Hôm nay,  

Nói Về Xây Dựng Một Cđ Mạnh

27/12/200600:00:00(Xem: 3083)

B/S Nguyễn Mạnh Tiến Ct Cđnvtd/ Uc Nói Về Xây Dựng Một Cđ Mạnh

Bác sĩ Tiến...

Trong lúc CS đã , đang và sẽ đầy mạnh  thực hiện Nghị Quyết 36 để chiếm lĩnh các cộng đồng người Việt ở hải ngoại, cùng lúc có nhiều nhà lãnh đạo háo danh, vô trách nhiệm quậy phá, nhiều cộng đồng ở HK bị chia rẽ trần trọng, từ đó tiềm năng đấu tranh chống Cộng suy yếu dần.  Cộng Đồng  Người Việt Tự Do ở Úc Châu vẫn  đoàn kết, vẫn giữ vững tinh thần đấu tranh cao, đạt đượcc nhiều chiến thắng  vô cùng ngoạn mục, để tìm hiểu những yếu tố xây dựng nên một cộng đồng mạnh, kính mời quý  độc giả theo  dõi  câu  chuyện giữa Tuyết Mai và Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến.

PV TUYẾT MAI: Trước hết xin Bác Sĩ giới thiệu với độc giả đôi điều về Bác sĩ.

BÁC SĨ NGUYỄN MẠNH TIẾN: Tôi phục vụ trong Quân Đội VNCH, phụ trách ngành  Quân Y cho một Liên Đoàn Biệt Động Quân. Tôi bị tù cải tạo VC, rồi vượt biên đến Úc năm 1980. Trở lại học mấy năm Y Khoa cuối cùng tại Trường Đại Học Y Khoa New South Wales, Úc Châu. Tôi tốt nghiệp năm 1983 và hành nghề bác sĩ tại Sydney từ đó.

PV TUYẾT MAI:  Thưa Bác Sĩ cho biết  những sinh hoạt chính trị của Bác Sĩ trong thời gian qua.

B.S N M  TIẾN:  Năm 1987 tôi bắt đầu phụ trách việc tổ chức giúp đỡ đồng bào tị nạn tại các trại tạm cư ở Đông Nam Á và Hồng Kông; quyên góp, gởi tiền bạc , sách vỡ.. sang các trại và sau này tranh đấu với Cao Ủy Tị Nạn để phản đối việc thanh lọc bất công. Vào năm 1995 tôi cùng một số chiến hữu lập ra Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Nạn Nhân CSVN để có tiếng nói đối nghịch lại với những chủ trương  thân Cộng của một số thành phần trong CĐ người Việt.

PV TUYẾT MAI: Thưa Bác sĩ đắc cử  Chủ Tịch CĐNVTD ở Úc năm nào"

B.S  N M TIẾN:  Năm 2001 do sự đòi hỏi của tình thế đặc biệt, tôi ra ứng cử và được bầu vào chức vụ Chủ Tịch CĐNVTD Tiểu Bang New South Wales, là tiểu bang có đông người Việt cư nhụ nhất nước Úc.

Năm 2004 ,tôi được bầu vào chức Chủ tịch CĐVNTD Liên bang Úc Châu,

 Và hồi tháng 6, 2006 vừa qua tôi được bầu làm Chủ tịch Liên bang CĐNVTD thêm một nhiệm kỳ,  hai năm nữa .

PV TUYẾT MAI: Tôi ít thấy Bác sĩ ra giữ chức chủ tịch Cộng Đồng, xin Bác sĩ  cho biết lý do nhận lãnh trách vụ quá bận trộn này"

B/S N M TIẾN: Tôi làm việc CĐ vì tôi thích , đơn giản thế thôi. Mỗi người có một cách định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, về sự hài lòng, thỏa mãn. Riêng tôi , vì thấy mình quá may mắn , trải qua chiến tranh,  tù đầy , vượt biển vv.. mà không  chết. Sang đến Úc thì  lấy được bằng hành nghề, đời sống cũng thong tha  nên cảm thầy thiếu nợ cuộc đời này khá nhiều, nên phải ráng giúp đời chút đỉnh để trả bớt phần nào số nợ khổng lồ đó. Tôi cũng có niềm tin sắt đá vào tương lai của Tổ Quốc VN, cho nên tôi làm bất cứ điều gì có thể làm để dẹp bỏ cái tập đoàn độc tài nhưng bất tài là bọn CSVN, không cho phép chúng được tự  phong quyền cai trị đất nước.

PV TUYẾT MAI:  Thưa Bác sĩ giới thiệu qua về tổ chức CĐ người Việt ở Úc.

B/S N M TIẾN:  Úc Châu tuy lớn về đất đai nhưng dân số rất ít, chỉ có 20 triệu . Có khoảng 200 ngàn người Việt đang sống trên đất Úc (1% dân số Úc). Nếu tính cả thế hệ thư hai (những người sinh tại Úc) thì con số là vào khoảng 260 ngàn.

Về tổ chức cộng đồng,  thì Úc Châu may mắn hơn những nơi  có đông người Việt ở các nơi  khác là  Úc có một cơ cấu liên bang thống nhất và một cơ chế làm việc hàng ngang hiệu quả giữa các CĐ địa phương.

