Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sốt Rét, Trẻ Em, Thuốc Lá Và Rượu

02/12/200600:00:00(Xem: 3638)

Y Học: Sốt Rét, Trẻ Em, Thuốc Lá Và Rượu

Đo Lường DNA Ký Sinh Trùng Sốt Rét Trong Nước Bọt và Nước Tiểu

Bs David J. Sullivan và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Johns Hopkins dùng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) giúp phân tử DNA phân chia trong ống nghiệm.

Do đó có thể đo được lượng DNA lấy từ ký sinh trùng sốt rét trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu phối hợp giữa Johns Hopkins và Viện Nghiên Cứu Machia, Zambia.

Các khoa học gia áp dụng kỹ thuật PCR nghiên cứu phân tử DNA từ ký sinh trùng sốt rét Plasmodium Falciparum trong nước tiểu và nước miếng của 47 bệnh nhân bị bệnh sốt rét và 4 người tình nguyện không bị sốt rét. Cũng dùng PCR nghiên cứu DNA ký sinh trùng sốt rét lấy từ máu bệnh nhân.

Kết quả thử nghiệm cho thấy DNA tăng cao trong nước miếng (nước bọt) và nước tiểu bệnh nhân sốt rét. DNA cao hơn trong nước bọt so với lượng DNA trong nước tiểu. Tuy nhiên áp dụng PCR cho máu bệnh nhân sốt rét thấy DNA cao nhất.

Mặc dầu chưa thể áp dụng PCR trong việc định bệnh sốt rét nhưng các khoa học gia khuyến cáo có thể truy tầm DNA trong nước tiểu hay nước bọt để định bệnh sốt rét mà không cần thử máu. Kết quả nghiên cứu đăng trong Malaria Journal, November 8, 2006.

Trẻ Hút Thuốc Lá Thích Uống Rượu

Gs Richard A. Grucza thuộc Đại Học Y Khoa Washington và Gs Kevin W. Chen thuộc Đại Học Y Khoa Maryland  nghiên cứu tài liệu lấy từ U.S. National Surveys on Drug Use and Health, trong năm 2002 hết năm 2004.

Phân tích 74,836 người lớn còn trẻ và trẻ em vị thành niên uống rượu, hút thuốc lá.

Kết quả cho thấy trẻ từ 15 tơí 17 tuổi, hút thuốc lá tăng cao nguy cơ uống rượu, hơn 50%. Trẻ hút lá tăng cao nguy cơ uống rượu (8 ly một tháng), 20%, so với trẻ không hút thuốc lá (cũng uống 8 ly một tháng) tăng nguy cơ uống rượu, 5%.

Nguyên nhân trẻ hút thuốc lá uống nhiều rượu hơn, chưa rõ vì sao, nhưng theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu thì não trẻ em hút thuốc lá tăng cao nguy cơ ghiền rượu hơn. Kết quả đăng trong báo Alcoholism: Clinical @ Experimental Research, December 2006.

(Chú thích: hiện có khoảng 18 triệu người sống ở Mỹ ghiền rượu. Khoảng 4 triệu trẻ em vị thành niên ở Mỹ, từ 14 tơí 17 tuổi, uống rượu. Số trẻ uống rượu ở Mỹ tăng dần. Trẻ uống rượu học hành kém, gây phiền phức trong gia đình. Trẻ em uống rượu gây nguy kịch tai nạn xe hơi, tai nạn trong lúc đi làm, chết đuối, gây tình trạng lạm dụng trong gia đình.

Khi ghiền rượu, trẻ không thể tự kiểm soát, muốn uống rượu nhiều hơn, bị ói mửa khi ngưng uống rượu, tâm lý và liên hệ trong xã hội bị lũng đoạn, không ăn được, xuống cân, dễ bị nhiễm trùng như viêm sưng phổi hay nhiễm trùng đường tiểu, hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng như đi đứng không vững, không nhận thức được rõ ràng, bị bệnh tâm thần như trầm cảm, học hành kém, không thể kiểm chứng hành vi như tình dục, lái xe ẩu tả, tinh thần ưa bạo động, ngủ không được, v…v…).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý vị và các bạn vào thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com) , một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.