Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lịch Trình Tranh Cử Vào Hđgs Quận Cam

09/12/200600:00:00(Xem: 4253)

Lịch Trình Tranh Cử Vào Hội Đồng Giám Sát Quận Cam

Nhiều vị dân cử gốc Việt đã lên tiếng ủng hộ ứng cử viên Nguyễn Quang Trung.

(Garden Grove, CA) – Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã công bố ngày 6 tháng 2 là ngày bầu cử đặc biệt để chọn một Giám Sát Viên mới thuộc Khu Vực 1 để thay thế GSV Lou Correa đã đắc cử vào chức vụ Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang. Thời hạn ghi danh cho các ứng cử viên đã bắt đầu từ ngày 6 hết ngày 26 tháng 12.

Các cư dân gốc Việt có thể tiến hành ghi danh bầu cử để được tham dự bỏ phiếu trong kỳ bầu cử đặc biệt này. Thời hạn chót để ghi danh bầu cử cho kỳ bầu cử đặc biệt này là ngày 8 tháng 1 để được nhận tài liệu bầu cử hay ngày 22 tháng 1 để được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đặc biệt này.  Thời hạn nộp đơn xin bầu khiếm diện vĩnh viễn (permanent absent voter) sẽ là từ bây giờ đến hạn chót là ngày 30 tháng 1. Quí đồng hương có thể vào các địa điểm sau đây để lấy đơn xin bầu khiếm diện vĩnh viễn www.ocvote.comhay www.trungnguyen.usTrong cuộc bầu cử sắp tới, số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu khiếm diện sẽ là yếu tố quyết định, đặc biệt là đối với các ƯCV gốc Việt.

Cơ hội thành công của ƯCV gốc Việt

Cuộc tranh cử này đã bắt đầu sôi động trong cộng đồng người Việt tại Quận Cam với hai ƯCV gốc Việt đã tuyên bố tranh cử đó là Luật Sư Nguyễn Quang Trung, hiện là Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove và Nghị Viên Janet Nguyễn, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove. Hầu hết các vị dân cử gốc Việt trên toàn tiểu bang California đã tuyên bố hỗ trợ Luật Sư Nguyễn Quang Trung tranh cử vào chức vụ này. Phiếu bầu của khối cử tri gốc Việt sẽ là yếu tố quyết định cho bất cứ ƯCV nào tranh cử vào chức vụ này trong cuộc bầu cử sắp tới. ƯCV gốc Việt chỉ thành công nếu khối cử tri gốc Việt biết dồn phiếu cho một ƯCV gốc Việt mà thôi.

Khu Vực 1 có khoảng 200,000 cử tri đã ghi danh, trong đó có khoảng 50,000 cử tri gốc Việt. Tỉ lệ tham gia bầu cử trong kỳ bầu cử đặc biệt này chỉ vào khoảng 20% và có thể không quá 25%. Với tỉ lệ đó, chỉ có khoảng từ 40,000 đến 50,000 người tham gia bỏ phiếu trong toàn khu vực mà thôi. Với số ƯCV hiện này đã lên đến 7 người và có thể lên đến gần 10 người, ƯCV nào đạt được khoảng 15,000 phiếu là coi như chắc phần thắng và không cần tiếp tục tranh cử sau đó.

Trong số khoảng 50,000 cử tri gốc Việt, khoảng 21,000 người đã ghi danh bầu khiếm diện vĩnh viễn, có nghĩa là sẽ được tự động nhận được phiếu bầu khiếm diện gởi đến nhà trong thời gian gần đến ngày bầu cử. Cộng với một số cử tri gốc Việt sẽ bỏ phiếu tại phòng phiếu, sẽ ghi danh thêm hay làm đơn xin bầu khiếm diện trong thời gian sắp tới, khối cử tri gốc Việt có đủ khả năng cung cấp 15,000 phiếu cho một ƯCV gốc Việt một cách dễ dàng.

Đây là một cơ hội rất hiếm hoi để cộng đồng Việt Nam có thể tiến cử một ƯCV gốc Việt vào chức vụ này. Vì đây là cuộc bầu cử đặc biệt và do đó tỉ lệ tham gia bầu cử thường là rất thấp. Trong các kỳ bầu cử thông thường, các ƯCV gốc Việt rất khó có cơ hội tranh cử với các ƯCV khác, đặc biệt là các ƯCV gốc La Tinh từ khu vực Thành Phố Santa Ana.

