Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Trung Tâm Y Học Tạ Việt Hoàng Mở Y Viện Mới

19/12/200600:00:00(Xem: 6676)

San Jose: Trung Tâm Y Học Tạ Việt Hoàng Mở Y Viện Mới

Lương yTạ Việt Hòang, kế bên nghị viên Madison Nguyễn, chị Châu (đầu bên phải) và thân hữu trong buổi khánh thành Trung tâm Y học

San Jose (Trần Củng Sơn)- Trong 20 năm kinh nghiệm hành nghề đông y sĩ, lương y Tạ Việt Hòang đã mấy lần thay đổi phòng mạch và trưa thứ bảy ngày 16-12-06 cả trăm đồng hương đã đến chúc mừng ngày khánh thành Trung Tâm Y Học Dưỡng Sinh Tạ Việt Hòang ở địa điểm 97 Boston Avenue thành phố San Jose, CA 95128, điện thọai là 408- 288-5589.

Đây là một tòa nhà hai tầng, có phòng châm cứu, khám bệnh và một phòng tập khí công lớn chứa cả trăm người. Trong số quan khách có thân hữu, bệnh nhân cũ và một số văn nghệ sĩ từng được lương y này chữa.

Đông y sĩ Tạ Việt Hòang, có người gọi là lương y, châm cứu gia (Accupunturist), bác sĩ đông y, đã tốt nghiệp kỹ sư điện đại học San Jose State nhưng yêu thích đông y nên vào học  trường châm cứu ở San Francisco và bắt đầu mở phòng mạch vào đầu thập niên 80. Với sự say mê học hỏi, Tạ Việt Hòang đã tìm học các danh sư về y thuật đông phương, võ học, khí công, huyền học của Á châu như Việt Nam, Trung Quốc, Tây Tạng, Đại Hàn, An Độ… Đây cũng là nét đặc biệt nhất của người lương y tuổi 50 nhưng vẫn còn độc thân vì dành hết thì giờ cho việc nghiên cứu y học đông phương.

Bệnh nhân khi đến chữa tại Trung Tâm Y Học Tạ Việt Hòang đều được khuyến khích học và tập khí công ngòai việc châm cứu và uống thuốc. Ở đây có dạy các môn Tẩy Tuỷ Công, Hồng Gia Khí Công, Thái Cực Dưỡng Sinh Khí Công, Tì Bà Công, Bát Đọan Cẩm Thiếu Lâm, Thập Bát Liên Hoa Thủ…

Theo lời của vị lương y này thì bệnh nhân tập khí công để cơ thể mau khỏe còn để mở kinh mạch để dẫn thuốc vào ngũ tạng để chữa bệnh vì có những trường hợp người bệnh yếu quá mà thuốc thì quá mạnh nên cần phải tập. Một kinh nghiệm để đời của lương y Tạ Việt Hòang là hai chục năm trước anh bị bệnh gan, nhà thương nổi tiếng Stanford bó tay, tìm danh sư đông y nhưng  uống thuốc bắc vào thì ói ra. Tuyệt vọng, anh đi học môn Thái Cực Dưỡng Sinh và tập mỗi ngày 4 giờ đồng hồ. Nhờ khí công anh đã qua cơn hiểm nghèo và từ đó cho đến giờ, Tạ Việt Hòang luôn luyện khí công và tập khí công là một phần trong phương pháp chữa bệnh nhân của anh.

Hiện nay có một số người mắc bệnh ung thư (cancer)  gồm đồng hương và người Mỹ mà nhà thương bó tay đã tìm đến Trung Tâm Y Học Tạ Việt Hòang để chữa. Trong số hàng trăm người bệnh ung thư, tùy theo tình trạng nặng nhẹ, có  người không qua khỏi nhưng cũng có người được cứu sống. Chị Châu, đã bị ung thư và bệnh viện chữa không khỏi, chờ chết nhưng lương y Tạ Hòang đã tận tình chữa gồm châm cứu, thuốc bắc, tập khí công và 5 năm nay chị vẫn khỏe mạnh và hay đi cùng với chồng là trung tá Võ Đại (Tập Thể Chiến Sĩ VNCH) trong các buổi sinh họat cộng đồng VN. Có người cho là phép lạ, có người cho là thuốc hay thầy giỏi, có người cho là may mắn, thầy Tạ Hòang chỉ cười và râu tóc bắt đầu bạc  vì phải động não để viết những toa thuốc quan trọng chữa bệnh nhân nan y, mà chỉ cần sơ sẩy là bệnh nhân qua đời liền.

Chính từ một lý luận y học của một  toa thuốc của Hải Thượng Lãn Ong, sư  tổ y học Việt Nam, giúp cho Tạ Việt Hòang phát triển thêm vào một số vị và dùng để chữa bệnh ung thư.

Hiện tại, anh đã chế ra một phương thuốc chữa bệnh viêm gan hiệu quả nhờ kết hợp một số vị thuốc chính của rừng núi Việt Nam và một số vị thuốc Bắc. Theo Tạ Hòang thì trong nước VN có vài vị lương y giỏi, số này không nhiều, chữa bệnh viêm gan rất hay. Điều cần biết là phương thuốc chữa bệnh viêm gan được phát minh từ một đất nước có nhiều người bị bệnh này và thích hợp với với bệnh nhân vùng đất này, Việt Kiều ở nước ngòai điều kiện ăn uống có khác , khi về chữa bệnh, nên để ý vì toa thuốc hơi mạnh, cần gia giảm chút ít để tránh khỏi bị bệnh hậu (side effect).

Trong đời của một thầy thuốc cho dù giỏi cỡ nào thì cũng có những lúc chữa không thành công. Chính Hải Thượng Lãn Ong trong cuốn sách nổi tiếng Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh cũng đã ghi những Am An tức là những thất bại của ông trong công việc chữa bệnh. Lương y Tạ Việt Hòang, tự nhận là đã học hỏi một số tinh túy về lý luận đông y từ vị tổ VN, với sự học hỏi không ngừng các thầy giỏi, cùng những kinh nghiệm chữa bệnh trong 20 năm qua, thua có, thắng có đã tâm sự là anh đã tổng kết được thành một cuốn sách mà chỉ phổ biến khi nào anh không hành nghề đông y nữa.

Nếu như vùng đất San Jose có nhiều nhân tài VN đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng từ mọi lãnh vực kỹ thuật, chính trị, thương mại, văn hóa, thì lương y Tạ Việt Hòang về phương diện đông y cũng đáng được ghi vào danh sách những khuôn mặt làm rạng danh sắc dân tị nạn da vàng, giống Lạc Hồng. Những câu nói và thái độ trân trọng gọi Doctor Ta, Master Ta từ các bệnh nhân người Hoa Kỳ là một minh chứng.

Xin ghi lại mấy câu thơ trong bức tranh treo trên tường Trung Tâm y Học Dưỡng Sinh Tạ Việt Hòang: "Châm thuật tay kim nhuyễn. Cứu bệnh lá hương nồng. Gia ơn mừng kẻ khó. Tạ thủ mạch vô song. Việt Y lừng Hải Thượng. Hòang Đế sắc khen dòng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.