Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Trong Tháng 5 Sẽ Có Chính Phủ Iraq Lâm Thời

16/04/200400:00:00(Xem: 3856)
Đại Học Chiến Tranh Hoa Kỳ Chỉ Trích Bạch Ốc Viết Sai Chiến Lược
WASHINGTON DC . - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld đã công bố trong ngày hôm thứ năm quyết định tăng thời hạn phục vụ tại Iraq - khoảng 21,000 quân nhân Hoa Kỳ là nạn nhân của sự leo thang bạo động chống liên quân.
Khoảng 18,000 chiến binh của sư đoàn 1 thiết giáp và 2,800 binh sĩ thuộc lữ đoàn 2 thiết kỵ (hậụ cứ Fort Polk (Louisiana) được thông báo rằng họ phải lưu lại 3 tháng nữa, thay vì về nước trong tháng này.
Khoảng 1000 binh sĩ khác trong cac đơn vị quân vận tại Kuwait cũng tăng thời hạn phục vụ vượt quá 1 tháng, gồm đa số là vệ binh quốc gia và trừ bị.
Rumsfeld nhìn nhận trong cuộc họp báo ở Pentagon hôm Thứ Năm rằng số lính Mỹ tử trận trong các giao
tranh mới đây ở Iraq thì cao hơn ông dự đoán.
Rumsfeld nói, hiện có tổng cộng 137,000 lính Mỹ ở Iraq, theo kế hoạch cũ thì sẽ giảm còn 115,000 lính vào tháng 5, nhưng bây giờ thì Tương John Abizaid, Tư Lệnh Chiến Trường Iraq, quyết định cần giữ quân ở mức 135,000 lính Mỹ.


ĐẠI HỌC CHIẾN TRANH HOA KỲ CHỈ TRÍCH TT BUSH
Viện nghiên cứu chiến lược quân đội Mỹ hôm thứ tư đã chỉ trích nặng nề việc chuẩn bị cuộc chiến Iraq của chính phủ Bush, nói “luận lý tác chiến sai lầm” bởi niềm tin rằng Mỹ có thể “thắng cuộc chiến mau chóng và rẻ tiền.”
Bản tường trình của Đại học Chiến Tranh Quân Đội viết là chính phủ lý ra phải biết tái thiết sẽ lâu dài và gian nan -- nhưng các viên chức cao cấp bị quyến rũ bởi kỹ thuật quân sự như bom chính xác mà họ tin là cuộc chiến sẽ mau chóng.
Người ký tên trên bản phân tích là Trung Tá Antulio Echevarria, giám đốc an ninh quốc gia của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược tại Đại Học Chiến Tranh Quân Đội.
Mặc dù bản phân tích ghi câu tiêu chuẩn rằng bản văn chỉ là quan điểm riêng của Trung tá Echevarria, chứ không phải của quân đội, nhưng đây là lần đầu tiên 1 nhà phân tích cao cấp của đại học này chỉ trích Bạch Ốc về chiến lược tại Iraq.
Hồi tháng 12, Jeffrey Record, 1 giáo sư biệt thỉnh về nghiên cứu, cũng viết bản tường trình trong đó lên án Bạch Ốc đã đưa tài nguyên quân đội cần để chống al-Qaeda sang “một cuộc chiến không cần thiết” ở Iraq, và đã phát động một cuộc chiến “thiếu suy xét một cách nguy hiểm” chống lại khủng bố.
Tuy nhiên, bản phân tích của Trung Tá Echevarria nhấn mạnh nhiều hơn về tác chiến hiện trường, nêu rằng các sĩ quan cao cấp [của quân đội Mỹ] không đồng ý với các vị chỉ huy dân sự trong văn phòng Bộ Quốc Phòng, về quân số cần để ổn định. Điều này hiển nhiên là nhắc tới Đại Tướng Eric Shinseki, cựu Tham Mưu Trưởng Quân lực người đã bị kỷ luật công khai vì đã đưa ra ước tính trước cuộc chiến rằng sẽ cần tới “nhiều trăm ngàn lính Mỹ” để bảo an Iraq.


