba, phía bắc Baghdad, 2 hỏa tiễn bắn trúng nhà dân vào luc bình minh, chết 1 bà mẹ và đứa con vị thành niên - 2 cô gái bị thương. Nguồn gốc pháo kich hỏa tiễn không rõ.
Tin quân sự Hoa Kỳ ghi nhận 93 tử trận tính từ ngày 31-3, cao hơn 3 tuần lễ đầu tiên của chiến dịch Iraq.
Vì bạo động gia tăng, Ngũ Giac Đài đã quyết định giữ lại Iraq hơn 20,000 quân quá hạn phục vụ 1 năm.
Đại diện của giáo sĩ al-Sadr hôm thứ tư cho biết ông al-Sadr nhận thương lượng vô điều kiện, viên chức liên quân không bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.