Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Đảng OK Rút Dần 15 Lữ Đoàn Ra Iraq

01/12/200600:00:00(Xem: 3952)

2 Đảng OK Rút Dần 15 Lữ Đoàn Ra Iraq

- TT Bush: Bị Áp Lực, Vẫn Sẽ Không Đổi Ý

WASHINGTON  -     Tuần tới, Uy Ban lưỡng đảng sẽ công bố các khuyến cáo về Iraq, gồm rút quân từ từ, không theo thời biểu, và trực tiếp vận động ngoại giao với Iran, Syria - các khuyến cáo ấy đòi hỏi chuyển hướng chính sách của Bạch Oc mà hôm Thứ Năm TT Bush ám chỉ sẽ không thực hành.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Amman, TT Bush tuyên bố "Việc tìm lối thoát đẹp đơn giản là không thực tế chút nào". Không nêu ra Uy Ban Baker-Hamilton, nhưng ông Bush nhận là có áp lực chung đòi Hoa Kỳ rút quân, và nói "Hoa Kỳ ở lại Iraq cho tới khi sứ mạng hoàn thành, và theo yêu cầu của chính phủ có chủ quyền và do dân bầu".

Cựu dân biểu DC Lee Hamilton, đồng chủ tịch Uy Ban ISG, tuyên bố hôm Thứ Tư rằng Uy ban đã đồng thuận về các khuyến cáo, và đã định công bố các đề nghị vào ngày Thứ Tư tuần tới - tại diễn đàn về an ninh quốc gia của Trung Tâm Vì Tiến Bộ của Hoa Kỳ, ông nói "Chúng tôi đã đạt tới đồng thuận hồi chiều nay".

Theo tường thuật của báo The New York Times, ISG đề nghị rút dần 15 lữ đoàn đang hoạt động tại Iraq, nhưng không định thời biểu cụ thể. Trong khi đó, các viên chức quốc phòng cho biết Ngũ Giac Đài đang phát triển kế hoạch gửi thêm 4 tiểu đoàn sang Iraq vào đầu năm 2007, dành 1 phần tăng cường cho Baghdad - sứ mạng cụ thể của các đơn vị này không được biết.

Hoa Kỳ hiện có 139,000 quân tại Iraq, gồm 20,000 tại khu vực thủ đô.

Cựu Ngoại Trưởng Powell Coi Tình Hình Iraq Là Nội Chiến

Cựu Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố tại thủ đô các tiểu vương quốc Emirates rằng TT Bush nên nhận biết mức độ chiến sự tại Iraq là nội chiến.

Cựu Tướng Powell nói với các nhà lãnh đạo kinh doanh dự hội thảo tại Dubai hôm Thứ Tư rằng nếu ông đang chịu trách nhiệm điều khiển Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ông sẽ khuyến cáo như thế. Gần đây, nhiều ký giả và quan sát viên đã mô tả hiện tình Iraq là nội chiến.

* Thư TT Iran: Tiền Mỹ Nuôi Dân Hơn Tốt Hơn

ĐS John Bolton, đại diện của Hoa Kỳ tại LHQ, hôm Thứ Tư đã lên tiếng về thư ngỏ 5 trang của TT Ahmedinejad gửi dân chúng Hoa Kỳ, hô hào rút quân và thừa nhận quốc gia Palestine - qua thư này, nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh rằng Iran và Hoa Kỳ cùng có trách nhiệm khuyến khích và bảo vệ tự do, nhân phẩm và nhân quyền.

ĐS Bolton cho biết ông chưa đọc thư của vị nguyên thủ Iran nhưng có thể biết ông Ahmedinejad muốn nói điều gì - và ông sẽ không bình luận. Qua 5 trang thư, ông Ahmedinejad nhấn mạnh rằng Washington nên dùng quân phí vào việc giúp đỡ công dân trong nước, cụ thể là nạn nhân của trận bão Katrina hơn 1 năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTA là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.