Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Trung Tâm Y Học Tạ Việt Hoàng Mở Y Viện Mới

19/12/200600:00:00(Xem: 5775)

San Jose: Trung Tâm Y Học Tạ Việt Hoàng Mở Y Viện Mới

Lương yTạ Việt Hòang, kế bên nghị viên Madison Nguyễn, chị Châu (đầu bên phải) và thân hữu trong buổi khánh thành Trung tâm Y học

San Jose (Trần Củng Sơn)- Trong 20 năm kinh nghiệm hành nghề đông y sĩ, lương y Tạ Việt Hòang đã mấy lần thay đổi phòng mạch và trưa thứ bảy ngày 16-12-06 cả trăm đồng hương đã đến chúc mừng ngày khánh thành Trung Tâm Y Học Dưỡng Sinh Tạ Việt Hòang ở địa điểm 97 Boston Avenue thành phố San Jose, CA 95128, điện thọai là 408- 288-5589.

Đây là một tòa nhà hai tầng, có phòng châm cứu, khám bệnh và một phòng tập khí công lớn chứa cả trăm người. Trong số quan khách có thân hữu, bệnh nhân cũ và một số văn nghệ sĩ từng được lương y này chữa.

Đông y sĩ Tạ Việt Hòang, có người gọi là lương y, châm cứu gia (Accupunturist), bác sĩ đông y, đã tốt nghiệp kỹ sư điện đại học San Jose State nhưng yêu thích đông y nên vào học  trường châm cứu ở San Francisco và bắt đầu mở phòng mạch vào đầu thập niên 80. Với sự say mê học hỏi, Tạ Việt Hòang đã tìm học các danh sư về y thuật đông phương, võ học, khí công, huyền học của Á châu như Việt Nam, Trung Quốc, Tây Tạng, Đại Hàn, An Độ… Đây cũng là nét đặc biệt nhất của người lương y tuổi 50 nhưng vẫn còn độc thân vì dành hết thì giờ cho việc nghiên cứu y học đông phương.

Bệnh nhân khi đến chữa tại Trung Tâm Y Học Tạ Việt Hòang đều được khuyến khích học và tập khí công ngòai việc châm cứu và uống thuốc. Ở đây có dạy các môn Tẩy Tuỷ Công, Hồng Gia Khí Công, Thái Cực Dưỡng Sinh Khí Công, Tì Bà Công, Bát Đọan Cẩm Thiếu Lâm, Thập Bát Liên Hoa Thủ…

Theo lời của vị lương y này thì bệnh nhân tập khí công để cơ thể mau khỏe còn để mở kinh mạch để dẫn thuốc vào ngũ tạng để chữa bệnh vì có những trường hợp người bệnh yếu quá mà thuốc thì quá mạnh nên cần phải tập. Một kinh nghiệm để đời của lương y Tạ Việt Hòang là hai chục năm trước anh bị bệnh gan, nhà thương nổi tiếng Stanford bó tay, tìm danh sư đông y nhưng  uống thuốc bắc vào thì ói ra. Tuyệt vọng, anh đi học môn Thái Cực Dưỡng Sinh và tập mỗi ngày 4 giờ đồng hồ. Nhờ khí công anh đã qua cơn hiểm nghèo và từ đó cho đến giờ, Tạ Việt Hòang luôn luyện khí công và tập khí công là một phần trong phương pháp chữa bệnh nhân của anh.

Hiện nay có một số người mắc bệnh ung thư (cancer)  gồm đồng hương và người Mỹ mà nhà thương bó tay đã tìm đến Trung Tâm Y Học Tạ Việt Hòang để chữa. Trong số hàng trăm người bệnh ung thư, tùy theo tình trạng nặng nhẹ, có  người không qua khỏi nhưng cũng có người được cứu sống. Chị Châu, đã bị ung thư và bệnh viện chữa không khỏi, chờ chết nhưng lương y Tạ Hòang đã tận tình chữa gồm châm cứu, thuốc bắc, tập khí công và 5 năm nay chị vẫn khỏe mạnh và hay đi cùng với chồng là trung tá Võ Đại (Tập Thể Chiến Sĩ VNCH) trong các buổi sinh họat cộng đồng VN. Có người cho là phép lạ, có người cho là thuốc hay thầy giỏi, có người cho là may mắn, thầy Tạ Hòang chỉ cười và râu tóc bắt đầu bạc  vì phải động não để viết những toa thuốc quan trọng chữa bệnh nhân nan y, mà chỉ cần sơ sẩy là bệnh nhân qua đời liền.

Chính từ một lý luận y học của một  toa thuốc của Hải Thượng Lãn Ong, sư  tổ y học Việt Nam, giúp cho Tạ Việt Hòang phát triển thêm vào một số vị và dùng để chữa bệnh ung thư.

Hiện tại, anh đã chế ra một phương thuốc chữa bệnh viêm gan hiệu quả nhờ kết hợp một số vị thuốc chính của rừng núi Việt Nam và một số vị thuốc Bắc. Theo Tạ Hòang thì trong nước VN có vài vị lương y giỏi, số này không nhiều, chữa bệnh viêm gan rất hay. Điều cần biết là phương thuốc chữa bệnh viêm gan được phát minh từ một đất nước có nhiều người bị bệnh này và thích hợp với với bệnh nhân vùng đất này, Việt Kiều ở nước ngòai điều kiện ăn uống có khác , khi về chữa bệnh, nên để ý vì toa thuốc hơi mạnh, cần gia giảm chút ít để tránh khỏi bị bệnh hậu (side effect).

Trong đời của một thầy thuốc cho dù giỏi cỡ nào thì cũng có những lúc chữa không thành công. Chính Hải Thượng Lãn Ong trong cuốn sách nổi tiếng Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh cũng đã ghi những Am An tức là những thất bại của ông trong công việc chữa bệnh. Lương y Tạ Việt Hòang, tự nhận là đã học hỏi một số tinh túy về lý luận đông y từ vị tổ VN, với sự học hỏi không ngừng các thầy giỏi, cùng những kinh nghiệm chữa bệnh trong 20 năm qua, thua có, thắng có đã tâm sự là anh đã tổng kết được thành một cuốn sách mà chỉ phổ biến khi nào anh không hành nghề đông y nữa.

Nếu như vùng đất San Jose có nhiều nhân tài VN đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng từ mọi lãnh vực kỹ thuật, chính trị, thương mại, văn hóa, thì lương y Tạ Việt Hòang về phương diện đông y cũng đáng được ghi vào danh sách những khuôn mặt làm rạng danh sắc dân tị nạn da vàng, giống Lạc Hồng. Những câu nói và thái độ trân trọng gọi Doctor Ta, Master Ta từ các bệnh nhân người Hoa Kỳ là một minh chứng.

Xin ghi lại mấy câu thơ trong bức tranh treo trên tường Trung Tâm y Học Dưỡng Sinh Tạ Việt Hòang: "Châm thuật tay kim nhuyễn. Cứu bệnh lá hương nồng. Gia ơn mừng kẻ khó. Tạ thủ mạch vô song. Việt Y lừng Hải Thượng. Hòang Đế sắc khen dòng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.