Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sốt Rét, Trẻ Em, Thuốc Lá Và Rượu

02/12/200600:00:00(Xem: 3444)

Y Học: Sốt Rét, Trẻ Em, Thuốc Lá Và Rượu

Đo Lường DNA Ký Sinh Trùng Sốt Rét Trong Nước Bọt và Nước Tiểu

Bs David J. Sullivan và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Johns Hopkins dùng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) giúp phân tử DNA phân chia trong ống nghiệm.

Do đó có thể đo được lượng DNA lấy từ ký sinh trùng sốt rét trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu phối hợp giữa Johns Hopkins và Viện Nghiên Cứu Machia, Zambia.

Các khoa học gia áp dụng kỹ thuật PCR nghiên cứu phân tử DNA từ ký sinh trùng sốt rét Plasmodium Falciparum trong nước tiểu và nước miếng của 47 bệnh nhân bị bệnh sốt rét và 4 người tình nguyện không bị sốt rét. Cũng dùng PCR nghiên cứu DNA ký sinh trùng sốt rét lấy từ máu bệnh nhân.

Kết quả thử nghiệm cho thấy DNA tăng cao trong nước miếng (nước bọt) và nước tiểu bệnh nhân sốt rét. DNA cao hơn trong nước bọt so với lượng DNA trong nước tiểu. Tuy nhiên áp dụng PCR cho máu bệnh nhân sốt rét thấy DNA cao nhất.

Mặc dầu chưa thể áp dụng PCR trong việc định bệnh sốt rét nhưng các khoa học gia khuyến cáo có thể truy tầm DNA trong nước tiểu hay nước bọt để định bệnh sốt rét mà không cần thử máu. Kết quả nghiên cứu đăng trong Malaria Journal, November 8, 2006.

Trẻ Hút Thuốc Lá Thích Uống Rượu

Gs Richard A. Grucza thuộc Đại Học Y Khoa Washington và Gs Kevin W. Chen thuộc Đại Học Y Khoa Maryland  nghiên cứu tài liệu lấy từ U.S. National Surveys on Drug Use and Health, trong năm 2002 hết năm 2004.

Phân tích 74,836 người lớn còn trẻ và trẻ em vị thành niên uống rượu, hút thuốc lá.

Kết quả cho thấy trẻ từ 15 tơí 17 tuổi, hút thuốc lá tăng cao nguy cơ uống rượu, hơn 50%. Trẻ hút lá tăng cao nguy cơ uống rượu (8 ly một tháng), 20%, so với trẻ không hút thuốc lá (cũng uống 8 ly một tháng) tăng nguy cơ uống rượu, 5%.

Nguyên nhân trẻ hút thuốc lá uống nhiều rượu hơn, chưa rõ vì sao, nhưng theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu thì não trẻ em hút thuốc lá tăng cao nguy cơ ghiền rượu hơn. Kết quả đăng trong báo Alcoholism: Clinical @ Experimental Research, December 2006.

(Chú thích: hiện có khoảng 18 triệu người sống ở Mỹ ghiền rượu. Khoảng 4 triệu trẻ em vị thành niên ở Mỹ, từ 14 tơí 17 tuổi, uống rượu. Số trẻ uống rượu ở Mỹ tăng dần. Trẻ uống rượu học hành kém, gây phiền phức trong gia đình. Trẻ em uống rượu gây nguy kịch tai nạn xe hơi, tai nạn trong lúc đi làm, chết đuối, gây tình trạng lạm dụng trong gia đình.

Khi ghiền rượu, trẻ không thể tự kiểm soát, muốn uống rượu nhiều hơn, bị ói mửa khi ngưng uống rượu, tâm lý và liên hệ trong xã hội bị lũng đoạn, không ăn được, xuống cân, dễ bị nhiễm trùng như viêm sưng phổi hay nhiễm trùng đường tiểu, hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng như đi đứng không vững, không nhận thức được rõ ràng, bị bệnh tâm thần như trầm cảm, học hành kém, không thể kiểm chứng hành vi như tình dục, lái xe ẩu tả, tinh thần ưa bạo động, ngủ không được, v…v…).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý vị và các bạn vào thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com) , một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.