Bản phân tích của Echevarria còn nêu về chiến phí, “Chính phủ... đã làm giảm thấp khả thể rằng chiến phí toàn bộ cho cuộc chiến sẽ cao, ngay cả đi xa tới mức đã lột chức cố vấn trưởng về kinh tế Bạch Ốc Lawrence Lindsay, người tuyên bố công khai rằng cuộc chiến sẽ tốn kém từ 100 tỉ đô tới 200 tỉ đô.”

LHQ: SẼ CÓ CHÍNH PHỦ LÂM THỜI VÀO THÁNG 5
BAGHDAD - Họp báo tại Baghdad sáng thứ năm, Tướng Richard Meyers đang thị sát Iraq và Tướng Ricardo Sanchez, tổng chỉ huy lực lượng Mỹ tại Iraq, trả lời cac câu hỏi của phóng viên, cho biết quân Mỹ duy trì cuộc hưu chiến mong manh tại khu vực Fallujah, và 1 loạn quân bị hạ ở miền bắc.
Liên quân dự kiến còn giao tranh ở Baghdad sau khi có các lời đe dọa của loạn quân. 1 trong 4 con tin Italy đã bị loạn quân hành quyết.
Theo kế hoạch bàn giao chủ quyền Iraq, 1 chính phủ lâm thời sẽ thay thế HĐ Cai Trị do liên quân bổ nhiệm.
Ông Lakhtar Brahimi, đặc sứ của TTK Kofi Annan, họp báo cho biết chính phủ lâm thời có thể thành hình trong Tháng 5.
Ông nói : đa số dân chúng Iraq mong muốn 1 mô hình chính quyền tạm đơn giản cho giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 6 hay 7 tháng.
Vị đại diện LHQ muốn lập lại chương trình hành động đã làm ở Afghanistan, là nơi ông đã tổ chức quốc dân đại hội để khuyến khich đối thoại giữa mọi phe phái. Điều chưa rõ là chính quyền lâm thời Iraq sẽ có bao nhiêu quyền hạn đối với chính quyền liên quân và đất nước.

CÔNG NHÂN NGA DI TẢN KHỎI IRAQ
BAGHDAD - Khỏang 20 xe bus đã chở công nhân Nga ra phi trường Baghdad trong 1 cuộc di tản có tổ chức - trước đó, 3 người Nga và 5 người Ukraine bị loạn quân bắt cóc đã được trả tự do.
Ở Fallujah, cư dân báo tin phi cơ Hoa Kỳ xạ kich trong đêm ở 5, 6 quận trong luc có đụng độ giữa dân quân và TQLC Hoa Kỳ. Không có tin tổn thất của 2 bên.
Giao tranh lắng dịu sau hừng đông, tuy xe tăng Mỹ còn nã đạn sau 1 trận tấn công của du kich ngoài thành phố, cư dân báo cáo 4 loạn quân bị hạ ở 10 dặm phía bắc Fallujah.
Ở Baqouba, phía bắc Baghdad, 2 hỏa tiễn bắn trúng nhà dân vào luc bình minh, chết 1 bà mẹ và đứa con vị thành niên - 2 cô gái bị thương. Nguồn gốc pháo kich hỏa tiễn không rõ.
Tin quân sự Hoa Kỳ ghi nhận 93 tử trận tính từ ngày 31-3, cao hơn 3 tuần lễ đầu tiên của chiến dịch Iraq.
Vì bạo động gia tăng, Ngũ Giac Đài đã quyết định giữ lại Iraq hơn 20,000 quân quá hạn phục vụ 1 năm.
Đại diện của giáo sĩ al-Sadr hôm thứ tư cho biết ông al-Sadr nhận thương lượng vô điều kiện, viên chức liên quân không bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.