Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cú Điện Thoại ‘Oan Nghiệt’

01/12/200600:00:00(Xem: 13443)

Cú Điện Thoại ‘Oan Nghiệt’

Như đã thành phản xạ có điều kiện, từ ngày được đảng khoác cho bộ áo "phản động", hôm nào cũng vậy, cứ khoảng 11 giờ đêm, là tôi ngong ngóng chờ một cú điện thoại từ trên trời rơi xuống do những người bạn "phản động" gọi tới. Đêm nay (10/11) cũng vậy.

Vừa nghe tiếng điện thoại reo lên trong đêm, phá tan bầu không khí yên lặng của bầu trời đêm Hà Nội một ngày đầu đông... tôi vội vàng nhấc máy. Đầu dây tiếng lập cập quen thuộc - vì ngôn ngữ không theo kịp dòng chảy của tư tưởng, của người bạn mới quen từ Đức vọng về:

- Thuỷ hả, Thy Nga đây.

- A Xin chào người đẹp!

- Đẹp cái cóc khô gì, đầu 4, đít 5 rồi đấy, khỉ ạ

- Thì 45 tuổi vẫn được gọi là nàng, có phải của... dùng rồi như Thuỷ đâu"

- Nỡm ạ, tuổi tui là tuổi cọp, dữ như hổ lửa vậy đó, nên có thằng chả nào dám rước đâu.

- Cưỡi lưng cọp thì ai mà chẳng sợ, phải để họ cưỡi bụng, lúc ấy thì hổ nào cũng sẽ thành mèo hết, còn lửa sẽ thành lửa tình yêu.

- Hí hí - làm mai đi, ở Hà Nội có anh trai nào không"

- Tất nhiên rồi, đẹp như dối, không có mối không xong mà, lấy công an nhé.

- Đồ khỉ. Lấy cái đồ chó đẻ ấy thì thà ở vây suốt đời còn hơn.

- Phải đấy, thiếu nữ Hà Nội mỗi lần nhìn thấy công an đảng lại nhớ câu ca rao (vừa ca vừa rao cũng đắt) của thời đại cộng sản là:

Bao giờ vịt đẻ ra ngan

Thì em mới lấy công an làm chồng.

- Thế mà còn định đòi làm mai. Này bắn súng không nên phải đền đạn đó.

- Ờ, thế thì lấy anh Hoàng vậy, anh Hoàng đẹp cả nết cả người đó, đắt hàng lắm.

- Hoàng nào, tuổi tôi sồn sồn rồi chỉ lấy được anh giề thôi, ông nào chết vợ hoặc bị vợ bỏ đó.

- Thì Nguyễn Thái Hoàng đó, chưa nghe bao giờ à"

- Đồ khỉ, lúc nào cũng hài được.

- Ô hay, thế trước kia đọc Đàn Chim Việt, Nga chẳng bảo mê anh Hoàng lắm, hỏi thăm anh Hoàng mãi còn gì, bây giờ được đích danh anh Nguyễn Thái Hoàng tỏ tình lại còn kiêu kỳ bắc bậc làm cao.

- Đâu phải kiêu kỳ, chẳng qua lấy anh Hoàng cũng khó như vịt đẻ ra ngan ấy.

- Này, có nhớ câu tục ngữ của Việt Nam không đấy:

Dốc bồ thương kẻ ăn đong

Có chồng thương kẻ nằm không một mình

nằm ngửa thì lạnh bụng, nằm sấp lại lạnh lưng...

- Yên tâm đi, Nga sang Đức đã 25 năm rồi, nên không sợ cảnh "dốc bồ" đâu, chỉ cần... đắt bồ thôi, chả lo lạnh bụng hay lạnh lưng như Thuỷ nói, cũng không sợ cảnh ăn đong...

- Hay lắm, để Thuỷ nhại thơ cho Nga nghe nhé:

Tuổi 45 ngày hai buổi mơ màng

Chia con tim thành hai phần to nhỏ

Ai biểu chăn trâu là khổ

Tui thấy chăn bồ khoẻ hơn...chăn trâu...đúng hôn"

- Hí hí...

