Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lối Sống Mỹ Trong Chế độ CS Hà nội

20/12/200600:00:00(Xem: 6850)

Lối Sống Mỹ Trong Chế độ CS Hà nội

Lịch sử văn minh Nhân Loại đã chứng minh lối sống cao sẽ đùa đẩy lối sống thấp như nước chảy xuống trũng. Lối sống ít văn minh không thể dùng vũ khí để áp đặt được. Thí dụ điển hình sát VN nhứt, Mãn Thanh lối sống kém hơn văn minh Hoàng Hà của Hán tộc. Dù Mãn Thanh chiếm được và cai trị Trung Hoa nhiếu năm,  nhưng dần dần triều cương, lối sống của nhà Thanh cũng bị hán hoá - trừ cái đuôi sam của giai cấp thống trị cao nhứt mà thôi.

Cũng như cái đuôi theo định hướng Xã hội Chủ Nghĩa trong lối sống thời thượng ở nước nhà VN mà ảnh hưởng của lối sống cao của Mỹ đang vượt trội nhứt là ở thành thị. CS Hà nội cũng không khác gì, thích lối sống Mỹ ngay trong thời chiến cũng như thới bình.  Thời  chống Mỹ, chính Việt Cộng, Bắc đi B hay Nam chống Mỹ cứ chống, đồ Mỹ tốt cứ xài. Vải nylon Mỹ chắc, bền, nhẹ là giấc mơ của du kích dùng làm võng, may áo quần để chém vè xuống nước lên mau khô. Thuốc Mỹ chống sốt rét là món hàng VC mua lén nhiều nhứt. Và thời CS tóm thâu được trọn nước VN, hai mươi năm sau CS Hà Nội cũng tìm cách bang giao, giao thương lại với Mỹ. Cảnh CS Hà nội chiều chuộng Hành Pháp Mỹ để ký được Hiệp Ước WTO với Mỹ và chầu chực Lập Pháp Mỹ để được cấp PNTR gần đây cho thấy CS Hà nội rất cần Mỹ, rât thích kinh tế và lối sống Mỹ. Tự những sự kiện đó đã phủ nhận những gì CS đã tuyên truyền, đã thắng Mỹ, tên "săn đầm quốc tế, tên đế quốc sừng sỏ nhứt" như  Đảng  Nhà Nước CS  Hà nội đã tuyên truyền ra rả và um tùm trên "báo đài" của Đảng Nhà Nước CS Hà nội, từ rất lâu.

Còn hơn thế nữa, bây giờ cán bộ đảng viên lắm chức nhiều quyền, việc đầu tiên là nghĩ đến việc gởi con cháu đi du học Mỹ. Mỹ là nước có du học sinh đến từ VNCS--   nhiều nhứt. Chính TT Bush trong cuộc nói chuyện ở Saigon vừa tiết lộ vừa cười mỉm chi với nhiều ý nghĩa. Con của Thủ Trướng VC Nguyễn tấn Dũng, hai đứa đi học ở Mỹ; một người lấy chống người Mỹ gốc Việt. Nhứt con nhì của. Không riêng gì Thủ Trưóng Dũng, mà còn nhều người khác nữa như Ô. Võ văn Kiệt, Phan văn Khải, v.v. Con là núm ruột mà còn gởi đi Mỹ thì CS Hà nội cũng phải tìm cách chuyển tiền "thu vén cuối đời" để thủ thân sang Mỹ. Nếu không gởi được để ngay nước Mỹ thì cũng gởi ở các nước khác nhưng phải bằng chỉ tệ mạnh là Đô la Mỹ.  Theo con số báo chí chưa được kiểm chứng - làm sao mà kiểm chứng chính xác vì là tiền gởi lậu --  có thể lên đến 20 tỷ Đô. Nhưng có điều chắc là số 4 tỷ Đô CS Hà nội gọi là người Việt gởi về nước mỗi năm, một phần lớn nằm ở Mỹ là chánh - đó là một loại chuyển tiền lậu của cán bộ đảng viên. Số lớn Đô la không qua đại dương, tiền trả trong nước là tiền của cán bộ đảng viên nhờ chuyển qua Mỹ với lệ phí cao gấp năm bảy lần so với ở hải ngoại. CIA, FBI, Ngân Khố Mỹ biết nhưng lợi cho Mỹ nên để yên. TT Marcos của Phi luật tân, TT Suharto của Nam Dương ăn cắp tiền viện trợ Mỹ, tham nhũng của dân gởi  Đô la ra ngoại quốc, có ông nào được hưởng khi bị lật đổ đâu. Mỹ chỉ yêu cầu chánh quyền mới một tiếng là tài khoản dù mật đi nữa cũng bị đóng băng ở Mỹ và các nước. Ngân hàng Thụy sĩ nói mật là mật với khách hàng nhưng không thể mật với chánh quyền siêu cường như Mỹ.

