Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘tình Nghệ Sĩ’ Để Giúp Nhạc Sĩ Nguyễn Đình Nghĩa

25/03/200400:00:00(Xem: 4518)
Virginia.- Một nhóm thân hữu của nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa, Huỳnh Thái Bình, Nguyễn Đức Nam, Nguyễn Văn Phán đã tổ chức một đêm dạ tiệc, dạ vũ "Đêm Ý Lan" với chủ đề "Tình Nghệ Sĩ" để gây quỹ giúp nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa, vào lúc 7:30 chiều ngày 20 tháng 3, 2004 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church, VA.
Thật là một bất ngờ thích thú , vé được bán hết ngay sau khi báo đăng quảng cáo tiền thu được trong đêm dạ vũ này sau khi trừ mọi chi phí , sẽ được gởi đến tặng Gia Đình Nguyễn Đình Nghĩa.
Nhà hàng không còn một chổ trống, không khí rất nhộn nhịp , đông vui và cũng rất cảm động vì hầu hết quan khách đến tham dự buổi dạ tiệc này ngoài thưởng thức giọng ca Ý Lan, còn có ý muốn đóng góp để chia sẻ phần nào những khó khăn hiện tại của gia đình Nguyễn Đình Nghĩa, người nghệ sĩ tài hoa, đóng góp rất nhiều cho âm nhạc thuần túy VN.
Mở đầu Ông Nguyễn Đức Nam đại diện cho Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách. Ông nói BTC đặt chủ đề đêm nay là "Tình Nghệ Sĩ" vì phần lớn người trong BTC và Ý Lan đều là văn sĩ, ca sĩ , nhạc sĩ , cùng thực hiện chương trình này nhằm mục đích tương thân tương trợ . Sau đó nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình cho biết tiền thu được sau khi trừ chi phí sẽ tặng cho gia đình Nguyễn Đình Nghĩa. Ông nói, thật ra với cơn bịnh hiểm nghèo hiện tại của nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa, về vật chất số tiền này chẳng giúp đở được bao nhiêu, nhưng về tinh thần đây là một nguồn an ủi, niềm khích lệ lớn lao đối với một người bạn, một người nghệ sĩ tài hoa, suốt đời đem hết tim óc mình ra phụng sự cho âm nhạc VN.
Trong đêm gây quỹ này , một bức tranh tuyệt đẹp do họa sĩ Đinh Cường vẽ tặng , được BTC bán đấu giá. Bác sĩ Tôn Thất Chiểu mua bức tranh này với giá cao nhất, một ngàn mỹ kim.
Chương trình được tiếp nối với các ca sĩ địa phương, Bảo Kim, Hiếu Thuận, Phương Vi.
Nói đến Nguyễn Đình Nghĩa, người VN không nhiều thì ít đều biết Ông là một nghệ sĩ tài danh về thổi sáo, có một không hai ở VN , từ mấy chục năm qua. Ông trình diễn trong các chương trình Cổ Kim Hòa Điệu của Châu Kỳ, Thi Văn Tao Đàn của Đinh Hùng. Tiếng sáo của Ông được mệnh danh là "Tiếng sáo thần".
Ông và Gia đình sang định cư ở Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ vào năm 1984. Để thích ứng với hoàn cảnh mới ở xứ người, nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa đã nghiên cứu một loại nhạc cụ mà dân miền Thượng Du đã có từ lâu , là đàn "T'rưng", làm bằng những ống tre . Ông đã hoàn chỉnh loại đàn này để có thể tấu lên những bản nhạc Tây Phương. Chính nhờ nét đặc thù này mà nhiều nghệ sĩ ngoại quốc để ý đến tài nghệ của Ông và thường mời Ông cùng gia đình trình diễn trong những dịp đặc biệt , nhiều nơi trên nước Mỹ.

