Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Vinh Danh Thành Cát Tư Hãn Anh Hùng

02/01/200700:00:00(Xem: 3602)

Báo Chí Canada: TQ Vinh Danh Thành Cát Tư Hãn Anh Hùng 

OTTAWA (KL) – Theo tin của báo Ottawa Citizen, số ngày 30.12. 2006, Trung quốc khẳng định một người Mông Cổ là người hùng của Trung quốc.

Người hùng này trước khi quét sạch Mông Cổ, đã chinh phục hầu hết thế giới mà hắn ta biết. 800 năm sau khi chết, Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan), một thiên tài quân sự,  lôi cuốn theo một cuộc chiến tranh mới khi Trung quốc công nhận ông vua Mông Cổ này là người anh hùng của Trung quốc.

Điều quái ác, Mao Trạch Đông từng phủ nhận Thành Cát Tư Hãn không phải là người có tài dùng tên bắn để hạ con chim ó, theo như huyền thoại Trung quốc. Giới chức Cộng sản và các sử gia Trung quốc ngày nay cho biết, người anh hùng này biểu lộ cái khí cốt của Tân Trung quốc, một sức mạnh thống nhất vủng đất chia ba với nhiều sắc tộc. Chia ba là chính sách thống nhất tam quốc của Nhật trong thế chiến II, tam quốc này gồm có Nhật Bản, Trung quốc và Ấn Độ, các nước nằm giữa các quốc gia này đương nhiên phải sát nhập theo sự thống nhất này.

Kể từ ngày 26.12.2006, Trung quốc và Nhật Bản sẽ kết hợp với nhau để viết lại lịch sử. Hai quốc gia này, mỗi quốc gia đều đưa ra một nhóm có 10 người để nghiên cứu. Hai nhóm này sẽ nghiên cứu 2000 năm lịch sử giữa Trung quốc và Nhật Bản và sau đó tập trung vào nghiên cứu việc Nhật chiếm đóng Trung quốc trong Thế Chiến II. Cuộc nghiên cứu này có mục đích cải thiện mối bang giao căng thẳng trong khi ông Koizumi nắm quyền thủ tướng của Nhật.

“Chúng tôi xác định Thành Cát Tư Hãn là một vĩ nhân của nhân dân Trung quốc, một  anh hùng của dân tộc Mông Cổ và một người khổng lồ trong lịch sử thế giới,” theo lời của ông Guo Wurong, giám đốc tân lăng Thành Cát Tư Hãn tại tỉnh Nội Mông của Trung quốc.

Nhà giám đốc nhấn mạnh thêm: “Thành Cát Tư Hãn chính là người Trung quốc.”

Chiếc lăng Thành Cát Tư Hãn được xây cất ngay nơi lãnh tụ Mông Cổ đã qua đời trên đường chinh chiến vào năm 1227, di tích còn lại là cây cung với yên ngựa.

Lăng này được xây cất giống như hầu hết các các lăng tẩm của hoàng đế Trung quốc, gây ra việc chỉ trích như không đúng lịch sử.

Ngày hội cưỡi ngựa, bắn cung và đấu vật theo tập tục của dân Mông Cổ trước đây bị cấm, nay nhà nước Trung quốc tài trợ để cộng đồng hoá, theo như lời của một viên chức Mông Cổ, không cho biết bí danh.

Việc tái tạo lịch sử này đã làm cho người Mông Cổ nổi cơn giận, Ngoại Mông độc lập cũng như Nội Mông của Trung quốc. Cả hai xứ này nhìn thấy rõ mưu đồ lấy biểu tượng của họ để bành trướng ảnh hưởng theo sách lược của Trung quốc.

Đưa hình ảnh Thành Cát Tư Hãn như là người Trung quốc  còn có ý tăng uy tín của đảng Cộng sản Trung quốc, coi Nội Mông như là phần đất quan trọng của Trung quốc, dù rằng trên thực tế hầu hết người Mông Cổ vẫn ao ước được độc lập.

Nhiều người dân Mông Cổ vẫn còn nhớ cuộc Cách mạng Văn hoá, theo như báo cáo cho biết, có khoảng từ 10 ngàn cho tới 17 ngàn đã bị chết trong cuộc khủng bố, 87 ngàn người bị tàn phế và 346 ngàn người đã bị hành quyết.

Giáo sư Baidugqi, chuyên gia về sử Mông Cổ của trường đại học Nội Mông, cho biết gợi nhơ lại hình ảnh Thành Cát Tư Hãn không khác gì chuyện phản bội.

“Các ngài không có thể dùng biện pháp nội bộ để gợi nhớ Thành Cát Tư Hãn và nền văn hoá của người này,” theo lời nhà giáo sư.

Theo một nhà báo Mông Cổ, lịch lục thập hoa giáp là một trong những văn hoá của Mông Cổ. Lịch này có chu kỳ 60 năm, thập niên can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Canh, Tân, Nhân và Quý) kết hợp với thập nhị chi, 12  con giáp (Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu. Tuất và Hợi), chu kỳ náy cũng là thời gian người Mông Cổ thống lãnh Trung quốc.

Cái biện minh công khai nằm trong quan điểm Thành Cát Tư Hãn là người Trung quốc, bởi vì  các hậu duệ kế thừa đã được coi như các vị hoàng đế của Trung quốc, và hiện nay phần đông người Mông Cổ đang sống tại Trung quốc, số người Hán sống tại Ngoại Mông cũng nhiều. Cái quan điểm này đã bị phần lớn dân Mông Cổ bác bỏ.

Trên một website phổ biến về vấn đề này, một nhà báo viết: “Ngày nay hầu như còn có ít người Mông Cổ tại Trung quốc, những người này đều là công dân Trung quốc.”

“Nhưng cái đó không làm người Mông Cổ (thời Thành Cát Tư Hãn) thành người Trung quốc được.

“Nếu như con cháu của các bạn đi sang Hoa Kỳ và đã trở thành công dân Hoa Kỳ, không có nghĩa là bạn và cha bạn là người Hoa Kỳ.”

Gọi Thành Cát Tư Hãn là anh hùng Trung quốc cũng đã làm cho một số người trong nước khó chịu. Hầu hết người Trung quốc đếu có cái nhìn như họ Mao, Thành Cát Tư Hãn chẳng qua chỉ là tên lãnh chúa chiến tranh của Hung nô.

Cũng trong thời gian  các hoàng đế Trung quốc, người Mông Cổ, đã xua quân đánh chiếm Việt Nam khoảng năm 1225-1400, đời nhà Trần. Quân Mông Cổ đã từng bị quân nhà Trần dùng chiến thuật  thuỷ chiến của Ngô Quyền đánh tan các chiến thuyền Mông Cổ trên sông Bạch Đằng, còn trên bộ Thoát Hoan, tướng Mông Cổ  phải chui vào ống đồng thoát hiểm để băng biên giới, chạy về Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.