Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Thử Thách Của Cộng Đồng Việt

23/12/200600:00:00(Xem: 2494)
Một Thử Thách Của Cộng Đồng Việt

Một Thử Thách Của Cộng Đồng Việt

Ngày 26 tháng 12 năm 2006 là ngày chót để nộp hay rút đơn ứng cử vào Hội Đồng Giám sát Quận Cam. Cho đến ngày 20 trên trang OC Vote của Quận đã có 5 người gốc Việt nhận đơn, tức là có thể có 5 ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử trong cuộc cử đặc biệt vào ngày 2 tháng 6 năm 2007 để điền khuyết một Giám sát viên của Quận. Nguy cơ nhiều người gốc Việt ra tranh cử quá số phiếu gốc Việt ở đơn vị bầu cử 1 (gồm Garden Grove, Westminster, Santa Ana, và Midway, nơi đông người Việt quần cư) sẽ bị phân tán. Cơ may sau 31 năm mới có để đưa một người đại diện dân cử gốc Việt vào cơ quan quyền lực của Quận Cam sẽ rất mong manh nếu nhiều người Việt ra ứng cử. Đó là hai ưu tứ lớn và hiện tiền của tập thể người Mỹ gốc Việt trong vùng Little Saigon.

Ưu tư  này không có gì mới trong sinh hoạt chánh trị. Các đảng chánh trị giải quyết bằng cuộc bầu cử sơ bộ để chọn một người ra thay mặt cho đảng. Nhưng người không được sơ bộ vẫn có quyền ra ứng cử với tư cách độc lập. Có  tổ chức quần chúng dùng bầu cử thăm dò, kết quả như dấu chỉ để nói cho ứng cử viên ít phiếu biết mà tự xử. Có  chế độ chánh quyền đặt ra túc số để loại dân ứng cử viên trong kỳ bầu cử đầu và để cho cử tri chọn hai ứng cử viện cao thăm nhứt , tạo thêm uy tín cho người đác cử. Cũng có chế độ đòi hỏi ứng cử viên phải có bao nhiêu người dân cử khác ký tên ủng hộ thì mới được ứng cử.  Nhưng nguyên tắc dân chủ chung là tôn trọng quyền ứng cử của công dân muốn ra đóng góp việc chung.

Chỉ có Quốc Hội Lập Hiến  làm ra hiến pháp hay lập pháp làm ra luật bầu cử mới có quyền hạn chế tuổi tác, nguồn gốc ứng cử viên. Như ứng cử viên tổng thống Mỹ phải là người Mỹ thổ sinh, dân nhập cư sanh ơ ngoại quốc, xin chờ kiếp sau. Thống Đốc Arnold dù thành công thế mấy ở tiểu bang Cali giàu mạnh nhứt Mỹ cũng không được ứng cử và đắc cử trở thành Tổng Thống Mỹ như TT Reagan vốn là Thống đốc Cali như Ô Arnold vì TĐ Arnold là người Mỹ gốc Ao. Có dư luận tu chính Hiến Pháp về điều khoản nguồn gốc nơi sanh, nhưng tu chỉnh Hiến Pháp là điều rất khó, khó trăm lần hơn làm ra luật.

 Trở lại cộng đồng người Việt ở Quận Cam. 31 năm sinh cư lập nghiệp, đóng góp nhân tài vật lực ở Quận Cam mà Hội Đồng Giám sát 5 người chưa có một giám sát viên gốc Việt. Những phương thức hạn chế sư lạm phát ứng cử viên trên nói trên không còn thì giờ và không có căn bản qui ước để thực hiện được. Nên trước cơ hội bằng vàng và hỉ hữu này, và với thì giờ quá eo hẹp thỏa hiệp dàn xếp, nhiều người Việt gắn bó và ưu tư về quyền lợi người gốc Việt đang chạy theo cây kim đồng hồ để làm sao chỉ có một ứng cử viên Việt ra ứng cử cho chác ăn.

Đã có nhiều hành động trong nỗ lực xây dựng và thiện ý này. Tại các cuộc hội họp, găp gỡ bà con cô bác đều chắt lưỡi hít hà muốn  làm sao cho lá phiếu Việt không bị xé vì nhiều ứng cử viên Việt. Trên truyền thông đại chúng, phát thanh, phát hình, báo chí nhiều tham luận, hội luận, bình luận làm sao đừng để mất cơ hội đưa một người gốc Việt vào làm giám sát viên Quận Cam qua bầu cử.

Tiêu biểu trên báo đã xuất hiện Hội Đồng Cao Niên Việt Mỹ khuyến nghị 4 Ứng Cử Viên Gốc Việt [ giờ này đã  5 rồi] thỏa hiệp chỉ còn 1. Từ  tướng lãnh như  cựu Thiếu Tướng Lý tòng Bá, tá như Cưu Thiếu tá Phan kỳ Nhơn, đến chức sắc tôn giáo như Tâm Hòa Lê quang Dật, Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia đình Phật Tử, đến nghị sĩ như Cựu NS Lê châu Lộc và hàng mấy chục nhân sĩ thuộc hàng chục đoàn thể đồng ký tên, hùn tiền đăng báo khuyên lơn các ứng cử viên gốc Việt nên hy sinh quyền lợi cá nhân, đảng phái, tương nhượng, thỏa hiệp với nhau để còn một ứng cử viên hầu bảo đảm cho tập thể người Việt có đại diện dân cử trong Hội đồng Giám sát Quận Cam. Và một số trí thức và nhân sĩ khác tùy tài, tùy sức , tùy hoàn cảnh cũng đang nỗ lực găp riêng rỉ tai khuyên lơn và tạo điều kiện để ứng cử viên gặp nhau để thảo luận mưu tìm một thỏa hiệp còn tối ưu là một ứng cử.

Tương nhượng, thỏa hiệp còn một ứng cử viên duy nhứt là một tối ưu đắc cử cho ứng cử viên gốc Việt vào Hội Đồng Giám sát Quận Cam trong cơ hội bằng vàng là cuộc bầu cử đặc biệt 6 tháng 2 nam 2007. Vận động để 5 anh chị em muốn ra tranh cử chỉ một ghế, tương nhượng, thỏa hiệp để cộng đồng người Việt sau 31 năm ở Quân Cam. Cả hai đều là những thử thách rất khó chẳng những cho  cá nhân ứng cử viên và phe nhóm ủng hộ mà của của cộng đồng Việt nói chung nữa. Khó  nhưng không có nghĩa là không làm được nếu để quyền lợi tập thể người Việt lên trên. Nửa triệu đồng bào Việt và hàng triệu cư dân bạn,  Mỹ Trắng và gốc Latino đang nhìn người Mỹ gốc Việt, cộng đồng người Việt coi có đoàn kết, gắn bó, có trưởng thành chánh trị bầu cử chưa. Vì lẽ đó người ta nghĩ tập thể người Việt không ngừng ở lời khuyên suông, mà trong cái khó sẽ ló cái khôn, sẽ tìm ra được cách thức nào đó  để làm sao đưa được một người gốc Việt vào Hội Đồng Giám sát Quận Cam, nơi có cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhứt.

16/11/2019(Xem: 1859)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1153)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 1067)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 278)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 204)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 953)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 132)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 344)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 205)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 146)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 279)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 269)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 567)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 803)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 496)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.