Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TQ Vinh Danh Thành Cát Tư Hãn Anh Hùng

02/01/200700:00:00(Xem: 3785)

Báo Chí Canada: TQ Vinh Danh Thành Cát Tư Hãn Anh Hùng 

OTTAWA (KL) – Theo tin của báo Ottawa Citizen, số ngày 30.12. 2006, Trung quốc khẳng định một người Mông Cổ là người hùng của Trung quốc.

Người hùng này trước khi quét sạch Mông Cổ, đã chinh phục hầu hết thế giới mà hắn ta biết. 800 năm sau khi chết, Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan), một thiên tài quân sự,  lôi cuốn theo một cuộc chiến tranh mới khi Trung quốc công nhận ông vua Mông Cổ này là người anh hùng của Trung quốc.

Điều quái ác, Mao Trạch Đông từng phủ nhận Thành Cát Tư Hãn không phải là người có tài dùng tên bắn để hạ con chim ó, theo như huyền thoại Trung quốc. Giới chức Cộng sản và các sử gia Trung quốc ngày nay cho biết, người anh hùng này biểu lộ cái khí cốt của Tân Trung quốc, một sức mạnh thống nhất vủng đất chia ba với nhiều sắc tộc. Chia ba là chính sách thống nhất tam quốc của Nhật trong thế chiến II, tam quốc này gồm có Nhật Bản, Trung quốc và Ấn Độ, các nước nằm giữa các quốc gia này đương nhiên phải sát nhập theo sự thống nhất này.

Kể từ ngày 26.12.2006, Trung quốc và Nhật Bản sẽ kết hợp với nhau để viết lại lịch sử. Hai quốc gia này, mỗi quốc gia đều đưa ra một nhóm có 10 người để nghiên cứu. Hai nhóm này sẽ nghiên cứu 2000 năm lịch sử giữa Trung quốc và Nhật Bản và sau đó tập trung vào nghiên cứu việc Nhật chiếm đóng Trung quốc trong Thế Chiến II. Cuộc nghiên cứu này có mục đích cải thiện mối bang giao căng thẳng trong khi ông Koizumi nắm quyền thủ tướng của Nhật.

“Chúng tôi xác định Thành Cát Tư Hãn là một vĩ nhân của nhân dân Trung quốc, một  anh hùng của dân tộc Mông Cổ và một người khổng lồ trong lịch sử thế giới,” theo lời của ông Guo Wurong, giám đốc tân lăng Thành Cát Tư Hãn tại tỉnh Nội Mông của Trung quốc.

Nhà giám đốc nhấn mạnh thêm: “Thành Cát Tư Hãn chính là người Trung quốc.”

Chiếc lăng Thành Cát Tư Hãn được xây cất ngay nơi lãnh tụ Mông Cổ đã qua đời trên đường chinh chiến vào năm 1227, di tích còn lại là cây cung với yên ngựa.

Lăng này được xây cất giống như hầu hết các các lăng tẩm của hoàng đế Trung quốc, gây ra việc chỉ trích như không đúng lịch sử.

Ngày hội cưỡi ngựa, bắn cung và đấu vật theo tập tục của dân Mông Cổ trước đây bị cấm, nay nhà nước Trung quốc tài trợ để cộng đồng hoá, theo như lời của một viên chức Mông Cổ, không cho biết bí danh.

Việc tái tạo lịch sử này đã làm cho người Mông Cổ nổi cơn giận, Ngoại Mông độc lập cũng như Nội Mông của Trung quốc. Cả hai xứ này nhìn thấy rõ mưu đồ lấy biểu tượng của họ để bành trướng ảnh hưởng theo sách lược của Trung quốc.

Đưa hình ảnh Thành Cát Tư Hãn như là người Trung quốc  còn có ý tăng uy tín của đảng Cộng sản Trung quốc, coi Nội Mông như là phần đất quan trọng của Trung quốc, dù rằng trên thực tế hầu hết người Mông Cổ vẫn ao ước được độc lập.

Nhiều người dân Mông Cổ vẫn còn nhớ cuộc Cách mạng Văn hoá, theo như báo cáo cho biết, có khoảng từ 10 ngàn cho tới 17 ngàn đã bị chết trong cuộc khủng bố, 87 ngàn người bị tàn phế và 346 ngàn người đã bị hành quyết.

Giáo sư Baidugqi, chuyên gia về sử Mông Cổ của trường đại học Nội Mông, cho biết gợi nhơ lại hình ảnh Thành Cát Tư Hãn không khác gì chuyện phản bội.

“Các ngài không có thể dùng biện pháp nội bộ để gợi nhớ Thành Cát Tư Hãn và nền văn hoá của người này,” theo lời nhà giáo sư.

Theo một nhà báo Mông Cổ, lịch lục thập hoa giáp là một trong những văn hoá của Mông Cổ. Lịch này có chu kỳ 60 năm, thập niên can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Canh, Tân, Nhân và Quý) kết hợp với thập nhị chi, 12  con giáp (Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu. Tuất và Hợi), chu kỳ náy cũng là thời gian người Mông Cổ thống lãnh Trung quốc.

Cái biện minh công khai nằm trong quan điểm Thành Cát Tư Hãn là người Trung quốc, bởi vì  các hậu duệ kế thừa đã được coi như các vị hoàng đế của Trung quốc, và hiện nay phần đông người Mông Cổ đang sống tại Trung quốc, số người Hán sống tại Ngoại Mông cũng nhiều. Cái quan điểm này đã bị phần lớn dân Mông Cổ bác bỏ.

Trên một website phổ biến về vấn đề này, một nhà báo viết: “Ngày nay hầu như còn có ít người Mông Cổ tại Trung quốc, những người này đều là công dân Trung quốc.”

“Nhưng cái đó không làm người Mông Cổ (thời Thành Cát Tư Hãn) thành người Trung quốc được.

“Nếu như con cháu của các bạn đi sang Hoa Kỳ và đã trở thành công dân Hoa Kỳ, không có nghĩa là bạn và cha bạn là người Hoa Kỳ.”

Gọi Thành Cát Tư Hãn là anh hùng Trung quốc cũng đã làm cho một số người trong nước khó chịu. Hầu hết người Trung quốc đếu có cái nhìn như họ Mao, Thành Cát Tư Hãn chẳng qua chỉ là tên lãnh chúa chiến tranh của Hung nô.

Cũng trong thời gian  các hoàng đế Trung quốc, người Mông Cổ, đã xua quân đánh chiếm Việt Nam khoảng năm 1225-1400, đời nhà Trần. Quân Mông Cổ đã từng bị quân nhà Trần dùng chiến thuật  thuỷ chiến của Ngô Quyền đánh tan các chiến thuyền Mông Cổ trên sông Bạch Đằng, còn trên bộ Thoát Hoan, tướng Mông Cổ  phải chui vào ống đồng thoát hiểm để băng biên giới, chạy về Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.