Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vẽ Chi An Uống Sự Thường

26/12/200600:00:00(Xem: 3060)
Vẽ Chi An Uống Sự Thường

Vẽ Chi An Uống Sự Thường

Giáng Sinh đến Tết Dương Lịch tiếp theo là thời gian người Tây Phương, trong đó người Mỹ là người có thói ăn xài bạo nhứt. Nhiều tổ chức khuyên người Mỹ dè đặt ăn uống trong những ngày nghỉ lễ dài này vì như đã biết đại đa số đang mắc bịnh lố ký hay béo phì. Nhưng xét cho cùng kỳ lý, việc ăn uống của người Mỹ hoàn toàn do sự chọn lựa của mỗi một người hay quyết định của cơ quan chánh quyền là FDA (Food and Drug Administration). Nhưng chánh yếu là do tập đoàn sản xuất thực phẩm ngày càng liên kết với nhau thành dây chuyền quyết định thức ăn miếng uống củ angười Mỹ.
Khi ở nước nhà VN, thời xa xưa tưởng đâu cái ăn, cái uống là do Trời định theo thuyết tiền định thời đa thần mà Trời là chúa tể vì con người cảm thấy mình qua bé nhỏ trước Thiên Nhiên và Vũ trụ. Hay do Con Trời, tức là Thiên Tử định, thời vương quyền vua chúa Trung Hoa coi mình là Thiên tử quá cao đối với dân chúng và dân chúng  là "con dân" quá bé nhỏ, qua xa cữu trùng. Cung Oán Ngâm Khúc, một tác phẩm học sinh trung học Việt đều có học, có câu: "Vẽ chi ăn uống sự thường/ Cũng là tiền định khéo thương lô là." Và phần chú dẫn là câu  Hán văn "Nhứt ẫm nhứt trác giai do tiền định" mà người học sinh phải nhớ nếu không muốn bị bớt điểm vì thiếu trích cú, điển tích, từ chương khi làm luận văn học về tác phẩm này hay triết học về thuyết tiền định.
Nhưng trớ trêu thay, bây giờ qua ở Mỹ ai dè trong thời đại Tin Học, Con Người làm chủ Thiên Nhiên, chinh phục vũ trụ, biến Trái Đất thành nhỏ bé lại, trong chế độ dân chủ Mỹ chánh quyền là của dân, vì dân, do dân, thế mà cái ăn, cái uống tại đệ nhứt siêu cường thế giới là Mỹ này, cũng do tiền định. Chính các đại công ty quyết định việc ăn uống của tất cả nhân dân và chánh quyền Mỹ hùng mạnh này.
Debra Eschmeyer của tổ chức National Family Farm Coalition đã lần đầu tiên phân tích nghịch lý này trên báo East Texas Review. Từ gia đình đến xã hội Mỹ đều có nhiều lời khuyên dạy phải ăn uống thế nào. Nhưng thực sự người quyết định miếng ăn thức uống của người Mỹ là một vài đại công ty. Mỗi một người Mỹ đưọc khuyên dạy không nên đùa với thức ăn miếng uống nhưng chính những đại công ty sản xuất thực phẩm là những người độc quyền cho người Mỹ ăn uống thế nào là phải theo thế nấy, mà mục đích của họ là kiếm tiền lời cho nhiều và cho họ. 
Uống một ly sữa, người uống tưởng đã chọn loại sữa nào, nhiều hay ít chất béo, nhiều hay ít sinh tố như ghi ở nhản hiệu. Nhưng thực sự ra các đại công ty đã quyết định tất cả khi nuôi con bò sữa, cho chúng ăn cái gì, hoá chất gì, nuôi nâng, vỗ béo, sanh sữa nhiều hay ít ra sao dể kiếm lời cho nhiều. Người uống sữa chẳng có quyền có ý kiến gì và không hay biết gì, chỉ có việc nghe theo như bầy trừu theo con dẫn đầu là các nhà sản xuất sữa mà thôi.  Quyền thế như TT Bush, giàu có như Bill Gate, hay có quyền ăn, quyến nói, quyến gói ý kiến người khác như như những nhà truyền thông đại chúng, báo chí, phát thanh, phát hình cũng phải chịu chung số phận. Khó mà không phải uống hay ăn ly sửa hay miếng thịt bò do các đại công ty sản xuất, phân phối dây chuyền và hàng loạt. Có muốn khác như ăn thịt và rau quả nuôi trồng theo kiểu cỗ điển, không hoá chất, không thuốc trừ sau mắc có thể mua được, nhưng khi đi ăn ngoài, dự tiệc cũng phải theo thói chung của quần chúng, ăn uống thực phẩm do các đại công ty sản xuất.
