Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Durian

10/01/200700:00:00(Xem: 2265)

Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Durian: Nhạc Hội Thành Công Lớn

Từ phải, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, LS Nguyễn Quang Trung.

Một buổi ca nhạc để gây quỹ cứu trợ nạn nhân bão Durian, hay bão số 9, đã diễn ra hồi trưa Thứ Bảy 6/1/2007 tại nhà hàng Emerald Bay, thành phố Santa Ana, California.

Buổi ca nhạc do hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation cùng một số hội đồng hương và cơ quan truyền thông báo chí tổ chức. Hiện diện trong buổi gây quỹ có các ông Nguyễn Văn Quý hội trưởng hội đồng hương Tây Ninh, ông bà Nguyễn Văn Hải của hội Thân Hữu Cà Mau, ông Nguyễn Văn Sáng và cô Thanh Tước của hội đông hương Vĩnh Long, Ông Nguyễn Văn Giúp hội trưởng hội đồng hương Sa Đéc, cô Lê Ngọc Điệp, hội trưởng hội Phan Thanh Giản - Đoàn Thị Điểm Cần Thơ, ông Lê Thương hội trưởng hội Petrus Ký Nam Cali, cựu nghị sĩ Lê Châu Lộc, cựu dân biểu Bùi Văn Nhân, doanh gia Nguyễn Minh Chiêu chủ nhân Saigon City Market Place, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu của First Vietnamese American Bank, luật sư Nguyễn Quang Trung. Phía báo chí có sự tham dự của Ông Đỗ Tiến Đức, báo Thời Luận, ông Nguyên Huy, báo Người Việt và KBC Hải Ngoại, ông Anh Thành, báo Viễn Đông, ông Vi anh, báo Việt Nam USA Today và Việt Báo. Truyền hình có đài VHN-TV và SBTN và đài Free VN net. Đặc biệt là có nhiều ca sĩ nổi tiếng đến giúp vui cho buổi gây quỹ không có thù lao gì cả, trong số đó có Trang Thanh Lan, Hoài Tâm, Khang Vi, Đình Ngọc, Anh Phương, Huy Cường, Kevin Khoa. . . Bên cổ nhạc có ca sĩ Hữu Thanh. Ban nhạc The Blue Lover phụ trách tân nhạc, nhạc sĩ Kim Đồng nổi tiếng với cây đàn đôc huyền giúp cả tân nhạc lẫn cổ nhạc, cùng một số nhạc sĩ cổ nhạc chơi guitar và sến.

Trước giờ khai mạc, nhà văn Nguyễn Phương Hùng có cho chiếu slide show về cảnh tàn phá của trận bão, cảnh khốn khổ của đồng bào ở vùng bị thiệt hại với bản nhạc điệu buồn phương Nam làm nền. Buổi ca nhạc bắt đầu lúc 12 : 30. Sau phần nghi thức khai mạc, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, hội trưởng hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation, đại diện ban tổ chức, trình bày mục đích của buổi cứu trợ.

Giáo sư cho biết trận Bão Durian ngày 5 tháng 12 vừa qua đã tàn phá nhiều tỉnh ở Miền Nam Việt Nam gây thiệt hại vô cùng trầm trọng cho người dân vùng này. Theo những tin tức nhận được từ Việt Nam thì sáng ngày 5/12/07, Bão Durian, hay bão số 9, tiếp cận bờ biển tỉnh Khánh Hòa, Nha Trang, men theo ven biển đi qua đảo Phú Quý, thuộc tỉnh Bình Thuận, vào vùng Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Giờ, rồi đến Gò Công, Mỹ Tho, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ với sức tàn phá hết sức mãnh liệt. Đến tối ngày 5/12/06, bão mới bắt đầu suy yếu khi vào địa phận các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau và Vịnh Thái Lan. Người dân Miền Nam xưa nay chưa hề bị bão cho nên không có kinh nghiệm phòng chống bão như người dân Miền Trung. Từ Bình Thuận đến Vĩnh Long, những nơi bão số 9 đi qua, bão đều để lại nhiều tang tóc, khổ đau cho đồng bào. Tổng kết sơ khởi của các cơ quan công quyền cho biết:

Bình Thuận có 2 người chết, 3 người bị thương, thiệt hại trên 350 tỷ đồng. Riêng Đảo Phú Quý có 820 tàu thuyền bị chìm, 2,000 nhà bị sập, 400 phòng học đổ nát. Bà Rịa Vũng Tàu có 28 người chết, 16 người bị mất tích, 800 người bị thương, 21,447 nhà bị sập hay tốc mái, 7 tàu chìm. Cần Giờ có 216 nhà sập, 1,483 nhà tốc mái.

Tiền Giang (Gò Công) có 2 người chết, 55 mất tích, 1,848 nhà sập, 6,694 nhà tốc mái, 46 cơ quan và trường học bị hư hại, 25 tàu chìm. Trà Vinh có 345 nhà sập, cả ngàn nhà tốc mái, 11 phòng học sập, 5 tàu chìm, thiệt hại 36 tỷ đồng. Vĩnh Long có 4 người chết, 54 bị thương, , 8,465 nhà tốc mái, 20 bè cá bị chìm, thiệt hại 5 tỷ đồng. Bến Tre có 19 người chết, 384 bị thương, 10,743 nhà sập, 66,724 nhà tốc mái, 4 ghe thuyền mất tích. Thiệt hại nặng nhất là hai quận Bình Đại và Ba Tri (ven biển). Cần Thơ có 29 nhà sập, 326 nhà tốc mái, 2 trường mẫu giáo bị sập, 2 ghe chìm, thiệt hại 2,5 tỷ đồng. Đồng Tháp có 400 nhà sập và tốc mái, 13 phònh học và cơ quan sập hoàn toàn. An Giang có 207 nhà sập, 6 phòng học tốc mái, 2 người bị thương.

