Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Làng Thâm Mỹ: Chị Năm Sira 2

02/12/200600:00:00(Xem: 4313)

Câu Chuyện Làng Thâm Mỹ: Chị Năm Sira 2

(Tiếp theo)

Khi moị người bớt cười, Sương thắc mắc hỏi nhỏ nhỏ:

- Chị Ngà à, sao kêu là cô Năm Sira" bộ cổ lai Tây hả chị"

Chị Ngà càng cười rú lên, lấy tay quẹt nước mắt:

- Ối lai Tây lai Mỹ gì đâu nà, mà nếu có lai thì lai Mễ tây Cơ chớ tây tiết gì em. Cô năm à, Sương nó hỏi cô có lai Tây hông mà có tên Tây cà. Trả lời nó đi.

Sương mắc cở đỏ mặt, dằng tay chị Ngà:

- Chị nầy, em hỏi nhỏ mà chị la lớn quá ...

Cô năm cười hắt hắt:

- Có sao đâu em. Cái tên Sira có tiểu sử ướt át lắm nghe em. Thấy cô xù xòa vầy đừng tưởng à, cô cũng có một thời xuân xanh, một thời nữ sinh áo trắng, một thời có người theo làm cái đuôi yêu đường nầy nọ chớ bộ à! Chuyện xung quanh cái tên si ra dễ thương mà cô giữ suốt đời “Sira” là như vầy nè. 

 - “Hồi đó nhà tui ở chung xóm với nhà chàng Trung. Ở chung xóm, trai gái đi học chung, ngồi xe đưa rước chung, mới xảy ra đủ chuyện. Hổng biết có ai còn nhớ hông, hồi còn đi học trường có trai gái học chung thì hay có vụ cắp đôi thằng nầy với con kia rồi chọc ghẹo nhau, có khi chọc cho tới có người khóc hù hụ mới tạm thôi bữa đó, bữa sau chọc tiếp... Nhớ hồi tui học lớp Đệ Lục, là lúc tui bị khủng hoảng thần kinh vì mỗi ngày bị tụi nó chọc "anh Năm, chị Năm" Sira, Tây lai (tui thứ năm, thằng Trung "Tây lai" con bác H. đó, hổng phải tây tàu gì đâu, vì nó trắng quá thành ra tụi bạn kêu nó là tây lai chớ hổng gì hết á, còn Sira là xira đánh giày đó, tại màu da của tui nó đen ngâm ngâm, tụi nó nói tui lai Thượng!)

Mỗi ngày tụi con trai nó vẽ ghép tên tui với thằng Trung là, Sira + Tây Lai + với trái tim lớn, vẽ đầy xe buýt. Mỗi ngày leo lên xe là nổi sùng là mắc cở muốn chết phải lau muốn chết mà tụi con trai cao hơn tui nó vẽ tuốt ở trên cao chữ thì đậm mà bự nữa, chùi đâu phải dễ.

Cho tới bây giờ tui cũng thắc mắc hoài hổng biết đứa nào đặt cho tui cái tên Sira dễ thương đó.... Qua năm Đệ Ngũ trở về sau thì hết ba cái chuyện lộn xộn con nít.

Mà hổng biết sao mà thằng Trung nó trắng bóc, đẹp trai mà nó lại thích tui dữ vậy, đen như xi ra đánh giày, xấu ình...

Nó ưa canh tui ở trường giờ tan học.

Tui ghét mà cũng sao ưa canh nó, coi nó đợi ở đâu đặng tui liếc nó! Chuyện tình con nít như hai đường song song không bao giờ gặp nhau nầy chưa thành trứng là đã chết rồi. Nghĩ lại thấy thương nó quá, nó cứ dòm tui hoài mà tui thấy nó là tui háy nó. Nó có thằng bạn thân cách nhà 2,3 căn, anh của nhỏ Thanh đẹp đẹp đó, nhà bác X. kế nhà tui, ngó thẳng qua bên dãy bên kia là nhà nó, lúc sau mở quán cà phê đắt quá trời. Thằng nầy cũng cở Trung tây lai, về sau nó đi tu xuống tóc, mặc áo dài lam rồi mà cứ về nhà chơi hoài, hai thằng hay chở nhau bằng xe Honda chuyên môn lạng qua lạng lại trước nhà mình, rú ga cho tui dòm ra thấy nó với lại nó hay đón ở xa xa, túôt đằng đầu đường đứng xa xa dòm.

Tui biết nó ngó tui... mà tui đâu thèm ngó nó. Hình như lúc đó tui có cái giác quan thứ sáu hay sao đó vì hể tui lên xe tui là tụi nó vọt liền...

Sau khi má tui méc bác H. má nó, nói đừng chọc tui nữa, thì nó lặn một lúc. Sau đó thấy nó vô lính rồi báo đăng hình bìa nguyên trang, đẹp trai lắm, ở trần tay cầm súng ống loại bắn xe tăng vc.., in là nó bắn trúng mấy chiếc lận được báo chí gọi là anh hùng Thiết giáp. Hình thứ nhì có mấy cô nữ sinh choàng vòng hoa chiến thắng nữa coi le lói lắm. Có lần thấy nó về chơi được mấy tuần, sau đó thấy dắt vợ về có bầu mấy tháng. Chắc vợ nó là một trong mấy cô nữ sinh nầy....Để vợ ở đó với má nó rồi đi nữa mà lần nầy là đi luôn...

Tộ nghiệp lắm, (nói tới đây cô năm còn rưng rưng nước mắt) Bác H. khóc nói không kiếm được xác nó. Mấy tháng sau vợ nó sanh được một đứa con trai.

Cô năm mĩm cười kể tiếp:

“Tui còn nhớ tối tối hai chị em tui ưa đi vòng vòng con đường giữa hai dãy nhà cư xá hóng gió, thì Trung (lúc đó đã đi lính rồi, chắc về phép) nó lái chiếc Honda lượn vòng vòng hai chị em rồi thắng cái két ngay trước mặt hai đứa, thắng gấp cho chiếc xe dựng đứng trên một bánh, tung bụi tùm lum làm hai đứa sợ thấy bà nội. Tui mát dây nổi sùng ngoe nguẩy đi về...

Ha ha ha... kỷ niệm đẹp wá chừng.

Hình của nó đăng trên trang nhứt tờ báo Sóng Thần, hình offset màu rất đẹp oai hùng lắm, chụp ở cỗ thành Quãng Trị, trận đánh lấy lại cỗ thành mà sau nầy có ông nhạc sĩ đặt bài hát nổi tiếng:

"Cờ bay cờ bay oai hùng trên thành phố hiên ngang .."

do lính mình anh dũng đoạt lại cổ thành QT và dựng lại cây cờ vàng ba sọc đỏ, trận đánh đó lừng danh trong chiến sử.

Phải chi tui mà biết trước cái số của nó chết sớm quá thì tui đã ... ít nhứt cũng viết thơ tình qua lại vơí nó rồi. Ai mà biết được... y như bài ca “Biết ra sao ngày sau, đời cũng như bức tranh đủ màu”

... hén mấy cô...

Tới tới đây cô năm Sira thở dài, đôi mắt mơ màng.

Ôi những mối tình con nít dễ thương nhớ hoài hoài...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.