Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Thử Thách Của Cộng Đồng Việt

23/12/200600:00:00(Xem: 2659)

Một Thử Thách Của Cộng Đồng Việt

Ngày 26 tháng 12 năm 2006 là ngày chót để nộp hay rút đơn ứng cử vào Hội Đồng Giám sát Quận Cam. Cho đến ngày 20 trên trang OC Vote của Quận đã có 5 người gốc Việt nhận đơn, tức là có thể có 5 ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử trong cuộc cử đặc biệt vào ngày 2 tháng 6 năm 2007 để điền khuyết một Giám sát viên của Quận. Nguy cơ nhiều người gốc Việt ra tranh cử quá số phiếu gốc Việt ở đơn vị bầu cử 1 (gồm Garden Grove, Westminster, Santa Ana, và Midway, nơi đông người Việt quần cư) sẽ bị phân tán. Cơ may sau 31 năm mới có để đưa một người đại diện dân cử gốc Việt vào cơ quan quyền lực của Quận Cam sẽ rất mong manh nếu nhiều người Việt ra ứng cử. Đó là hai ưu tứ lớn và hiện tiền của tập thể người Mỹ gốc Việt trong vùng Little Saigon.

Ưu tư  này không có gì mới trong sinh hoạt chánh trị. Các đảng chánh trị giải quyết bằng cuộc bầu cử sơ bộ để chọn một người ra thay mặt cho đảng. Nhưng người không được sơ bộ vẫn có quyền ra ứng cử với tư cách độc lập. Có  tổ chức quần chúng dùng bầu cử thăm dò, kết quả như dấu chỉ để nói cho ứng cử viên ít phiếu biết mà tự xử. Có  chế độ chánh quyền đặt ra túc số để loại dân ứng cử viên trong kỳ bầu cử đầu và để cho cử tri chọn hai ứng cử viện cao thăm nhứt , tạo thêm uy tín cho người đác cử. Cũng có chế độ đòi hỏi ứng cử viên phải có bao nhiêu người dân cử khác ký tên ủng hộ thì mới được ứng cử.  Nhưng nguyên tắc dân chủ chung là tôn trọng quyền ứng cử của công dân muốn ra đóng góp việc chung.

Chỉ có Quốc Hội Lập Hiến  làm ra hiến pháp hay lập pháp làm ra luật bầu cử mới có quyền hạn chế tuổi tác, nguồn gốc ứng cử viên. Như ứng cử viên tổng thống Mỹ phải là người Mỹ thổ sinh, dân nhập cư sanh ơ ngoại quốc, xin chờ kiếp sau. Thống Đốc Arnold dù thành công thế mấy ở tiểu bang Cali giàu mạnh nhứt Mỹ cũng không được ứng cử và đắc cử trở thành Tổng Thống Mỹ như TT Reagan vốn là Thống đốc Cali như Ô Arnold vì TĐ Arnold là người Mỹ gốc Ao. Có dư luận tu chính Hiến Pháp về điều khoản nguồn gốc nơi sanh, nhưng tu chỉnh Hiến Pháp là điều rất khó, khó trăm lần hơn làm ra luật.

 Trở lại cộng đồng người Việt ở Quận Cam. 31 năm sinh cư lập nghiệp, đóng góp nhân tài vật lực ở Quận Cam mà Hội Đồng Giám sát 5 người chưa có một giám sát viên gốc Việt. Những phương thức hạn chế sư lạm phát ứng cử viên trên nói trên không còn thì giờ và không có căn bản qui ước để thực hiện được. Nên trước cơ hội bằng vàng và hỉ hữu này, và với thì giờ quá eo hẹp thỏa hiệp dàn xếp, nhiều người Việt gắn bó và ưu tư về quyền lợi người gốc Việt đang chạy theo cây kim đồng hồ để làm sao chỉ có một ứng cử viên Việt ra ứng cử cho chác ăn.

Đã có nhiều hành động trong nỗ lực xây dựng và thiện ý này. Tại các cuộc hội họp, găp gỡ bà con cô bác đều chắt lưỡi hít hà muốn  làm sao cho lá phiếu Việt không bị xé vì nhiều ứng cử viên Việt. Trên truyền thông đại chúng, phát thanh, phát hình, báo chí nhiều tham luận, hội luận, bình luận làm sao đừng để mất cơ hội đưa một người gốc Việt vào làm giám sát viên Quận Cam qua bầu cử.

Tiêu biểu trên báo đã xuất hiện Hội Đồng Cao Niên Việt Mỹ khuyến nghị 4 Ứng Cử Viên Gốc Việt [ giờ này đã  5 rồi] thỏa hiệp chỉ còn 1. Từ  tướng lãnh như  cựu Thiếu Tướng Lý tòng Bá, tá như Cưu Thiếu tá Phan kỳ Nhơn, đến chức sắc tôn giáo như Tâm Hòa Lê quang Dật, Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia đình Phật Tử, đến nghị sĩ như Cựu NS Lê châu Lộc và hàng mấy chục nhân sĩ thuộc hàng chục đoàn thể đồng ký tên, hùn tiền đăng báo khuyên lơn các ứng cử viên gốc Việt nên hy sinh quyền lợi cá nhân, đảng phái, tương nhượng, thỏa hiệp với nhau để còn một ứng cử viên hầu bảo đảm cho tập thể người Việt có đại diện dân cử trong Hội đồng Giám sát Quận Cam. Và một số trí thức và nhân sĩ khác tùy tài, tùy sức , tùy hoàn cảnh cũng đang nỗ lực găp riêng rỉ tai khuyên lơn và tạo điều kiện để ứng cử viên gặp nhau để thảo luận mưu tìm một thỏa hiệp còn tối ưu là một ứng cử.

Tương nhượng, thỏa hiệp còn một ứng cử viên duy nhứt là một tối ưu đắc cử cho ứng cử viên gốc Việt vào Hội Đồng Giám sát Quận Cam trong cơ hội bằng vàng là cuộc bầu cử đặc biệt 6 tháng 2 nam 2007. Vận động để 5 anh chị em muốn ra tranh cử chỉ một ghế, tương nhượng, thỏa hiệp để cộng đồng người Việt sau 31 năm ở Quân Cam. Cả hai đều là những thử thách rất khó chẳng những cho  cá nhân ứng cử viên và phe nhóm ủng hộ mà của của cộng đồng Việt nói chung nữa. Khó  nhưng không có nghĩa là không làm được nếu để quyền lợi tập thể người Việt lên trên. Nửa triệu đồng bào Việt và hàng triệu cư dân bạn,  Mỹ Trắng và gốc Latino đang nhìn người Mỹ gốc Việt, cộng đồng người Việt coi có đoàn kết, gắn bó, có trưởng thành chánh trị bầu cử chưa. Vì lẽ đó người ta nghĩ tập thể người Việt không ngừng ở lời khuyên suông, mà trong cái khó sẽ ló cái khôn, sẽ tìm ra được cách thức nào đó  để làm sao đưa được một người gốc Việt vào Hội Đồng Giám sát Quận Cam, nơi có cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhứt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.