Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Về Xây Dựng Một Cđ Mạnh

27/12/200600:00:00(Xem: 2338)

B/S Nguyễn Mạnh Tiến Ct Cđnvtd/ Uc Nói Về Xây Dựng Một Cđ Mạnh

Bác sĩ Tiến...

Trong lúc CS đã , đang và sẽ đầy mạnh  thực hiện Nghị Quyết 36 để chiếm lĩnh các cộng đồng người Việt ở hải ngoại, cùng lúc có nhiều nhà lãnh đạo háo danh, vô trách nhiệm quậy phá, nhiều cộng đồng ở HK bị chia rẽ trần trọng, từ đó tiềm năng đấu tranh chống Cộng suy yếu dần.  Cộng Đồng  Người Việt Tự Do ở Úc Châu vẫn  đoàn kết, vẫn giữ vững tinh thần đấu tranh cao, đạt đượcc nhiều chiến thắng  vô cùng ngoạn mục, để tìm hiểu những yếu tố xây dựng nên một cộng đồng mạnh, kính mời quý  độc giả theo  dõi  câu  chuyện giữa Tuyết Mai và Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến.

PV TUYẾT MAI: Trước hết xin Bác Sĩ giới thiệu với độc giả đôi điều về Bác sĩ.

BÁC SĨ NGUYỄN MẠNH TIẾN: Tôi phục vụ trong Quân Đội VNCH, phụ trách ngành  Quân Y cho một Liên Đoàn Biệt Động Quân. Tôi bị tù cải tạo VC, rồi vượt biên đến Úc năm 1980. Trở lại học mấy năm Y Khoa cuối cùng tại Trường Đại Học Y Khoa New South Wales, Úc Châu. Tôi tốt nghiệp năm 1983 và hành nghề bác sĩ tại Sydney từ đó.

PV TUYẾT MAI:  Thưa Bác Sĩ cho biết  những sinh hoạt chính trị của Bác Sĩ trong thời gian qua.

B.S N M  TIẾN:  Năm 1987 tôi bắt đầu phụ trách việc tổ chức giúp đỡ đồng bào tị nạn tại các trại tạm cư ở Đông Nam Á và Hồng Kông; quyên góp, gởi tiền bạc , sách vỡ.. sang các trại và sau này tranh đấu với Cao Ủy Tị Nạn để phản đối việc thanh lọc bất công. Vào năm 1995 tôi cùng một số chiến hữu lập ra Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Nạn Nhân CSVN để có tiếng nói đối nghịch lại với những chủ trương  thân Cộng của một số thành phần trong CĐ người Việt.

PV TUYẾT MAI: Thưa Bác sĩ đắc cử  Chủ Tịch CĐNVTD ở Úc năm nào"

B.S  N M TIẾN:  Năm 2001 do sự đòi hỏi của tình thế đặc biệt, tôi ra ứng cử và được bầu vào chức vụ Chủ Tịch CĐNVTD Tiểu Bang New South Wales, là tiểu bang có đông người Việt cư nhụ nhất nước Úc.

Năm 2004 ,tôi được bầu vào chức Chủ tịch CĐVNTD Liên bang Úc Châu,

 Và hồi tháng 6, 2006 vừa qua tôi được bầu làm Chủ tịch Liên bang CĐNVTD thêm một nhiệm kỳ,  hai năm nữa .

PV TUYẾT MAI: Tôi ít thấy Bác sĩ ra giữ chức chủ tịch Cộng Đồng, xin Bác sĩ  cho biết lý do nhận lãnh trách vụ quá bận trộn này"

B/S N M TIẾN: Tôi làm việc CĐ vì tôi thích , đơn giản thế thôi. Mỗi người có một cách định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, về sự hài lòng, thỏa mãn. Riêng tôi , vì thấy mình quá may mắn , trải qua chiến tranh,  tù đầy , vượt biển vv.. mà không  chết. Sang đến Úc thì  lấy được bằng hành nghề, đời sống cũng thong tha  nên cảm thầy thiếu nợ cuộc đời này khá nhiều, nên phải ráng giúp đời chút đỉnh để trả bớt phần nào số nợ khổng lồ đó. Tôi cũng có niềm tin sắt đá vào tương lai của Tổ Quốc VN, cho nên tôi làm bất cứ điều gì có thể làm để dẹp bỏ cái tập đoàn độc tài nhưng bất tài là bọn CSVN, không cho phép chúng được tự  phong quyền cai trị đất nước.

PV TUYẾT MAI:  Thưa Bác sĩ giới thiệu qua về tổ chức CĐ người Việt ở Úc.

B/S N M TIẾN:  Úc Châu tuy lớn về đất đai nhưng dân số rất ít, chỉ có 20 triệu . Có khoảng 200 ngàn người Việt đang sống trên đất Úc (1% dân số Úc). Nếu tính cả thế hệ thư hai (những người sinh tại Úc) thì con số là vào khoảng 260 ngàn.

Về tổ chức cộng đồng,  thì Úc Châu may mắn hơn những nơi  có đông người Việt ở các nơi  khác là  Úc có một cơ cấu liên bang thống nhất và một cơ chế làm việc hàng ngang hiệu quả giữa các CĐ địa phương.