Trong những đại công ty gần như toàn quyền "tiền định" cái ăn cái uống của ngưòi Mỹ đó là hai đại công ty vừa mới liên hiệp Chicago Board of Trade và Chicago Mercantile Exchange (CME) thành một tập đoàn toàn quyền CME Group Inc, lớn nhứt ở Mỹ. CME là một siêu tập đoàn quyết định tất cả những miếng ăn, thức uống làm ra từ sữa, bơ, phó mát, sữa tươi, sữa bột, kem. CME còn quyết định nuôi loại bò nào, cho chúng ăn cái gì, giá mua bán thịt ra sao, phân phối  thế nào, cho ai, ở đâu nhiều hay ít. Một quyết định nhỏ như vậy có thể trục lợi bằng lương của hàng ngàn kỹ sư Mỹ làm cả năm. Hàng trăm ngàn tiệm trên đất Mỹ đều lấy hàng của CME. Trong 1 phút CME có thể thay giá cả, tạo khan hiếm khắp nước Mỹ vì việc phân phối hàng sữa và thịt bò nằm toàn bộ trong tay CME.
Sự xuất hiện của CME biến đại công ty này thành một cơ quan quyền lực nhứt Mỹ và khắp thế giới trên thị trường thực phẩm liên quan đến con bò.  Người tiêu thụ và chánh quyền đều phải tùy thuộc quyết định của công ty. Bộ Tư Pháp Mỹ không phải không biết, việc liên hiệp độc quyền này trái luật chống liên hiệp độc quyền của Mỹ. Các Thượng Nghị sĩ trong đó có TNS Hillary Clinton có thể là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ năm 2008 và đồng viện TNS Specter, và Feingold đã từng yêu cầu Uy Ban Tư Pháp Định chế mở cuộc điều tra việc CME đầu cơ làm giá phó mát lên, điều tra hành động liên hiệp độc quyền của CME . Đại công ty Commodity Futures Trading Commission (CFTC) đang trong vòng điều tra vừa mới liên hiệp vào CME. Nhiều nhà quan sát nhận thấy trong lãnh vực kỹ nghệ thực phẩm, tinh thần và nguyên tắc tự do cạnh tranh của Mỹ đã bị các đại công ty bức tử. Người nông dân bị các công ty ép giá mua, vì thiếu người mua những sản phẩm nguyên liệu do nông dân sản xuất ra. Ngưòi tiêu thụ bị nâng giá bán, bớt quyền chọn lựa, chỉ có các đại công toàn quyền mà mục tiêu tối hậu là kiếm cho nhiều tiền lời.
Thiếu cạnh tranh không phải chỉ xảy ra trong ngành sữa với CME. Đại công ty thực phẩm lớn nhứt Mỹ  Smithfield Foods, Inc., mới tuyên bố mua lại công ty  Premium Standard Farms, công ty sản xuất thực phẩm thịt heo ở Mỹ. Năm 2002 TNS Wellstone hợp tác cùng TNS Daschle, Harkin, Feingold and Grassley muốn cản trợ việc tập trung độc quyền thực phẩm của những đại tập đoàn, hầu giúp cho nông dân, người tiêu  không thiệt thòi và tạo sự cạnh tranh bình đảng. Thượng Viện thông qua nhưng Hạ Viện bác bỏ.
Cái kiểu đại tập đoàn tập trung, tập quyền và độc quyền như CME mới thực hiện là một thăng lợi cho các đại công ty trong ngành kỹ nghệ thực phẩm. Nhưng đó là sự thất bại của tinh thần cạnh tranh công bình của My và sự thiệt cho nông dân và người tiêu thụ vì trò chơi độc quyền của tư bản và tài phiệt.
Người dân đã muốn và thực hiện được sự thay đổi trong kỳ bầu cử vừa. Quốc Hội, cơ quan quyền lực cao nhứt đã đổi  chủ quyền kiểm soát hai viện Quốc Hội. Liệu Quốc hội mới này có đủ dũng cảm và khôn ngoan chống lại độc quyền thực phẩm không. Hay binh đoàn vận động hành lang của những nhà tài phiệt độc quyền trên thị trường thực phẩm lâu nay đã dùng nén bạc đâm toạc tờ giấy dự luật sửa đổi độc quyền hay nghị quyết điều tra các đại liên hiệp, đại tập đoàn đang có khuynh hướng triệt tiêu tự do cạnh tranh,  khiến các dân biểu, nghị sĩ lưỡng đảng và lưỡng viện tiếp tục bất động và im lặng đáng sợ.

21/07/2019(Xem: 686)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 301)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 466)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 407)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 1141)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 749)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 2056)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 577)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 630)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 422)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 248)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.