Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hết Thắng Nổi Tại Iraq

29/11/200600:00:00(Xem: 2323)

Cựu TT Carter: Hết Thắng Nổi Tại Iraq

Một Lãnh Tụ Iraq: Còn Tệ Hơn Nội Chiến, Vì Không Thấy Chia Phe...

Ký giả Larry King của hệ thống CNN đã phỏng vấn cựu TT Jimmy Carter về cuộc chiến Iraq - ông Carter nói: thắng lợi quân sự tại Iraq không còn là 1 định hướng để chọn lựa vào lúc này, vì không thể được.

Ông cựu TT nhận thấy phương cách hành động hiện nay của các lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq là theo dõi tình hình, giúp sức lực lượng bản xứ khi thuận tiện, trong khi giới hạn hoạt động quanh khu vực trú đóng.

Ông nêu ra điển hình là trận tấn công Sadr cuối tuần qua, và lực lượng Hoa Kỳ chỉ tới nơi 2 giờ sau - ông giải thích: Hoa Kỳ không vận dụng sức mạnh quân sự lớn như ngày bắt đầu tấn công Iraq.

Bản tin báo Washington Post hôm 28-11-2006 ghi lời một viên chức nội các Iraq trả lời hai phóng viên Robin Wright và Thomas E. Rick rằng, “Tình hình này còn tệ hại hơn cả nội chiến. Trong một cuộc nội chiến, bạn ít nhất biết thành phần này chiến đấu chống thành phần nào. Chúng tôi bây giờ không biết chuyện thế nữa. Thiệt là đẫm máu lẫn lộn.”

* TT Bush Khẳng Định: Chưa Rút Khi Chưa Xong Tại Iraq

TT Bush đang đi dự hội nghị thượng đỉnh NATO - sau cuộc hội đàm với TT Latvia là bà Vaira Vike-Freiberga, ông cho biết 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề kinh tế - cùng ngày, ông đến nói chuyện tại trường đại học quốc gia của Latvia.

Tình hình Afghanistan là 1 đề tài trong chương trình thảo luận của hội nghị NATO họp tại thủ đô Litva - trước cuộc họp, TT Bush cho biết ngày mai ông sẽ sang Amman, thủ đô Jordan, để gặp và bàn bạc vấn đề Iraq với Thủ Tướng al-Maliki. Ông nói nỗ lực hiện nay của Hoa Kỳ là chuyển giao dần các trách nhiệm an ninh cho lực lượng bản xứ - trách nhiệm của các nước là giúp khu vực tái lập an ninh và ổn định. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ loan báo hướng hàng động tại Iraq là linh hoạt, và sẵn sàng thay đổi theo nhu cầu thực tế để thành công - ông nhấn mạnh "Điều duy nhất tôi không làm là không lui binh trước khi sứ mạng hoàn thành".

Trước khi đến Latvia dự hội nghị NATO, TT Hoa Kỳ đã ghé lại Estonia - trong cuộc họp báo chung với TT Toomas Handrik, TT Bush tố cáo al-Qaeda gây ra chu kỳ bạo động trả thù giáo phái. Ông nói "Bạo động giáo phái diễn ra nhiều tại Iraq, vì theo ý tôi là do cac vụ tấn công của al-Qaeda khiến cho người ta tìm cách trả thù". Ông không nhận rằng đợt leo thang bạo động này là 1 giai đoạn mới, cũng không nhận rằng Iraq đã rơi vào nội chiến - nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Chính phủ al-Maliki phải đối phó với tình trạng bạo động này và Hoa Kỳ sẵn sàng giúp". Ông tránh trực tiếp trả lời câu hỏi về tình hình tại Iraq có phải là nội chiến, mà nói bạo động gần đây ở Lebanon và cuộc xung đột sôi bỏng giữa Palestine và Israel là nỗ lực của các phần tử cực đoan muốn bóp nghẹt tiến bộ của tiến trình dân chủ hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.