PV TUYẾT MAI:  Thưa Bác sĩ, làm sao tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương"

B/S  N M TIẾN:  Tại các tiểu bang và lãnh thổ,  người Việt trực tiếp bầu ra Ban Chấp Hành CĐNVTD địa phương (Tổng cộng hiện có năm CĐ cấp tiểu bang và ba cộng đồng cấp lãnh thổ). Mỗi hai năm các CĐNVTD địa phương sẽ họp chung trong một Đại Hội CĐNVTD Liên Bang để bầu ra Ban Chấp Hành của CĐNVTD Liên Bang Úc Châu.

Mỗỉ tháng một lần, các thành viên của các CĐVNTD địa phương được mời tham dự một cuộc  hội thoại (teleconference) do CĐ Liên Bang phụ trách tổ chức. Đây là cơ hội để các vị đại diện nói chuyện, trao đổi, bàn thảo mọi vấn đề nằm trong Nghị Trình đã được CĐ Liên Bang  thông báo trước. Do cơ chế làm việc như vậy nên mọi quyết định là quyết định chung, đã có sự bàn thảo và đồng thuận của mọi địa phương, và mọi nơi sẽ cùng tiến hành việc phối hợp thực hiện.

PV TUYẾT MAI: Thưa Bác sĩ , có phải nhờ sự phối hợp chặt chẽ này mà tạo nên những chiến thắng ngoạn mục như chống VTV4 và Duyên  Dáng Việt Nam"

B/S N M TIẾN:  Tôi  xin trình bày một số suy nghĩ của cá nhân tôi, thâu thập được qua kinh nghiệm  hai mươi năm làm việc cộng đồng.  Nhờ vào cơ cấu tổ chức thống nhất cũng như  cách thức làm việc chặt chẽ và dân chủ,  tập thể mà CĐNVTD Úc Châu tương đối có được sự đoàn kết và sức mạnh, từ đó đưa đến một số thành công trong những sinh hoạt  đấu tranh. 

Theo tôi sự liên lạc thường xuyên, trao đổi và tham khảo ý kiến lẫn nhau rất quan trọng, vì nó tạo được sự đoàn kết nhất trí, và mọi công tác đưa ra đều được địa phương phối hợp cùng nhau thực hiện.

PV TUYẾT MAI: Thưa Bác sĩ ,  giới truyền thông đóng một vai trò như thế nào trong việc xây dựng một cộng đồng mạnh.

B/S N M TIẾN:  Đối với đồng hương, khi họ có sự tin tưởng đối với cơ chế lãnh đạo CĐ, họ sẽ hưởng ứng những kế hoạch mà CĐ đề xướng và kêu gọi  tiếp tay. Giới truyền thông Việt Ngữ đóng vai trò gạch nối rất quan trọng để đưa tin tức từ CĐ đến với đồng hương. Ban Chấp Hành làm việc đàng hoàng, hiệu quả thì dễ có được sự yểm trợ của truyền thông,  nhờ họ quảng bá tin tức.

PV TUYẾT MAI: Có lẽ cá nhân Bác sĩ cũng như CĐNVTD  Úc cũng bị nhiều phần tử xấu  phá hoại, gây nhiều khó khăn, làm cách nào để vẫn giữ sự đoàn kết, xây dựng một cộng đồng mạnh"

B/S N M TIẾN:  Ở đâu cũng có những thành phần xấu, chuyên môn soi mói, phê bình này nọ, rồi đi quanh rỉ tai, phao truyền, bôi bác những người làm việc CĐ.

Có hai nhóm chính trong số này:

Một là những người có tính ganh tỵ, thấy người khác làm được việc và được đồng bào tin tưởng, quý mến thì đâm bực tức, phải bôi các, nói xấu.

Hai là những tay thân Cộng, hay là tay sai của CSVN, có nhiệm vụ phá hoại uy tín của những người làm việc dựơc việc – có nghĩa là gây  nguy hiểm cho CSVN. Họ phá hoại để  giảm thiểu  sức chống Cộng của tập thể.

Cảm hóa những người này là việc rất khó, chỉ có nước cứ tiếp tục làm  phải, làm đúng, đem cái  TÂM của mình ra mà phục vụ xã hội, phục vụ những lý tưởng cao cả của mình. Những tay phá hoại khi thấy những trò bôi bác , phá hoại không được  đông đảo đồng hương nghe theo, thậm chí còn bị người ta phản đối, sẽ bị cô lập và tự  khắc sẽ  phải ngưng thôi.

PV TUYẾT MAI: Cám ơn Bác sĩ Tiến dành cho  cuộc phỏng vấn  này.  Hy vọng  với  những phương thức tổ chức  Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến đã chia sẻ,  chúng ta có thể rút tỉa một vài kinh nghiệm trong việc xây  dựng một cộng đồng mạnh, vừa   giúp ích cho đồng bào địa phương vừa  góp phần lớn lao  trong công cuộc đấu tranh đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho tám mươi triệu đồng bào VN ở quê nhà.

B/S N M TIẾN: Cám ơn Chị Tuyết Mai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.