Tầm quan trọng của chức vụ GSV đối với cộng đồng người Việt

Chức vụ Giám Sát Quận Cam là một chức vụ có ảnh hưởng quan trọng nhất đến cộng đồng Việt Nam trên toàn Quận Cam. Với một tài khóa hơn 5.5 tỉ dollar cho mỗi năm, Hội Đồng Giám Sát còn điều hành nhiều chương trình hay dịch vụ có ảnh hưởng rất quan trọng đến cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam như chính sách bảo hiểm y tế như CalOptima, MediCal, MediCare; dịch vụ y tế như y tế công cộng, y tế phòng ngừa, y tế tâm thần, phòng chống bệnh dịch; trợ cấp xã hội như SSI, welfare, foodstamp, Calworks; phụ cấp chi phí nhà cửa cho những người có lợi tức thấp như housing; hay chính sách phát triển kinh tế Quận Cam trong đó có khu Little Saigon.

Trong hầu hết các chính sách trên đây, nếu có một thành viên gốc Việt trong Hội Đồng Giám Sát thì các nhu cầu hay quyền lợi của cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ được đáp ứng một cách chu đáo hơn. Đặc biệt đối với cộng đồng người Việt là một cộng đồng di dân, đa số có lợi tức thấp, hay mới đến định cư tại Quận Cam nên nhu cầu chi phí cho các thành phần này có tỉ lệ cao hơn các sắc dân khác. Do đó, nếu không có đại diện trong Hội Đồng Giám Sát thì các nhu cầu này rất dễ bị bỏ qua vì các nhu cầu cắt giảm chi phí hay tài khoá lúc nào cũng được dùng để chèn ép quyền lợi của những người di dân, thấp cổ bé miệng như cộng đồng người Việt Nam.

Đầu năm nay, chỉ một kế hoạch cắt giảm chi phí thuốc tây do CalOptima chủ xướng mà đã gây biết bao xáo trộn trong cộng đồng Việt Nam và đã đưa đến việc các tiệm thuốc tây người Việt phải kiện cơ quan CalOptima để đòi được đối xử một cách công bình và hợp pháp. Vì cộng đồng người Việt chúng ta không có một đại diện trong Hội Đồng Giám Sát nên vấn đề CalOptima cho tới giờ này vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng. Có thể nói đây là một chức vụ dân cử có ảnh hưởng quan trọng nhất và trực tiếp nhất đối với toàn thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt với hơn 200,000 người trên toàn Quận Cam.

Một ƯCV có thành tích đấu tranh bảo vệ cộng đồng

Trong cuộc tranh cử sắp tới, cộng đồng Việt Nam cần phải chọn một ƯCV có thành tích đấu tranh và baỏ vệ quyền lợi của khối cử tri người Mỹ gốc Việt. Luật Sư Nguyễn Quang Trung đã có một quá trình đấu tranh và vận động cho cộng đồng Việt Nam trong hơn 15 năm qua. Bắt đầu từ thập niên 1990s lúc vận động cho các thuyền nhân Việt Nam tại các quốc gia Đông Nam Á với tổ chức LAVAS, đến các chiến dịch vận động cho nhân quyền tại Việt Nam, chống đặc miễn Đạo Luật Jackson-Vanik hay giao thương với Việt Nam mà không cải thiện vấn đề tự do và nhân quyền, đến các chiến dịch vận động ghi danh bầu cử cho cộng đồng trong nhiều năm qua. Luật Sư Nguyễn Quang Trung còn tham gia tích cực trong phong trào giảng dạy Việt Ngữ cho trẻ em Việt Nam, dạy Việt ngữ trong các trường trung học hay phát triển trình độ văn hóa cao cấp để chuẩn bị cho một thế hệ trẻ cho tương lai của cộng đồng. Mới đây nhất, Luật Sư Nguyễn Quang Trung còn tham gia cùng các nhóm luật sư thiện nguyện để vận động cho các thuyền nhân tại Phi Luật Tân cũng như vận động bảo vệ Chùa Quan Âm tại Thành Phố Garden Grove có một nơi tự do thờ phượng theo luật pháp tại Hoa Kỳ.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam sẽ càng ngày càng trở nên gay go hơn và cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại đây sẽ có cơ hội tuyển chọn một đại diện quan trọng và có ảnh hưởng sâu xa đến tương lai của toàn thể cộng đồng người Việt với hơn 200,000 người Việt tại Quận Cam. Mỗi lá phiếu của một cử tri gốc Việt sẽ góp phần quan trọng vào tương lai này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.