Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: 39% Hãng Kỹ Thuật Cao Của Di Dân

14/01/200700:00:00(Xem: 3177)

Cali: 39% Hãng Kỹ Thuật Cao Của Di Dân, Dẫn Đầu Nước Mỹ

Có nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra về sự đóng góp của dân di cư vào sự phát triển của ngành kỹ thuật cao.

Cuộc tranh luận này nói về sự cải cách chương trình chiếu khán làm việc, đặc biệt là chiếu khán mang số H-1B, một loại chiếu khán đặc biệt cho phép người nước ngoài được du nhập vào Hoa Kỳ để làm việc.

Chương trình chiếu khán H-1B cho phép các công ty và các trường đại học ở Mỹ được mướn các khoa học gia, kỹ sư, lập trình viên và những nhân viên khác trong các ngành kỹ thuật cao từ nước ngoài vào làm việc.

Trong năm 2003, vì sự sụt giảm của ngành kỹ thuật cao, số chiếu khán H1B đã giảm từ 195,000 xuống còn 65,000.

Hai cuộc nghiên cứu vừa được thực hiện cho thấy là dân di cư, và chiếu khán H1b cho phép họ đến làm việc và sống ở Hoa Kỳ, đã đóng góp một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều công ty và tạo thêm nhiều việc làm giúp cho ngành kỹ thuật cao tiến triển mạnh.

Tính trên toàn quốc, 25% tất cả những công ty kỹ thuật cao là do các kỹ sư di cư thành lập. 47% các công ty buôn bán hàng kỹ thuật cao được thành lập bởi các nhà sản xuất di cư. Những con số này làm cho mọi người kinh ngạc vì tổng số dân di cư chỉ chiếm 11.7% dân số Hoa Kỳ.

Có nhiều công ty kỹ thuật cao vừa mới được thành lập tại Hoa Kỳ từ năm 1995 đến 2005. Các công ty này đã tạo ra nhiều việc làm cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Dưới đây là một số đặc điểm của các công ty kỹ thuật cao thành lập từ năm 1995 đến 2005:

- Tính trên toàn quốc, trong số 25.3% các công ty này, ít nhất có một người quan trọng trong thành phần thành lập công ty là người sanh ở nước ngoài. Tỷ lệ này tại những tiểu bang có tỷ lệ dân di cư cao hơn trung bình còn cao hơn tỷ lệ toàn quốc, như California (39%), New Jersey (38%), Georgia (30%), và Massachusetts (29%). Những tiểu bang có số dân di cư thấp hơn trung bình có tỷ lệ kể trên thấp hơn: Washington (11%), Ohio (14%), North Carolina (14%), và Texas (18%).

- Tính trên toàn quốc, những công ty do dân di cư thành lập tạo ra được $52 tỷ lợi nhuận và mướn 450,000 nhân viên trong năm 2005.

- Dân di cư gốc Ấn Độ thành lập được nhiều công ty kỹ thuật cao ở Hoa Kỳ trong thập niên vừa qua hơn tổng số công ty do dân di cư gốc Anh, Trung Quốc, Đài Loan và Nhật thành lập. Trong số tất cả các công ty do dân di cư thành lập, có 26% là do dân di cư gốc Ấn Độ thành lập.

- Các nhà sản xuất gốc Trung Quốc (lục địa và Đài Loan) tập trung nhiều tại California, với 49% công ty do dân Trung Hoa lục địa và 81% do dân Đài Loan thành lập tọa lạc tại California. Các công ty do dân di cư gốc Ấn Độ và Anh thành lập toạ lạc rải rác trên toàn quốc,

- Khoảng 80% các công ty do dân di cư thành lập tại Hoa Kỳ thuộc 2 ngành: sản xuất nhu liệu và máy móc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.