Phần đông dân chúng vùng bão tố vừa qua là những người nghèo khổ. Sau trận bão đời sống của họ càng thêm thê thảm. Họ phải sống cảnh màn trời chiếu đất, không còn một chút tài sản dính tay, sự nheo nhóc đói khổ của gia đình không bút mực nào tả được.

Trước thiên tai thảm khốc này, và trước cảnh đói khổ chưa từng thấy của người dân vùng Đồng Nai Cửu Long hiện nay, nhất là trong những ngày Tết sắp đến, hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation cùng Tập San Đồng Nai Cửu Long và các hội đồng hương Mỹ Tho, Vĩnh Long, Sa Đéc, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Châu Đốc, Tây Ninh, Bình Dương, v v . . . cùng nhiều hội đoàn và cơ quan truyền thông báo chí cùng đứng ra tổ chức Buổi Gây Quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Bão số 9 hôm nay để góp phần trong việc làm giảm bớt nổi thống khổ của đồng bào trong những ngày chuẩn bị mừng xuân Đinh Hợi. Đồng bào nạn nhân của Bão Số 9 đang hết lòng trông cậy vào tình thương bao la của quý đồng hương. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no," xin quý đồng hương hãy vì tình đồng bào máu mủ, vì tình người mà vui lòng đùm bọc lẫn nhau trong cơn khốn cùng.

Sau phần mở đầu, giáo sư Liêm giới thiệu cô Thái Thanh Giới lên hò theo điệu hò Miền Tây Nam Phần, những câu hò kêu gọi cứu trợ nạn nhân bão Durian :

"Hò ơ . . . Bão gì lại gọi Sầu Riêng

Nổi cơn thịnh nộ, cả một Miền điêu linh

Ôi Vũng Tàu! Ôi Bà Rịa! Ôi Gò Công!

Nào Ba Tri, nào Bình Đại, . . . nào Vĩnh Long còn gì"

Dân mình vốn đã nghèo rồi

Trời cao sao nở thêm cho người tai ương!

Xúm nhau lại, hởi đồng hương

Giúp bà con hoạn nạn. . . qua cơn ngặt nghèo

Ai ơi của ít tình nhiều

Chớ quên câu hát . . . "nhiểu điều giá gương."

cùng bài thơ sau đây của Ngọc Sương:

"Trái thì thơm, tên lại buồn

Bão gieo thảm hoạ đồng hương quê mình.

Mẹ trôi theo đám lục bình,

Cha nằm chết ở bờ kinh sau vườn.

Con ngồi khóc dựa mé mương,

Tội gì mà giáng tai ương hở Trời"

Dân mình nghèo rớt mồng tơi,

Chúng ta ngồi lại nói lời gì đây""      

Tiếp theo là lời phát biểu của cựu nghị sĩ Lê Châu Lộc. Ông cho biết có nhận được tin tức từ cha sở Vũng Liêm về tình trạng khá bi đát của nhà thờ cùng với trường mồ côi của các dì phước ở địa phương này.

Linh mục Tâm Duy, người Mỹ Tho, từng là học sinh trường trung học Nguyễn Đình Chiểu, từng đi giảng đạo khắp các tỉnh Miền Tây Nam Phần trong nhiều năm qua, cũng có những lời kêu gọi tha thiết giúp đở cho đồng bào nạn nhân trận bão.

Phần trình diễn văn nghệ tiếp theo thật là đặc sắc. Khán thính giả vô cùng thích thú với những giọng ca điêu luyện, hết sức truyền cảm của các ca sĩ cổ cũng như tân nhạc. Những ca sĩ đã tự nguyện đến giúp vui cho buổi Gây Quỹ, bỏ nhiều thì giờ quý báu, ở lại đến phút cuối cùng,  vì tình thương cao đẹp đối với đồng hương khốn khổ nơi quê nhà.

Buổi gây quỹ chấm dứt lúc 3 giờ chiều. Tuy số người tham dự không đông đảo như mong muốn nhưng tấm lòng sốt sắng cứu trợ của một số đồng hương cũng đem lại kết quả xứng đáng cho một buổi gây quỹ nhỏ. Tiền mặt thu được là $1, 250 ; cả thảy các chi phiếu là $5,200 ; tổng số thu là $6,450. Chi phí cho nhà hàng là $1,300, nhạc sĩ  $300, banner, flyer, linh tinh $100, tổng cọng $1,700. Trừ đi chi phí, số tiền còn lại là $4,750. Số tiền này sẽ được gởi đến đồng bào nạn nhân nhờ sự giúp đở của linh mục Tâm Duy và tổ chức Bác Ái Phan Xi Cô. Hy vọng sẽ đem lại chút niềm an ủi cho đồng bào trong dịp Tết đến, theo lời ban tổ chức.    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.