Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Lm Gửi Thư Hiệp Thông Với Hội Thánh Tin Lành Bị Đàn Áp

26/03/200400:00:00(Xem: 3973)
Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo tại Tổng Giáo phận Huế: Bản tin ngày 20-03-2004.
Thư hiệp thông với Hội thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam
Kính gởi Quý Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Mục sư Nguyễn Công Chính, Mục sư Lê Quang Sơn, Giáo sĩ Trương Trí Hiền, Truyền đạo Phạm Ngọc Thạch... cùng tất cả anh chị em tín đồ thương mến trong Chúa Kitô thuộc Hội thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam.
Sau khi đọc được Bản tin khẩn cấp đề ngày 03-03-2004 của một tín đồ trong Quý Hội thánh, Bức Tâm tư đề ngày 04-03-2004 của Mục sư đáng kính Nguyễn Hồng Quang cùng nhiều tài liệu khác, chúng tôi, một số linh mục Công giáo thuộc Tổng Giáo Phận Huế rất lấy làm xúc động. Trong "mầu nhiệm hiệp thông Hội thánh", nghe lời Thánh Phaolô dạy: "Vui với người vui, khóc với người khóc" (Rm 12,15), chúng tôi xin gởi đến Quý Mục sư, Giáo sĩ, Truyền đạo cùng Tín đồ bức thư thông hiệp sau đây của chúng tôi:
1- Trước hết, chúng tôi xin bày tỏ lòng khâm phục trước việc Quý vị, bất chấp các luật lệ và lối hành xử phi lý bất công của chính quyền Cộng sản Việt Nam, đã ung dung thực thi quyền của con người và của con Chúa, quyền của công dân Nước Việt (đúng nghĩa) và của công dân Nước Trời. Trước hết qua việc Quý vị can đảm dựng lên và kiên trì dựng lại những ngôi nhà của Chúa, mặc cho bạo quyền cấm đoán hay triệt hạ... qua việc Quý vị thản nhiên tụ họp cầu nguyện trong những nơi thánh này, hoặc trong các tư gia, thậm chí tại các khách sạn, rạp hát, mặc cho bạo quyền đàn áp hay cản trở... qua việc Quý vị đào tạo những tín đồ chân chính cho đạo và những công dân gương mẫu cho nước chỉ theo đường lối của Tin Mừng, của Hội thánh và của các phong trào giáo dục quốc tế, mặc cho bạo quyền quấy rối hay dọa dẫm... qua việc Quý vị tư vấn pháp lý và bênh vực sinh mạng cho những người cô thế bị áp bức, đặc biệt đồng bào sắc tộc, mặc cho bạo quyền dẹp bỏ hay hành hung... qua việc Quý vị mau mắn tung lên mạng toàn cầu những bằng chứng tội ác của CSVN với đầy đủ âm thanh hình ảnh, mặc cho bạo quyền phá thối hay ngăn chận.
Thái độ đáng phục đó của Quý vị một đàng chứng tỏ Quí vị đã trung thành và can đảm thực thi lời Chúa: "Con hãy nói lên thay cho những kẻ không quyền phát biểu; hãy công bố quyền lợi của mọi kẻ cùng cực. Hãy nói lên, hãy phán đoán công chính; hãy bênh vực quyền lợi của những kẻ nghèo nàn khốn khổ" (Cn 31,8-9) và "Hãy rao giảng lời Chúa, hãy lên tiếng lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện... Hãy chịu đựng đau khổ, làm công việc của người loan báo Tin Mừng" (2Tm 4,2.5). Thái độ đáng phục đó đàng khác cho thấy chính quyền CSVN, tuy rêu rao là xây dựng một nhà nước pháp quyền, và đáng lẽ phải áp dụng nguyên tắc "Luật lệ vì con người" thì họ lại theo nguyên tắc "Con người vì luật lệ" (x. Mc 2,27), gò ép toàn dân trong vô số qui định chồng chéo, phi lý, bất công hoặc ký nhận và xây dựng đủ thứ luật rồi chẳng hề tuân giữ, khiến sự phát triển của đất nước và của từng người bị kềm hãm nghiêm trọng. Đặc biệt, CS đang gông cùm các Giáo hội trong thòng lọng Nghị định 26/CP ghê gớm và rồi đây là trong xích sắt Pháp lệnh tôn giáo hết sức thâm độc mà CS đang rình chờ cơ hội tung ra.