PV TUYẾT MAI:  Thưa Bác sĩ, làm sao tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương"

B/S  N M TIẾN:  Tại các tiểu bang và lãnh thổ,  người Việt trực tiếp bầu ra Ban Chấp Hành CĐNVTD địa phương (Tổng cộng hiện có năm CĐ cấp tiểu bang và ba cộng đồng cấp lãnh thổ). Mỗi hai năm các CĐNVTD địa phương sẽ họp chung trong một Đại Hội CĐNVTD Liên Bang để bầu ra Ban Chấp Hành của CĐNVTD Liên Bang Úc Châu.

Mỗỉ tháng một lần, các thành viên của các CĐVNTD địa phương được mời tham dự một cuộc  hội thoại (teleconference) do CĐ Liên Bang phụ trách tổ chức. Đây là cơ hội để các vị đại diện nói chuyện, trao đổi, bàn thảo mọi vấn đề nằm trong Nghị Trình đã được CĐ Liên Bang  thông báo trước. Do cơ chế làm việc như vậy nên mọi quyết định là quyết định chung, đã có sự bàn thảo và đồng thuận của mọi địa phương, và mọi nơi sẽ cùng tiến hành việc phối hợp thực hiện.

PV TUYẾT MAI: Thưa Bác sĩ , có phải nhờ sự phối hợp chặt chẽ này mà tạo nên những chiến thắng ngoạn mục như chống VTV4 và Duyên  Dáng Việt Nam"

B/S N M TIẾN:  Tôi  xin trình bày một số suy nghĩ của cá nhân tôi, thâu thập được qua kinh nghiệm  hai mươi năm làm việc cộng đồng.  Nhờ vào cơ cấu tổ chức thống nhất cũng như  cách thức làm việc chặt chẽ và dân chủ,  tập thể mà CĐNVTD Úc Châu tương đối có được sự đoàn kết và sức mạnh, từ đó đưa đến một số thành công trong những sinh hoạt  đấu tranh. 

Theo tôi sự liên lạc thường xuyên, trao đổi và tham khảo ý kiến lẫn nhau rất quan trọng, vì nó tạo được sự đoàn kết nhất trí, và mọi công tác đưa ra đều được địa phương phối hợp cùng nhau thực hiện.

PV TUYẾT MAI: Thưa Bác sĩ ,  giới truyền thông đóng một vai trò như thế nào trong việc xây dựng một cộng đồng mạnh.

B/S N M TIẾN:  Đối với đồng hương, khi họ có sự tin tưởng đối với cơ chế lãnh đạo CĐ, họ sẽ hưởng ứng những kế hoạch mà CĐ đề xướng và kêu gọi  tiếp tay. Giới truyền thông Việt Ngữ đóng vai trò gạch nối rất quan trọng để đưa tin tức từ CĐ đến với đồng hương. Ban Chấp Hành làm việc đàng hoàng, hiệu quả thì dễ có được sự yểm trợ của truyền thông,  nhờ họ quảng bá tin tức.

PV TUYẾT MAI: Có lẽ cá nhân Bác sĩ cũng như CĐNVTD  Úc cũng bị nhiều phần tử xấu  phá hoại, gây nhiều khó khăn, làm cách nào để vẫn giữ sự đoàn kết, xây dựng một cộng đồng mạnh"

B/S N M TIẾN:  Ở đâu cũng có những thành phần xấu, chuyên môn soi mói, phê bình này nọ, rồi đi quanh rỉ tai, phao truyền, bôi bác những người làm việc CĐ.

Có hai nhóm chính trong số này:

Một là những người có tính ganh tỵ, thấy người khác làm được việc và được đồng bào tin tưởng, quý mến thì đâm bực tức, phải bôi các, nói xấu.

Hai là những tay thân Cộng, hay là tay sai của CSVN, có nhiệm vụ phá hoại uy tín của những người làm việc dựơc việc – có nghĩa là gây  nguy hiểm cho CSVN. Họ phá hoại để  giảm thiểu  sức chống Cộng của tập thể.

Cảm hóa những người này là việc rất khó, chỉ có nước cứ tiếp tục làm  phải, làm đúng, đem cái  TÂM của mình ra mà phục vụ xã hội, phục vụ những lý tưởng cao cả của mình. Những tay phá hoại khi thấy những trò bôi bác , phá hoại không được  đông đảo đồng hương nghe theo, thậm chí còn bị người ta phản đối, sẽ bị cô lập và tự  khắc sẽ  phải ngưng thôi.

PV TUYẾT MAI: Cám ơn Bác sĩ Tiến dành cho  cuộc phỏng vấn  này.  Hy vọng  với  những phương thức tổ chức  Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến đã chia sẻ,  chúng ta có thể rút tỉa một vài kinh nghiệm trong việc xây  dựng một cộng đồng mạnh, vừa   giúp ích cho đồng bào địa phương vừa  góp phần lớn lao  trong công cuộc đấu tranh đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho tám mươi triệu đồng bào VN ở quê nhà.

B/S N M TIẾN: Cám ơn Chị Tuyết Mai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.