Hết Thắng Nổi Tại Iraq

29/11/200600:00:00(Xem: 2537)

Cựu TT Carter: Hết Thắng Nổi Tại Iraq

Một Lãnh Tụ Iraq: Còn Tệ Hơn Nội Chiến, Vì Không Thấy Chia Phe...

Ký giả Larry King của hệ thống CNN đã phỏng vấn cựu TT Jimmy Carter về cuộc chiến Iraq - ông Carter nói: thắng lợi quân sự tại Iraq không còn là 1 định hướng để chọn lựa vào lúc này, vì không thể được.

Ông cựu TT nhận thấy phương cách hành động hiện nay của các lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq là theo dõi tình hình, giúp sức lực lượng bản xứ khi thuận tiện, trong khi giới hạn hoạt động quanh khu vực trú đóng.

Ông nêu ra điển hình là trận tấn công Sadr cuối tuần qua, và lực lượng Hoa Kỳ chỉ tới nơi 2 giờ sau - ông giải thích: Hoa Kỳ không vận dụng sức mạnh quân sự lớn như ngày bắt đầu tấn công Iraq.

Bản tin báo Washington Post hôm 28-11-2006 ghi lời một viên chức nội các Iraq trả lời hai phóng viên Robin Wright và Thomas E. Rick rằng, “Tình hình này còn tệ hại hơn cả nội chiến. Trong một cuộc nội chiến, bạn ít nhất biết thành phần này chiến đấu chống thành phần nào. Chúng tôi bây giờ không biết chuyện thế nữa. Thiệt là đẫm máu lẫn lộn.”

* TT Bush Khẳng Định: Chưa Rút Khi Chưa Xong Tại Iraq

TT Bush đang đi dự hội nghị thượng đỉnh NATO - sau cuộc hội đàm với TT Latvia là bà Vaira Vike-Freiberga, ông cho biết 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề kinh tế - cùng ngày, ông đến nói chuyện tại trường đại học quốc gia của Latvia.

Tình hình Afghanistan là 1 đề tài trong chương trình thảo luận của hội nghị NATO họp tại thủ đô Litva - trước cuộc họp, TT Bush cho biết ngày mai ông sẽ sang Amman, thủ đô Jordan, để gặp và bàn bạc vấn đề Iraq với Thủ Tướng al-Maliki. Ông nói nỗ lực hiện nay của Hoa Kỳ là chuyển giao dần các trách nhiệm an ninh cho lực lượng bản xứ - trách nhiệm của các nước là giúp khu vực tái lập an ninh và ổn định. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ loan báo hướng hàng động tại Iraq là linh hoạt, và sẵn sàng thay đổi theo nhu cầu thực tế để thành công - ông nhấn mạnh "Điều duy nhất tôi không làm là không lui binh trước khi sứ mạng hoàn thành".

Trước khi đến Latvia dự hội nghị NATO, TT Hoa Kỳ đã ghé lại Estonia - trong cuộc họp báo chung với TT Toomas Handrik, TT Bush tố cáo al-Qaeda gây ra chu kỳ bạo động trả thù giáo phái. Ông nói "Bạo động giáo phái diễn ra nhiều tại Iraq, vì theo ý tôi là do cac vụ tấn công của al-Qaeda khiến cho người ta tìm cách trả thù". Ông không nhận rằng đợt leo thang bạo động này là 1 giai đoạn mới, cũng không nhận rằng Iraq đã rơi vào nội chiến - nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Chính phủ al-Maliki phải đối phó với tình trạng bạo động này và Hoa Kỳ sẵn sàng giúp". Ông tránh trực tiếp trả lời câu hỏi về tình hình tại Iraq có phải là nội chiến, mà nói bạo động gần đây ở Lebanon và cuộc xung đột sôi bỏng giữa Palestine và Israel là nỗ lực của các phần tử cực đoan muốn bóp nghẹt tiến bộ của tiến trình dân chủ hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.