Các con Ông , Đoan Trang chuyên đàn T'rưng, đàn tam thập lục, Nam Phương đàn tranh, đàn bầu. Các con trai Nguyễn đình Nghị đàn guitar, Chiến và Hòa đánh trống Tây Phương và Bass. Cả gia đình Ông thường được mời đi trình diễn ở những hí viện lớn như Kennedy Center (Washington , DC), Wolf Trap (VA), Smithsonian Institution, Library of Congress (Washington , DC)...được khán giả ngoại quốc tán thưởng nhiệt liệt. Nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa và gia đình có công đem nhạc thuần túy VN ra giới thiệu với người Mỹ và Canada, làm hãnh diện, vẽ vang cho dân tộc Việt.
Chị Diệu Tân, hiền thê của nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa cho biết, vào ngày 11 tháng 5, 2003 trong lúc gia đình Ông đang trình diễn tại New York, trên sân khấu của American History of Nature Museum thì nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa bị té xỉu trong phòng nghỉ của nghệ sĩ vì tai biến mạch máu não. Buổi trình diễn bị hủy bỏ. Ông được đưa vào bịnh viện Lenoxill ở New York để cấp cứu và nằm đó suốt chín tuần lễ. Sau đó Ông được đưa về "Nursing home" ở Maryland. Hiện nay Ông vẫn còn biết nhưng không cử động được, không nói được. Khi có bạn bè đến thăm thì ông biết và những giọt nước mắt tràn tuôn.
Trước hoàn cảnh khó khăn này một số anh em , bạn bè quyết định tổ chức những buổi ca nhạc gây quỹ ở Cali, Texas, Virginia ...để giúp đở, chia sẻ phần nào với gia đình Ông.
Trở lại chương trình "Đêm Ý Lan: Tình Nghệ Sĩ" , với vóc dáng thon nhỏ, dịu dàng trong chiếc áo dài đen , Ý Lan bước lên sân khấu trong tiếng vổ tay chào đón nồng nhiệt của khán giả Thủ Đô. Khi Ý Lan cất tiếng hát cả hội trường lặng yên như tờ, khán giả như ngừng thở để lắng nghe. Tiếng hát ngọt ngào, truyền cảm của Cô đã chinh phục, chế ngự lòng người. Với nhạc trữ tình "Nửa Hồn Thương Đau" , "Chị Tôi" , tiếng hát của Ý Lan như thổn thức, dạt dào yêu htương. Với nhạc sống động , dồn dập như "Quỳnh Hương" tiếng hát Ý Lan thật mạnh, tròn đầy, vui tươi. Là người miền Bắc mà Ý Lan hò miền Nam cũng rất "mùi". Ở thể điệu nào Ý Lan cũng làm say mê người nghe. Ý Lan hát liên tục hằng chục bản nhạc không biết mệt và khán giả vỗ tay tán thưởng không ngớt. Cô thật xứng đáng với danh hiệu , ca sĩ hàng đầu của âm nhạc VN ở hải ngoại.
Sang phần khiêu vũ Ý Lan thay y phục Tây phương, màu sắc rực rỡ, trẻ trung. Cô vừa hát vừa nhún nhẩy trong những bản nhạc ngoại quốc rất hấp dẫn, vui tươi . Trong thời gian ba giờ đồng hồ , ca sĩ địa phương chỉ hát có năm sáu bản, thì giờ còn lại là Ý Lan "thầu" hết chương trình . Cô hát liên tục, hết bản này đến bản khác, từ slow đến rumba, đến twist...khán giả nồng nhiệt vổ tay tán thưởng. Người thích khiêu vũ, người ngồi yên thưởng thức giọng hát, tất cả đều rất hài lòng với "Đêm Ý Lan :Tình Nghệ Sĩ".
Đúng một giờ sáng, chương trình phải chấm dứt , đèn bật sáng mà khán giả còn luyến tiếc . Mọi người lần lượt ra về , nét mặt hiện rõ niềm vui, vừa thưởng thức một chương trình ca nhạc, dạ vũ thật xuất sắc , vừa góp phần chia sẻ với gia đình Nguyễn Đình Nghĩa , một nghệ sĩ tài danh, đem lại niềm hãnh diện cho âm nhạc thuần túy VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.