Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Vinh Danh Thành Cát Tư Hãn Anh Hùng

02/01/200700:00:00(Xem: 3428)

Báo Chí Canada: TQ Vinh Danh Thành Cát Tư Hãn Anh Hùng 

OTTAWA (KL) – Theo tin của báo Ottawa Citizen, số ngày 30.12. 2006, Trung quốc khẳng định một người Mông Cổ là người hùng của Trung quốc.

Người hùng này trước khi quét sạch Mông Cổ, đã chinh phục hầu hết thế giới mà hắn ta biết. 800 năm sau khi chết, Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan), một thiên tài quân sự,  lôi cuốn theo một cuộc chiến tranh mới khi Trung quốc công nhận ông vua Mông Cổ này là người anh hùng của Trung quốc.

Điều quái ác, Mao Trạch Đông từng phủ nhận Thành Cát Tư Hãn không phải là người có tài dùng tên bắn để hạ con chim ó, theo như huyền thoại Trung quốc. Giới chức Cộng sản và các sử gia Trung quốc ngày nay cho biết, người anh hùng này biểu lộ cái khí cốt của Tân Trung quốc, một sức mạnh thống nhất vủng đất chia ba với nhiều sắc tộc. Chia ba là chính sách thống nhất tam quốc của Nhật trong thế chiến II, tam quốc này gồm có Nhật Bản, Trung quốc và Ấn Độ, các nước nằm giữa các quốc gia này đương nhiên phải sát nhập theo sự thống nhất này.

Kể từ ngày 26.12.2006, Trung quốc và Nhật Bản sẽ kết hợp với nhau để viết lại lịch sử. Hai quốc gia này, mỗi quốc gia đều đưa ra một nhóm có 10 người để nghiên cứu. Hai nhóm này sẽ nghiên cứu 2000 năm lịch sử giữa Trung quốc và Nhật Bản và sau đó tập trung vào nghiên cứu việc Nhật chiếm đóng Trung quốc trong Thế Chiến II. Cuộc nghiên cứu này có mục đích cải thiện mối bang giao căng thẳng trong khi ông Koizumi nắm quyền thủ tướng của Nhật.

“Chúng tôi xác định Thành Cát Tư Hãn là một vĩ nhân của nhân dân Trung quốc, một  anh hùng của dân tộc Mông Cổ và một người khổng lồ trong lịch sử thế giới,” theo lời của ông Guo Wurong, giám đốc tân lăng Thành Cát Tư Hãn tại tỉnh Nội Mông của Trung quốc.

Nhà giám đốc nhấn mạnh thêm: “Thành Cát Tư Hãn chính là người Trung quốc.”

Chiếc lăng Thành Cát Tư Hãn được xây cất ngay nơi lãnh tụ Mông Cổ đã qua đời trên đường chinh chiến vào năm 1227, di tích còn lại là cây cung với yên ngựa.

Lăng này được xây cất giống như hầu hết các các lăng tẩm của hoàng đế Trung quốc, gây ra việc chỉ trích như không đúng lịch sử.

Ngày hội cưỡi ngựa, bắn cung và đấu vật theo tập tục của dân Mông Cổ trước đây bị cấm, nay nhà nước Trung quốc tài trợ để cộng đồng hoá, theo như lời của một viên chức Mông Cổ, không cho biết bí danh.

Việc tái tạo lịch sử này đã làm cho người Mông Cổ nổi cơn giận, Ngoại Mông độc lập cũng như Nội Mông của Trung quốc. Cả hai xứ này nhìn thấy rõ mưu đồ lấy biểu tượng của họ để bành trướng ảnh hưởng theo sách lược của Trung quốc.

Đưa hình ảnh Thành Cát Tư Hãn như là người Trung quốc  còn có ý tăng uy tín của đảng Cộng sản Trung quốc, coi Nội Mông như là phần đất quan trọng của Trung quốc, dù rằng trên thực tế hầu hết người Mông Cổ vẫn ao ước được độc lập.

Nhiều người dân Mông Cổ vẫn còn nhớ cuộc Cách mạng Văn hoá, theo như báo cáo cho biết, có khoảng từ 10 ngàn cho tới 17 ngàn đã bị chết trong cuộc khủng bố, 87 ngàn người bị tàn phế và 346 ngàn người đã bị hành quyết.

Giáo sư Baidugqi, chuyên gia về sử Mông Cổ của trường đại học Nội Mông, cho biết gợi nhơ lại hình ảnh Thành Cát Tư Hãn không khác gì chuyện phản bội.

“Các ngài không có thể dùng biện pháp nội bộ để gợi nhớ Thành Cát Tư Hãn và nền văn hoá của người này,” theo lời nhà giáo sư.

Theo một nhà báo Mông Cổ, lịch lục thập hoa giáp là một trong những văn hoá của Mông Cổ. Lịch này có chu kỳ 60 năm, thập niên can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Canh, Tân, Nhân và Quý) kết hợp với thập nhị chi, 12  con giáp (Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu. Tuất và Hợi), chu kỳ náy cũng là thời gian người Mông Cổ thống lãnh Trung quốc.

Cái biện minh công khai nằm trong quan điểm Thành Cát Tư Hãn là người Trung quốc, bởi vì  các hậu duệ kế thừa đã được coi như các vị hoàng đế của Trung quốc, và hiện nay phần đông người Mông Cổ đang sống tại Trung quốc, số người Hán sống tại Ngoại Mông cũng nhiều. Cái quan điểm này đã bị phần lớn dân Mông Cổ bác bỏ.

Trên một website phổ biến về vấn đề này, một nhà báo viết: “Ngày nay hầu như còn có ít người Mông Cổ tại Trung quốc, những người này đều là công dân Trung quốc.”

“Nhưng cái đó không làm người Mông Cổ (thời Thành Cát Tư Hãn) thành người Trung quốc được.

“Nếu như con cháu của các bạn đi sang Hoa Kỳ và đã trở thành công dân Hoa Kỳ, không có nghĩa là bạn và cha bạn là người Hoa Kỳ.”

Gọi Thành Cát Tư Hãn là anh hùng Trung quốc cũng đã làm cho một số người trong nước khó chịu. Hầu hết người Trung quốc đếu có cái nhìn như họ Mao, Thành Cát Tư Hãn chẳng qua chỉ là tên lãnh chúa chiến tranh của Hung nô.

Cũng trong thời gian  các hoàng đế Trung quốc, người Mông Cổ, đã xua quân đánh chiếm Việt Nam khoảng năm 1225-1400, đời nhà Trần. Quân Mông Cổ đã từng bị quân nhà Trần dùng chiến thuật  thuỷ chiến của Ngô Quyền đánh tan các chiến thuyền Mông Cổ trên sông Bạch Đằng, còn trên bộ Thoát Hoan, tướng Mông Cổ  phải chui vào ống đồng thoát hiểm để băng biên giới, chạy về Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.