- Thôi không đùa nữa, kẻo tốn tiền điện thoại của Nga lắm, mào đầu tư bản giãy chết như thế là đủ rồi, giờ cũng phải... vuốt cái đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa của đảng cộng sản một chút chứ.

- Phải đấy, bồ thế nào, khoẻ không"

- Khoẻo lắm, được cả đảng lẫn công an chăm sóc tận tuỵ thế cơ mà. Sắp thành Trần Khỉ Thanh Thuỷ rồi bà ạ.

- Ủa sao bảo năm mấy ký.

- Phải, nhưng 3 tháng trời ra công khai, mỗi ngày hao vài lạng, tóc bạc thêm mấy phần, răng cũng sắp nói lời tạm biệt với miệng rồ.

- I hí, nói thế nào cơ: Miệng ơi ở lại răng đi nhé à"

- Ừ, tình nghĩa đôi mình có thế thôi

Công an ác lắm, miệng có biết

Răng phải đi về chốn tối thui.

- Ngậm ngùi dữ ha" Tình hình Apec thế nào rồi"

- À. Nhà nhà treo cờ, người người cấm cung, xe thùng, xe tải, nhà ải nhà ai, hễ ở hai bên có phái đoàn đi qua là phải đóng cửa... dạy nhau theo lệnh đảng

- Nghe nói bụi đời, ăn xin cũng bốc bay hết hả"

- Ờ, loại bụi đặc biệt của cuộc đời này là bụi của đảng, do đảng "vì dân, cho dân" mà ra đấy chứ, đảng phải quét hết cho ngôi nhà xã hội chủ nghĩa sạch sẽ, tinh tươm để đón khách chứ.

- Thuỷ thế nào, có được đưa vào danh sách gặp tổng thống Bush không"

- Chưa vào danh sách đã bị đảng nhốt trong cũi như nhốt heo tăng trọng rồi, lại được gặp Tổng thống Bush nữa có lẽ phải xin đi tị nạn cộng sản mất.

- Sao đảng hành ghê lắm à"

- Thì nhà "chân dủ" nào chả bị đóng từ 2 đến 3 chốt trước cổng, ngõ, kèm đủ các biển quảng cáo như kiểu quảng cáo của cửa hàng mậu dịch ngày xưa" hàng mẫu không bán", hoặc "cấm sờ vào hiện vật trưng bày", còn đảng thì chăng biển "hàng dân chủ, cấm tự do quay phim, chụp ảnh, không cho phép người nước ngoài gặp gỡ tiếp xúc".

- Ôi đảng sắp mồ yên mả đẹp mà còn bày đặt lắm trò vậy hả"

- Đảng mà, sông có thể cạn núí có thể mòn, song tính ma phi a thì không bao giờ thay đổi.

- Xem trên Nét có Chị Trúc Lê lập hội bảo vệ nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ đấy Thuỷ biết chưa" Nga nghĩ chị Trúc Lê nhiều tuổi hơn bọn mình nên giàu kinh nghiệm hơn tụi mình. Hơn nữa phong trào đấu tranh ở Úc lên cao lắm. Chúc mừng Thuỷ nghen.

- Ờ, Thuỷ sắp thành chuột sa chĩnh gạo của hội bảo vệ rồi, sắp thành nhà... ăn... rồi, thế mà còn nghèo, còn lo hơn cả chuột nhà thờ nữa đó.

- Ủa sao dzậy"

- Thì đảng coi Thuỷ là kẻ thù của chế độ mà, đang bắc nước chờ gạo người, đảng đã bảo Thuỷ viết bài nói xấu đảng, bác không phải vì chính trị, chính em gì mà chỉ đơn thuần là vì kinh tế. Bây giờ có đồng tiền tình nghĩa, công đức của bà con gửi về, chắc đảng sợ Thuỷ mua vũ khí lật đổ đảng mất.

-I hí, đúng là phải nhại giọng Thuỷ để nói về đảng: - Ôi đảng việt gian, ôi đảng giật mình...

-Ừ, đảng có tật nên trước khi giật mình đã kịp giật tiền của Thuỷ rồi, số tiền anh Tường Thắng, đài Exodux và anh Đỗ Nam Hải nhận hộ từ nhóm Việt Kiều ở Pháp, và cả anh Trần Quang La ở Úc nữa...Tổng cộng 550 USD và 200 UDA.