Nhà cầm quyền, cán bộ đảng viên CS, và những người ăn theo CS  hướng Mỹ, duy Hoa kỳ như thế, ắt người dân Việt cũng không chịu thua. Người dân Việt ở Miền Nam biết rõ thời Mỹ dù chiến tranh nhưng không có ăn độn, gạo thiếu là Mỹ viện trợ liền. Con cái đi học không bị đóng học phí, trung học đệ nhứt cấp, trường đã xuống tới quận. Đi học không phải bị nhai những chủ nghĩa Mắc Lê thất bại và nhàm chán như bây giờ. Còn người Miền Bắc sau khi Saigon sụp đổ, vào được Saigon mua "cái đài", mua chiếc xe đạp hay Honda là có liền, không cần chờ cả đời mới được phân phối. Báo chí, đối lập gọi Ô. Đại sứ Bunker là Ong Già Tủ Lạnh, quan thái thú, TT Nguyễn văn Thiệu độc tài, độc diễn, biểu tình dài dài  mà chẳng bị tội nói nói xấu cán bộ, truy tố hình sự  như  bây giờ. Còn ăn mặc thì thoải mái, vải sồ không thiếu. Việt Công không làm kinh tế tài chánh, không lo y tế sống nhờ kinh tế tài chánh của VNCH mà vẫn sống nhăn răng.

Nên sau gần 10 năm ăn độn đau bao tử, người dân bây giờ thấy Mỹ trở lại mừng như được tái sinh. Cán bộ đảng viên cán bộ dù thân Tàu cũng không  chống bang giao và giao thương với Mỹ. Câu sấm "Mỹ đi rồi Mỹ lại về" nhiều người khen là đúng.

Minh hoạ điều này, có thể nhăc lại phóng sự  tiêu biểu của nữ phóng viên Trà Mi của đài Á Châu Tư do RFA. Tựa đề  "Lối Sống Mỹ Chiếm Lĩnh Ơ VN". Có âm chứng, nhân chứng của người dân hẳn hòi.  Có chọn mẩu người theo qui tắc thăm dò xã hội học để hỏi.  Trích lời dẫn "Nói về mong mỏi trong cuộc sống cũng như suy nghĩ của người dân Việt Nam hiện nay về lối sống tư bản kiểu Mỹ, quốc gia từng được xem là cựu thù, một người lao động trung niên sinh sống tại thành phố Nha Trang thẳng thắn bộc bạch: 'Người Việt Nam hiện giờ thích một lối sống tự do tức là giống các nước tư bản một chút. Gia nhập WTO là một điều tốt, người dân chỉ muốn có một cuộc sống khá hơn. Mình bắt tay với Mỹ là một điều tốt. Người dân ở đây thích những sự đầu tư của Mỹ, chất lượng cuộc sống kiểu Mỹ. Bản thân tôi cũng vậy, thích sống kiểu Mỹ hơn, được tự do nhiều hơn. Còn bây giờ mình cũng không được tự do lắm. Mặc dù chủ nghĩa Mác-Lê vẫn đang còn giảng dạy trong nhà trường nhưng tuổi trẻ bây giờ biết cách nhìn nhận, đánh giá về thời cuộc lắm đó, cái nào sai người ta sẽ không ứng dụng đâu."

"Một nông dân quanh năm làm bạn với ruộng vườn ở Sóc Trăng chia xẻ:" Sự thật 10 người hết 15 người muốn sống theo kiểu của bên Mỹ chứ không muốn theo kiểu của chế độ cộng sản đâu. Rõ ràng ai cũng mong tư bản, thích cuộc sống tư bản hơn, chế độ này khó khăn quá..Bây giờ mỗi dịp lễ lộc ở Việt Nam, báo đài thường chiếu những phóng sự nói xấu "đế quốc Mỹ" thế này thế nọ. Nói xấu thì có nói xấu nhiều, nhưng một mặt họ nói xấu, một mặt họ vẫn thích xài đồ Mỹ, thích làm ăn giao tế với Mỹ. Bất cứ đồ gì của Mỹ người ta vẫn thích hơn, ở các vùng quê cũng vậy cho dù Vĩnh Long hay Cần Thơ. Nghe nói ai được đi Mỹ là người ta mừng lắm.  Nhìn chung mọi người và ngay cả bản thân em cũng vậy, khoái xài đồ ngoại, nhất là đồ Mỹ, thích đi du học Mỹ." Về ngưòi trẻ, câu hỏi: "Ở Việt Nam tuổi trẻ luôn được nhà trường giảng dạy Mỹ là "đế quốc xâm lăng thù địch, đã gieo bao nhiêu đau thương tang tóc cho dân tộc Việt", em được học những điều đó qua sách vở, thế tại sao em vẫn thích dùng đồ Mỹ và đi Mỹ" Câu trả lời của một người trẻ tên Minh Tâm có thể dùng để kết luận cho hiện tại ở VNCS: “Tại vì nó tốt hơn lối sống Việt Nam."

Từ phóng sự đó, người Việt có thể đi đến một  câu hỏi  sâu xa hơn, "Vậy thì  giữa CS Hà nội và Mỹ, ai thắng ai""  Câu trả lời xin dành cho những người Việt bên này lẫn bên kia đã từng là nhân chứng của Chiến Tranh VN, đã chứng kiến cảnh Mỹ đi rồi Mỹ lại về" VN từ khi CS Hà nội mở cửa bang giao và giao thương với Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.