Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Yêu Nửa Vòng Trái Đất

13/01/200700:00:00(Xem: 4454)

Chuyện Dài Làng Thẩm Mỹ: Tình Yêu Nửa Vòng Trái Đất

Bữa hổm, cô Năm đi làm móng tay ở một tiệm gần nhà, mới mở.

Tiệm nầy trước kia là tiệm bán bông tươi. Trước đó là tiệm chuyên môn đổi check, bây giờ trở thành tiệm nails. Tấm bảng rực rỡ quảng cáo với hàng chữ SPAS rất  "bắt mắt" thiên hạ.

Cô Năm diện lắm, cứ hai ba tuần là đi tiệm làm móng tay móng chân một lần. Những tiệm nào mới mở cô Năm cũng thường hay thử qua.

Vì vậy mà bộ móng của cô thay đổi hình dạng từ thuôn thuôn trái xoan tới vuông vuông tới nhọn nhọn... tùy theo tay nghề của người thợ!

Cô thợ làm móng tay cho cô Năm còn trẻ, nghe cô nói là cũng mới qua Mỹ không bao lâu. Đang làm thì có một anh chàng vừa bước vô tiệm, cặp tay một cô rất trẻ đẹp. Mới nhìn tưởng đâu người đẹp Việt Nam.

Ạ... anh chàng thì đã đứng tuổi, hai bên tóc đã hoa râm, mặt mày cũng hổng phải Tống Ngọc Trường Khanh gì * mà sao níu được nàng tiên bên tay vậy cà". Ạ... phải rồi, thì về bển cưới chớ gì, về bển thì thiếu gì người đẹp, trẻ, muốn qua đây. Nhiều cô muốn qua Mỹ quá, chồng già chồng xấu gì cũng chịu hết mờ. Chắc vậy rồi. Vậy mà khi cô Năm hỏi nhỏ cô thợ:

- Ai mà có vợ đẹp quá trời vậy há, chắc về bển cưới chớ gì"

Cô thợ cười khà khà:

- Chị dâu em đó cô. Dạ hổng phải Việt nam mà là Tàu đó cô Năm. Ảnh qua tuốt bên Tàu đem về đó. Chỉ hiền lắm cô Năm ơi, thấy đẹp vậy chớ hiền khô hà. Hổng biết một tiếng Anh nữa. Hồi ở bển chỉ là dân quê, bán nước chai ở mấy chỗ dân du lịch ghé đó chị, gặp nhau ảnh mê liền. Ảnh trở lại làm giấy tờ cưới chỉ đem về đây đó. Được hơn năm rồi chị.

Cô Năm hỏi:

- Bộ qua bên Tàu cưới vợ dễ lắm sao"

Cô thợ cười:

- Dạ tiền mà cô. Đi đâu có tiền là xong.

- Thì nghe nói về Việt Nam cưới vợ cũng chẳng khó khăn gì. Chỉ sợ... chồng già cưới vợ trẻ quá qua đây một thời gian quen thuộc đường đi nước bước rồi thì nàng cuốn gói dông luôn...

Cô thợ nối lời:

-... bỏ chàng thui thủi vô nhà dưỡng lão... Hông đâu cô à. Người có người vầy người khác cô à. Coi bộ anh chị của em thương nhau thiệt tình mờ. Ờ, chỉ mới cấn thai. Ban đầu cũng tính cho chỉ đi học tiếng Anh với học nghề nail đặng ra đây tiếp tụi em, bây giờ nghe nói có thai chắc chắn là ảnh hổng cho chỉ đi học đâu. Cưng như cục vàng cô ơi!

Cô Năm cười:

- Tui mà là đàn ông có vợ đẹp như tiên vậy cũng cưng như khối kim cương luôn!

Ờ, hỏi nhỏ chuyện nầy nha, tiệm mới mở tính tiền một full set có .... thì làm sao đủ sở hụi" Cạnh tranh như vầy vừa lỗ chết vừa gây ác cảm với đồng nghiệp nữa... Ở vùng xa xa tiểu bang lạnh có mấy tiệm bị đập phá sau cùng phải cuốn gói đi cũng vì mở tiệm phá giá người làm ăn lâu năm đó em có nghe hông"

Cô thợ thở dài:

- Dạ cũng hổng biết, anh em lo hết mấy vụ nầy, phần em chỉ biết làm neo thôi hà. Cô hổng biết, lỗ thấy bà luôn mà tiệm mới nào cũng phải làm như vậy, ai cũng vậy cô ơi, hổng đề giá rẻ thì ai mà vô. Thà chịu lỗ ban đầu kiếm một mớ khách họ thấy rẽ vô làm thử rồi thích thì làm thiệt luôn cô ơi. Rồi lúc đó thì mình từ từ tăng giá. Cái nầy là  nghe theo cố vấn người Mỹ đó chị. Họ nói tiệm, chợ, ngoài phố trong Mall gì cũng làm kiểu nầy hết á. Tại người mình hay nói là phá giá phá giá chớ sự thật, thương mại là vậy đó.

Cô Năm hỏi:

- Vậy sao không mở thêm phần làm facial" làm nail với làm facial thường đi chung.

Cô thợ nói:

- Thì cũng tính vậy rồi mới biểu chị dâu em đi học mà lỡ bây giờ bả mang bầu... (nhỏ giọng xuống cô nói thêm) mà sao em thấy... làm như là chị dâu em hơi hơi... làm biếng! (vừa nói cô vừa lấm lét ngó hai người kia.)

Cô Năm nói:

- Thường thường đàn bà mới cấn thai trong mình thay đổi mệt mỏi lắm em à. Có khi bị vậy chớ hổng phải làm biếng gì đâu. Ờ nầy, tiệm em có bày ra cái vụ gây hội viên, khách nào vô nhiều lần thì được bớt phần trăm hay nếu có giới thiệu bạn bè gia đình vô làm neo thì cũng được bớt, hông em" Chị thấy nhiều tiệm mới mở hay có vụ đó đó em.

Cô thợ rên:

- Chời ơi chời, như vậy cho tuị em lỗ sặc gạch đóng cửa sớm cô ơi. Vầy là rẻ quá mạng con lăng quăng rồi, còn ai mà rẻ hơn tiệm nầy cô ơi. Hổng có vụ đó đâu. Em thì em sẽ gắn thêm cho cô một cái hột xoàn nha. Cô có bạn giới thiệu dùm em cám ơn. Làm kiếm chút cháo cô ơi. Em tính đi học tiếng Mỹ thêm.

Cô Năm nói:

- Em tính vậy là khôn đó. Ở xứ người cần phải biết tiếng người mới cất đầu lên nổi. Em thấy dân Mễ hông, họ sống ở Mỹ cả mấy thế hệ rồi mà có người hổng biết một tiếng Mỹ, hổng bằng một góc ngưòi mình. Thế hệ Việt hiện tại sanh ra biết bao nhiêu nhân tài, ngành  nghề quan trọng nào cũng có mặt người Việt Nam hết. Ngay cả lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng bay phất phơ cùng khắp nước Mỹ đó em thấy chưa" Cũng nhờ có học vấn, nâng con người ta lên đó em.

Cô thợ vừa o bế nước sơn vừa dạ lia, dạ dạ em hiểu......

Xong bàn tay rồi cô còn vuốt vuốt hay cô Năm vừa nói vói:

- Cô nhớ trở lại fill nha cô...

(Chú thích: *Tống Ngọc Trường Khanh là tên hai người đàn ông bên Tàu có khuôn mặt rất đẹp trai.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.