- Trời đất, đảng cộng sản chộp giật, ăn cướp vậy sao"

 -Thì đảng thực chất chỉ là đảng cướp mà lại, Nga không nghe nhà thơ Nguyễn Chí Thiện làm thơ ca ngợi đảng sao" Đảng cướp tự do dân chủ, cướp quyền làm người của 80 triệu dân, cướp xương máu tổ tiên, cướp mồ hôi công sức của công nhân, nông dân, cướp tương lai dân tộc, cướp đất đai, lãnh hải bán cho tàu khựa v.v và v.v. So với số tiền đảng cướp trên tay nhân viên chuyển tiền, lúc họ gửi xe lên cầu thang nhà Thuỷ thì ăn thua gì"

- Thiệt là chó má.

-Chó phải gọi đảng bằng... sư tổ, vì ngay sau đó đảng cho gọi ông xã nhà Thuỷ lên trịnh trọng thông báo là Thuỷ nhận tiền phản động có...truyền thống. Cụ thể Đảng bảo số tiền mà các nhân viên bưu điện khai báo từ ngày 3-9 đến nay, tổng cộng là 7.500 USD. Còn em Thuỷ thì bị gọi lên đồn Trung Liệt vì tội nhận thay chị... 4500 USD... không kể mẹ Thuỷ, vì chính tên Nguyễn Xuân Linh - phó phòng PC35 - cục phản gián phát ngôn, khi ép cung em Thuỷ, là: - "Giọng lưỡi của mày giống hệt con chị mày, tao nói cho mày biết, cả mẹ mày cũng nhận tiền của phản động gửi về, đừng tưởng dễ dàng qua mặt tao..."

 -Ủa, đồn công an hay băng ổ xã hội đen mà mày mày, tao tao vậy"

- Cộng sản là băng đảng, là lưu manh mà, càng leo cao càng lưu manh hoá, tên chó phòng à... phá phòng PC35 này cũng vậy, văn hoá đảng ngập tràn buồng tim cuống phổi của nó, nên càng vu khống, dựng vụ nó càng leo cao, luồn sâu.

- Đúng là miệng quan chôn trẻ, còn miệng đảng chôn dân, miệng công an chôn các nhà dân chủ thật

- Phải đó, nếu có được số tiền đó thì Thuỷ có cơ hội mua hẳn một cái nhà, đâu phải cảnh ăn nhờ, ở đậu mẹ già và em trai, em dâu như thế này"

- Thế ông xã và cậu em phản đối ra sao"

- Cả hai biết thừa là trò vu khống, bắt nọn của công an mà, nên chẳng dại ký biên bản để nó có cớ hành mình thêm hoặc kết tội làm gián điệp cho nước ngoài ấy chứ. Mấy năm trước Phạm Hồng Sơn có 150 USD cũng bị quy tội gián điệp, nữa là Thuỷ bị nó vu cho gấp cả trăm lần như thế.

- Liệu sau hội nghị Apec chúng có dám động đến Thuỷ không"

- Thuỷ may mắn được sống trong vòng tay yêu thương cộng đồng Hải ngoại. Tiếng nói của bà con mình mạnh lắm, đặc biệt là những người nằm trong hệ thống truyền thông. Theo một nguồn tin đáng tin cậy thì chính anh Tường Thắng đài truyền thanh VNExodux, đài truyền hình SBNH rất thân với bà Loreta Sanshez; chủ tịch về vấn đề an ninh quốc gia ở Mỹ. Một người rất phản đối nhà nước cộng sản Việt Nam trong việc đàn áp các nhà dân chủ và vấn đề tôn giáo ở Việt Nam, chính anh Thắng đã đưa mình vào danh sách cần được bảo vệ. Thuỷ hy vọng đảng không dám qua mặt bà để rồi phải trả giá quá đắt.

- Nga cũng ngạc nhiên lắm đó. Ở bển, bật đài nào lên cũng thấy phát bài viết hoặc bài trả lời phỏng vấn của Thuỷ, nào đài Voa, đài little SaiGon, đài tiếng nước tôi, đài chân trời mới.