2- Thứ đến, chúng tôi xin bày tỏ lòng đau xót trước việc Quý vị đang gánh chịu những cuộc đàn áp tàn bạo và sắt máu của một chế độ vô đạo, vô luân, chỉ biết căm thù tôn giáo và bách hại những tín đồ bất khuất, nhất quyết không chịu làm công cụ và nô lệ cho nó. Những hành vi theo dõi và rình rập, ngăn chận và hành hung, đấu tố và bỏ tù bản thân của Quí vị; những âm mưu cản trở và quấy rối, lục soát và cướp bóc, triệt hạ và phá hủy các hoạt động và cơ sở của Quí vị; những phương sách lấy thịt đè người, dùng côn đồ lưu manh, thuê cò mồi vu khống, bao che cho đồng bọn, xóa dấu vết tội ác... đã và đang được CS sử dụng để trấn áp Quí Hội thánh nói riêng và mọi tôn giáo nói chung, tất cả đều đang gây phẫn nộ cho lương tâm thế giới, làm mất uy tín quốc gia và khiến dân tình càng thêm ngao ngán.
Những gian khổ vô vàn ấy của Quí vị trước hết đã làm ứng nghiệm lời Kinh Thánh: "Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian yêu thích cái gì thuộc về nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian... nên thế gian ghét anh em" (Ga 15,18-19). Tiếp đến những gian khổ vô vàn ấy cho thấy chính quyền CSVN, tuy luôn hô hào đại đoàn kết dân tộc và đáng lẽ phải tìm cách thu phục nhân tâm, để mọi con dân cùng giúp nhau giải quyết bao vấn đề nhức nhối của đất nước, lại đang mù quáng và ngu xuẩn sử dụng bạo hành để triệt hạ những cá nhân và những tập thể nào dám loan báo sự thật, đòi hỏi công lý, thực thi bác ái, bênh vực nhân quyền hầu giúp toàn xã hội Việt Nam vượt qua các cơn khủng hoảng ngày càng trầm trọng.
3- Nhớ lại mối phúc thứ tám trong Tin Mừng: "Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ" (Mt 5,10), chúng tôi mong ước toàn thể Hội thánh - tức Nước Trời trong hiện thế - là của Quý vị: đứng bên Quí vị, bênh vực cho Quí vị, đấu tranh vì Quí vị ngay ở đây và bây giờ. Được thế thật là phúc cho Quý vị và phúc cho cả dân tộc. Chúng tôi cũng tin chắc rằng Thiên đàng - tức Nước Trời trong tương lai - sẽ là của Quý vị, sẽ làm phần thưởng cho Quý vị, sẽ nên nguồn an ủi và hạnh phúc cho Quí vị. Vì ở thế gian này, Quí vị đã và đang sống xứng tư cách con cái Thiên Chúa: vừa bảo vệ công lý vừa thực thi tình thương trong niềm tin tưởng vào Người, vừa thản nhiên hiền lành sử dụng trọn vẹn tự do Thiên Chúa ban vừa nhất quyết không thỏa hiệp với bạo quyền khủng bố đến độ để các ân huệ của Người bị biến thành ân huệ của tà quyền nghịch đạo.
4- Hội thánh Công giáo của chúng tôi đang cử hành "Năm truyền giáo". Nhớ đến lời giáo phụ Tertulianô: "Máu tử đạo là hạt giống sinh người có đạo", nhìn lại kinh nghiệm quá khứ của Hội thánh, trông vào hoàn cảnh hiện tại của quê hương, chúng tôi xin được nói rằng: Những gì các kitô hữu Việt Nam -trong đó có Quý vị- đang làm và đang chịu trong máu và nước mắt vì bênh vực vinh quang cho Thiên Chúa, vì đòi hỏi độc lập cho tôn giáo, vì khôi phục tự do cho con người, là lối sống đạo hấp dẫn nhất và đáng phục nhất, đồng thời là cách thức truyền giáo đích thực nhất và hữu hiệu nhất.
"Nguyện xin Thiên Chúa là Cha, và nguyện xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh em ơn bình an và lòng mến cùng với lòng tin. Xin Thiên Chúa ban ân sủng cho tất cả những ai yêu mến Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta bằng một tình yêu bất diệt" (Ep 6,23-24).
Gởi đi từ Huế, giữa Mùa Chay năm 2004 (19-3)
Đại diện
Lm Phêrô Nguyễn Hữu Giải
Lm Phêrô Phan Văn Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.