- Ôi thế là Thuỷ có "mệnh trời" thật à" Thực ra Thuỷ biết rất rõ giới hạn của mình, không bao giờ dám ảo tưởng hoặc vượt qua giới hạn đó. Chẳng qua "xứ mù thằng chột làm vua". Cả đất nước sống trong cảnh mù loà, tăm tối, nên người nói thẳng, nói thật như Thuỷ mới có giá thôi. Nếu nâng mình lên tầm "hiền tài, nguyên khí quốc gia" hay Bà Trưng, Bà Triệu thì còn xa vời lắm... Ngoài tính quý là lòng trung thực ra thì chẳng còn gì cả, chút hiểu biết cũng là nhờ mẹ thắt lưng buộc bụng nuôi cho ăn học mà có được. Hơn nữa qúa khứ có sức mạnh di truyền, hiện tại trong huyết quản của Thuỷ chất nho học vẫn ào ạt chảy, nghĩa là chất vương đạo từ đạo giáo, đạo lão (đạo Khổng) luôn chiến thắng tính bá đạo của đảng cộng sản vô học, tiểu nhân, gian manh, xảo trá...

- Ôi Thuỷ nói gì mà như diễn thuyết, làm Nga lùng bùng lỗ tai qúa.

- Ừ thôi không vòng vo tam quốc nữa, chỉ hy vọng sau hội nghị, sức ép từ phía Mỹ với Việt Nam qua phát ngôn của tổng thống Bush sẽ có trọng lượng nhất định, nếu không, đảng sẽ quay lại hành các nhà dân chủ, nhà bất đồng chính kiến tới số đấy.

- Hy vọng đảng biết rõ sự lợi hại của Thuỷ lúc này mà để yên cho Thuỷ. Dù sao cũng phải đề phòng sự tiểu nhân của đảng cộng sản. Thuỷ ạ, con thú trước khi giãy chết bao giờ cũng lắm trò bỉ ổi, đê tiện lắm.

- Ừ. Nếu Nga và bạn đọc có nghe tin Thuỷ bị khám nhà. bị tịch thu tài liệu phản động, phương tiện làm việc và đưa ra giáo dục lần nữa thì chớ có lấy làm ngạc nhiên đấy nhé.

- Ôi nhằm nhò gì mấy chuyện vặt đó bà ơi, Nếu đảng tịch thu một, bọn Nga sẽ in sách, bán sách cho Thuỷ để có tiền mua cả chục cái computer luôn.

- Trường hợp xấu nhất, nếu đảng bắt Thuỷ thì sẽ có bạn bè, người nhà, các nhà dân chủ liên lạc với Nga qua email nhé. Có thể đảng cũng muốn cho Thuỷ nghỉ ngơi ít ngày trong tù thôi, chứ chạm vào Thuỷ bây giờ đảng cũng ớn lắm. Cái tâm địa độc ác của đảng làm sao thằng nổi tâm linh, tâm thế của người Việt Nam có chính nghĩa khắp thế giới lúc này...

- Ừ... bye nghe Thuỷ, khoẻ nghe Thuỷ.

... Đó cũng là cuộc nói chuyện cuối cùng của tôi với người bạn gái có cái tên vô cùng dễ thương đó, trước khi điện thoại bị cắt vĩnh viễn. Đơn giản vì cuộc nói này cùng vài ba cuộc khác gọi về từ Úc, Mỹ đã bị đảng cộng sản nghe lén và cắt lén (không thông báo, không xử lý, chỉ dối trá quanh co, do có người nhà lên báo, do trục trặc đường dây v.v)... đến mức tôi phải cáu:

- Sao lãnh đạo các anh không nói thẳng là do dây dưa với công an mà cả điện thoại mẹ đẻ tôi cùng nhà tôi đều bị cắt. Các anh làm thế chỉ tổ gây thêm hồ sơ tội ác của các anh mỗi ngày một dày thêm mà thôi. Lịch sử sắp trang trang rồi, mọi điều giả dối đều phải phơi ra trước ánh sáng, và chúng tôi- những nhà dân chủ cùng thanh niên của đất nước này sẽ nhất tề đứng lên làm lại cuộc cách mạng cho mình, đẩy đảng cộng sản vào hố cùng của nhân loại, viết lại tuyên ngôn cho đất nước...

Hà Nội 15-11-2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.